Cuộc đối thoại giữa Tổng thống Putin và chàng SV

18:39 20/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoc doi thoai giua Tong thong Putin va chang SV

Cônxtantin Pereguđin

Mới đây, vào ngày 25-1, Tổng thống Nga Vlađimia Putin đã đến thăm trường Đại học Tổng hợp quốc gia Mátxcơva nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày thành lập trường và đó cũng là ngày lễ Thánh Tachiana.

Sau phần trọng thể, Tổng thống Putin đã đến thư viện mới của trường vừa khánh thành và tại đây, ông đã vui vẻ trò chuyện với đông đảo sinh viên. Ông cho biết là đã ký sắc lệnh lấy ngày 25-1 làm Ngày Sinh viên toàn Liên bang.

Sau đó, ông trả lời tỉ mỉ những câu hỏi đang khiến giới sinh viên Nga hết sức quan tâm, chẳng hạn, về vấn đề nghĩa vụ quân sự và vấn đề học bổng. Khi buổi gặp gỡ sắp kết thúc thì xảy ra một câu chuyện lý thú. Một sinh viên tuấn tú, đeo kính, ngồi bên phải Tổng thống, xin phát biểu. Khi micrô được đưa đến, anh hướng về phía Tổng thống:

- Thưa bác Vlađimia Putin, cháu có thể hỏi bác một câu có tính chất riêng tư được không?

Ông Putin gật đầu.

- Cháu biết bác có hai cô con gái là Masa và Katia.

Nghe thấy nói đến tên hai cô con gái cưng của mình, ông Putin lập tức cảnh giác. Nhưng anh sinh viên kia vẫn bình tĩnh hỏi tiếp:

- Hai cô con gái của bác cùng độ tuổi với chúng tôi và chắc hẳn cũng là sinh viên phải không ạ?

- Chắc cháu muốn làm quen phải không? - ông Putin hỏi lại và bắt đầu chăm chú quán sát người sinh viên táo tợn. Cả phòng cười vang khiến anh đỏ bừng mặt.

- Vậy thì mời cháu đến nơi… Cháu học năm thứ mấy rồi?

- Cháu đang học năm thứ sáu.

- Thế thì tuyệt! - ông Putin kết luận.

Nhưng anh sinh viên vẫn hỏi tiếp:

- Nếu không có gì bí mật thì cháu chỉ muốn biết hai cô con gái của bác đang theo học ngành chuyên môn gì và họ dự định đón ngày hội mới như thế nào? Họ có muốn đến vui chung ngày lễ Thánh Tachiana với chúng cháu hay không?

Ông Putin ngập ngừng:

- Cháu biết đấy, hai con gái bác phần lớn chương trình học tập là học ở nhà. Thật đáng tiếc. Do nhiều hoàn cảnh nên cần phải như vậy. Còn việc chúng tổ chức cuộc sống sau này ra sao thì trước hết, đấy là quyền lựa chọn của chúng. Nhưng hai con gái của bác đều muốn được hưởng nền giáo dục của Nga. Bác chỉ có thể cho cháu biết như vậy mà thôi.

Đến đây, ông Putin đứng lên, thân mật chia tay với toàn thể sinh viên có mặt trong phòng rồi lên xe ra về.

Vậy chàng sinh viên táo tợn đó là ai? Anh tên là Cônxtantin Pereguđin, sinh viên năm thứ sáu khoa vật lý. Sau khi tốt nghiệp phổ thông với huy chương vàng, anh từ thành phố Xtéclitamắc lên Mátxcơva để theo học trường Đại học Tổng hợp quốc gia. Anh đã được nhà trường trao bằng khen là sinh viên xuất sắc năm 2004 và được bộ Giáo dục Nga cấp giấy khen vì đã tổ chức thành công một hội nghị khoa học.

Sắp tới đây, anh sẽ bảo vệ luận văn thạc sĩ theo chuyên ngành “Vật lý và việc quản lý các công trình nghiên cứu khoa học và công nghệ cao”. Anh dự định sau khi bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ sẽ không trở về Xtéclitamắc mà ở lại trường để tiếp tục theo học hệ nghiên cứu sinh.

Ngay tối hôm sau cuộc gặp mặt đáng ghi nhớ giữa Tổng thống Putin với sinh viên trường Đại học Tổng hợp quốc gia Mátxcơva, phóng viên tờ “Đoàn viên thanh niên Mátxcơva “đã tìm cách liên lạc với Cônxtantin qua điện thoại di động. Hoá ra, bắt được liên lạc với anh không phải chuyện dễ. Nhưng cuối cùng, anh cũng trả lời và báo tin là sắp đến… điện Cremli. Chà, tay này khẩn trương thật! Nhưng hoá ra Cônxtantin không phải sắp đến chỗ Tổng thống Putin mà là sắp đến dự buổi hoà nhạc tổ chức tại đấy. Cuộc phỏng vấn lập tức bắt đầu:

- Thế còn chuyện hai cô con gái Tổng thống thì sao?

- Tôi làm sao mà vào chỗ họ được! – Cônxtantin cười vang. – Nhưng tôi hiểu được điều chủ yếu nhất: ở nước Nga chúng ta có dân chủ…

- Tại sao?

- Còn sao nữa! Tôi đặt câu hỏi cho Tổng thống. Hơn nữa, một câu hỏi có tính chất riêng tư và ông trả lời rất lịch thiệp.

- Nhưng anh vẫn muốn gặp mặt hai cô con gái của Tổng thống chứ?

- Tôi sẽ rất sung sướng nếu được làm quen với họ. Tôi đã thấy Masa và Katia, nhưng chỉ là trên những bức ảnh hồi nhỏ, hình như là trên tờ “Đoàn viên thanh niên” của các anh thì phải.

- Nghe nói anh học tốt lắm phải không?

Đúng thế. Tôi chẳng việc gì phải tỏ ra khiêm tốn cả.

- Anh đã có bạn gái chưa?

- Chưa…

Nhưng Cônxtantin lập tức than phiền rằng sự chú ý quá mức của giới báo chí có thể làm phức tạp con đường sự nghiệp của anh và thậm chí cả cuộc đời anh.

Theo Tiền Phong

contentlength: 6950
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất