Đêm của tấm lòng TP với Trường Sa

06:24 18/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chương trình nghệ thuật gây quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”:

Dem cua tam long TP voi Truong Sa
Phút thư giãn trên đảo của chiến sĩ Trường Sa - Ảnh: Thi Ngôn
"Một chương trình văn nghệ đặc biệt vì ở đó không chỉ có hình ảnh của biển, của chiến sĩ đảo xa mà còn có tình cảm của người hậu phương luôn dõi theo từng bước chân của người lính.

"Vì Trường Sa thân yêu" (Thành đoàn và Đài truyền hình TP.HCM phối hợp tổ chức) như một câu chuyện xúc động kể về những điều đã nghe hoặc chưa nghe, chưa thấy về lính đảo Trường Sa" - anh Trần Trọng Tuấn, phó bí thư Thành đoàn TP.HCM, trưởng ban tổ chức chương trình, tâm sự với TS

như vậy.

* Thưa anh, chương trình nghệ thuật này đã vượt ngoài khuôn khổ một đêm văn nghệ thông thường. Ý nghĩa đặc biệt của chương trình là...?

- Trường Sa là quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc ta (nhiều con em TP cũng đang làm nhiệm vụ tại đây). Đảng và Nhà nước từ lâu đã đầu tư rất nhiều cho đảo, nhất là chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ chiến sĩ. Đã có nhiều đoàn cán bộ cả nước và TP ra thăm và giao lưu, kết nghĩa giữa các cơ sở Đoàn cả nước với cán bộ chiến sĩ Trường Sa.

Nó như tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ chiến sĩ Trường Sa hoàn thành nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió. Chương trình là một sự thể hiện tình cảm, thái độ của TS TP với chủ quyền biển đảo, với cán bộ chiến sĩ đang công tác ở Trường Sa nói riêng và quân đội nhân dân VN nói chung.

* Thế nét nghệ thuật mà ban tổ chức quan tâm nhiều nhất của chương trình?

- Đó là các tác phẩm hát về biển đảo, về Trường Sa do các ca sĩ trẻ nổi tiếng của TP thể hiện, đặc biệt là những văn nghệ sĩ trẻ đã đến biểu diễn tại Trường Sa; giao lưu trực tiếp với một số cán bộ, chiến sĩ trẻ đang làm nhiệm vụ tại đảo, xem phóng sự về đời sống lính đảo...

Sự xuất hiện của chương trình nói lên ý nghĩa “Trường Sa trong lòng TP chúng ta”. Bạn trẻ đến đây không chỉ xem văn nghệ mà còn hiểu rõ hơn, cụ thể bằng hình ảnh về cuộc sống, công việc của cán bộ chiến sĩ ở Trường Sa.

* Được biết, tháng 6-2004, Ban thường vụ Thành đoàn và Đoàn bộ đội Trường Sa (lữ đoàn 146 hải quân) có ký kết chương trình liên tịch “Vì Trường Sa thân yêu - Trường Sa vì cả nước”...

- ...Và chương trình văn nghệ này là hoạt động mở đầu cho cuộc vận động lớn “Vì Trường Sa thân yêu - Trường Sa vì cả nước”, gồm nhiều nội dung: tặng tủ sách, sách báo, băng đĩa, học bổng cho con em cán bộ chiến sĩ, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ, giao lưu tìm hiểu giữa thanh niên TP và chiến sĩ ở đảo... Đặc biệt là mỗi năm Thành đoàn vận động quyên góp 3 tỉ đồng (không kể hiện vật) cho Trường Sa.

* Đó không phải là số tiền nhỏ, Thành đoàn đã chuẩn bị như thế nào?

- Ban thường vụ Thành đoàn đã triển khai rộng khắp đến các đoàn viên, hội viên, các cơ sở Đoàn như một cách bày tỏ tình cảm, thái độ chính trị của thanh niên TP với biển đảo Tổ quốc. Tuy nhiên, Thành đoàn không đặt bất kỳ chỉ tiêu nào cho cơ sở Đoàn, mà có nhiều giải pháp khác như tổ chức các giải thể thao, văn hóa văn nghệ, đi bộ đồng hành... để tuyên truyền, vận động các bạn trẻ và nhân dân TP tham gia.

* Chương trình văn nghệ này cũng là một trong những cách đó?

Chương trình gồm ba phần chính: “Bài ca tạm biệt”, “Câu chuyện người lính” và “Gần lắm Trường Sa” với sự tham gia của các ca sĩ Phương Thanh, Quang Dũng, Cao Minh, Đông Quân, Việt Quang, Thanh Thúy, Hồ Bích Ngọc, Đoan Trang, Thanh Sử, Quốc Đại, Quốc Định, nhóm F5, Năm Dòng Kẻ...

Truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 lúc 20g30 ngày 20-12-2004.

- Đúng vậy, gần 4.000 vé đã được cơ sở Đoàn ủng hộ hết. Ban tổ chức còn phát hành thư ngỏ đến các doanh nghiệp, cơ quan đoàn thể... Hiện nay chúng tôi đã nhận được khá nhiều phiếu đăng ký đóng góp và vẫn đang tiếp nhận mọi tấm lòng của đoàn viên thanh niên và nhân dân TP.

Mọi đóng góp (tiền mặt hay hiện vật) có thể liên hệ văn phòng Thành đoàn (số 1 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM; ĐT: 8293973, fax: 8244705) hoặc đóng góp trực tiếp qua chương trình truyền hình trực tiếp. Hy vọng khi chạy chữ trên truyền hình trực tiếp sẽ không chỉ có nhiều chi đoàn, chi hội và đoàn viên, thanh niên mà còn có các doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức tham gia ủng hộ chương trình.

* Một câu hỏi nhỏ: đã đến Trường Sa, anh cảm nhận thế nào?

- Khi đến Trường Sa mới hiểu đầy đủ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn về đời sống người chiến sĩ: thời tiết khắc nghiệt, xa đất liền, điều kiện sinh hoạt hạn chế... Nhưng tôi cảm nhận được ở mỗi cán bộ, chiến sĩ Trường Sa về niềm tự hào đối với nhiệm vụ thiêng liêng mà họ đang làm.

Sự có mặt của chúng tôi như làm cho Trường Sa gần với TP hơn; cán bộ, chiến sĩ Trường Sa được ấm lòng hơn. Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng có cơ hội trực tiếp đến Trường Sa (hi vọng sắp tới cơ hội này sẽ được mở rộng). Đến Trường Sa không chỉ để thăm mà còn để hiểu hết giá trị thiêng liêng của vấn đề chủ quyền biển đảo.

Vì vậy chúng tôi muốn thông qua chương trình nghệ thuật này để góp phần giúp cho TS và nhân dân TP hiểu Trường Sa hơn, yêu Trường Sa hơn, gần Trường Sa hơn và thể hiện tấm lòng với Trường Sa.

* Xin cảm ơn anh.

THI NGÔN thực hiện

Dem cua tam long TP voi Truong Sa
Ca sĩ Thanh Thúy ký tặng chiến sĩ Trường Sa trong dịp lưu diễn mới đây - Ảnh: Huỳnh Sơn Phước
* Thanh Thúy đã đến Trường Sa hai lần (năm 2000, 2004), hát trước rất nhiều chiến sĩ Trường Sa, cảm xúc của bạn khi ấy?

- Cảm xúc quá nhiều: những hòn đảo nhỏ chơ vơ, những cây phong ba, cây bão táp giữa biển, nhất là hình ảnh những người lính VN gan góc, lặng thầm sống, chiến đấu...

Có hôm gặp bão, tàu không cập đảo được, đoàn văn công hát luôn trên tàu, bắc loa hướng về đảo cho chiến sĩ nghe bằng trái tim người VN với nhau, có lẽ không bạn nào quên được những buổi diễn ấy.

* Còn chương trình lần này?

- Rất bồi hồi. Thúy xin hát bài Gần lắm Trường Sa vì Thúy hát bài này rất nhiều lần và chiến sĩ rất thích. Nhưng đã có bạn “xí” rồi nên Thúy sẽ hát bài Nụ hoa và cây súng và sẽ ủng hộ việc gây quỹ... vì Thúy nghĩ đây là hoạt động có ý nghĩa rất sâu sắc.

Việt Báo
contentlength: 10054
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Đám cưới của cặp đôi ‘hot boy’ gây bão thành phố Cảng
00:00 / --:--