Đối thoại giữa Chủ tịch nước và thanh niên

07:01 25/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doi thoai giua Chu tich nuoc va thanh nien
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết
8h sáng nay (25/3), tại ĐH Quốc gia Hà Nội (144 Xuân Thủy, Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có buổi đối thoại với thanh niên cả nước. Buổi đối thoại này được truyền hình trực tiếp trên VTV1, phát thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam, tường thuật trực tuyến bởi 8 báo điện tử và website trong nước.

6h00 sáng, phóng viên các báo đài đã có mặt để làm các thủ tục trước khi vào hội trường chuẩn bị máy móc để tác nghiệp.

6h35, trước hội trường của ĐH Quốc gia Hà Nội, bạn trẻ là đại diện tiêu biểu của lực lượng sinh viên, bộ đội, trí thức... cả nước đã chờ sẵn để chuẩn bị vào bên trong hội trường tham gia buổi đối thoại trực tiếp với vị Chủ tịch nước.

Doi thoai giua Chu tich nuoc va thanh nien

Rất đông đại biểu có mặt từ rất sớm. Ảnh H.Thắng

Ban tổ chức cho biết, có khoảng 70 cơ quan truyền thông báo chí với hàng trăm phóng viên có mặt để đưa tin… Ngoài địa điểm chính tại Hội trường lớn ĐH Quốc gia Hà Nội, Ban tổ chức đã đặt các tivi truyền hình trực tiếp tại 3 điểm cầu là TP.HCM (4 Phạm Ngọc Thạch), Đà Nẵng (2 Yên Bái) và Cần Thơ (ĐH Cần Thơ - khu 2, đường 3 tháng 2) để các bạn trẻ có thể theo dõi trực tiếp. Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho Chủ tịch nước thông qua hệ thống máy tính tại những điểm cầu này.

Lấy chủ đề chính là "Tuổi trẻ Việt Nam chủ động, sáng tạo, hội nhập và phát triển", nội dung của cuộc gặp gỡ đối thoại hôm nay sẽ xoay quanh các vấn đề:

- Xây dựng niềm tin, bồi đắp lý tưởng cho thanh niên, sinh viên (SV) trong giai đoạn hiện nay;
- WTO - cơ hội, thách thức và hành động của thanh niên, nhất là trí thức trẻ và SV;
- Khoa học công nghệ - chìa khóa để hội nhập và phát triển;
- Nghề nghiệp và việc làm của SV, chính sách trọng dụng nhân tài;
- Những yêu cầu đặt ra đối với thanh niên, trí thức trẻ và SV trong quá trình hội nhập và phát triển, đặc biệt là việc xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý trẻ giỏi, công chức trẻ giỏi, nhà khoa học, nhà văn hóa trẻ giỏi, nhà doanh nghiệp trẻ giỏi...

Doi thoai giua Chu tich nuoc va thanh nien

Quang cảnh hội trường ĐH Quốc gia Hà Nội lúc 7h15. Ảnh K.Hoa

Theo Ban tổ chức, trong số hàng ngàn câu hỏi gửi về cho Chủ tịch nước, bạn đọc không chỉ quan tâm đến các vấn đề liên quan đến thanh niên như việc làm, các chính sách hỗ trợ các bạn trẻ lập nghiệp… mà Ban tổ chức còn nhận được rất nhiều câu hỏi với những trăn trở về các vấn đề đang rất nóng hiện nay như: tham nhũng, thủ tục hành chính, đất đai…

Không chỉ đặt câu hỏi đối thoại với Chủ tịch nước, nhiều bạn trẻ còn mạnh dạn gửi thư về đóng góp những ý tưởng, sáng kiến… mà qua đó có thể giúp các bạn trẻ, thanh niên Việt Nam (VN) sống tốt hơn, vươn lên làm giàu, lập nghiệp cống hiến nhiều hơn cho xã hội và tự làm giàu cho bản thân.

7h20, trước cổng vào Hội trường, hàng đoàn dài các bạn trẻ đang xếp hàng để lần lượt vào hội trường. Lúc này, không khí trong hội trường thật sôi nổi, tất cả đã sẵn sàng để chào đón Chủ tịch nước. Sự háo hức, phấn chấn xen lẫn chút hồi hộp thể hiện trên khuôn mặt các bạn trẻ. Nhiều người đến muộn, không còn ghế ngồi đã phải đứng.

Doi thoai giua Chu tich nuoc va thanh nien

Xếp hàng để vào hội trường. Ảnh Lưu Quang Phổ

7h45, không khí trong hội trường rất sôi động khi tiếng nhạc ca khúc Hành khúc tuổi trẻ vang lên cùng tiếng hát của khoảng 700 đại biểu thanh niên SV.

Phát biểu cảm tưởng trước giờ giao lưu với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, bạn Huỳnh Thị Phượng, Viện Khoa học xã hội VN, cho biết: "Trong buổi đối thoại hôm nay, tôi rất vui và vinh dự. Tôi cảm thấy lãnh đạo Đảng và Nhà nước rất quan tam đến giới trẻ và tạo ra cho chúng tôi nhiều cơ hội mới trong thời đại mới. Trong cuộc làm việc này, các bạn trẻ có rất nhiều câu hỏi, thế nhưng đối với riêng tôi, tôi có một nguyện vọng: hiện nay Nhà nước có rất nhiều chính sách dành cho thanh niên, thế nhưng làm sao để những chính sách ấy càng ngày càng thiết thực hơn, đặc biệt đối với vấn đề nghề nghiệp, và nhà ở cho thanh niên".

Còn bạn Thạch Ngọc Khanh - SV năm nhất Học viện Quân Y - tâm sự: "Đây là lần đầu tiên tôi được vinh dự gặp gỡ Chủ tịch nuớc. Tôi rất tự hào và đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời tôi. Đây cũng là động lực để chúng tôi - những người trẻ - vươn tới trong tương lai"

7h45, Chủ tịch nước đã có mặt tại ĐH Quốc gia Hà Nội, ngay sau đó Chủ tịch nước di chuyển tới phòng họp lớn, trước khi vào Hội trường chính để giao lưu với các bạn trẻ.

Đúng 8h, Chủ tịch nước cùng đoàn cán bộ lãnh đạo bước vào hội trường trong tiếng vỗ tay chào đón nồng nhiệt của cả hội trường. Sau khi Chủ tịch nước và các lãnh đạo đi cùng an tọa, hai biên tập viên - dẫn chương trình của Đài Truyền hình VN làm nhiệm vụ của mình: giới thiệu nội dung, mục đích, ý nghĩa của buổi giao lưu.

Doi thoai giua Chu tich nuoc va thanh nien

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (trái) và anh Võ Văn Thưởng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn. Ảnh H.Thắng

Ngay sau lời giới thiệu của người dẫn chương trình, rất nhang chóng - thể hiện tác phong làm việc dứt khoát và rất thanh niên của mình, Chủ tịch nước có bài phát biểu.

"Thưa các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ ban ngành T.Ư, các bạn thanh niên SV thân mến. Hôm nay, tôi rất phấn khởi cùng các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành, tham dự cuộc gặp gỡ, trao đổi với thanh niên, SV và trí thức trẻ. Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tôi thân ái gửi đến các đồng chí cán bộ, đoàn viên thanh niên, SV, các cháu thiếu niên nhi đồng trong cả nước và các bạn trẻ VN đang sống, lao động, học tập tại nước ngoài lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Các đồng chí và các bạn thân mến, sau 20 năm đổi mới, đất nước ta đã có sự thay đổi cơ bản và toàn diện, giành được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, kinh tế tăng trưởng khá nhanh, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước tiếp tục phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh, chính trị xã hội ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, vị thế nước ta trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. Chúng ta đang đứng trước thời cơ, vận hội mới to lớn. Sức mạnh tổng hợp đó đã tạo ra thế và lực mới cho đất nước tiếp tục đi lên, với những triển vọng phát triển tốt đẹp.

Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập kinh tế, quốc tế cũng đặt ra cho chúng ta những yêu cầu mới và những thách thức không nhỏ. Để vượt qua thách thức, biến thách thức thành động lực cho sự phát triển, một mặt Đảng, Nhà nước ta đã và đang thể hiện chủ trương chính sách đúng đắn, mặt khác đòi hỏi chúng ta phải có quyết tâm cao và hành động mạnh mẽ, phải phát huy cam kết sức mạnh của toàn dân tộc, trong đó thanh niên là lực lượng quan trọng. Vì thanh niên có vị trí đặt biệt đối với cách mạng tương lai của dân tộc. Bác Hồ nói: "Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn do thanh niên". Qua các thời kỳ cách mạng, Bác Hồ và Đảng ta luôn luôn đặt niềm tin vào thanh niên, giao cho thanh niên các trọng trách. Đồng thời đòi hỏi rất cao ở thanh niên sự phấn đấu vươn lên. Trước đây lớp lớp thanh niên đã cùng cả dân tộc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đấu tranh giải phóng dân tộc, thì ngày nay nhiệm vụ lịch sử của thanh niên là phải chủ động, sáng tạo, để hội nhập thắng lợi, đưa đất nước ta sớm thoát khỏi tình trạng kém phát triển.

Chúng ta vui mừng nhận thấy tuổi trẻ ngày nay tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh, thích ứng nhanh với tình hình và nhiệm vụ mới. Với ý chí vươn lên chủ động lập thân, lập nghiệp. Thanh niên đã và đang có mặt ở những nơi khó, việc mới, những lĩnh vực có nhiều thử thách, hăng hái đi vào thực tế cuộc sống để rèn luyện và trưởng thành. Qua đó, một lớp thanh niên tiên tiến với nhiều tài năng trẻ xuất hiện trong công cuộc đổi mới, góp phần làm rạng danh đất nước ta.

Nhưng bên cạnh cũng còn một bộ thanh niên chậm tiến và yếu kém, họ cản trở những bước tiến của thanh niên vào sự phát triển của đất nước. Đây không chỉ là trách nhiệm của Đoàn, của Hội mà Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đang rất quan tâm.

Các đồng chí và các bạn thân mến. Ý nghĩa của cuộc sống của mỗi người, nhất là với thanh niên không chỉ bó hẹp trong đời sống riêng tư mà phải có lý tưởng và hoài bão lớn, có ước mơ khát vọng cống hiến, gắn mình với xã hội, quan tâm tới mọi người, tới Tổ quốc, tới nhân dân. Trong mỗi chúng ta, niềm tin luôn cháy bỏng khát khao, xen lẫn với những tâm tư, suy nghĩ.

Tôi được biết để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ này, đã có hàng ngàn vấn đề thanh niên, nhân dân gửi đến các báo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTNVN, điều đó thể hiện sự quan tâm của các bạn đến những vấn đề lớn của đất nước".

Để buổi giao lưu thực sự có hiệu quả, Chủ tịch nước lưu ý thanh niên trao đổi trên tinh thần thẳng thắn và cởi mở. "Trong cuộc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp hôm nay, tôi và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành hy vọng sẽ cùng chia sẻ, trao đổi với các bạn về những vấn đề mà chúng ta quan tâm trên tinh thần thẳng thắn và cởi mở. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta trao đổi trên tinh thần thẳng thắn cởi mở những điều gì các bạn muốn trao đổi, chúng ta sẵn sàng trao đổi". Ngay sau phát biểu của Chủ tịch nước, câu hỏi đầu tiên đã được gửi đến Ban tổ chức để chuyển cho Chủ tịch nước. Phần giao lưu bắt đầu:

Bạn Nguyễn Linh Giang đến từ Viện Khoa học xã hội VN là người đầu tiên đứng lên đặt câu hỏi với Chủ tịch nước. "Kính thưa Chủ tịch nước và lãnh đạo các bộ ngành. Tôi thay mặt cho các bạn đoàn viên Viện Khoa học Xã hội Việt Nam xin có câu hỏi: Thanh niên Việt Nam rất sáng tạo và có nhiều ý tưởng mới mẻ. Vậy làm thế nào để thanh niên chúng tôi để có một diễn đàn thường xuyên để đóng góp những ý tưởng của mình cũng như hiến kế cho đất nước?".

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Thanh niên ngày nay được sống trong điều kiện có thể nói là hết sức thuận lợi so với thế hệ cha anh đi trước. Tuy đất nước ta còn nghèo, khó khăn nhưng những điều kiện cho thanh niên hoạt động hiện nay cũng rất phong phú. Vì vậy, Đảng, Nhà nước, Đoàn thanh niên và toàn xã hội đang tạo ra rất nhiều điều kiện, rất nhiều diễn đàn để cho thanh niên có thể trao đổi cũng như cống hiến và trưởng thành. Những diễn đàn đó ở trong các trường học, ở trong các câu lạc bộ, các nhà văn hóa, các cuộc hội nghị, các trung tâm kinh tế lớn... Chúng tôi xin mời các đồng chí và các bạn tham gia vào tất cả các diễn đàn đó, những lĩnh vực mà mình quan tâm.

Doi thoai giua Chu tich nuoc va thanh nien

Các phóng viên báo chí đang tác nghiệp. Ảnh Lưu Quang Phổ

* Kính thưa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, cho tôi xin đại diện cho doanh nghiệp gửi câu hỏi đến Chủ tịch. Trong vấn đề hội nhập và phát triển của đất nước thì doanh nhân được xem là những chiến sĩ xung kích của thời bình. Thực tế mà nói thì còn nhiều điều thuộc về nội lực, năng lực, tri thức, tính đoàn kết... của lực lượng này còn cần phải bàn. Tuy nhiên, những chiến sĩ này cũng chưa được sự ủng hộ một cách hiệu quả từ phía cơ quan chức năng. Trong khi những khái niệm hiện nay rất là mới về biên giới mềm, quyền lực mềm thì các quốc gia khác cho rằng hàng hóa của họ đến đâu, văn hóa của họ đến đâu thì biên giới của họ đến đó. Xin Chủ tịch cho biết, hiện nay về mặt quản lý, Nhà nước sẽ làm gì cụ thể để hỗ trợ phát triển và ủng hộ đội ngũ này, giúp họ hoàn thành sứ mệnh mà dân tộc giao phó trong tình hình mới? (Đặng Lê Nguyên Vũ - Tổng giám đốc Công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên)

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Em Vũ thân mến, tôi rất vui mừng trước câu hỏi của em. Hiện nay đất nước chúng ta đang hội nhập kinh tế quốc tế, hội nhập ngày càng sâu, rộng trên tất cả các lĩnh vực. Đòi hỏi đội ngũ cán bộ chúng ta, bộ máy của chúng ta và kể cả các nhà doanh nghiệp phải cố gắng nâng mình lên theo yêu cầu của tình hình mới. Đối với các nhà doanh nghiệp, tôi chia sẻ. Chúng ta là những nhà doanh nghiệp mới ra biển lớn nên còn có nhiều khó khăn so với các doanh nghiệp khác trên thế giới. Vì vậy, Đảng và Nhà nước chúng ta trong quá trình hội nhập cũng có những chủ trương, chính sách để từng bước đưa các doanh nghiệp của mình có thể sánh vai với thế giới. Đặc biệt là tạo những điều kiện để tiếp cận với môi trường đầu tư, thương mại của thế giới, Nhà nước cũng sẽ cung cấp nhiều thông tin, tổ chức ra nhiều dịch vụ, nhiều cuộc trao đổi để anh em có dịp tiếp cận sâu hơn với các đồng nghiệp trên thế giới để từ đó học hỏi kinh nghiệm của người ta và phát huy thế mạnh của mình. Nhà nước cũng tiếp tục đào tạo đội ngũ doanh nghiệp này. Lâu nay chúng ta chưa quan tâm nên hầu như họ tự trưởng thành, tự bơi là chính.

Hiện nay, chúng ta phải nhận thức rằng các doanh nghiệp cũng cần cập nhật thông tin, phải được hướng dẫn cụ thể, được đào tạo bồi dưỡng những vấn đề cần thiết trong quá trình hội nhập này.

Tôi cũng đề nghị các doanh nghiệp, nếu thấy những vấn đề gì mà mình có nhu cầu chính đáng thì chúng ta cũng đề xuất để Đảng và Nhà nước tiếp cận với những nhu cầu đó, góp sức cùng các doanh nghiệp để vượt qua khó khăn. Xin chúc em và các doanh nghiệp của chúng ta ra biển lớn nhưng vững tay chèo và đến đích an toàn thắng lợi.

* Thưa Chủ tịch nước, thanh niên chúng tôi luôn xác định sống có lý tưởng nhưng thực tế hiện nay có nhiều bạn trẻ đang băn khoăn trong việc xác định lý tưởng của mình. Xin Chủ tịch nước hãy cho chúng tôi một lời khuyên: làm thế nào để tìm ra lý tưởng và thực hiện ý tưởng của mình? (Nguyễn Anh Tuấn - Đài Tiếng nói VN)

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Tôi rất thú vị và cũng rất suy nghĩ về câu hỏi của bạn. Như chúng ta đã biết, đất nước của mình nhiều năm bị nước ngoài xâm lược. Đất nước chúng ta phải trải qua nhiều bước thăng trầm trong lịch sử, lý tưởng của thời kỳ này là mọi thanh niên, nhân dân VN đều yêu nước, chống xâm lược. nhưng từ khi Đảng Cộng sản VN ra đời, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản VN, sự dìu dắt của Đoàn thanh niên, đối với lớp thanh niên thì lý tưởng của thanh niên, của nhân dân VN chính là lý tưởng của Đảng, của Đoàn, lý tưởng này cao hơn lý tưởng trước là không chỉ yêu nước, giải phóng dân tộc mà còn tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, xây dựng chủ nghĩa cộng sản, xây dựng một thế giới không còn người bóc lột người. Một lý tưởng hết sức cao đẹp! Vì vậy, tôi nghĩ rằng lý tưởng của thanh niên không có gì khác hơn lý tưởng của Đoàn, lý tưởng của Đảng. Các em có đồng ý như vậy không?

Nhưng mà cũng xin nói thẳng thắn rằng nếu có ai đó còn băn khoăn về điều này thì hãy là một người thanh niên tốt, hãy lao động sáng tạo, hãy học tập, hãy rèn luyện, hãy yêu thương đồng bào của mình. Đó cũng là những nét đẹp mà Đảng, Nhà nước và nhân nhân ta đang cần. Xin chúc cho các em thực hiện lý tưởng của mình một cách thành công nhất!

Doi thoai giua Chu tich nuoc va thanh nien

Các bạn trẻ tại NVH Thanh Niên (TP.HCM) theo dõi buổi đối thoại trực tiếp qua màn hình tivi

* Chủ tịch nước có câu hỏi với giới trẻ: "Hoài bão, ước mơ của các em là gì, các em đã đạt được chưa, các em đã làm gì để đạt được ước mơ của mình?".

- Lê Xuân Thành - Giảng viên Trường ĐH Mỏ - Địa chất Hà Nội: Vấn đề hoài bão của thanh niên nói chung, bản thân tôi nói riêng là làm sao làm cho đất nước phát triển bằng hoặc hơn các nước, trước tiên là trong khu vực ASEAN, tiếp đến là tầm vóc châu lục. Mơ ước một mức phát triển sánh ngang nước Nhật. Đạt được điều này sẽ không chỉ là niềm tự hào của riêng thanh niên mà còn của người dân cả nước. Cá nhân tôi tự thấy mình đã luôn phấn đấu để đóng góp sức lực của mình trong học tập, nghiên cứu để hoàn thành tốt nhiệm vụ của cá nhân mình. Bản thân tự nhận thấy đã đạt được 60% hoài bão cá nhân, vì vậy cũng tự thấy còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Xin có câu hỏi với Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: SV các nước nếu được nhận học bổng thì có thể yên tâm học tập, không phải lo đến vấn đề kinh tế trang trải cho cuộc sống và học tập. Tuy nhiên SVVN, kể cả những người được nhận học bổng loại A thì cũng chưa thể đạt được. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng học tập, nghiên cứu của lực lượng trí thức trẻ. Nhà nước và bộ ngành liên quan có phương án gì để quyết vấn đề này?

- Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân: Trong lịch sử giáo dục của đất nước ta, gia đình và xã hội, cụ thể là các cá nhân, tổ chức hảo tâm đã có nhiều nỗ lực hỗ trợ việc học của con em nói riêng và giới trẻ nói chung. Về phía Nhà nước cũng đã có chính sách tăng mức học bổng. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện tại, những nỗ lực này thực tế vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Bộ GD-ĐT đang có đề án về việc cho SV vay để học. Chủ trương của Nhà nước là có thể mất một phần từ số vốn đầu tư này nhưng vẫn tiến hành thực hiện. Bộ dự kiến tháng 5 tới sẽ có cuộc gặp các nhà hảo tâm đóng góp cho sự nghiệp giáo dục từ năm 1990 đến giờ, qua đó tuyên dương các đối tượng này đồng thời động viên họ phát huy trên tinh thần đóng góp để đưa đất nước VN tiến lên thông qua sự hỗ trợ cho sự nghiệp giáo dục. Tôi mong lực lượng thanh niên SV hãy giữ vững ý chí và đóng góp nhiều hơn nữa trong lĩnh vực này.

* Thanh niên VN hiện nay rất năng động và sáng tạo trong quá trình phấn đấu và vươn lên để trở thành thanh niên tiêu biểu, vì vậy rất cần sự tin tưởng giao nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước. Xin Chủ tịch nước trả lời cho chúng tôi: làm thế nào để thanh niên niên chúng tôi có thể thực sự trở thành tâm điểm của đất nước. (Nguyễn Đắc Vinh, giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên)

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Đã có vô vàn những trang sách đặt vấn đề và phân tích về vấn đề này. Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có câu nói bất hủ: "Đất nước ta thịnh hay suy là phần lớn nhờ công của thanh niên". Đảng, Nhà nước và nhân dân ta lúc nào cũng xem trọng vai trò vị trí của thanh niên và đánh giá cao sự cống hiến của thanh niên, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để thanh niên lập thân, lập nghiệp. Tôi xin khẳng định với với các đồng chí và các bạn thanh niên là không có gì thay đổi. Càng ngày niềm tin đó càng khẳng định hơn nữa là thanh niên là rường cột của nước nhà, là tương lai của đất nước, là người xây dựng xã hội ở VN đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng nhắc nhở thanh niên phải học tập, phải rèn luyện, phải phấn đấu, phải sống sao cho xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, của Nhà nước.

Xin chúc các em vững bước tiến lên và mọi sự thành công đang chờ ở phía trước.

* Trong những năm qua Đảng và Nhà nước có rất nhiều chính sách để thu hút nhân tài, nhưng thực tế còn nhiều SVVN đi du học và đào tạo nước ngoài đã ở lại làm việc tại nước sở tại, trong khi Nhà nước đang rất cần nguồn nhân lực này. Vậy các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước có suy nghĩ gì về thực trạng này? (Trần Lệ Thủy, du học sinh Úc)

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Tôi khẳng định rằng Đảng và Nhà nước hiện nay đang tạo những điều kiện tốt nhất để cho thanh niên học tập ở trong nước và đi du học ở nước ngoài, với mong muốn là các em học tập về để xây dựng đất nước. Nhưng vì lý do nào đó các em chưa thể quay trở về xây dựng đất nước thì tôi nghĩ cũng không sao. Các em cứ bình tĩnh, các em cứ đóng góp ở nước ngoài, học tập thêm kinh nghiệm, đến lúc nào đó các em thấy có điều kiện về để đóng góp, để xây dựng đất nước thì Tổ quốc cũng giang tay đón các em.

* Nãy giờ các bạn trẻ đã hỏi rất nhiều vấn đề Đảng và Nhà nước đã làm gì cho thanh niên, nhưng bây giờ cháu muốn hỏi SV, thanh viên phải làm gì để cống hiến cho đất nước? Cháu muốn hỏi là Đảng và Nhà nước có kỳ vọng không và kỳ vọng như thế nào về lớp trẻ? Và các đồng chí lãnh đạo có lời khuyên gì cho lớp trẻ ứng cử vào đại biểu quốc hội? (Phùng Thị Thu Hà, Sở Xây dựng Hà Nội)

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Nói về vị trí, vai trò của thanh niên thì đã rõ. Đảng và Nhà nước tin cậy, kỳ vọng vào lớp trẻ thì cũng đã rõ. Bây giờ vấn đề là lớp trẻ phải chứng tỏ mình cho xứng đáng với kỳ vọng đó. Tôi tin rằng lớp trẻ có đầy đủ bản lĩnh, trí tuệ, thông minh để thực hiện thành công kỳ vọng đó. Các bạn sắp đến có thể tham gia vào các lĩnh vực khác, riêng Quốc hội thì chúng ta biết không quy định tuổi tác, chỉ trừ người dưới 21 tuổi không đủ tiêu chuẩn ứng cử. Cho nên, trong Quốc hội có đủ màu cờ sắc áo, lớn tuổi có, nhỏ tuổi có, vừa vừa có, đầy đủ các thành phần trong xã hội. Như vậy, tuổi trẻ chiếm một tỷ lệ nhất định. Vì vậy, tôi mong tuổi trẻ hãy tự tin, đồng thời cũng phải khiêm tốn học hỏi, góp sức mình một cách cao nhất cho Quốc hội. Xin cám ơn em Hà.

- Thu Hà: Chúng cháu cũng rất hy vọng rằng tuổi trẻ kết hợp với kinh nghiệm của những người đi trước, Quốc hội 12 sẽ chèo lái con thuyền VN đáp ứng nguyện vọng kinh tế chính trị xã hội của đất nước.

* Chúng ta hiện nay nói rất nhiều đến vấn đề hội nhập. Đối với thanh niên, phải chuyển hóa được hội nhập là gì. Làm thế nào để chúng ta chuyển hóa một cách nhanh nhất để hội nhập thành công? (Nguyễn Cẩm Hằng, Hà Nội).

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Để hội nhập thành công, có rất nhiều yếu tố nhưng tôi nghĩ yếu tố cực kỳ quan trọng đó là trí tuệ và bản lĩnh. Bản lĩnh và trí tuệ quyết định sự thành công trong quá trình hội nhập của chúng ta. Vì vậy tôi mong rằng kể cả lớp trẻ, cả những người lớn tuổi đều phải trau dồi, nâng cao trình độ bản lĩnh của mình, trí tuệ của mình để góp sức tham gia hội nhập và tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ hội nhập thắng lợi. Với bản lĩnh trí tuệ VN, thì chúng ta sẽ thành công và chắc chắn sẽ thành công.

* TP Đà Nẵng vừa thí điểm việc thi tuyển chức danh lãnh đạo. Việc này đã tạo điều kiện cho giới trẻ có cơ hội thể hiện năng lực của mình, rất được giới trẻ và người dân ủng hộ. Đảng và Nhà nước có chủ trương cụ thể gì cho vấn đề này? (Trần Vũ Duy Mẫn, Đà Nẵng)

- Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn: Việc thi tuyển công chức, chức danh lãnh đạo, theo quy định, phải trải qua một quy trình. Tuy nhiên, việc Đà Nẵng vừa thí điểm việc tuyển chọn giáo viên tham gia quản lý qua việc thi tuyển chức danh lãnh đạo là một hướng tốt. Bộ Nội vụ đang có chủ trương ngoài việc tuyển công chức, đề bạt cán bộ theo quy định, sẽ có hướng tạo điều kiện cho người trẻ có năng lực có cơ hội thi tuyển để trở thành công chức, chuyên viên... vượt quy trình. Hy vọng với chủ trương này, tổ chức thanh niên sẽ đóng góp nhiều người giỏi tham gia đóng góp cho đất nước.

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Việc thi tuyển theo đúng quy định là cần thiết. Tuy nhiên, một cán bộ nhà nước không thể chỉ giỏi về nghiệp vụ mà cần phải có tâm. Vì vậy, bên cạnh việc chọn người, ngoài việc căn cứ vào kết quả thi tuyển cần phải có biện pháp kiểm tra xem người ứng cử có đủ cái tâm để có thể đảm nhận tốt chức trách ứng cử chưa? Cái tài không đi liền tâm thì chưa đạt.

Doi thoai giua Chu tich nuoc va thanh nien

Các bạn trẻ tại Đà Nẵng gửi câu hỏi đến Chủ tịch nước

* Các SV đang học tập trong nước, họ đạt được rất nhiều kết quả tốt, trình độ chuyên môn có, nhưng tấm bằng mà họ sau khi ra trường có được chưa được nước ngoài đánh giá cao, vậy xin hỏi Chủ tịch nước và các bộ trưởng bao giờ và làm thế nào tấm bằng VN được quốc tế công nhận? (Lê Thu Hà, ĐH Nông nghiệp I)

- Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân: Cám ơn sự quan của bạn về vấn đề này, nhưng trước hết tôi xin nhấn mạnh rằng không có một tổ chức quốc tế nào đứng ra công nhận bằng cấp của các nước trên thế giới. Bằng cấp của chúng ta có được các trường của quốc tế công nhận hay không? Ngay trong một nước bằng cấp của các trường cũng đã khác nhau, trong 313 trường đại học, cao đẳng của nước ta, bằng cấp cũng khác nhau. Hiện nay học sinh tốt nghiệp đại học trong nước vẫn có thể ra nước ngoài học lên thạc sĩ, tốt nghiệp thạc sĩ vẫn có thể học lên tiến sĩ. Quan trọng là do các trường quốc tế đó có công nhận và kiểm tra chúng ta hay không.

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đề xuất 4 phương án cải thiện chất lượng giáo dục, nâng chất bằng cấp của ngành giáo dục trong tương lai:

- Nâng cao trình độ giáo viên. Hiện nay ở nước ta trong 100 giảng viên chỉ có 13 người là tiến sĩ, 1 giáo sư. Trong khi bình quân ở nước ngoài là 90 tiến sĩ, khoảng 30 đến 40 người là giáo sư. Bộ đang bàn với các trường là trình Chính phủ đề án đào tạo 2 vạn tiến sĩ trong 15 năm tới.

- Nâng chất lượng các chương trình đào tạo bằng kinh nghiệm trong nước và kinh nghiệm nước ngoài.

- Hoàn thiện cơ sở vật chất các ngành nghề đạo tạo.

- Chấp nhận cho các trường đối tác đánh giá chất lượng đào tạo của chúng ta.

* Xin Chủ tịch nước cho biết là để giữ được bản sắc dân tộc trong thời kỳ hội nhập, và phát triển hiện nay thì vấn đề nào là quan trọng nhất? (Đinh Xuân Tùng, đại diện cho khối dân vận)

- Bộ trưởng Bộ VH-TT Lê Doãn Hợp : Văn hóa trong thời kỳ hội nhập là cực kỳ quan trọng. Tôi xin được khái quát đến mức ngắn nhất, nếu muốn hội nhập một cách thành công thì chúng ta phải dang 2 tay ra với thế giới bên ngoài. Tay thứ nhất là kinh tế và biểu hiện quan trọng nhất của kinh kết là sức mạnh của các doanh nghiệp (DN), nếu các DN mạnh thì sức hội nhập kinh tế của chúng ta sẽ thành công. Và tay kia là chính trị, biểu hiện tế nhị nhất và trọn vẹn nhất của chính trị là văn hoá. Nói tóm lại, nếu chúng ta lo tốt cho DN và văn hóa thì chúng ta sẽ thành công. Trong đó, về vấn đề văn hóa thì chúng ta thấy: thứ nhất là văn hóa ứng xử, điều đó được thực hiện qua nếp sống cũng như sức thu hút và lan tỏa của nó. Thứ hai là văn hóa gia đình, nền tảng của văn hóa là gia đình, nếu các bạn trẻ nghiên cứu về lịch sử thì biết, khi cha ông nói đến văn hóa thì không lúc nào không nói đến gia đình và cái việc quan tâm đến gia đình chính là việc quan tâm đến nền tảng xã hội. Thứ ba là văn hóa dân tộc, bao gồm văn hóa các vùng miền. Nếu chúng ta lo tốt ba vấn đề văn hóa trên thì chúng ta sẽ lo tốt vấn đề hội nhập.

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Đất nước ta trải qua nhiều năm chiến tranh cực kỳ gian khổ, nhưng chúng ta vẫn giành thắng lợi được, suy cho cùng là do văn hóa. Văn hóa là gì? Chúng ta lấy ít mà đánh số đông, lấy yếu đánh mạnh mà giành thắng lợi, điều đó mới lạ. Mà đó chính là truyền thống văn hóa dân tộc, truyền thống đoàn kết, truyền thống ý chí quật cường, một lòng một dạ vì độc lập tự do của Tổ quốc. Cho nên chúng ta phải phát huy, giữ mãi truyền thống này. Bao nhiêu năm gian khổ như vậy chúng ta cũng giữ được nên tôi tin rằng trong thời kỳ hội nhập này, chúng ta vẫn giữ được bản sắc của dân tộc mình.

* Chúng ta đã có chiến lược phát triển thanh niên, trong đó tập trung vào đội ngũ nhân lực trẻ, tuy nhiên trên thực tế kết quả vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Đảng và Nhà nước có chính sách nào để phát triển và khuyến khích nguồn nhân lực? (Thanh Phú, Q.5, TP.HCM, đang theo dõi qua truyền hình tại Nhà Văn hóa Thanh niên, TP.HCM).

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Xây dựng nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ là một chiến lược của Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập. Như các đồng chí và các bạn biết, nếu chúng ta hội nhập mà không có một nguồn nhân lực, một đội ngũ khoa học kỹ thuật, những nhà kinh doanh giỏi thì chúng ta không thể thành công. Vì vậy, nhu cầu cao nhất của chúng ta là tập trung đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng để chúng ta có một nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Vì vậy Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách tăng cường đào tạo trong nước và khuyến khích đào tạo ở nước ngoài bằng những nguồn không chỉ có bằng học bổng, mà từ cá nhân, gia đình nếu có điều kiện cũng có thể cho con em đi học.

Các cơ quan, các tổ chức có thể bằng nhiều cách cử người đi học để nâng cao trình độ cho cơ quan mình. Rồi Nhà nước dành ngân sách nhiều hơn, hằng năm tăng hơn nữa ngân sách đào tạo để đào tạo với số lượng được nhiều hơn. Đồng thời, chúng ta mở rộng khả năng đào tạo trong nước. Hiện chúng ta đang ở Trường ĐH Quốc gia Hà Nội, đây là một trường có truyền thống lâu đời, được Đảng và Nhà nước đầu tư trong thời gian gần đây để nâng cao khả năng đào tạo, tiếp cận với trình độ khu vực.

Trên đây là một số chủ trương, chính sách mà trên cơ sở đó mà các ngành, các cấp và cả các địa phương cũng trên cơ sở này thực hiện, cũng dành nguồn ngân sách thích ứng, tăng cường nguồn đào tạo nhân lực cho địa phương mình. Tôi tin rằng với sự cố gắng này, với những chủ trương chính sách hiện có thì chúng ta sẽ có một đội ngũ nhân lực đáp ứng được nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Xin cám ơn các bạn.

Doi thoai giua Chu tich nuoc va thanh nien

Các bạn trẻ tại TP.HCM đang gửi câu hỏi về cho Chủ tịch nước

* Thay mặt cho tuổi trẻ tôi xin có một câu hỏi đến chương trình. Chủ tịch nước làm Bí thư T.Ư Đoàn từ năm 40 tuổi, vậy Chủ tịch nước có thể kể những kỷ niệm về thời kỳ làm Bí thư T.Ư Đoàn (Bạn Nguyễn Văn Nhân, Đoàn xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội)

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Thưa các đồng chí và các bạn. Ngay những ngày đầu 1965, tôi đi học ở Sài Gòn trước đây, bây giờ là TP.HCM, tham gia phong trào đấu tranh HS-SV của Sài Gòn - Gia Định và từ đó xem như tôi mặc nhiên là cán bộ Đoàn.

Sau này, ra vùng giải phóng và sau 1975 tôi về cơ quan T.Ư Đoàn, trước đây ở miền Nam gọi là T.Ư Đoàn nhân dân cách mạng, sau này thống nhất lại là T.Ư Đoàn TNCS HCM, công tác đến hơn 40 tuổi. Như vậy là 20 năm công tác Đoàn. Năm nay tôi 65 tuổi. Tính
ra thời gian cống hiến cho Đoàn đến giờ này là hơn phân nửa.

Tôi có nhiều kỷ niệm về công tác Đoàn. Công tác Đoàn là một công tác vất vả nhưng cũng rất vui. Hồi tôi còn là cán bộ, chúng tôi đấu tranh cũng đã từng bị địch bắt, đánh đập, rồi có những lần vô rừng công tác thì bị lạc đơn vị, lạc ngày này qua ngày khác giữa rừng, rồi cũng có nhiều trận càn, địch đánh ác liệt lắm, có những trận B52 đánh nát cả cơ quan. Đó là những kỷ niệm trong cuộc đời công tác không bao giờ quên.

Trong thời gian tôi làm Bí thư T.Ư Đoàn, tôi cũng có rất nhiều kỷ niệm, trong đó có 2 kỷ niệm nhỏ nhỏ vui vui. Năm 1984, với cương vị là Bí thư T.Ư Đoàn, tôi về thăm và làm việc ở tỉnh Đắk Lắk. Các đồng chí đưa tôi về thăm xã Chiên Bân, xã anh hùng, kiên cường lắm, nhưng do trục trặc về các phương tiện đi lại nên tôi về hơi muộn. Thanh niên và nhân dân trong làng người ta nô nức, bỏ hết công việc ra tận đầu làng đón tôi. Đến khi người ta gặp tôi người ta mừng lắm, và cũng rất bất ngờ vì cứ tưởng ông T.Ư là phải to cao lắm, nhưng mà ông T.Ư này bé quá (cười). Tôi ở lại đó một đêm, công tác, uống rượu cần. Đó là một kỷ niệm không bao giờ quên.

Một kỷ niệm thứ 2 cũng rất vui, hình như là năm 1984, tôi đi công tác ở Liên Xô. Lúc đó mình nghèo lắm, Đoàn nghèo lắm. Tôi đi công tác một mình, do trục trặc máy bay nên tôi đến trễ. Tôi xuống sân bay Matxcơva lúc 1 giờ đêm, thông thường thì có ban cán sự Đoàn ở đó ra đón, nhưng do trật giờ nên hôm đó không đón được. Một giờ đêm, giữa Matxcơva, trong túi không có một đồng, tiếng Nga thì i tờ, tôi phải tìm cách nói với anh taxi đang chạy về Sứ quán của mình giữa đêm như vậy, kêu cửa Sứ quán, nói mãi để anh em mình hiểu rằng mình đang khó khăn, nhờ 20 rúp để trả tiền taxi, nếu ban ngày đi thì chỉ 5 rúp thôi. Từ đó, tôi có về báo cáo với Ban Bí Thư T.Ư Đoàn rằng nghèo gì thì nghèo, khi mà anh em đi công tác nước ngoài thì các anh cũng phải ứng cho một ít để bỏ túi để đề phòng bất thường, để có gì còn trở tay kịp. Đó là một kỷ niệm hết sức sâu sắc.

* Rất vinh dự cho tuổi trẻ cả nước, chúng cháu hôm nay được các bác trên ban lãnh đạo dành cho chúng cháu buổi gặp gỡ hôm nay. Cháu xin thưa với bác: Muốn phát triển khoa học công nghệ thì phải cần rất nhiều yếu tố, trong đó thị trường khoa học công nghệ đóng một vai trò rất quan trọng, cháu xin hỏi đến khi nào thì nước ta có thị trường khoa học công nghệ? (Nguyễn Văn Quý, đại diện Học viện Chính trị)

- Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Hoàng Văn Phong: Tôi xin cảm ơn Ban tổ chức đã tạo điều kiện cho chúng tôi có buổi gặp gỡ hôm nay với thanh niên và trí thức trẻ, đối với tôi là một vinh dự. Tôi xin khẳng định thị trường công nghệ rất quan trọng trong sự phát triển công nghệ của một quốc gia. Nó quan trọng ở chỗ, nó tạo ra được một nhu cầu thực sự của các nhà sản xuất kinh doanh và nhiều lĩnh vực khác đối với các nhà nghiên cứu. Tức là đặt ra được một cái cầu rất là lớn mà bản thân các nhà khoa học, nếu không có cầu ấy thì không có cơ hội để trực tiếp giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội, phát triển văn hóa của đất nước. Cái cầu ấy cũng chính là cái chất của giới khoa học, những cán bộ khoa học trẻ thích sáng tạo, với khát vọng phải làm được nhiều cho công việc ấy. Thị trường khoa học công nghệ tạo cầu kích thích khả năng cung ứng thị trường đó có kẻ mua người bán. Thị trường hàng hóa của công nghệ là gì và làm thế nào để có nhiều hàng hóa.

Trong thời gian vừa qua, về nền tảng pháp lý, Quốc hội chúng ta, đích thân Chủ tịch nước đã phê duyệt những luật rất quan trọng làm nền tảng pháp lý cho sự phát triển thị trường công nghệ đó là Luật Sở hữu trí tuệ. Luật thứ hai cũng chính Chủ tịch nước đã ký là Luật Chuyển giao công nghệ. Đó là những luật đảm bảo được cơ sở pháp lý.

Tôi xin trả lời câu hỏi của đồng chí, tiền tệ là cái mà chúng ta đã dùng rất nhiều năm nay. Thị trường tiền tệ mới xuất hiện ở nước ta trong vòng hai mươi năm gần đây. Tiền tệ chứng khoán cũng được đưa ra và đặt vấn đề với sự ra đời của sàn giao dịch chứng khoán ở TP.HCM cách đây 7 năm.

Thị trường công nghệ còn rất non trẻ, số lượng hàng hóa công nghệ còn rất ít. Làm sao để số lượng tăng lên thì bản thân tôi chưa thể khẳng định được. Thị trường công nghệ cần rất nhiều yếu tố, tôi đưa một dự báo như thế này: 1/2 các việc và các trung tâm nghiên cứu của chúng ta tham gia vào việc chuyển giao công nghệ mua bán và 1/3 số lượng các doanh nghiệp của chúng ta phấn đấu đến năm 2010 là 500 doanh nghiêp trực tiếp tham gia việc mua bán trao đổi công nghệ. Khi đó thị trường công nghệ của chúng ta bắt đầu hoạt động một cách đều đặn và phát triển.

- Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân: TP.HCM là trung tâm công nghệ cả nước. Chúng tôi rất trăn trở chưa khai thác hết trong 100 trường ĐH và 300 trung tâm nghiên cứu. Các nhà khoa học tạo ra các sản phẩm công nghệ bán cho các doanh nghiệp và hỏi các doanh nghiệp có đồng ý mua không, doanh nghiệp trả lời là có nhưng làm xong mới mua.

Câu hỏi đặt ra là: Ai bỏ tiền ra để thực hiện các sản phẩm? Hằng năm đại diện giới khoa học và giới doanh nghiệp gặp nhau xác định danh sách khoảng 50 thiết bị của các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu với giá rẻ hơn, sau khi xác lập chuyển giao cho Sở Công nghệ, Nhà nước ứng tiền mua và chuyển các thiết bị cho các trường. Việc này giám sát rất chặt chẽ. Chúng tôi chuyển giao các công nghệ cho doanh nghiệp, các doanh nghiệp trả tiền lại cho chúng tôi và cho Nhà nước. Nhà nước không mất tiền, tiền làm ra máy, máy lại thu tiền về.

Vừa qua, thiết bị chế biến thuốc, thiết bị chế biến gỗ đã thay thế được những thiết bị nhập khẩu. Thành phố tổ chức hội chợ thiết bị công nghệ và 1 năm tổ chức 2 đến 3 lần. Năm 2003, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ đã thống nhất cùng với TP.HCM là Hà Nội tổ chức hội chợ thiết bị công nghệ toàn quốc lần đầu tiên tại Hà Nội. Như vậy, hội chợ này trở thành truyền thống đối với giới khoa học và kinh tế VN. Chúng ta cũng đã có hội chợ thiết bị công nghệ trên mạng với hơn 3.000 thiết bị, một ngày có hơn 80 lượt người tìm cách mua bán các thiết bị trên mạng.

Tôi tin rằng trong thời gian sắp tới, với lợi thế của chúng ta, các bạn trẻ tích cực tham gia để góp phần vào việc phát triển thị trường công nghệ.

* Thực hiện chủ trương nghị quyết Trung ương 3 khóa 9 về việc đổi mới các doanh nghiệp nhà nước, rõ ràng thời gian qua bộ mặt các doanh nghiệp nhà nước đã thay đổi rất nhiều, sản xuất kinh doanh phát triển, nâng cao doanh thu, đời sống người lao động nói chung ổn định... Tuy nhiên, thực tế hiện tại trong các doanh nghiệp nhà nước, người lao động, nhất là người lao động trẻ không có điều kiện để mua cổ phiếu, điều đó tạo điều kiện cho một số cá nhân thu gom cổ phiếu. Vậy Đảng và Nhà nước có chủ trương và giải pháp nào để không biến quá trình cổ phần hóa thành tư nhân hóa? (Doãn Trung Tuấn, Đại diện Đoàn viên khối Công nghiệp Hà Nội)

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Đây là một câu hỏi rất là thú vị và cũng rất khó, khó lắm đó các bạn. Hiện nay chúng ta biết rằng Đảng và Nhà nước đang có chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Về việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước chúng ta biết đó là một quá trình nhiều năm rồi nhưng cũng còn những vấn đề mà chúng ta phải tiếp tục khắc phục, tiếp tục có những điều chỉnh cho hợp lý hơn.

Cái thứ nhất như em vừa nêu là việc chủ trương bán cổ phần cho công nhân ở đó là hoàn toàn đúng đắn, là tốt, nhưng chúng ta không có những quy chế, ràng buộc gì cả thì công nhân họ có một ít cổ phần rồi người ta bán lại, có người đứng ra gom các cổ phần này thành ra mai mốt tất cả các cổ phần này thành của cá nhân. Việc này Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Chính phủ cũng thấy rồi, hiện đang cũng có những quá trình để điều chỉnh và khắc phục.

Cái thứ hai nhân đây tôi cũng nói với các bạn luôn là quá trình cổ phần hóa của mình, mình chưa tính đến thương hiệu, thường tính giá trị vật chất chứ chưa tính giá trị thương hiệu. Mà thương hiệu có ý nghĩa lớn lắm.

Cái thứ ba là giá trị đất. Đất đai thì chủ trương của mình là cho thuê, nhưng cho thuê rất rẻ, trong khi đó nếu muốn có miếng đất đó thì phải bỏ ra rất nhiều tiền. Cái này chúng ta chưa giải quyết được. Vì vậy có hiện tượng một số doanh nghiệp giá cổ phiếu tăng lên, người ta nói nó tăng lên ảo, nó cũng có ảo nhưng nó cũng có thật. Là vì các doanh nghiệp này chúng ta định giá chưa đúng và vấn đề này chúng ta cũng đang từng bước hoàn thiện.

* Kính thưa Chủ tịch nước, đại bộ phận SV đều rất nỗ lực học tập, mong muốn sau khi ra trường sẽ có việc làm ổn định, đóng góp cho gia đình và xã hội. Nhưng hiện nay vấn đề việc làm đối với SV vẫn là bài toán khó và không có lời giải. Vậy Nhà nước sẽ có những chính như thế nào để giải quyết và tạo được công ăn việc làm cho SV? (Nguyễn Lan Anh, Học viện Tài chính)

Được sự ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Lê Bạch Hồng - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH trả lời vấn đề này.

- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Bạch Hồng: Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi xin thông tin một chút về tình hình lực lượng lao động ở nước ta. Dân số nước ta khoảng 85 triệu người, trong đó có khoảng 50% lao trong độ tuổi (thanh niên chiếm khoảng 42 - 43%). Tính đến cuối năm 2006, tỷ lệ lao động qua đào tạo là khoảng 29%, trong đó đào tạo nghề khoảng 19%, còn lại là đào tạo cao đẳng, đại học. Bức tranh lao động của chúng ta là tương đối trẻ so với thế giới. Thế nhưng, lực lượng qua đào tạo lại thấp so với thế giới và nhất là trong khu vực. Do vậy, vấn đề giải quyết việc làm gắn liền với đào tạo nghề và giáo dục cao đẳng, đại học.

- Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách và giải pháp để tạo việc làm lớn.

- Về mặt khung pháp luật: Trong những năm qua thì bộ luật lao động (được ban hành năm 1995) đã 2 lần được sửa đổi để phù hợp với quá trình hội nhập. Đến nay cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu được thị trường lao động. Năm 2006, Quốc hội đã thông qua được thêm 3 luật liên quan đến vấn đề lao động. Do vậy, hệ thống pháp luật của chúng ta đã hoàn thiện cơ bản khung pháp lý trong thị trường lao động giúp xác định rõ trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của những người lao động và người sử dụng lao động.

- Nhà nước cũng có nhiều chương trình phát triển xã hội, có nhiều chính sách: khuyến nông, khuyến thu, đánh bắt xa bờ, chương trình xuất khẩu. Tất cả các chương trình này đều nhằm mục đích tạo ra việc làm. Chính phủ đã có những sách thu hút đầu tư nước ngoài, xuất khẩu lao động để tạo ra những việc làm mới. Thông qua các chương trình này, hằng năm chúng ta đã tạo ra khoảng 1,1 triệu lao động mới. Ngoài ra, Chính phủ cũng có một quỹ để hỗ trợ giải quyết việc làm cho người dân, thế hệ trẻ.

Với nhiều chính sách hỗ trợ và giải quyết việc làm như vậy thì bài toán việc làm đã trở thành bài toán đào tạo nghề như thế nào, dạy nghề ra làm sao và chúng ta học như thế nào mới là quan trọng. Do vậy tôi xin khuyên các bạn 2 vấn đề:

- Các bạn nên chọn những ngành nghề xã hội và quốc tế đang cần chứ không phải học những ngành nghề mà mình thích.

- Cần học tập thật giỏi, nắm vững tay nghề cao, chuyên môn sâu. Trong quá trình học tập cần trao dồi, nâng cao ngoại ngữ để chúng ta có điều kiện không những chỉ làm việc trong nước mà còn có thể đi ra nước ngoài để lao động.

Sau phần trả lời của Thứ trưởng Lê Bạch Hồng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thắc mắc: "Chúng ta vừa trải qua câu hỏi thứ 20 nhưng tôi thấy chưa có câu hỏi nào liên quan về vấn đề quốc phòng và an ninh. Phải chăng tình hình an ninh và quốc phòng của chúng ta vững mạnh nên các bạn trẻ không quan tâm về chuyện đó. Nhân đây, cho phép tôi được thay mặt cho tuổi trẻ hỏi hai đồng chí đại diện cho quốc phòng và công an. Trên thế giới tình hình an ninh quốc phòng quá phức tạp, bom mìn nổ liên tục hết chỗ này đến chỗ khác, khủng bố cũng khá nhiều. Ở VN về mặt an ninh quốc phòng là ổn định. Điều đó là điều rất mừng, nhưng tôi nghĩ rằng nó không cho phép chúng ta chủ quan.

Vì vậy, theo hai đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Công an thì tuổi trẻ phải làm gì song song với hội nhập kinh tế, quốc tế để cũng góp phần giữ vững an ninh, chính trị, bảo vệ độc lập chủ quyền của đất nước, tăng cường khả năng quốc phòng và an ninh? Đề nghị các đồng chí góp thêm cho tuổi trẻ trong sự nghiệp này?"

- Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Văn Hiếu: Tôi xin trả lời câu hỏi của Chủ tịch nước. Trước hết, sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc phòng là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, trong đó có thế hệ trẻ. Trong những năm vừa qua, như Chủ tịch nước đã nói lĩnh vực an ninh của chúng ta được đảm bảo, đó là một thành công rất lớn và có thể nói những chiến công thành tích, bảo vệ an ninh trật tự đều có những đóng góp xứng đáng của toàn dân, trong đó lực lượng thanh niên, SV, học sinh và tri thức trẻ. Tôi xin cảm ơn các đồng chí, SV, học sinh, tri thức trẻ đã đóng góp công sức trên mặt trận giữ gìn an ninh trật tự của cả nước.

Nhân dịp diễn đàn này tôi cũng xin các đồng chí đoàn viên, thanh niên, SV, học sinh 4 việc cần làm.

- Các đồng chí nắm vững luật pháp, học tập, trao dồi thực hiện nghiêm túc pháp luật.

- Xung kích đi đầu trong việc giáo dục, tuyên truyền cho nhân dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

- Tiếp tục mang sức lực và tuổi trẻ của mình giúp đỡ lực lượng công an, bảo vệ an ninh trật tự.

- Đồng thời cũng theo dõi và giám sát hoạt động của lực lượng công an, phát hiện kịp thời những tiêu cực, góp ý để lực công an chúng tôi ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

- Trung tướng Phạm Hồng Thanh - Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam: Tôi xin phép được trả lời như sau:

Lịch sử của dân tộc VN là dựng nước đi đôi với giữ nước. Vì vậy vấn đề xây dựng và bảo vệ đất nước đã trở thành quy luật trong sự phát triển của dân tộc VN.

Do vậy, chúng ta cần phải giữ nước ngay trong thời bình, phải xây dựng cho đất nước ta mạnh hơn về mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng an ninh. Xây dựng cho đất nước ta vững mạnh chính là cái kế giữ cơ bản nhất. Riêng với các học sinh, SV, chúng tôi cũng muốn trao đổi như thế này: Hiện nay, ngoài việc đạt những thành tựu to lớn trong việc xây dựng và phát triển đất nước, trong hội nhập kinh tế, quốc tế và khu vực, chúng ta cũng đứng trước những thách thức to lớn, trước những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, trước những diễn biến hòa bình mà hằng ngày hằng giờ đang tác động vào tất cả thế hệ chúng ta. Các thế hệ thù địch đang tìm mọi cách tác động vào thế hệ thanh niên chúng ta nhằm làm phai nhạt mục tiêu, lý tưởng, xa rời mục tiêu lý tưởng của Đảng, của Đoàn, đi theo chủ nghĩa cá nhân, thực dụng, đó là âm mưu của chúng. Vì vậy, theo tôi, cùng với việc tích cực hội nhập thì chúng ta cần nâng cao, cảnh giác trước những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch. Đây chính là việc mà các bạn cần làm để chủ động dựng nước và giữ nước.

