Điều quan trọng nhất là khả năng làm chủ bản thân

20:05 21/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhịp cầu trẻ

Đặc điểm chung của những người làm thuê số 1 Việt Nam là họ biết tự mình làm chủ bản thân. Họ không bị lệ thuộc vào suy nghĩ của bất kỳ một ai khác.

Họ xin vào làm việc cho một công ty nước ngoài bởi vì họ mong muốn có một môi trường để thử thách năng lực làm việc của họ. Họ mong muốn qua môi trường cạnh tranh đầy khắc nghiệt đó, họ sẽ tự khẳng định “thương hiệu” của chính mình.

Nói tóm lại họ làm việc vì chính bản thân mình, chính vì niềm đam mê công việc của mình chứ không phải vì sự ham muốn của cải, tiền bạc hay quyền lực. Họ được trả lương cao vài ngàn đô la một tháng bởi vì công sức họ bỏ ra xứng đáng được hưởng như thế chứ không phải là vì họ đòi hỏi hay mong muốn được như thế.

Tôi luôn nghĩ rằng khi nhìn thấy cơ hội, họ sẽ sẵn sàng từ bỏ vị trí ngon lành trong các công ty nước ngoài, nhưng dưới vị trí làm thuê, để tự mình ra làm chủ. Làm chủ ở đây có nghĩa là họ có thể quyết định tất cả mọi công việc của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm về mình nếu như họ chịu thất bại. Môi trường làm việc đầy cạnh tranh và tính nguyên tắc cao ở các doanh nghiệp nước ngoài đã giúp cho họ điều đó.

Đối với những người làm thuê số 1 Việt Nam, công việc cũng giống như một trò chơi. Họ say mê với trò chơi công việc cũng giống như các game thủ đam mê với trò chơi Võ lâm truyền kỳ hiện nay. Điểm khác biệt duy nhất giữa những người làm thuê số 1 với các game thủ chính là họ biết làm chủ bản thân mình.

Họ biết rằng mình đang làm gì, công việc của họ đang giúp ích gì cho chính bản thân và cho xã hội. Còn những game thủ, những người đang sa đà vào một trò giải trí không hơn không kém, thì lại thiếu một điểm mà tôi coi là rất quan trọng đó là sự thiếu tự chủ, thiếu khả năng làm chủ bản thân.

Hiểu một cách nào đó thì tất cả chúng ta đều là những người làm thuê cho nhau. Điều quan trọng nhất chính là khả năng làm chủ bản thân.

HUỲNH DUY

Việt Báo
contentlength: 3054
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--