Giáo dục giới tính: "đi lòng vòng trong hẻm"

Chủ nhật, 04 Tháng mười một 2007, 08:32 GMT+7
 • Tình dục “thoáng”: chuyện bình thường tuổi học đường?

  Giao duc gioi tinh di long vong trong hem
  Tình yêu tuổi học trò mong manh và cũng dễ “lấm bùn” nếu người lớn không có sự trang bị kỹ năng vào đời cho các em (ảnh chỉ mang tính minh họa) - Ảnh: T.T.D.
  Qua kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy, chúng tôi có thể công bố một con số giật mình: phải đến hơn 60% các em HS cấp II, đặc biệt khối 8-9, đã hiểu, đã biết thế nào là quan hệ nam nữ !

  Nghe đọc nội dung toàn bài:

  Ngay từ trường sư phạm, các giáo trình giáo học pháp đều ra rả về những biến đổi tâm sinh lý lứa tuổi HS THCS, những cách đối xử sao cho phù hợp tâm lý các em. Nhưng làm thế nào để hướng dẫn các em cách thức ứng xử và tự bảo vệ mình trước những biến đổi đó, trước mối quan hệ giới tính có thể xảy ra thì sách từ... né đến bỏ trắng!

  Vì thế, khi xuống trường phổ thông giảng dạy, không có bài giảng nào dám đi thẳng ra “quốc lộ”, nói thẳng nội dung giáo dục về vấn đề này, mà toàn đi lòng vòng trong hẻm... Chúng ta còn cố tình gọi tránh đi là giáo dục giới tính! Không thầy cô nào “gan” đủ lớn để đề cập chuyện này với HS của mình dù là nói xa, nói gần... Ngay bộ môn sinh học ở cấp THCS có hẳn một chương về sinh lý người, thì các thầy cô cũng cố mà giảng cho nhanh, cho qua phần lý thuyết khô như ngói. Còn phần thực tiễn “cây đời mãi xanh tươi” thì không ai dám động đến cho khỏi mang...vạ mồm!

  Giao duc gioi tinh di long vong trong hem

  Tỉ lệ có quan hệ tình dục

  Khảo sát chuyện “quan hệ” ở lứa tuổi học đường (16 -21)

  Trong số bạn “có”, HS cấp THPT chiếm đến 90,32%. Với tỉ lệ nam: 74,19 % , nữ : 25,81% .

  Cuộc khảo sát bỏ túi này đã được báo TT thực hiện trên 408 bạn từ 16-21 tuổi (độ tuổi lớp 10 đến năm 2 ĐH), hiện đang học tại ba trường THPT và ba trường ĐH ở TP.HCM.

  Còn ở bộ môn giáo dục công dân, cũng có một phần trong chương trình lớp 9 nói về Luật hôn nhân - gia đình. Các thầy cô cũng chỉ dừng lại ở phần giảng về việc tảo hôn, kết hôn trước tuổi cho phép, nói chung là chỉ nói pháp luật.

  Còn cái mặt sau của pháp luật - là các biện pháp ngăn ngừa cho khỏi vi phạm pháp luật thì chỉ có thầy cô nào tâm huyết lắm, hoặc đã lập gia đình rồi mới dám “đá” qua sơ sơ, cho học sinh hiểu tới đâu thì hiểu! Còn phần lớn là “dạy chay”, nghĩa là chỉ nói về đám cháy ở xa (vi phạm pháp luật) mà không để ý gì đến những tàn lửa gần (việc yêu đương và quan hệ với nhau một cách tự do, phóng túng, thiếu hiểu biết sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng gì!).


  Đó là chưa kể nhiều khi thầy cô nào nói kỹ chuyện trên một chút, HS về nhà kể lại không rõ, phụ huynh còn tới mắng vốn nhà trường: “Trời ơi, thầy A , cô B dạy con tui gì kỳ quá”. Mới rón rén ló ra chút miếng khôn cho các em, thế là thầy cô rụt vô luôn!

  Trường học nào cũng có phòng y tế. Nhưng không phải trường nào cũng có phụ trách phòng y tế là bác sĩ. Nên mảng tư vấn sức khỏe sinh sản cho HS, cho giáo viên hầu như bỏ trắng. Ấy vậy mà năm nào liên ngành giáo dục - y tế TP cũng tổ chức 2-3 cuộc thi tìm hiểu và phòng chống HIV/AIDS. Học sinh đi thi học như vẹt về ba con đường lây nhiễm.

  Nhưng ngay cả khi lên trả bài, các em đều nói rất to về đường máu, đường từ mẹ sang con, đến phần đường tình dục thì hầu như em nào cũng ri rí trong miệng! Dường như trong vô thức các em cũng cảm thấy rằng nói đến hai từ trên là xấu, là bậy bạ hết chỗ nói! Cái tư duy này ở HS cho thấy sự thất bại của việc giáo dục giới tính trong nhà trường! Thiếu sự hiểu biết trong việc tự bảo vệ mình, thiếu chuẩn bị kiến thức tình dục, nên các em không có bản lĩnh nói “không” với chính ham muốn bản năng của mình. Nên hươu chạy sai đường là cái chắc!

  Việc học sinh hiểu tự phát, học tự phát về những điều được coi là “lãnh địa cấm” của người lớn; việc tránh né giảng dạy, trao đổi, hướng dẫn các em những chuyện được đánh giá là nhạy cảm của người lớn; việc xã hội và ngành giáo dục chưa thấy hết tầm quan trọng của giáo dục kiến thức sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính cho lớp trẻ là những nguyên nhân chính dẫn đến các hệ quả mà ta đã thấy nhãn tiền.

  Phụ huynh có con em là nạn nhân thường than khóc: “Trời ơi! Sao con tôi dại quá!”. Nhưng để “dạy khôn” cho các em thì... biết trông vào ai bây giờ? Thầy cô mà còn bó tay, huống chi ai...

  Xin đừng chỉ trách giới trẻ!

  Trước đây, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng tôi được học về cơ thể con người qua vài tiết sinh học và chỉ là thoáng qua. Mỗi khi học sinh có thắc mắc gì thêm thì cô giáo hoặc đỏ mặt, không trả lời, hoặc bảo là: "Các em còn nhỏ, không nên biết!". Đã có lần tôi đọc trên mục trả lời về sức khỏe của một tờ báo, có bạn đọc nọ (trên 18 tuổi) hỏi rằng: "Em và bạn trai đã hôn nhau. Em có thể có em bé không?". Khi đọc được bài báo đó, tôi đã nghĩ rằng họ không có một chút kiến thức nào về sức khỏe sinh sản. Không hiểu các thầy cô giáo nếu đọc được điều này sẽ có suy nghĩ như thế nào? Họ có ray rứt và áy náy không?

  Tại sao chúng ta không đề cập đến vấn đề đó một cách thật cụ thể, thẳng thắn trong chương trình giáo dục giới tính học đường, qua các bài học rút ra từ thực tế cuộc sống? Tại sao nhà trường không dạy các em biết cách bảo vệ mình? Tôi là một cô gái 8X, tôi công nhận hiện nay giới trẻ có cách nhìn nhận quá thoáng về tình dục trước hôn nhân. Nhưng trong vấn đề này có phần nào là lỗi của người lớn. Xin đừng chỉ biết trách giới trẻ!

  NGUYỄN THỊ THÙY LINH ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  MINH LÂM (Gò Vấp, TP.HCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Giáo dục giới tính: "đi lòng vòng trong hẻm"

  Nhận xét tin Giáo dục giới tính: "đi lòng vòng trong hẻm"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo dục giới tính: "đi lòng vòng trong hẻm" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giao duc gioi tinh di long vong trong hem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo dục giới tính: "đi lòng vòng trong hẻm" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