Cong vien tuong dai Dai tuong Nguyen Chi Thanh Noi hanh huong ve nguon cua tuoi tre ca nuoc
Mẫu tượng đài B04 và phối cảnh khu công viên đã cơ bản được thống nhất chọn làm tượng đài chính.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Thừa Thiên - Huế, anh Hoàng Bình Quân - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đã đến thắp hương viếng khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở thôn Niêm Phò, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền; trao 10 suất học bổng "học sinh nghèo vượt khó học giỏi" từ "Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ", mỗi suất 500.000 đồng, cho các học sinh của huyện; và khảo sát khu quy hoạch Công viên tượng đài Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - chủ tịch đầu tiên của Hội LHTN Việt Nam.

Cong vien tuong dai Dai tuong Nguyen Chi Thanh Noi hanh huong ve nguon cua tuoi tre ca nuoc

Anh Hoàng Bình Quân ghi vào sổ lưu niệm tại nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Công viên mang tên Đại tướng Nguyễn Chí Thanh vừa làm nơi vui chơi giải trí cho nhân dân, vừa giáo dục ý thức truyền thống cách mạng cho lớp trẻ. Tỉnh Đoàn Thừa Thiên - Huế đã đề xuất và được Trung ương Đoàn thống nhất chọn công trình "Tượng đài Đại tướng Nguyễn Chí Thanh" làm công trình thanh niên của tuổi trẻ cả nước, chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ V. Huyện Quảng Điền đã dành quỹ đất quy hoạch khu công viên tượng đài ngay tại trung tâm huyện lỵ với diện tích trên 2 ha. Khu công viên này có 4 mặt giáp đường giao thông, trong đó có một tuyến đường tỉnh lộ và các hệ thống đường nội bộ. Tượng đài được đặt trang nghiêm tại trung tâm công viên, mặt hướng về phía Bắc. Tại vị trí đặt tượng sẽ có 3 hướng nhìn: chính diện, phía Đông và Tây. Phía trước là cửa chính đi vào và tiếp đến là sân hành lễ được thiết kế thoáng đãng và trang nghiêm. Hai bên sân hành lễ có 2 hồ (trồng sen hoặc nuôi cá cảnh) để tạo khoảng xanh và hài hòa sinh khí cho khu vực đặt tượng đài. Phía sau của tượng đài được thiết kế những dãy nhà nhỏ có mái che để tránh mưa nắng cho người tham quan. Phía sau cùng được tạo phông bằng mảng màu xanh cổ thụ rợp bóng. Điểm xuyết trong công viên là những bồn hoa và cây cảnh để phối màu, rải rác là những dãy ghế đá bố trí dưới những hàng cây... Anh Hoàng Bình Quân cơ bản nhất trí với phương án quy hoạch và xây dựng khu công viên tượng đài, đồng thời cho biết, công trình tượng đài Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là công trình thanh niên toàn quốc nhằm chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ V, kinh phí vận động cho công trình này đã được giới hạn 1,2 tỉ đồng nên địa phương phải cân nhắc sao cho vừa với "túi tiền" ấy. Tuy nhiên, nếu được sự hỗ trợ thêm của tỉnh Thừa Thiên - Huế thì chúng ta sẽ nghiên cứu để có thể xây dựng một tượng đài bề thế và quy mô hơn.

“Đại tướng là tấm gương sáng của tuổi trẻ cả nước. Thế hệ hôm nay nguyện phấn đấu hết sức mình vì sự phồn vinh của đất nước, viết tiếp trang sử đại tướng và các thế hệ cha anh đã dệt nên”.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Hoàng Bình Quân

Sau khi lấy ý kiến của cán bộ và nhân dân địa phương, Trung ương Đoàn, Tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Quảng Điền đã cơ bản thống nhất chọn mẫu phác thảo thiết kế tượng đài B04 làm mẫu chính thức sử dụng, có tiến hành điều chỉnh một số chi tiết. Anh Hoàng Bình Quân đã thống nhất: công trình phải được hoàn thành trước 15.10.2004 - Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam.

Bùi Ngọc Long

Việt Báo
contentlength: 6206
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất