Đoàn sẽ lập đội phản ứng nhanh chống kẹt xe

15:45 18/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doan se lap doi phan ung nhanh chong ket xe

Những đoàn viên vi phạm Luật Giao thông sắp tới sẽ bị "xử lý", bên cạnh đó sẽ thành lập đội Thanh niên xung phong (TNXP) phản ứng cùng lực lượng CSGT chống ùn tắc giao thông và giữ gìn trật tự an toàn giao thông (ATGT). Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Lê Mạnh Hùng (ảnh) đã nói như vậy khi trao đổi với phóng viên Thanh Niên.

- Một trong những nguyên nhân gây kẹt xe chính là ý thức của người tham gia giao thông mà đa phần người vi phạm là các bạn trẻ. Nhiều bạn trẻ đã không chấp hành Luật Giao thông như: lấn tuyến, vượt vạch, vượt đèn đỏ, lạng lách... Giáo dục ý thức cho thanh niên khi tham gia giao thông là vấn đề nóng bỏng của nội dung ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX; một trong 5 chương trình xung kích của Đoàn là xung kích giữ gìn trật tự và ATGT. Ngoài ra, Đoàn TN hiện có một đề án từ 2007-2012 về việc tuổi trẻ tham gia giữ gìn trật tự ATGT và đang trình Ủy ban ATGT và Chính phủ.

* Anh có thể cho biết cụ thể về đề án ATGT hiện đang trình Chính phủ?

"Các cơ sở Đoàn-Hội cần đưa "văn hóa giao thông" trở thành nội dung bắt buộc trong sinh hoạt chi Đoàn và chi Hội. Nơi nào chưa đưa nội dung này vào, coi như chưa thực hiện nghiêm chỉnh chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đoàn". (Ông Lê Mạnh Hùng - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn)

- Đề án này có 4 nội dung lớn. Một là nâng cao nhận thức cho đoàn viên-thanh niên về ATGT. Hai là lập đội TNXP giữ gìn trật tự ATGT trên địa bàn, tối thiểu mỗi chi đoàn xây dựng một đội từ 15-30 người; cấp quận, huyện Đoàn có một đội từ 40-50 người. Thứ ba, cam kết và tổ chức cho các cơ sở Đoàn trên địa bàn dân cư tham gia giữ gìn trật tự ATGT. Cuối cùng là tổ chức phong trào "4 không": không đi xe máy khi chưa có giấy phép lái xe; không uống rượu, bia khi điều kiển xe; không lạng lách đánh võng; không cổ vũ đua xe trái phép.

* Nghĩa là tại Hà Nội và TP.HCM sẽ có đội TNXP phản ứng cùng lực lượng CSGT chống ùn tắc giao thông?

- Hà Nội và TP.HCM hiện nay mới có đội thanh niên tình nguyện. Nhưng tới đây, sẽ thành lập đội TNXP có chức năng, nhiệm vụ tham gia phản ứng nhanh giải quyết kịp thời cùng với lực lượng CSGT không chỉ giữ gìn trật tự ATGT, giải tỏa ùn tắc giao thông, mà còn tham gia cấp cứu kịp thời các tai nạn giao thông.

* Từ trước đến giờ, Đoàn chỉ tổ chức biểu dương, khen thưởng đoàn viên - thanh niên có thành tích trong công tác giữ gìn trật tự ATGT. Vậy còn những đoàn viên - thanh niên vi phạm luật giao thông thì sao?

- Về việc này, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đang chỉ đạo làm quyết liệt. Nếu đoàn viên vi phạm sẽ không xét đoàn viên xuất sắc. Nếu đoàn viên là cán bộ công chức nhà nước thì cơ sở Đoàn đó phải có trách nhiệm đề xuất với lãnh đạo cơ quan có hình thức nhắc nhở, phê bình, thậm chí là kỷ luật. Cơ sở Đoàn nào còn có đoàn viên vi phạm ATGT thì cơ sở đó cũng không được xét là đơn vị tiên tiến xuất sắc.

Thu Hằng (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 5148
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất