Con gái làm đêm

08:17 22/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Váy ngắn, áo dây, guốc cao, son phấn rực rỡ... là hình ảnh quen thuộc mà nhiều người vẫn hình dung ra mỗi khi nói về các cô nàng "đi làm ca đêm". Nhưng Hoài lại khác.

Con gai lam dem
Ảnh minh họa
Dù công việc của Hoài bắt đầu từ 6h tối và kết thúc khoảng sau 23h, nhưng bề ngoài của Hoài chẳng giống hình ảnh trên chút nào. Hoài đang là nhân viên tiếp thị cho một hãng thuốc lá.

Tốt nghiệp đại học hệ chính quy, xinh xắn, ngoại ngữ giỏi... Hoài, dư điều kiện để trở thành nhân viên của bất kỳ công ty nào với mức lương "từ khá trở lên".

Nhưng Hoài lại kẹt một nỗi là cô vẫn còn đeo mộng học hành. Hoài đang theo học một lớp văn bằng 2. Công việc học hành choán hết thời gian ban ngày của cô nên Hoài có muốn đi làm cũng khó.

Nhờ bạn giới thiệu, Hoài được nhận vào làm nhân viên tiếp thị kiểu... bán dạo của một hãng thuốc lá khá đắt tiền. Thu nhập của Hoài chủ yếu dựa vào lượng sản phẩm bán được bởi "lương cứng" của cô ít tới mức chỉ được gọi là tượng trưng. Cũng bởi như thế mà Hoài phải chịu khó chào mời và đi làm đều đặn mỗi tối.

Khác với Hoài, Ánh không phải là người có bằng cấp hay trình độ cao để có thể thoải mái lựa chọn cho mình một công việc như ý.

Chập tối, Ánh tất tả lo bữa cơm chiều rồi quáng quàng để chuẩn bị đi làm. Tới khi cả khu trọ bắt đầu nhốn nháo chuẩn bị cơm tốt thì Ánh đã dắt xe ra ngõ.

Ánh trở về căn gác trọ tồi tàn khi mọi người đã đi học, đi làm hết... Ánh không đi "ăn sương" như nhiều người đồn thổi, chỉ có điều, mọi công việc của cô thường bắt đầu từ lúc nửa đêm. Ánh đến với nghề đứng quầy ban quán rượu cũng bởi nhờ một người quen giới thiệu.

Công việc của cô nghe có vẻ lạ lẫm khi nó được một tờ báo "trân trọng" miêu tả như một thứ nghệ thuật. Thực ra, công việc đo chỉ đơn giản là pha chế các loại coktail, các loại rượu theo yêu cầu khách hàng.

Đương nhiên, với công việc như thế, đối tượng khách hàng phục vụ như thế, Ánh phải quen dần với nhịp sinh hoạt chủ yếu về đêm và càng muộn càng vất vả.

Lương và thưởng hàng tháng của Ánh tương đối cao so với công việc có vẻ đơn thuần chỉ mang tính chất "tay chân" như thế. Theo cách lý giải của Ánh thì cô được trả như thế còn chưa xứng đáng bởi những thứ đồ uống cô pha chế là một yếu tố quan trọng giữ chân khách hàng.

Thêm vào đó, hiện nay chưa có nhiều thợ pha chế coktail chuyên nghiệp như cô nên nếu không thích, cô vẫn có thể tìm được công việc tương tự ở những quán bar hay sàn nhảy khác.

Làm thêm tại các cửa hàng, trung tâm vui chơi giải trí phục vụ về đêm là công việc cũng được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn như một công việc làm thêm có thu nhập và tận dụng được thời gian. Tuy vậy, hầu hết những người làm công việc này đều không có ý định gắn bó lâu dài với công việc.

Liên hiện là sinh viên Đại học Ngoại ngữ, buổi sáng lên giảng đường và ngoan ngoãn trong hình ảnh cô sinh viên chăm chỉ. Chiều Liên lại dịu dàng trong hình ảnh cô giáo từ thiện của các em học sinh khuyết tật. Đến tối, Liên năng động trong vai trò cô nhân viên của một quán cà phê sang trọng.

Liên duy trì tất cả những công việc này từ khi mới bắt đầu là sinh viên năm thứ nhất. Lý do khiến Liên chấp nhận công việc của một "hầu bàn" ở quán cà phê sang trọng, đèn điện sáng choang ấy là bởi cô muốn được tiếp xúc với người nước ngoài, muốn được giao tiếp với họ bằng thứ ngôn ngữ của chính họ. "Đó cũng chính là một cách thực hành kiến thức được học trên lớp! Vừa hiệu quả lại vừa có thu nhập".

Tuy vậy Liên vẫn khẳng định cô không có ý định gắn bó lâu dài với công việc này. Có thể trong năm tới, Liên sẽ nộp hồ sơ cho một số nơi, cô muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch. Đương nhiên, khi đó cô sẽ phải chia tay hoặc giảm bớt thời gian dành cho công tác từ thiện - công việc mà cô rất thích.

Những chuyện làm đêm đâu chỉ có thể tính đến chuyện thu nhập là đủ. Hầu hết những người khi quyết định nhận một công việc làm đêm nào đó đều có chút đắn đo. Đến cánh con trai, khi chấp nhận làm đêm tức là cũng chỉ phần nào chấp nhận "dấn thân" thì nói gì cánh con gái.

Hãy khoan nói tới khó khăn mệt mỏi do sự nặng nhọc của những công việc làm vào giờ "trái khoáy", khoan nói tới cám dỗ dễ dẫn người ta tới chỗ sa ngã do môi trường đem lại...

Những cô gái trẻ, nhất là lại có chút nhan sắc, khi chấp nhận "làm đêm" tức là đã "tuyên chiến" với dư luận. Để vượt qua "rào cản" dư luận, duy trì công việc và chứng minh mình trong sáng thật không dễ chút nào.

Mai vẫn nhớ cảm giác bẽ bàng khi bị mọi người "soi xóc". Mai không ngần ngại kể về "vố đau nhất" của cô do một bạn cùng phòng trọ gây ra. Lần ấy, Mai đi làm về sớm hơn mọi ngày, cô ngẫu nhiên nghe được câu chuyện mấy cô bạn cùng xóm trọ.

Tiếng cô bạn thân cùng phòng làm Mai chết điếng người: "Nó bảo đi làm nhân viên bưng bê. Nhưng làm gì có quán cà phê đứng đắn nào mà đồng phục "gợi" thế!", rồi cô bạn kết luận: "Làm ở đây, không sớm thì muộn cũng thành "cave thôi!".

Chỉ thiếu chút nữa Mai đã xông vào cho cô bạn "đồng sàng dị mộng" mấy cái tạt tai. Sau đó, Mai chuyển nhà và cũng bỏ luôn công việc đó. Không phải cô sợ mình thành "cave" như lời cô bạn kia nói mà cô sợ chính những người thân, bố mẹ cũng sẽ có thể hiểu nhầm cô như thế.

Thực ra không phải chỉ mình cô bạn của Mai mới có suy nghĩ như thế về những công việc làm về đêm. Môi trường cùng những mối quan hệ phức tạp nơi quán xá có thể "quật ngã" bất cứ cô gái nào nếu không có bản lĩnh vững vàng.

Có nhiều người, khi mới bắt đầu công việc thì mục đích rất tốt đẹp: Tận dụng thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, khi chứng kiến cuộc sống của nhiều khách tới quán, khi nhìn hoặc tận tay nhận những đồng tiền "boa" quá dễ dàng, khi được các "túi tiền" ngỏ lời ngọt ngào tán dương thì nhiều người đã "không trụ" được.

Chẳng hạn như trường hợp của Hương. Trước kia, chỉ cách đây chừng gần 1 năm, Hương vẫn còn là cô sinh viên trường nhạc trong trắng. Khi Hương được giới thiệu tới làm ca sĩ cho một số quán bar và quán cà phê thì cô vẫn chưa hề hình dung ra cuộc sống sắp tới của mình sẽ như thế nào. Rồi những lời tán dương, những mối quan hệ bắt đầu chóng vánh, những món quà đã khiến Hương thay đổi.

Cuộc sống nghèo thiếu thốn của một sinh viên luôn khiến Hương khao khát kiếm được thật nhiều tiền. Rồi một tối đẹp, có vị khách lạ nói với Hương rằng cô có giọng hát rất tuyệt vời và hứa hẹn sẽ giúp cô trở thành "sao".

Ban đầu Hương nghi ngờ. Cô bí mật điều tra và rồi cô hiểu rằng vị khách có thể làm được như lời ông ta nói. Hương đã ngã vào ông ta tự nguyện như một cuộc đổi chác sòng phẳng.

Nhưng, đến bây giờ, Hương vẫn chưa có được cái mình muốn mà cuộc sống của cô càng tiến đến gần cuộc sống của một call - girl (gái gọi) chuyên nghiệp.

Tất nhiên, Mai hay Hương chỉ là 2 trường hợp mà người viết có cơ hội tiếp xúc. Không phải tất cả các cô gái trẻ khi làm công việc đêm đều có kết thúc buồn như thế. Bởi vẫn còn nhiều cô gái trẻ đang kiếm tiền chính đáng từ công việc chính đáng của mình bất kể đêm hay ngày. Họ là những người sống có bản lĩnh.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

contentlength: 10622
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất