Đội xe ôm tiếp sức mùa thi

07:57 28/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đó là tên của đội xe ôm tình nguyện Tiếp sức mùa thi do Quận Đoàn Long Biên (Hà Nội) tổ chức. Anh Đặng Đức Cường, Phó Bí thư Quận Đoàn cho biết, mùa thi năm nay đội sẽ hoạt động miễn phí hoàn toàn.

Doi xe om tiep suc mua thi
Hãy yên tâm ngồi sau chúng tôi. Ảnh minh họa.
Bạn Nguyễn Hoài Thương, Đội trưởng Đội Tình nguyện chở những ước mơ cho biết: Ý tưởng lập một đội xe ôm tình nguyện có từ mùa thi năm 2005. Khi đang hướng dẫn cho sỹ tử tại Bến xe Gia Lâm, chứng kiến cảnh rất nhiều sỹ tử nhào ra khỏi xe là nôn thốc nôn tháo, ngồi một góc, không thở được, trong khi những vị phụ huynh đi cùng thì nét mặt đầy lo âu.

Thấy vậy, Thương liền chạy lại hỏi thăm, được biết, hai bố con sỹ tử nọ quê ở tận Cao Bằng, lần đầu tiên xuống Hà Nội, con thì say xe, bố thì lúng túng không biết đường đi về phố Hoàng Quốc Việt là nơi có địa chỉ trường ghi trong giấy báo thi. Thương đã đề nghị hai người bạn cùng đoàn chở bố con sỹ tử nọ từ Bến xe Gia Lâm về đường Hoàng Quốc Việt.

Từ câu chuyện tình cờ như thế, nhất là khi nhận được điện thoại cảm ơn rối rít của bố con sỹ tử nọ, Thương liền mang ý tưởng thành lập đội xe ôm Tiếp sức mùa thi lên Ban Chấp hành Quận Đoàn Long Biên và được chấp nhận.

Đội xe ôm Tiếp sức mùa thi ra đời từ mùa thi năm 2005. Nguyên tắc hoạt động của đội là không lấy tiền trong vòng 3 km, nếu đi xa hơn thì chỉ lấy đủ tiền xăng. Thời gian đầu, Đội hoạt động rất khó khăn.

Anh Đặng Đức Cường, Phó Bí thư Quận Đoàn Long Biên nhớ lại: Cũng may mà đội xe ôm tình nguyện đã nhận được nhiều sự đồng tình từ phía Ban quản lý Bến xe Gia Lâm và lực lượng Công an phường.

Doi xe om tiep suc mua thi
Anh Đặng Đức Cường
BCH Quận Đoàn đã đặt vấn đề với Công an đến vận động đội ngũ xe ôm ở Bến xe Gia Lâm để họ ủng hộ. Những người chạy xe ôm ở đây cũng hiểu nên họ hầu như không gây khó dễ.

Anh Cường còn cho biết, mùa thi năm 2006 đội xe ôm tiếp sức mùa thi chỉ có 5 chiếc xe, các thành viên phải thay phiên nhau hoạt động. Xe được huy động chính từ những cán bộ và đoàn viên của Quận Đoàn.

Ngoài làm xe ôm nghiệp dư, các bạn đoàn viên này còn vai trò giới thiệu phòng trọ và kiêm luôn cả vai trò người nhà cho sỹ tử. Là dân bản xứ, biết địa bàn phường mình có nhà trọ cho thuê và giá cả bao nhiêu là hợp lý nên tư vấn cho sỹ tử thường rất chính xác. Nhờ sự giúp đỡ vô tư này, nhiều sỹ tử đã sớm ổn định được nơi ăn, chốn ở của mình trong mấy ngày thi với chi phí vừa phải.

Nhận thấy mô hình tình nguyện này rất hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực, mùa thi năm nay, Ban chấp hành Quận Đoàn Long Biên đã quyết định nhân rộng mô hình hoạt động này. Mô hình đội xe ôm tình nguyện của quận Long Biên, nay đổi tên thành Đội tình nguyện chở những ước mơ.

Mùa thi năm nay, Thành Đoàn Hà Nội đang dự định ngoài trang bị áo, mũ tai bèo sẽ hỗ trợ cho mỗi tình nguyện viên 50.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, con số này sẽ xê dịch để đảm bảo tiền xăng xe cho tình nguyện viên, cố gắng hoạt động miễn phí hoàn toàn cho thí sinh.

Số lượng xe máy cũng sẽ được tăng lên nhờ có sự hỗ trợ của cán bộ và nhân viên của bến xe. Nếu được Thành Đoàn ủng hộ thì công việc quan trọng nhất là Quận Đoàn Long Biên sẽ hợp tác với Quận Đoàn khác của thành phố tìm đường, tìm chỗ trọ cho sĩ tử.

Mọi việc đã được chuẩn bị kỹ, chỉ chờ đến ngày thi là hành động. Đội Tình nguyện chở những ước mơ sẽ hoạt động liên tục từ 28/6 - 15/7. Anh Đặng Đức Cường, Phó Bí thư Quận Đoàn cho biết: “Việc làm này không những hỗ trợ cho các bạn thí sinh mà còn xây dựng hình ảnh đẹp về thanh niên Thủ đô. Mong rằng, mô hình này sớm được nhân rộng không chỉ ở Bến xe Gia Lâm mà ở nhiều bến xe khác trên địa bàn Hà Nội”.

Văn Dũng

Việt Báo
contentlength: 6302
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ưng Hoàng Phúc hát live 'Ngắm hoa lệ rơi' hay như mở đĩa khiến fan chao đảo
00:00 / --:--