Giới hạn của tình yêu

13:22 23/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đã qua rồi cái thời tình yêu được coi là một thứ quan hệ cần kiểm tra, kiểm soát, những giáo ước lạc hậu: “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, “Nam nữ thụ thụ bất thân”.

Tình yêu thời @ giống một cuộc tìm kiếm, chinh phục. Những nguyên tắc và quan niệm về tình yêu được thoải mái “cởi trói”, lớp người trẻ cứ “tự nhiên” yêu nhau, mà quên mất rằng sự tự do nào, sự vùng vẫy nào dù có rộng lớn tới đâu rồi cũng cần và luôn cần tồn tại một giới hạn nhất định.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta được chứng kiến kết thúc bi thảm của rất nhiều mối tình thời hiện đại.

Khi thì đài, báo đưa tin rầm rộ về vụ đánh ghen tạt axít vào mặt một cô nữ sinh THPT, hôm lại có anh chàng trả thù tình cũ hành hung người yêu man rợ, rồi sinh viên tự tử vì bị người yêu phụ tình, những cô gái còn trẻ người non dạ vội vã tìm đến cơ sở y tế “chui” phá thai không may nhiễm trùng chết…

Sự thực là cuộc sống bộn bề toan tính cứ hối hả diễn ra, tầng lớp thanh niên trí thức trẻ ngày một giỏi giang, thông minh, năng động hơn nhưng những câu chuyện đau lòng về thứ tình cảm đáng lý thiêng liêng sâu sắc nhất của đời người thì lại xảy ra ngày càng nhiều.

Thử hỏi những người trẻ tuổi có bản lĩnh, có trách nhiệm với chính mình và với toàn xã hội, nhưng tại sao trước những câu hỏi, những trở ngại của tình yêu họ lại im lặng và lùi bước?.. Cần nói rằng giới hạn tình yêu không ai quy định và tạo lập, giới hạn ấy nằm trong lương tâm và trái tim của mỗi con người.

H và A - Hai người bạn tôi yêu nhau từ thời áo trắng, qua 3 năm phổ thông trong sáng lãng mạn, họ sát cánh cùng nhau vượt lên sự vất vả của 4 năm đại học. Đám cưới tưởng như là tiền định, thế rồi bất ngờ tôi nhận được giấy mời của A, cô lấy chồng - chồng A là một anh chàng Việt kiều còn trẻ và khá thành đạt.

Kết thúc tình yêu theo kiểu này thời bây giờ không còn là ít nữa, phải chăng dòng xoáy của thời kinh tế thị trường bon chen, trọng danh lợi nhiều hơn đã buộc giới trẻ “thực tế hoá tình yêu”. Và rồi ranh giới giữa thực tế, sang bên này là thực dụng chỉ còn đo bằng gang tấc.

Giới hạn đạo đức vốn là cái rất mong manh, nếu bản thân mỗi chúng ta không biết kìm nén, chế ngự ham muốn thì hậu quả là điều khó tránh khỏi.

Dẫu biết rằng tình yêu là sự tìm đến tự nguyện từ cả hai phía, là cách sống dâng hiến, sẵn sàng hy sinh san sẻ cho nhau, dẫu những người trẻ tuổi luôn khát khao khám phá và tạo lập dư vị mới cho tình yêu…

Nhưng giá như thanh niên bây giờ biết xác định ranh giới cuối cùng cho tình yêu một cách rõ ràng; giá như họ tôn trọng và nhận chân được giá trị lớn lao của cái gọi là “giữ gìn cho nhau”; giá như họ đừng có cái nhìn quá mới mẻ, ngụy biện về cuộc sống thử nghiệm; giá như họ biết được rằng vật chất chỉ là cái cần thiết để nuôi lớn cuộc sống này chứ không phải là điều kiện tiên quyết để xây dựng tình yêu… thì những kết cục thảm thiết như ở trên có lẽ đã không còn.

A - cô bạn tôi chắc hẳn đã không phải sống đơn độc trong căn nhà bốn tầng rộng lớn khi ông chồng Việt kiều của cô “bay hơi” về nước. Có những điều tưởng như rất nhỏ nhoi thôi, nhưng chỉ một phút nông nổi không ý thức được hành động, ta lại rất dễ để đánh mất bản ngã của chính mình. 

Tất nhiên không phải tình yêu của thế hệ @ đều đi đến thất bại, bên cạnh những tình yêu buồn, là những mối tình đẹp không khác gì “cổ tích”. Giới trẻ đã học cách yêu thương chia sẻ, học cách vịn vào nhau để vượt qua khó khăn thử thách, học cách tôn trọng nhau và tôn trọng giới hạn đích thực của tình yêu mà họ đang xây dựng.

Điều đó để thấy rằng giới hạn tình yêu dù ở lứa tuổi nào, thời đại và không gian nào cũng luôn là điều cần thiết. Hãy biết gìn giữ nó bởi tình yêu luôn là sự hoà quyện, giao cảm hết mình của hai tâm hồn biết yêu và sống đẹp.              

Nguyên Lê

Việt Báo
contentlength: 5735
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Đám cưới của cặp đôi ‘hot boy’ gây bão thành phố Cảng
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>