Đội xe thồ bắt cướp

04:13 29/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doi xe tho bat cuop
Đội xe thồ trong đêm - Ảnh: Kỳ Anh

“Cướp, cướp, nó giật dây chuyền của tôi bà con ơi”!... Nghe tiếng la thất thanh, Tịnh vội đề máy, đạp số, hườm sẵn tay ga chờ thoáng thấy bóng xe vù qua là vọt theo.

Những cuộc “đua nóng” với tội phạm như thế này đã là chuyện không hiếm với đội xe thồ tự quản của Tịnh.

Trắng đêm với cướp

1g sáng. Đường vắng ngắt, chỉ còn những đoàn xe tải chở hàng lao ầm ầm trong đêm. Tiếng kêu cứu thoảng lại, tắc nghẹn. Từ ven đường dưới chân cầu vượt Hòa Cầm (Đà Nẵng), anh em trong đội xe thồ tự quản của Tịnh cố lắng tai nghe tiếng kêu cứu từ phía xa. “Hướng Quảng Nam ra, anh em chuẩn bị” - Tịnh nghiêm giọng. Cả đội bật đèn pha.

Vèo, chiếc Wave chở ba vọt qua! “Nó đấy - Tịnh hô - Lên đường thôi anh em”. Phát hiện có người đuổi theo, chiếc Wave lập tức quẹo vào phía trong đường ray xe lửa chạy song song với quốc lộ 1A. Không kịp cua theo, đoàn xe thồ cứ ngược đường men rào chắn xe lửa mà đuổi. “Bám theo đến cùng” - Dũng cố hét át tiếng máy. Đến khúc đường vắng người, Tịnh vặn ga vọt lên tạt đầu chiếc Wave. Mấy tên cướp loạng choạng đổ xuống lề đường. Xung quanh hơn hai chục bóng đèn pha sáng quắc.

Vốn là một đại ca có số má quanh khu vực được coi là phức tạp này, biệt danh Tịnh “Hòa Cầm” thỉnh thoảng vẫn được nhiều người nhắc đến với những “chiến tích” quậy tưng bừng thời trai trẻ. Bỗng một ngày nghĩ suy đến cạn, Tịnh rũ áo giang hồ trở thành người đội trưởng tổ xe thồ tự quản chuyên bắt cướp kiêm đội phó đội dân phòng phường Hòa Thọ Đông. “Giờ cứ thấy trộm cướp là tôi ghét lắm. Đời tôi đã trải rồi, tôi hiểu... - Tịnh tâm sự - Mình bắt, có thể họ thù mình ngay lúc đó, nhưng sau này họ sẽ hiểu tụi tôi đã giúp họ trở lại làm người”.

Chuyên chạy ca đêm từ 18g chiều hôm trước đến 6g sáng hôm sau quanh khu vực cầu vượt Hòa Cầm, đội xe thồ tự quản của Lê Đức Tịnh có cả thảy 25 anh em. Chỉ riêng từ đầu năm 2006 đến nay, đội đã tham gia bắt hai vụ cướp giật, 14 vụ trộm quanh địa bàn phường. “Tính từ trước đến giờ tôi không nhớ hết đã tham gia bắt bao nhiêu vụ” - Tịnh hồn hậu.

Trung tá Đặng Minh Chánh, trưởng Công an phường Hòa Thọ Đông (Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng): “Kể từ khi đội xe thồ tự quản hoạt động, địa bàn phường chúng tôi vắng hẳn bóng trộm cướp, có chăng chỉ là cướp, trộm nơi khác chạy ngang qua mà hầu hết đều bị anh em phát hiện, bắt giữ. Đội xe thồ bắt cướp đã được nhiều bà con vùng ngã tư Hòa Cầm biết tiếng mấy năm nay, ủng hộ”.

Chỉ mong hai chữ “bình yên”

Bắt cướp, bắt trộm nhiều quá đâm ra toàn đội ai cũng quen cảnh giác cao độ. Ngong ngóng bắt khách cho cuốc xe đêm vậy chứ thoáng nhìn là đoán được đâu là kẻ gian chở đồ vừa “chôm” được.

Có đêm để ý thấy hai người chở xe bò toàn bàn ghế nhựa, gói ghém gọn gàng như hàng quán dọn về. Lần thứ nhất, thứ hai đã nghi nghi nhưng chưa dám quyết định, lần thứ ba vừa thoáng thấy anh em bám theo. Đúng như nghi ngờ, hai người đẩy xe bỏ chạy. Bắt được mới biết đó là những kẻ chuyên mò vào các quán ăn ven đường để trộm bàn ghế - Lộc cho biết.

“Bắt cướp lắm phen cũng gay cấn lắm - Tịnh trút tâm sự - Vừa chạy vừa lạng xe để né đạn súng cao su; đến ớt bột tung mù trời, cay xé mắt. Mình mất cảnh giác là “vỡ mặt” ngay. Phải đi thành nhóm để vừa uy hiếp vừa hỗ trợ nhau. Khi bắt được, anh em bảo nhau tuyệt đối không nóng giận thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với đối tượng mà áp giải ngay về đồn công an gần nhất bàn giao”.

Thi thoảng đội cũng được bên công an thưởng nóng ít tiền khi bắt được mấy vụ lớn, anh em bỏ vào quĩ để giúp nhau sửa xe, thăm nom khi có người đau ốm không đi làm được. “Anh em tham gia hoàn toàn tự giác thôi, không đòi hỏi gì nhiều. Chỉ mong hai chữ bình yên cho bà con, cho mình quanh địa bàn anh em làm nghề” - tiếng Tịnh bạt đi khi những đoàn xe lầm lũi xuyên màn đêm ào qua.

KỲ ANH

Việt Báo
contentlength: 6464
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Đôi nam nữ liều mạng trèo lên mỏm đá chênh vênh để chụp ảnh
00:00 / --:--