Để niềm tự hào còn mãi...

10:09 21/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

De niem tu hao con mai
Nhà báo Hồng Phương đang kể lại những ngày tháng đáng nhớ trong cuộc đời làm báo của mình - Ảnh: Trung Uyên
"Phải biết nghĩ rằng có những cái mình thích viết nhưng không viết được. Hai là không bao giờ viết những thứ mình không thích, không được bẻ cong ngòi bút của mình" - đó là lời dặn dò của nhà báo Quang Hùng đọng lại trong nhiều bạn trẻ yêu thích nghề báo trong buổi tọa đàm "Nhà báo các thế hệ" vào chiều 20-4-2005 tại trụ sở Hội nhà báo TP.HCM (số 14 Alexandre de Rhodes, quận 1).

Buổi giao lưu chan chứa bồi hồi, xúc động của thế hệ nhà báo tham gia kháng chiến; lẫn trong niềm tự hào, rạo rực của thế hệ nhà báo trưởng thành sau chiến tranh, hoà cùng cảm xúc lâng lâng khó tả của thế hệ trẻ nhà báo tương lai.

Không phải vô tình mà nhà báo Đinh Phong, phó chủ tịch Hội Nhà báo VN lại bắt đầu "hành trình ngược dòng" về 30 năm trước từ nhà báo Nguyễn Đặng. Ông là một nhà báo chuyên về nhiếp ảnh, đã từng lăn lộn từ chiến trường miền Đông đến chiến trường miền Trung, tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, cũng là một trong số những nhà báo may mắn chứng kiến và chụp lại giờ phút cả Sài Gòn giải phóng ngập tràn hoa, cờ và pháo.

"Sài Gòn đông lắm, người nghẹt, những người vào thành phố muộn hơn một chút đã không thể có chỗ chụp hình, chỉ biết giơ máy lên không giữa đám đông chụp liên hồi". Với họ, động lực duy nhất là làm sao có thể chụp nhiều ảnh phục vụ công tác tuyên truyền.

Và “ngày ấy” của nhà báo Trương Nghĩa Tiến của Đài Truyền hình TP.HCM, người đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện phóng sự đầu tiên cho buổi truyền hình cách mạng đầu tiên vào sáng 1-5 của thành phố vừa được giải phóng cũng hết sức đáng nhớ. Để có được thành tích ấy, nhà báo Trương Nghĩa Tiến cùng ekip làm việc đã đi 3 ngày 3 đêm hướng về Sài Gòn, “Giữa đường, xe lật, chúng tôi người trầy xước, người lọi tay, không sợ chết, chỉ sợ không về kịp lúc Sài Gòn giải phóng”.

Còn nhà báo nữ Hà Phương, bên cạnh những ký ức về những năm tháng cầm viết ở vùng ven Sài Gòn Gia Định là những nhắn nhủ rất “phụ nữ” mà cũng rất “báo chí”: “Nghề báo là nghề đã dính vào rồi thì khó bỏ. Đối với các nhà báo nữ, có khi sẽ phải đứng trước sự lựa chọn giữa gia đình và nghề nghiệp. Các bạn phải cố gắng cân bằng vì cả hai đều quan trọng”.

"30 năm vừa qua sao ngắn quá, trôi nhanh quá!", "30 năm như một giấc mộng"... Nhiều nhà báo lão thành cách mạng đã thốt lên như vậy trong câu chuyện của mình. Vâng, "thời gian càng xa càng đẹp, chứng kiến những ngày của 30 năm trước là hạnh phúc trong đời người, đời làm báo. Đó là những ngày của niềm tự hào, niềm vui, của sự hội ngộ."

Buổi nói chuyện không chỉ tái hiện cho lớp trẻ thấy được không khí hào hùng sôi sục của 30 năm về trước mà còn là dịp để tôn vinh nghề báo, là cơ hội để thế hệ nhà báo nối tiếp được truyền lại những bài học kinh nghiệm, bài học đạo đức nghề báo.

"Muốn làm báo tốt phải biết cách viết ngắn, và đi vào thực tế, chỉ có xông pha vào thực tế mới có vốn sống, dung nạp được kiến thức và rèn luyện tư tưởng được. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường phải ý thức viết báo". Nhà báo Lưu Đình Triều, báo TS chia sẻ với lớp trẻ tại cuộc giao lưu.

Cùng chung ý kiến, nhà báo Lâm Đình Quý, một nhà làm phim phóng sự tài liệu, cũng khẳng định vai trò của người làm báo là rất to lớn, là niềm hạnh phúc, tự hào. "Nhưng muốn phục vụ, giúp ích cho xã hội thì phải đi sâu vào thực tế, như vậy mới có nhiều đề tài". "Nghề báo là nghề đi học, học từ thực tế", nhà báo Trần Ngọc Châu, báo Thời báo Kinh tế Sài Gòn khẳng định thêm một lần nữa.

Nhưng viết báo không thể thiếu cái tâm, cái tâm về nghề, cái tâm với đời. Trong câu chuyện của mình, nhà báo Nguyễn Viết Tá bộc bạch: "Phải viết đúng sự thật, viết đúng thì người ta mới tin, mới đọc tiếp những lần sau". Kinh nghiệm từ một "sự cố" trong nghề chính là bài học giá trị nhất mà lớp trẻ học báo, làm báo hôm nay nhận được.

Đại diện cho thế hệ trẻ sinh ra sau giải phóng, bạn trẻ Ngô Phi Bay, thành viên CLB Phóng viên trẻ thuộc Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM đã bày tỏ: "Chúng cháu là những người đang theo đuổi nghề báo, với nhiều bỡ ngỡ và thách thức đang chờ đón, rất mong được các thế hệ nhà báo đi trước, đặc biệt là Hội nhà báo Thành Phố quan tâm, giúp đỡ để có thể đi đúng hướng và phát triển khả năng hơn".

Kết thúc buổi toạ đàm, nhà báo Hằng Nga, chủ tịch Hội nhà báo TP.HCM khẳng định: ""Lửa nghề sáng mãi", các nhà báo trẻ hôm nay phải biết phát huy tiếp tục gặt hái nhiều thành công, cống hiến cho đất nước, xứng đáng là thư ký trung thành của thời đại". Bà cũng nhấn mạnh thêm các bạn trẻ đang học báo, làm báo nếu cần giúp đỡ thì Hội nhà báo sẽ tạo điều kiện hết sức trong việc nâng cao nghiệp vụ báo chí.

NHƯ BÌNH - TRUNG UYÊN

Việt Báo
contentlength: 7189
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất