Đồng hành với nghị lực

06:03 05/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chương trình “Vì ngày mai phát triển” lần 169 - Báo TS. Công ty Tribeco tài trợ:

Dong hanh voi nghi luc
Sinh viên nhận học bổng "Đồng hành" đang trò chuyện với anh Dương Thành Truyền (bìa trái - Phó Tổng Biên tập Báo TS) tại buổi lễ trao học bổng - Ảnh: Như Hùng

Buổi lễ trao học bổng diễn ra ngắn gọn nhưng không kém phần trang trọng và thân mật. Cả người trao học bổng và người được nhận học bổng đều có chung một mối quan tâm: học tập và đóng góp tích cực cho đất nước. Những người thực hiện chương trình học bổng “Đồng hành” cam kết sẽ cùng đồng hành với sinh viên trong suốt thời gian ngồi trên ghế giảng đường. Những người thụ hưởng học bổng cũng hứa sẽ cố gắng vượt qua khó khăn để học tập thật tốt.

Đúng như lời phát biểu của anh Dương Thành Truyền - Phó Tổng Biên tập Báo TS: “Học bổng Đồng hành không chỉ là cuộc đồng hành trên con đường học tập của các bạn SV mà còn là cuộc đồng hành của nghị lực và của những giá trị xã hội cao đẹp...”.

“Không cho phép mình lùi bước”

Đó là lời khẳng định của đa số SV nhận học bổng “Đồng hành” mà người viết bài này được nghe.
“Tôi không cho phép nỗi buồn vì thân phận của mình ảnh hưởng đến học tập” - Nguyễn Thái Thảo Vy (SV năm 1 khoa Tài chính doanh nghiệp) nói như đinh đóng cột. Từ chuyện ba mẹ ly dị, chuyện Vy phải sống với ông bà nội, chuyện những khi chợt thấy gia đình bè bạn có đầy đủ ba mẹ bên mâm cơm..., Vy buồn nhưng chỉ khóc thầm một mình.

“Tôi biết rằng ước mơ một mái nhà hạnh phúc có đầy đủ cha mẹ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực đối với tôi. Ba mẹ đều đã có gia đình riêng và có thêm nhiều em bé, cuộc sống cũng lắm chật vật... Những lúc buồn - không phải vì thiếu thốn vật chất mà vì cảm thấy cô đơn, cảm thấy thiếu thốn tình cảm của đấng sinh thành - tôi chỉ biết lấy sách ra học và tự hứa: mình phải thành đạt”.

Ngày sau rồi sẽ sáng

Cùng đậu vào hai trường ĐH với điểm số cao (ĐH Kinh tế TP.HCM: 23,5 điểm; ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng: 30,5 điểm), suy đi tính lại Ngô Thị Nhật Giao chọn ĐH Kinh tế TP.HCM vì “môi trường TP.HCM sẽ có nhiều cơ hội cho mình học hỏi, ở đó cũng dễ kiếm việc làm thêm”.

Nhưng chỉ sau một học kỳ, Giao đã tâm tư: “Ngẫm lại thấy mình sai lầm quá, chọn chỗ học mà không tính đến hoàn cảnh gia đình. TP.HCM mọi thứ đều đắt đỏ, đã hết một học kỳ mình vẫn chưa tìm được chỗ làm thêm hay dạy kèm vì người ta chê SV năm 1 không có kinh nghiệm... Lương tháng của cả bố và mẹ cộng lại chỉ hơn 1 triệu đồng làm sao chu toàn cho việc học của mình và cậu em trai ở Đà Nẵng?”.

Sáng 4-1, trong lễ trao học bổng, cô bé cười rạng rỡ: “Số tiền 3 triệu đồng bằng hai tháng thu nhập của cả gia đình mình đấy, nó sẽ giúp mình nhiều thứ: đóng học phí chính khóa nè, học thêm ngoại ngữ tiếng Nhật nè, mình còn có thể mua cả giáo trình nữa. Từ đầu năm học tới giờ cứ nghĩ tới chuyện mua giáo trình là mình lại phải tính toán...”.

Cầm học bổng trên tay, Nguyễn Thị Thu Nguyệt thở một hơi dài nhẹ nhõm và cười rất tươi: “Nó sẽ giúp mình không phải lo lắng nữa”. Nhà Nguyệt ba chị em đều học ĐH trong khi lương công nhân của mẹ chỉ hơn 500.000 đồng/tháng. Đi làm thêm bằng mọi cách, ba chị em Nguyệt vẫn phải xin thêm tiền mẹ để đóng học phí.

“Dì và cậu ở Hà Tĩnh cũng chỉ trợ giúp được phần nào, rất nhiều lần mẹ phải chạy đôn chạy đáo đi mượn tiền. Học phí đã trở thành nỗi ám ảnh của mình. Bởi thế, thời gian thi học kỳ mình có cùng lúc hai nỗi lo: lo học bài thi và lo tiền đóng học phí cho học kỳ tới”.

Rồi Nguyệt nhẩm tính: “Số học bổng này ngoài phần để dành đóng học phí, mình sẽ học tiếp chương trình TOEFL (Nguyệt vừa lấy chứng chỉ C Anh văn)... À, mình đã có thể “tậu” cuốn Tài chính doanh nghiệp hiện đại rồi - cuốn sách rất cần đối với ngành tài chính doanh nghiệp của mình nhưng giá hơn 200.000 đồng, mình cứ tưởng không bao giờ có được!”.

Còn Mạc Tú Lâm (SV năm 2 ngành Kế toán) thì tin tưởng: “Gánh nặng trên vai má Lâm đỡ oằn rồi. Bản thân mình cũng không phải bận tâm chuyện cơm áo, gạo tiền. Học bổng “Đồng hành” sẽ là động lực thúc đẩy mình phải phấn đấu không ngừng bởi lý do gần nhất: nếu năm sau học lực không đạt yêu cầu, bị cắt học bổng thì ngại với nhà tài trợ lắm”.

HOÀNG HƯƠNG

Dong hanh voi nghi luc
Võ Phương Thu
Khi Võ Phương Thu có trong danh sách trúng tuyển vào khoa Tài chính doanh nghiệp Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nỗi lo học phí cho Thu lại như một gánh nặng ngàn cân khiến cả gia đình cảm thấy bế tắc. Cuối cùng người mẹ thương con đã phải chạy vạy mượn mỗi nhà một ít cho đủ số tiền 900.000 đồng học phí.

Đến nay Phương Thu đã đi được hơn nửa chặng đường của thời kỳ sinh viên với điểm bình quân luôn ở mức trên 7,0. Học chính khóa ở trường, hoạt động tích cực các phong trào với “chức danh” phó bí thư chi đoàn lớp, mỗi tuần ba buổi Thu còn cần mẫn đi dạy kèm kiếm thêm tiền phụ với chị Tư trang trải học phí.

“... Chị Tư tôi học khá lắm, tội nghiệp chị mới học đến lớp 7 đã phải nghỉ. Nếu gia đình khấm khá, nếu chị không hy sinh để cho tôi được tiếp tục đến trường thì chắc cuộc đời chị không đến nỗi buồn tẻ như bây giờ. Suốt ngày chị chỉ quanh quẩn trong nhà với mấy cái máy dệt gia công.

Từ khi anh Hai lập gia đình (cuộc sống của anh chị cũng chật vật lắm), chị Tư trở thành lao động chính trong nhà và chị cũng là người nuôi tôi ăn học. Cả nhà tôi trông chờ vào mấy cái máy dệt nhưng không có vốn mua sợi nên phải làm thuê cho người ta. Đã nhiều lần chị Tư phải đóng máy dệt cả tháng trời vì không có sợi. Điều đó đồng nghĩa với chuyện cả tháng trời nhà tôi không có tiền mua gạo, phải đi vay mượn.

Tôi còn nhớ mãi những ngày học lớp 12 ở Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Gần như cả lớp đều đi học thêm chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học. Duy chỉ có tôi an phận với thời gian biểu sáng đến trường, trưa về nhà học bài trong tiếng ầm ầm của máy dệt.

Tôi lớn lên, được đi học nhờ vào tiếng ầm ầm đó nên cảm thấy nó quen thuộc lắm. Ngày nào máy không chạy tôi cứ thấy thiếu thiếu một cái gì, một nỗi buồn cứ len lỏi vì như thế đồng nghĩa với chuyện mẹ lại phải chạy sang nhà hàng xóm mượn tiền.

Tôi ước mơ sau này sẽ trở thành người thành đạt. Tôi phải chuẩn bị mọi thứ ngay từ bây giờ: không chỉ vốn kiến thức chuyên môn mà cả khả năng ngoại ngữ và khả năng giao tiếp, khả năng thuyết phục người đối diện...

Tôi biết mình đang và sẽ thật cố gắng để sau này thoát khỏi cái nghèo và đem lại một cuộc sống đầy đủ cho gia đình. Lúc ấy tôi sẽ có tiền giúp chị Tư tôi đi học một cái nghề chứ không phải làm thuê một cách bấp bênh và phụ thuộc như hiện nay”.

H.H. ghi

Việt Báo
contentlength: 10517
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ưng Hoàng Phúc hát live 'Ngắm hoa lệ rơi' hay như mở đĩa khiến fan chao đảo
00:00 / --:--