Công nghệ “Mùa hè xanh Bách khoa”

02:02 03/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cong nghe Mua he xanh Bach khoa
Những chiếc dầm cầu nặng cả tấn thế này được các chiến sĩ Trường ĐH Bách khoa TP.HCM vận chuyển bằng sức và trí SV - Ảnh: Q.Linh
Không phải ngẫu nhiên mà các chiến sĩ Mùa hè xanh Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) được nhiều mặt trận chờ đợi và chào đón; như chờ đón một “công nghệ Mùa hè xanh” mang đậm dấu ấu Bách khoa!

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Sau mỗi mùa chiến dịch, người dân khó mà quên các chiến sĩ Mùa hè xanh Trường ĐH Bách khoa TP.HCM khi những con đường, cây cầu còn ở lại mãi cùng bà con.

Làm cả đêm cho kịp công trình

Hôm lên dầm cho cây cầu liên ấp tại xã Quới Điền có đến cả trăm chiến sĩ và người dân cùng chung tay. Đường đê trơn trượt, xe không thể vào nên các chiến sĩ nghĩ cách tha từng chiếc dầm cầu dài hơn 8m, nặng cả tấn vào đến nơi xây cầu cách đó vài cây số. “Chỗ nào đẩy xe được thì đẩy, không thì cùng xúm nhau lại khiêng, mệt thì thả xuống nghỉ rồi lại tiếp tục cho đến khi vào tới công trường”, thầy giám sát - một cán bộ trẻ của trường - cho biết. Và sáu chiếc dầm cho một cây cầu được mang đến công trường theo cách “kiến tha mồi” như thế. Hai nhịp cầu với những chiếc cọc bêtông cũng được cắm xuống lòng kênh thẳng và ngay ngắn hoàn toàn bằng tay.

Ở xã An Điền, đội trưởng Hà chỉ tay vào mấy nhịp của cây cầu ấp An Điền đã đóng xuống lòng kênh: “Làm ca đêm là chuyện bình thường, 2g sáng mà thấy nước ròng là cả đội gọi nhau dậy làm cho kịp tiến độ”.

Nhiều người đến dự lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Trần Thị Thời, xã Mỹ An đã không khỏi ngạc nhiên và bất ngờ trước bàn tay sinh viên. Ngôi nhà hơn 32m², tường gạch vôi trắng tinh, mái tôn, nền gạch men khang trang đâu thua gì những tay thợ chuyên nghiệp... Và đó là một trong 22 nhà tình thương tặng bà con khó khăn tại các xã của huyện Thạnh Phú của các chiến sĩ Mùa hè xanh 2007.

Dấu ấn... Bách khoa

Ngày hoàn thành những mét cuối cùng của con đường tại ấp 1, xã An Thuận, cả trăm chiến sĩ và bà con phối hợp rất nhịp nhàng. Các SV nữ bơm nước, nam trộn bêtông, thợ trong xã đảm nhận phần tráng lòng đường. Không máy trộn bêtông, chiến sĩ nghĩ ra “công nghệ” trộn khá sáng tạo: bốn người nắm bốn góc tấm bạt nilông, cát và ximăng được trộn sẵn bên ngoài, sau đó đổ chung vào với đá, nước để trộn chung. Cứ thế, lần lượt bốn người nắm đầu bốn góc bạt thay phiên nhau nhấc cao để trộn đều phần bêtông bên trong. Cả con đường dài hơn 700m, lòng đường 1,6m và dày 8cm được hoàn thành bằng “công nghệ trộn bêtông” như thế.

Tại xã An Điền, dù đang gấp rút hoàn thành hai cây cầu theo kế hoạch ban đầu và còn chưa đầy một tuần là kết thúc chiến dịch - vậy mà một cây cầu mới tinh, dài xấp xỉ 30m - được các chiến sĩ quyết định thực hiện luôn rồi xin ý kiến chỉ huy trưởng sau. Điều ít ai biết là 40 chiến sĩ xã này toàn “dân” môi trường, chẳng dính dáng đến xây dựng, cầu đường.

Chiến sĩ Hà - đội trưởng - cười tươi: “Mai mốt xin thầy chỉ huy trưởng - cho tụi này hình thành đội hình chuyên xây cầu luôn được rồi đó”. Còn ban chỉ huy chiến dịch trường nói nửa đùa nửa thật: “Nếu tự nhận là chiến sĩ Bách khoa mà kêu không biết xây cầu, làm đường thì chưa phải chiến sĩ Bách khoa”.

QUỐC LINH

+ Tham gia Mùa hè xanh 2007 tại 18 xã, thị trấn của huyện Thạnh Phú (Bến Tre), ngoài việc sửa chữa cầu cũ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã làm mới 21 cầu bêtông lớn nhỏ (524m), gần 4.000m đường giao thông liên ấp, một nhà tình nghĩa và 22 nhà tình thương tặng các hộ gia đình chính sách. Ước tính tổng giá trị các công trình thực hiện toàn chiến dịch khoảng 2 tỉ đồng (không tính công lao động).

+ Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị: Công ty ximăng Holcim VN, Công ty bêtông 620, Công ty Sika, Phòng hậu cần Công an TP.HCM.

Việt Báo
contentlength: 7756
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Đám cưới của cặp đôi ‘hot boy’ gây bão thành phố Cảng
00:00 / --:--