Gặp gỡ ở Bình Dương

17:26 09/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gap go o Binh Duong

Các bạn trao đổi góp ý với Áo Trắng tại buổi giao lưu - Ảnh: M.T.T.

Theo lời mời của Gia đình Áo Trắng (GĐAT) Bình Dương và TS Mai Hữu Tín (chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Bình Dương), sáng 26-8-2007 những người thực hiện Áo Trắng gồm nhà văn Đoàn Thạch Biền, nhà văn Nguyễn Đông Thức, nhà thơ Lê Minh Quốc cùng hai trưởng GĐAT tại Qui Nhơn anh Nguyễn Thanh Xuân, tại Biên Hòa anh Phan Danh Hiếu và các cây viết trẻ Đinh Lê Vũ, Ngô Thị Hạnh, nhạc sĩ Công Tuấn (nhóm KTX), ca sĩ sinh viên Như Quỳnh... đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi thân mật với GĐAT Bình Dương tại thị xã Thủ Dầu Một.

Tại lầu một của tòa nhà U&I, đoàn đã được anh Mai Hữu Tín đón tiếp hết sức ân cần. Anh hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và là đại biểu Quốc hội nên công việc rất bận rộn, nhưng anh Tín vẫn yêu thích thơ văn. Đó là lý do khiến anh giúp tổ chức buổi gặp gỡ thân mật này.

Trưởng GĐAT Bình Dương là anh Nguyễn Nguy Anh cùng các cây viết trẻ Lê Minh Vũ, Dương Kiều Nhi, Cát Du, Hoàng Linh, Lưu Thành Tựu, Đào Văn Đạt, họa sĩ Trần Nguyên Mỹ... đã tham dự buổi gặp mặt. Nhà thơ Nguyễn Nguy Anh trình bày những khó khăn và thuận lợi trong quá trình hoạt động của GĐAT Bình Dương. Anh cho rằng bên cạnh thuận lợi như được sự hỗ trợ của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thì khó khăn lớn nhất của GĐAT Bình Dương là sự mất đi các cây viết “chắc tay” của khoảng thập niên trước. Bởi lẽ hiện nay họ mỗi người trưởng thành hoạt động trong nhiều lĩnh vực nên rất khó để các anh tụ họp lại sinh hoạt, cộng tác bài vở... Còn lực lượng sinh viên có thể cộng tác với Áo Trắng thì chỉ tập trung ở Trường CĐ Sư phạm, sinh viên học sinh các trường khác vẫn chưa biết nhiều đến Áo Trắng… Đó cũng là tâm sự của anh Nguyễn Thanh Xuân khi nói về tình hình hoạt động GĐAT ở Qui Nhơn. Về vấn đề này, nhà văn Nguyễn Đông Thức bày tỏ sự mong mỏi các trưởng GĐAT hoạt động tích cực hơn nữa, nhất là trong việc tiếp cận và mạnh dạn giới thiệu các cây viết mới mà các anh nhận thấy có năng lực thật sự. Nhà văn Đoàn Thạch Biền cũng hứa rằng với những cây viết trẻ thật sự có năng lực, Áo Trắng sẽ sẵn sàng mở rộng “đất” để giới thiệu. Bởi lẽ, mục đích Áo Trắng ra đời không gì khác là nhằm phát hiện, bồi dưỡng các tài năng sáng tác văn học trẻ.

Tiếp theo buổi trao đổi, những người thực hiện Áo Trắng cũng đã lắng nghe các ý kiến đóng góp cho nội dung, hình thức của tuyển tập. Có một số ý kiến khá thẳng thắn như ý kiến của chị Dương Kiều Nhi cho rằng: “Đối tượng đọc Áo Trắng chủ yếu là các bạn trẻ đang chập chững vào đời. Do đó, Áo Trắng cần chú trọng những bài viết mang tính định hướng cho giới trẻ”. Đồng ý với ý kiến này, nhà văn Đoàn Thạch Biền phát biểu: “Định hướng giới trẻ là cần thiết, nhưng cách định hướng theo lý thuyết khô khan quá hẳn cũng khiến các bạn đọc trẻ thấy ngán ngẩm. Do vậy, cách thực hiện là chọn những nhân vật trẻ tiêu biểu, những tấm gương vượt khó để viết”.

Anh Phan Danh Hiếu - trưởng GĐAT Biên Hòa cho rằng mục 360 độ chưa thật sự hay lắm, nên bớt trang để đăng truyện ngắn hay thơ thì tốt hơn. Về ý kiến này, nhà văn Đoàn Thạch Biền cho biết trang 360 độ thật sự lại có một lượng độc giả nhất định nên vẫn tiếp tục được duy trì số trang như hiện nay và sẽ tổ chức nhiều cuộc thi vui trong thời gian tới. Anh Nguyễn Thanh Xuân nêu ý kiến Áo Trắng nên tổ chức chuyên mục bàn tròn văn học cho bạn đọc tham dự, như vậy rất bổ ích. Bạn Bùi Trường Trí (GĐAT Biên Hòa) cho rằng đọc Áo Trắng bây giờ chưa thật sự cảm thấy “đã” như trước đây, có lẽ là vì tính văn chương chưa thật sâu sắc, chưa đọng lại trong lòng người đọc một cái gì đó. Về vấn đề này, nhà thơ Lê Minh Quốc cho rằng chính vì thế mới cần những cây viết mới hơn, mang đến nét tươi trẻ, lối dùng ngôn ngữ và hình ảnh hiện đại nhưng không được dễ dãi và sáo rỗng... Mà đó chính là nhờ vào sự phát hiện của các trưởng GĐAT địa phương.

Xen giữa cuộc góp ý khá sôi nổi ấy là những tiết mục ca hát, đọc thơ làm không khí phòng họp trở nên ấm cúng, thân thiện và cởi mở hơn. Những bài thơ đã được chính các tác giả trình bày: Cát Du, Ngô Thị Hạnh, Dương Kiều Nhi... Lắng đọng hơn là tiếng hát của nhạc sĩ Công Tuấn khi thể hiện ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy Ngày xưa Hoàng Thị… Sau phần văn nghệ thân mật là bữa cơm trưa ngay tại tòa nhà U&I do anh Mai Hữu Tín chiêu đãi. Buổi chiều cả đoàn có thêm buổi cà phê tại quán Làng Tôi.

Khoảng 16g, đoàn về TP.HCM, đoàn về Biên Hòa, đoàn ở lại Bình Dương… những cái bắt tay đầy quyến luyến, bịn rịn. Anh Đào Văn Đạt tâm sự: “Quả thật trước giờ tôi cũng sinh hoạt trong nhiều bút nhóm… nhưng chỉ có sinh hoạt cùng GĐAT mới có được cái cảm giác thân thiện như một gia đình vậy”. Đây cũng là tâm trạng chung của tất cả các anh chị trong đoàn khi về đất Bình Dương nhiều tình nghĩa.

MỄ THÀNH THUẬN

Việt Báo
contentlength: 7247
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>