Trách nhiệm bảo vệ an ninh Tổ quốc và quốc phòng là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, nhưng riêng các bạn SV, học sinh và thanh niên luôn luôn phải là lực lượng xung kích trong vấn đề này (thanh niên chiếm khoảng 60%). Hiện nay, các bạn đang đứng trước trên các vị trí xung yếu nhất của Tổ quốc như biên giới, hải đảo và các vùng khó khăn gian khổ. Thực tế kiểm nghiệm là các bạn SV, học sinh trong lực lượng quân đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

... Cũng là một bộ phận của xã hội nên chúng tôi rất mong các bạn SV, học sinh, thanh niên tham gia vào công cuộc xây dựng quân đội trên tất cả các lĩnh vực.

* Thực hiện chủ trương cải cách hành chính, thời gian qua chúng ta đã cố gắng rất nhiều để đạt được những kết quả bước đầu. Thế nhưng cũng có thể nói là hiện nay người dân cũng như các nhà đầu tư nước ngoài còn phàn nàn rất nhiều về thủ tục hành chính của chúng ta. Bộ máy của chúng ta rất cồng kềnh, cơ hội cho các bạn trẻ vào các cơ quan nhà nước, nhiều bạn trẻ cho rằng cũng còn rất hạn chế.

Thưa Chủ tịch nước và Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng như các đồng chí lãnh đạo, trong thời gian tới Đảng và Nhà nước có những chủ trương chính sách và đặc biệt là hành động mang tính đột phá nào để cho bộ máy chúng ta thật sự gọn nhẹ, hiện đại, đảm bảo hoạt động có hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu hội nhập phát triển? Đó là ý thứ nhất.

Ý thứ hai là lãnh đạo Bộ Nội vụ có thể cho biết chủ trương thay đổi về cách của chúng ta đào tạo cán bộ công chức hiện nay. Về cá nhân, chúng cháu nhận thấy nội dung đào tạo của chúng ta hiện nay nhìn chung mang tính chất chung chung, ít đi vào kỹ năng... Chương trình đào tạo áp dụng chung cho tất cả các ngành, chúng ta chưa xây dựng đựơc bộ giáo trình phù hợp với nền hành chính hiện đại... Vậy xin lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết sắo tới chúng ta thay đổi nội dung chương trình đào tạo như thế nào? (Ngô Dung Hiểu, Đoàn khối Dân - Chính - Đảng Hà Nội)

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Câu này rất là thích hợp với đồng chí Trần Văn Tuấn cho nên tôi đề nghị đồng chí Trần Văn Tuấn trả lời câu này.

- Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn: Cải cách hành chính bao gồm nhiều lãnh vực: cải cách về thể chế, cải cách về bộ máy, trong đó có cán bộ, cải cách về thủ tục hành chính và cải cách về hành chính công. Trong quá trình thực hiện, Đảng và Nhà nước ta đã chỉ đạo và chúng ta cũng đã đạt đựơc kết quả rất tốt. Cải cách hành chính đã đưa kinh tế phát triển lên, có nhiều thành tựu trong 20 năm đổi mới... Nhưng thực tế kiểm điểm lại cũng phải thấy rằng việc giải quyết các thủ tục hành chính của nhiều cấp, nhiều ngành còn phiền hà, dân chưa đồng tình. Tôi được biết Hội nghị Ban chấp hành T.Ư lần thứ 5 sẽ họp bàn về công tác cải cách hành chính. Chúng ta chờ đợi sự chỉ đạo việc thực hiện cải cách hành chính trong phạm vi cả nước.

Ý kiến của bạn nêu chúng tôi thấy việc giải quyết thủ tục hành chính ở cơ sở, nhiều nơi cũng có quy trình đưa ra nhưng việc giám sát thực hiện quy trình và cách thực hiện của cán bộ hành chính từng khâu, đặc biệt là trong tiếp xúc với dân, còn có những hạn chế, khuyết điểm. Đây là một thực tế, trong quá trình thực hiện, chúng ta sẽ từng bước chỉ đạo uốn nắn những lệch lạc đó.

Còn ý bạn hỏi về đào tạo công chức, Bộ Nội vụ và các ngành chức năng đang có nhiều những nội dung chương trình để bồi dưỡng, đào tạo cán bộ công chức... Nhưng hiện tại như bạn góp ý còn nặng về lý thuyết, còn chung chung, chưa đi sâu vào kỹ năng... Bộ Nội vụ cũng thấy những hạn chế này. Hướng để chúng ta cải cách hành chính và nâng cao chất lượng công chức bằng việc thi tuyển công chức. Ngoài những yêu cầu chung nhất của người công chức cần đạt được, thì ở những ngành chuyên môn phải có những giáo trình riêng. Ý đó trong quá trình cải cách hành chính xây dựng đội ngũ cán bộ công chức chúng ta cần đạt được. Những góp ý của bạn, Bộ Nội vụ chúng tôi hoàn toàn nhất trí.

* Cháu đã đi một số nước và hiện đang học tập tại Mỹ. Nhân dân các nước nhiều người biết đến VN, hiểu và phấn khởi thành quả phát triển của VN. Tuy nhiên, cũng có nhiều người không hiểu, không biết về VN và con người VN, lúc đó cháu rất buồn. Bác cho cháu biết, làm thế nào để nhân dân thế giới biết về VN và con người VN hay không? (Bạn Vũ Minh gửi câu hỏi qua e-mail)

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Câu hỏi này rất thực tế, tôi cũng đã được biết nhiều thông tin trong nước của mình khi đi ra quốc tế rất là chậm. Hiện nay, đồng bào VN định cư tại nước ngoài cũng thiếu thông tin, rồi người nước ngoài cũng thiếu thông tin về VN. Cho nên, cũng có những việc hiểu không đầy đủ về tình hình VN. Trong những lần giao tiếp, người ta không có thông tin đầy đủ nhưng hỏi lại thì té ra họ không hiểu.

Nhân dịp APEC 14, tôi có tiếp các nguyên thủ quốc gia, đặc biệt là ngài Tổng thống G.Bush. Trong quá trình trao đổi, tôi cũng giới thiệu những tình hình thực tế ở VN. Ngài Tổng thống mới nhận ra rằng có những cái lâu nay chưa được thông tin. Vì vậy, ngài có đề nghị với tôi rằng VN phải tăng cường thông tin ra nước ngoài.

Tôi cho rằng đây là một điều rất chí lý. Những năm gần đây Đảng và Nhà nước ta cũng rất cố gắng, nhất là Đài VTV4 phát ra nước ngoài nhưng ở nước ngoài cũng có nơi bắt được, có nơi không, cũng còn có nhiều khó khăn. Sách báo ra nước ngoài cũng chậm. Vấn đề cung cấp thông tin ra nước ngoài là vấn đề hết sức cần thiết để cho họ hiểu rõ VN hơn.

* Có người cho rằng, WTO là một bó hoa hồng đầy gai mà chúng ta tự nguyện ôm lấy một cách tích cực với mong muốn là thời cơ cho phát triển đất nước. Tuy nhiên thời gian qua có nhiều việc như bán phá giá gây tổn thất nhiều cho doanh nghiệp. Ở một góc độ nào đó làm ảnh hưởng đến mức độ tin cậy của một quốc gia. Giải pháp của VN về những vấn đề này như thế nào? (Nguyễn Quang Cảnh, Đoàn khối 1)

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Bất cứ một thành công nào, thắng lợi nào cũng phải trải qua những khó khăn, sự mất mát. Không có thắng lợi nào đến một cách dễ dàng. Vì vậy, chúng ta muốn đất nước phát triển, chúng ta gia nhập WTO, vào một cái sân chơi bình đẳng, chúng ta có điều kiện cạnh tranh một cách hợp pháp. Tuy nhiên, cũng có nhiều khó khăn thách thức, thách thức ghê gớm. 150 thành viên của WTO không phải ai cũng phát triển cả... Tôi hiểu những khó khăn thách thức này là một bó hoa hồng đầy gai. Nhưng với bản lĩnh và trí tuệ VN, chúng ta tin rằng chúng ta sẽ vượt qua, về đến đích thắng lợi.

Vào WTO, tuy có những khó khăn nhưng chúng ta có những triển vọng hết sức tốt đẹp, đòi hỏi mỗi người, mỗi cơ quan, mỗi cấp sắp xếp lại; những cái gì yếu kém, trì trệ, cái gì không phù hợp nữa thì chúng ta phải thay đổi, cán bộ không phù hợp, chúng ta cũng phải thay đổi. Chúng ta phải khẩn trương đào tạo một đội ngũ cán bộ đáp ứng được yêu cầu mới. Chắc chắn chúng ta sẽ hội nhập thành công và chúng ta về đích với một thắng lợi đầy đủ.

Đúng 10h, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có phát biểu ngắn trước khi kết thúc 2 giờ đối thoại trực tiếp với các bạn trẻ trong và ngoài nước. Phát biểu có đoạn: "Thưa các đồng chí và các bạn thân mến. Hai giờ trôi qua quá nhanh. Tôi còn lưu luyến lắm. Chúng ta có 2 tiếng đồng hồ trao đổi với nhau nhiều điều hết sức thú vị. Các đồng chí nêu ra nhiều câu hỏi trí tuệ, sâu sắc làm cho buổi trao đổi hôm nay thực sự cởi mở, sôi động, và cũng rất thẳng thắn, chân tình. Tôi rất vui mừng vì thấy các bạn trẻ rất quan tâm đến buổi đối thoại hôm nay. Không chỉ riêng ở trong hội trường này, mà trên khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta kết thúc buổi đối thoại tại hội trường này nhưng việc trao đổi đối thoại giữa chúng ta với nhau là không bao giờ kết thúc.

Tôi khẳng định và mong muốn sẽ có tiếp tục bằng nhiều hình thức để chúng ta trao đổi với nhau về những vấn đề mà chúng ta quan tâm, kể cả chuyện đối thoại như lúc này đến một lúc nào đó cần thiết thì chúng ta cũng có thể làm tiếp bằng thư từ trao đổi trực tiếp với Chủ tịch nước hoặc với các bộ, ngành mà mình quan tâm. Tôi cũng mong các Bộ trưởng vui lòng trả lời những ý kiến của các bạn trẻ gởi đến mình. Và tôi cũng sẽ cố gắng làm tốt điều này để cho mối quan tâm trao đổi giữa chúng ta trở nên bình thường, gần gũi, thân thương.

Tôi cũng tiết lộ với các bạn trẻ rằng thỉnh thoảng tôi cũng có nhiều dịp gặp các bạn trẻ ở đây. Ví dụ như Đặng Lê Nguyên Vũ. Tôi thấy ở Đặng Lê Nguyên Vũ nhiều đề xuất không chỉ cho tuổi trẻ mà những chủ trương, chính sách đối với Đảng và Nhà nước. Có những việc có thể tiếp nhận được ngay, có những việc chưa nhưng những suy nghĩ đó cần được khuyến khích. Tương tự như vậy, nhiều bạn trẻ ở đây tôi cũng từng gặp và trao đổi nên tôi hy vọng sự trao đổi giữa chúng ta sẽ không bị hạn chế. Tuy nhiên, vị trí của mỗi người mỗi khác, chúng ta làm sao để gần nhau hơn. Điều đó không chỉ giúp cho các bạn trẻ mà còn giúp cả cho tôi và các đồng chí bộ trưởng để hiểu được người dân, bạn trẻ đang mong mỏi cái gì, công việc của mình có đáp ứng được chưa, để từ đó hoàn thiện công việc mình tốt hơn. Cho nên, qua buổi trao đổi hôm nay, mỗi chúng ta ngồi ở đây và những người theo dõi chương trình tự rút ra cho mình những điều sâu sắc nhất. Chính bản thân tôi cũng rút ra được nhiều điều.

Và cũng nhân dịp này, tôi cũng muốn nhấn mạnh, nhắn nhủ một số điều đối với các bạn trẻ. Đất nước của chúng ta đã gia nhập WTO, nói cho vui là con tàu chúng ta ra biển lớn. Cho nên khi gặp sóng to gió lớn thì chúng ta phải bình tĩnh, phải đoàn kết, phải đồng tâm nhất trí, vững vàng thì thuyền của chúng ta sẽ vượt qua được đại dương. Vì vậy, tôi mong muốn các đồng chí và các bạn trẻ, thứ nhất, phải tập trung lao động hết mình, lao động cật lực để xây dựng quê hương đất nước... Hôm Tết vừa rồi, tôi vào thăm khu công nghiệp Dung Quất, đến thăm nhà máy lọc dầu, được biết trong những ngày Tết công nhân làm 3 ca, không có giờ nghỉ bởi vì chương trình này rất cần thiết cho đất nước nên anh em đã làm việc với tinh thần đó. Tôi nghĩ là tuổi trẻ hiện nay hãy lao động cật lực, lao động có sáng tạo, lao động trí tuệ, nâng tầm của mình lên để làm giàu cho đất nước.

Thứ hai là phải tiếp tục học tập. Nói gì thì nói nhìn ra thế giới chúng ta vẫn còn những hạn chế nhất định. Vì vậy chúng ta phải học nữa, học mãi. Trí tuệ của thế giới này ghê gớm lắm, làm sao chúng ta phải gặt hái những tinh hoa đó để góp phần xây dựng đất nước của mình. Các đồng chí phải tăng cường đạo đức phẩm chất. Trong khi đại bộ phận thanh niên chúng ta hăng hái xông pha, góp công góp sức xây dựng quê hương thì vẫn còn một bộ phận thanh niên yếu kém, họ làm cản trở bước tiến của chính họ, của thanh niên và của đất nước. Do không còn thời gian chứ tôi muốn đặt câu hỏi với các bạn trẻ: Các bạn trẻ làm gì để giúp đỡ cho số thanh niên yếu kém, chậm tiến này? Tôi đề nghị với các đồng chí làm sao để thanh niên của mình rèn luyện, rèn luyện, rèn luyện để xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ, xứng đáng với yêu cầu cha ông của mình.

Đối với tổ chức Đoàn, tổ chức Hội, và cả tổ chức Đội, phải tăng cường củng cố xây dựng tổ chức thực sự vững mạnh, thực sự là người bạn gần gũi với thanh niên. Mỗi nơi chúng ta cũng phải kiểm nghiệm lại xem đơn vị của mình có thật sự gần gũi, làm bạn với thanh niên hay không, có lắng nghe hết những buồn vui, trăn trở của thanh niên hay không. Và người lớn tuổi cũng quan tâm đến điều đó. Tôi có một lần trao đổi với một đồng chí hoạt động lâu năm với công tác Đoàn, là bậc đàn anh của mình nhưng mà trong gia đình có người con không hay, ông chỉ mới là người cha chứ chưa phải là người bạn của con ông, nên không biết những yếu kém của con mình. Vì vậy, phải lắng nghe gia đình, lắng nghe con mình để tháo gỡ. Tôi mong muốn chi đoàn, chi hội, chi đội lắng nghe từng hơi thở, từng nhịp đập của SV, học sinh, thanh niên thì mới hòa quyện giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Tôi mong muốn rằng các đồng chí xây dựng chi đoàn, chi hội thành những tổ ấm là nơi rèn luyện thanh niên.

Các đồng chí phải tăng cường rèn luyện thanh niên, hồi nãy có đồng chí đặt ra cho tôi câu hỏi về vấn đề này. Tôi hiểu rằng đằng sau câu hỏi về lý tưởng là những trăn trở. Chúng ta không vội phê phán đối với những điều trăn trở đó, chúng ta chia sẻ. Nếu như bạn chưa muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản cũng không sao nhưng mà trước hết bạn cũng phải là người thanh niên yêu nước, là người thanh niên lao động hết mình, có tình yêu thương đồng đội, đồng bào. Rồi đến lúc nào đó, bạn sẽ được nâng lên giác ngộ lý tưởng cộng sản, lý tưởng cách mạng. Chậm chút cũng không sao, miễn là đừng có chống lại chế độ này, đi ngược lại đường lối, chủ trương của Đảng mà được nhân dân của chúng ta đồng tình ủng hộ.

Đảng Cộng sản đã đem lại vinh quang cho cả dân tộc, Đảng Cộng sản đã dìu dắt cả dân tộc này, đấu tranh giải phóng dân tộc, mà người tiêu biểu nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy ta phải học tập tư tưởng, đạo đức của người suốt đời. Cho nên khi chúng ta làm ngược lại là chúng ta đang phản bội Hồ Chủ tịch, phản bội lại dân tộc của mình.

Điều này thích hợp cho các bạn trẻ trong nước và ngoài nước cùng nhau xây dựng một nước VN dân giàu nước mạnh xã hội công bằng văn minh. Các đồng chí phải có nhiều phong trào trên từng lĩnh vực để thúc đẩy, để hâm nóng, thúc giục tuổi trẻ có nhiều sáng tạo, đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nếu tuổi trẻ làm được như vậy, các tổ chức Đoàn, Hội làm được những điều như tôi nói chắc chắn tuổi trẻ chúng ta sẽ tự hào trưởng thành nhanh chóng, đóng góp nhiều cho đất nước. Và chính các bạn là những người sau này xây dựng quê hương đất nước như Hồ Chủ tịch đã nói. Cho nên trong buổi trao đổi hôm nay tôi khẳng định rằng Đảng, Nhà nước và nhân dân VN luôn luôn dành tất cả tình cảm yêu quí nhất, tin cậy nhất đối với hế hệ trẻ. Các bạn đừng băn khoăn gì về điều này mà hãy nỗ lực hết mình để làm sao xứng đáng với sự tin yêu, tin cậy đó".

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Võ Văn Thưởng tiếp thu ý kiến chỉ đạo và những căn dặn của Chủ tịch nước đồng thời bày tỏ mong muốn trong tương lai sẽ có nhiều dịp thanh niên cả nước được tham gia đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, có cơ hội được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như những đề đạt của mình trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

"Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn và tuổi trẻ cả nước, xin chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, dù bận rất nhiều công việc nhưng với tình cảm quan tâm và sự kỳ vọng vào tuổi trẻ đã dành thời gian gặp gỡ, trao đổi với tuổi trẻ cả nước.

Đây là một món quà có ý nghĩa đặc biệt trong Tháng Thanh niên, tháng 3.2007, kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tuổi trẻ cả nước đã có cơ hội tốt để được bày tỏ ý kiến của mình về những vấn đề của đất nước, của giới trẻ đối với các đồng chí lãnh đạo. Đồng thời, cũng có dịp để soi rọi lại mình, thấy gì đúng thì phát huy, chưa đúng thì điều chỉnh, sai trái thì đấu tranh để loại bỏ, cùng chung tay nhau nỗ lực làm việc, nỗ lực rèn luyện, học tập để cùng nhau tiến bộ có đóng góp tích cực thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã tiếp thu được rất nhiều điều thiết thực, bổ ích để bổ sung, hoàn chỉnh các chương trình công tác, đưa tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát triển vững mạnh, động viên đoàn viên, thanh niên không ngừng rèn luyện, vững vàng đi tới, hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân.

Một lần nữa xin kính chúc sức khỏe Chủ tịch nước, kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo, các bộ, ban ngành và mong muốn rằng những buổi đối thọai như thế này sẽ tiếp tục được tổ chức trong thời gian tới. Xin trân trọng cám ơn".

Doi thoai giua Chu tich nuoc va thanh nien

Ảnh N.C

Trong tiếng nhạc, tiếng hát sôi nổi của nhóm SV ĐH Quốc gia Hà Nội qua ca khúc Hành khúc tuổi trẻ, buổi đối thoại trực tiếp của Chủ tịch nước với thanh niên đã kết thúc. Từ mong muốn của Chủ tịch nước - buổi đối thọai hôm nay kết thúc nhưng sự kết nối giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thanh niên thì không bao giờ kết thúc - giới trẻ cả nước đang chờ đợi và tiếp tục chuẩn bị cho những cơ hội được bày tỏ tâm tư nguyện vọng cũng như đóng góp, hiến kế tiếp theo trong tương lai. Tất cả nhằm mục đích xây dựng một đất nước VN ngày càng vững mạnh về mọi mặt.

Tại hội trường Nhà văn hoá Thanh Niên (TP.HCM), ngay từ 7h sáng đã có hàng trăm bạn chờ đợi buổi truyền hình trực tiếp cuộc giao lưu giữa Chủ tịch nước với thanh niên. Tới 7h30 thì toàn bộ hội trường đã kín chỗ. Bảo, một đoàn viên ở phường 10 quận 5 cho biết bạn rất nôn nao vì mấy ngày hôm nay nghe báo đài đăng tải về sự kiện này. Theo Bảo, việc Chủ tịch nước giao lưu với thanh niên bây giờ tạo sự khuyến khích và thể hiện sự chăm lo của lãnh đạo, của Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ.

Không chỉ chú ý lắng nghe những diễn biến trên màn hình, có nhiều bạn trẻ đã chăm chú ghi lại những câu hỏi và đặc biệt là những lời chia sẻ giao lưu của Chủ tịch nước. Nhiều bạn hồi hộp mong muốn chương trình dành một chút thời gian cho những bạn trẻ ở đầu cầu TP.HCM có dịp gởi tâm tư nguyện vọng đến với Chủ tịch nước. Thành Đoàn, NVH Thanh Niên đã vận dụng tối ưu cơ sở vật chất sẵn có của mình cho các bạn trẻ tham gia chương trình này. 2 màn hình lớn 54 inches và 29 inches cùng 15 máy vi tính với đường truyền tốc độ cao được đặt tại sảnh NVH Thanh Niên.

Doi thoai giua Chu tich nuoc va thanh nien

Vừa theo dõi vừa ghi chép lại

Bạn Lê Hoàng Phúc, Học viện Hành chính quốc gia TP.HCM là 1 trong những người theo dõi và ghi chép cẩn thận nhất về diễn biến của chương trình. Phúc đặc biệt quan tâm đến những lời phát biểu của Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân bởi lẽ Phúc muốn có những tư liệu quý phục vụ cho đề tài nghiên cứu sắp tới của mình, đó là Làm thế nào để lực lượng cán bộ trẻ có thể phát triển nhanh mà không phải phụ thuộc vào quỹ đạo "sống lâu ra lão làng". Phúc cho biết trong khi theo dõi các lời nói của Chủ tịch nước, Phúc muốn biết trí tuệ, bản lĩnh của một vị nguyên thủ quốc gia như thế nào và bạn cảm thấy hoàn toàn hài lòng về những điều mà Chủ tịch nước chia sẻ nãy giờ với bạn trẻ.

Tính đến thời điểm này, tại sảnh NVH Thanh Niên đã có hơn 20 câu hỏi đang "xếp hàng" chờ dịp chia sẻ với các vị lãnh đạo, trong đó các bạn trẻ đề cập nhiều đến vấn đề chính sách tuyển dụng du học sinh, vấn đề đổi mới giáo dục,chương trình giảng dạy bậc đại học, công tác Đoàn trong thời kỳ Việt Nam gia nhập WTO... Đó là những câu hỏi được Ban tổ chức sàng lọc để gửi tới các bao tham gia buổi trực tuyến này như Thanh Niên, Tiền Phong, Tuổi Trẻ. Ban tổ chức cho biết phải khá vất vả để tuyển chọn những câu hỏi tiêu biểu trong số hàng trăm câu hỏi gửi lên.

Vào lúc 8h sáng nay khu vực sân trường Đại học Cần Thơ như đông vui hơn ngày thường với rất nhiều hoạt động nằm trong Tháng Thanh niên rất có ý nghĩa. Ngày hội “Sáng tạo trẻ” và phong trào “Hai mới” được khai mạc tại Sân khấu Văn phòng Đoàn truờng Đại học Cần Thơ. Cùng lúc này trên 100 thanh niên đại diện cho các khối: lực lượng vũ trang, sinh viên học sinh, cán bộ khoa học kỹ thuật, thanh niên nông thôn đang háo hức chờ đợi cuộc giao lưu trực tuyến với Chủ tịch nước.

Bạn Mạc Kỉnh Huy, Phóng viên Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ cho biết ngay lúc này đây Chi đoàn Trung tâm truyên hình Việt nam và Chi đoàn Phòng Cảnh sát bảo vệ Công an Cần Thơ cũng đang tổ chức tham dự cuộc giao lưu trực tuyến rất có ý nghĩa này tại cơ quan. Được hỏi về vấn đề bạn quan tâm nhất hiện nay, Kỉnh Huy cho biết: “Thời gian gần đây, chúng ta thường kêu gọi xây dựng niềm tin, bồi đắp lý tưởng cho thanh niên. Nhưng xây dựng niềm tin và lý tưởng như thế nào khi mà trong xã hội ngày càng phát hiện nhiều vụ việc tiêu cực lớn, liên quan đến các quan chức từ cấp trung ương đến địa phương ? Mặt khác, ở nhiều đơn vị, nhiều đoàn viên thanh niên vẫn còn tư tưởng xem hoạt động Đoàn là thứ yếu, có cũng được mà không có cũng không sao. Các bạn tham gia sinh hoạt Đoàn chiếu lệ, thậm chí sẵn sàng vắng mặt vì việc riêng. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã từng trải quan thời gian công tác Đoàn, vậy đồng chí gưọi ý như thế nào về vấn đề xây dựng niềm tin, vun đắp lý tưởng cho thanh niên trong giai đoạn hiện nay ? kinhhuy2@yahoo.com .

Doi thoai giua Chu tich nuoc va thanh nien

Các bạn trẻ tại Cần Thơ theo dõi trực tiếp qua màn hình tivi và trực tiếp đặt câu hỏi với Chủ tịch nước

9h sáng, tại Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ, hơn 50 ĐVTN thuộc Chi đoàn Phòng CS Bảo vệ và Hỗ trợ tư pháp Công an TP Cần Thơ (PC 22) cùng Chi đoàn TTTHVN tại Cần Thơ đang chăm chú tham gia buổi trực tuyến. Câu chuyện về những kỷ niệm thời gian tham gia công tác Đoàn của Chủ tịch nước khiến các bạn rất thích thú. Nhiều bạn cho rằng chính những kỷ niệm giản dị ấy của Chủ tịch khiến các bạn cảm thấy Chủ tịch nước của mình thật gần gũi.

Bạn Huỳnh Thị Bô Pha - 29 tuổi, quê ở Sóc Trăng, hiện là PV Phòng Khmer của TTTHVN tại Cần Thơ không giấu được tâm trạng háo hức: “Con của mình chỉ mới hơn 6 tháng tuổi nhưng được biết sáng nay có buổi giao lưu trực tuyến với Chủ tịch nước mình đã gửi người nhà trông hộ để tham dự cho bằng đuợc. Sáng nay mình có đến 2 niềm vui: được chính thức kết nạp vào Đoàn và được giao lưu với Chủ tịch nước. Mình hy vọng rằng sau buổi giao lưu này Chủ tịch nước và các bộ ngành sẽ thấy được thuận lợi và khó khăn của cuộc sống cũng như hoạt động xã hội của ĐVTN. Mình mong mỏi nhà nước quan tâm nhiều hơn đến đời sống của ĐVTN, đặc biệt là ĐVTN người Khmer. Có dịp về quê Sóc`Trăng mới thấy đời sống của TN ở đây còn nhiều khó khăn lắm và hoạt động của ĐVTN cũng còn lỏng lẻo. Bởi vậy rất cần được quan tâm để đẩy mạnh hoạt động có hiệu quả cao hơn”.

Tại Đà Nẵng, từ 7h sáng, đại diện 29 cơ sở đoàn trực thuộc và toàn bộ BCH Thành đoàn Đà Nẵng đã có mặt tại đầu cầu 02 Yên Báy. Các đoàn viên thanh niên trong màu áo xanh của Hội LHTN Việt Nam chăm chú theo dõi cuộc trực tuyến qua màn ảnh rộng giữa hội trường. Tất cả cùng chia sẻ cảm xúc và “ghen tị” với các thanh niên trí thức trẻ và sinh viên đang đặt câu hỏi trực tiếp với chủ tịch nước tại đầu cầu Hà Nội. Gần như bạn trẻ nào ở đây cũng mang theo giấy bút để đặt câu hỏi tại chỗ để guư8r đến BTC qua lapyop mang theo hoặc chuyển đến các PV báo Tiền Phong, Thanh Niên, Tuổi Trẻ đang online tại Đà Nẵng. Các trang bị cho giới truyền thông tại đầu cầu này khá chu đáo. Hai đường truyền ADSL, một hotpost không dây, 4 máy desktop, 1 laptop. Đặc biệt một màn hình ngoại cỡ truyền trực tiếp hình ảnh buổi đối thoại tại Hà Nội là tâm điểm chú ý của mọi người. Anh Nguyễn Thanh Quang, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng cho biết: “Hiện bên trong TP Đà Nẵng cũng có nhiều điểm theo dõi cuộc đối thoại này tại một số cơ quan, đơn vị. Cạnh nhiều câu hỏi tại đầu cầu 2 Yên Báy Đà Nẵng còn có rất nhiều câu hỏi do bạn trẻ thành phố trực tiếp gửi đến BTC qua e-mail".

Doi thoai giua Chu tich nuoc va thanh nien

Các bạn trẻ tại Đà Nẵng đang theo dõi buổi đối thoại tại văn phòng Đoàn (số 2 Yên Bái)

Một số câu hỏi từ đầu cầu Đà Nẵng

1. Ngày 29/4/2003, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 70/2003/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển thanh niên Việt nam giai đoạn đến năm 2010 đồng chí có thể đánh giá sơ lược kết quả thực hiện trong thời gian qua, hiệu quả như thế nào? (Trần Đình Trung – Bí thư Chi Đoàn thôn La Bông – xã Hòa Tiến Huyện Hòa Vang Đà Nẵng)

2. Hiện nay có một hiện trạng thanh niên, sinh viên giỏi sau khi tốt nghiệp Đại học không chọn cơ quan nhà nước để làm việc mà thường tìm đến các công ty nước ngoài các doanh nghiệp tư nhân để được phát huy khả năng của mình, có tiền nhiều hơn và đặc biệt là tránh được tình trạng quan liêu trong các cơ quan nhà nước, đồng chí nghĩ gì về thực trạng này? (Nguyến Đình Trí - Chủ nhiệm các Câu Lạc bộ thuộc Hội LHTN thành phố Đà Nẵng)

3. Bộ giáo dục triển khai trong các trường Đại học Đào tạo Đại học theo tín chỉ, việc đào tạo theo tín chỉ ảnh hưởng đến công tác đoàn và phong trào sinh viên, ảnh hưởng đến mô hình sinh hoạt Chi đoàn, xin đồng chí cho ý kiến và giải pháp khắc phục để công tác Đoàn và phong trào sinh viên ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của sinh viên. (Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch Hội sinh viên thành phố Đà Nẵng)

4. Với xu thế Hội nhập quốc tế hiện nay, theo đồng chí yêu cầu đối với thanh niên cần có những gì, thanh niên cần phải trang bị những gì trong quá trình hội nhập? (Trần Văn Phước – CB chuyên trách Huyện Đoàn Hòa Vang – TP Đà Nẵng)

5. Thưa bác, là một người rất yêu thích và say mê công tác Đoàn, rời mái trường Đại học cháu vào công tác tại cơ quan chuyên trách Đoàn. Qua 4 năm công tác cháu thấy mình đang bị rất nhiều sức ép. Thứ nhất, xã hội thông qua những người cán bộ Đoàn đòi hỏi tổ chức Đoàn phải thể hiện rõ vai trò tiên phong gương mẫu thực hiện tốt phương châm “Đâu cần thanh niên có việc gì khó có thanh niên”. Thứ hai, đoàn viên thanh niên đòi hỏi những người cán bộ Đoàn không chỉ đơn thuần là cán bộ mà phải thực sự là thủ lĩnh thanh niên, năng động, sáng tạo không ngừng đổi mới, liên tục trao dồi và phải theo kịp thời đại. Thứ ba, gia đình đòi hỏi phải có thu nhập đảm bảo nuôi sống bản thân và góp phần giúp đỡ gia đình, song thực tế thu nhập của một cán bộ đoàn mới đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu chi tiêu trong cuộc sống bình thường. Được biết, Bác từng là lãnh đạo chủ chốt của Trung ương Đoàn xin Bác có những lời tâm huyết đối với những người đang và sẽ tiếp tục là cán bộ Đoàn. (Trần Vũ Duy Mẫn – Bí thư Chi Đoàn trực thuộc Đoàn Dân Chính đảng thành phố Đà Nẵng).

6. Hiện nay, việc xây dựng tổ chức đoàn trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh hết sức khó khăn; Từ khi Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước diễn ra hết sức nhanh chóng – đó là một xu thế tất yếu. Nhưng điều đó cũng làm cho công tác xây dựng tổ chức Đoàn càng khó khăn hơn vì luật doanh nghiệp không yêu cầu phải xây dựng tổ chức Đoàn. Theo Bác, Chính phủ và nhà nước có chính sách gì để xây dựng phát triển tổ chức đoàn trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. (Võ Văn Thái - Bí thư Chi Đoàn 9 – P. Hòa Thọ Tây - Quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng).

THANH NIÊN

Việt Báo
contentlength: 101169
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất