Đồng Nai: Quá thiếu lao động phổ thông

22:31 25/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dong Nai Qua thieu lao dong pho thong
Các bạn trẻ xem thông tin tìm việc tại ""Điểm hẹn việc làm"".

Dù số lượng thanh niên trong tỉnh còn thất nghiệp nhiều, nhưng khi các công ty thông báo tuyển dụng lao động vào làm tại các khu công nghiệp thì không tuyển được. Nếu như trước đây, các công ty tuyển dụng các vị trí lao động có trình độ khó như thế nào thì bây giờ các công ty mới thành lập hoặc mở rộng sản xuất tại Đồng Nai tuyển dụng lao động phổ thông cũng vất vả như thế.

Nhà tuyển dụng "kêu trời"

Hiện nay, các công ty mới thành lập hoặc mở rộng sản xuất tại Đồng Nai đang "đau đầu" vì thiếu lao động phổ thông. Mặc dù các công ty đưa ra các điều kiện tuyển dụng hết sức dễ dàng cho các ứng viên như: chỉ cần trình độ cấp II, sức khỏe tốt, không cần có tay nghề, không phải đóng bất cứ phí xin việc nào... nhưng vẫn không tuyển được số lao động cần thiết. Bà Phạm Thị Thu Thảo - Chuyên viên tuyển dụng nhân sự Công ty NEC TOKIN (Nhật) cho biết: "Do nhu cầu mở rộng sản xuất, chúng tôi đã thông báo tuyển dụng lao động từ trước Tết nhưng đến nay vẫn chưa tuyển đủ số lượng cần". Tại ngày "Điểm hẹn việc làm" do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kết hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức tại thị xã Long Khánh, số lượng công nhân lao động phổ thông được các công ty đề ra là tuyển hơn 3.000, thế nhưng chưa đến 150 lao động được tuyển vào. Anh Hiển, cán bộ nhân sự Công ty ChangShin cho biết công ty anh cần tuyển dụng 500 lao động phổ thông và 20 nhân viên quản lý. Yêu cầu đặt ra là người lao động đủ 18 tuổi trở lên, chỉ cần biết chữ để thuận tiện trong quá trình lao động. Công ty nhờ các trung tâm giới thiệu việc làm tuyển hộ hơn một tháng nay nhưng vẫn không đủ. Anh Hiển than: "Chúng tôi hy vọng sẽ tuyển đủ công nhân tại "Điểm hẹn việc làm", thế nhưng...". Anh cho biết thêm để người lao động đỡ vất vả và tốn kém trong việc đi lại, công ty đưa theo 2 bác sĩ để tiến hành khám sức khỏe tổng quát và tuyển dụng lao động trực tiếp. Nếu được tuyển thì hai ngày sau sẽ bắt đầu làm việc tại công ty với mức lương học việc là 500 ngàn đồng, sau 3 tháng sẽ tăng lương. Nhưng cả ngày hôm ấy, anh chỉ tuyển đúng... 1 người. Cả 22 công ty và một chi nhánh giới thiệu việc làm tham gia "Điểm hẹn việc làm" đều "kêu trời". Dù trước đó Ban tổ chức đã họp với đại diện các phòng lao động huyện, Huyện Đoàn và nhờ các phương tiện thông t

Dong Nai Qua thieu lao dong pho thong

Bạn trẻ tìm việc làm.

in đại chúng đưa tin, Đài Truyền hình Đồng Nai phát hình giới thiệu, các băng-rôn được treo ở các trục đường chính đi vào nội ô thị xã Long Khánh nhưng vẫn không thu hút được người lao động.

Đâu là nguyên nhân?

Lý giải về việc doanh nghiệp không tuyển dụng được lao động còn lao động ở nông thôn trong tỉnh lại dư thừa, ông Đào Ngọc Hoàng - Trưởng phòng Chính sách lao động Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, thời gian gần đây lượng lao động ngoài tỉnh đến làm việc tại Đồng Nai đã hạn chế hơn những năm trước do các tỉnh này có các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, những khó khăn về việc ăn ở, sinh hoạt, đi lại đã khiến người lao động không mặn mà. Anh Nguyễn Văn Tiến, một thanh niên tham gia "Điểm hẹn việc làm" cho biết: "Chúng tôi phải đi làm xa mà lương tháng không đủ để thuê nhà trọ, cho các khoản chi tiêu hằng ngày nên đâu có dư. Ở nhà làm rẫy, có ai kêu gì thì làm nấy may ra còn có cái để dành". Anh Nguyễn Minh Mẫn - Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm thanh niên cho rằng cái khó là do tâm lý của thanh niên, những ai đã ra khỏi làng là lên TP Hồ Chí Minh kiếm việc chứ nhất định không làm ở Đồng Nai. Bởi thanh niên bây giờ ngoài việc kiếm sống họ còn có nhu cầu học hành, vui chơi giải trí... mà những điều này thì TP Hồ Chí Minh là nơi phù hợp nhất, theo họ.

Việc thiếu lao động phổ thông đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của doanh nghiệp. Nếu như không có những giải pháp thiết thực, nhanh chóng sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Thanh niên trong tỉnh thất nghiệp trong khi các doanh nghiệp đến bỏ tiền đầu tư lại không tìm được người lao động là điều mà các cơ quan chức năng phải xem xét thấu đáo. Để tháo gỡ vấn đề này, ông Hoàng cho biết thêm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp với Tỉnh Đoàn tuyên truyền trong thanh niên ở nông thôn, miền núi đồng thời tổ chức tạo chỗ ăn ở để đưa thanh niên ở vùng sâu vùng xa về làm việc tại các khu công nghiệp. Thiết nghĩ, đây cũng chỉ là một giải pháp tạm thời, về lâu dài phải có chiến lược đầu tư nguồn nhân lực có chất lượng lẫn số lượng.

Thiên Long - Ngọc Huế

Việt Báo
contentlength: 7493
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất