Cô gái Việt ở ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á

00:24 29/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co gai Viet o ngan hang lon nhat Dong Nam A
Nguyễn Hoài Thu
25 tuổi, đã từng đi gần 20 nước và là người VN đầu tiên giành được học bổng Dr. Goh của Hiệp hội Ngân hàng Singapore, Nguyễn Hoài Thu hiện là một trong số 22 người nằm trong một chương trình đặc biệt, đào tạo lãnh đạo của một ngân hàng lớn vào bậc nhất khu vực Đông Nam Á.

Và trong lòng người bạn gái này là cả một nung nấu trở về “ao nhà”.

Khi đang là sinh viên năm 2 ngành Kinh tế đối ngoại Trường ĐH Ngoại thương (Hà Nội), nghe một người bạn nói về học bổng Dr. Goh của Hiệp hội Ngân hàng Singapore, Thu đến Đại sứ quán Singapore.

Sau các vòng thi toán, tiếng Anh, trắc nghiệm IQ và hai vòng phỏng vấn (một ở Đại sứ quán Singapore và một ở Singapore), Thu là người VN đầu tiên và duy nhất trong số năm người giành được học bổng Dr. Goh năm 1999 cho bốn năm học ở ĐH Quốc gia Singapore (NUS).

Sau khi sang Singapore học tập, cô gái Việt ấy không ít lần mang chuông “xứ người” đi đánh ở Canada, Hàn Quốc, Thụy Sĩ... rồi giao lưu ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc; công tác ở Hong Kong, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất...; rồi là Pháp, Đức, Áo, Bỉ, Ý...

+ Mới 25 tuổi Thu đã đi khoảng 20 nước, nhiều quá không đối với một cô gái trẻ?

- (Cười...) Có lẽ Thu hơi may mắn, nhưng số lượng không quan trọng, điều quan trọng là mình đã học được gì từ những chuyến đi đó. Đi nhiều, học được nhiều điều, có sự tinh tế về văn hóa sẽ giúp nhận ra những điều khác biệt, giúp ta hòa nhập nền văn minh thế giới mà không mất bản sắc riêng.

+ Vậy bạn đã “thu gom” cho mình được gì từ những chuyến đi?

Co gai Viet o ngan hang lon nhat Dong Nam A
Hoài Thu ở Trường ĐH Quốc gia Singapore (NUS)
- Nhiều lắm! Khi đang theo học ở NUS, Thu cùng ba bạn khác đại diện trường tham dự một cuộc thi Scotiabank International Business Case Competition do Canada tổ chức. 12 đội đại diện 12 quốc gia sẽ đưa ra cách giải quyết tối ưu cho một tình huống kinh doanh giả định do ban tổ chức đưa ra.

Lần ấy nhóm của Thu chỉ giành giải nhì nhưng bản thân Thu học được cách phân tích môi trường kinh doanh từ các bạn Mexico và Hong Kong, học cách trình bày diễn thuyết của các bạn Thái Lan, học được từ các bạn CH Czech, những người thắng cuộc.

Khi theo học một chương trình trao đổi ở Trường ĐH Texas ở Austin (Mỹ), Thu rất ấn tượng với sinh viên Mỹ ở cách họ trao đổi với giáo sư về tình hình thế giới, cả việc phân tích những diễn biến của thị trường chứng khoán trong giờ học...

Tham gia hoạt động của các CLB ở trường cũng giúp Thu học được những điều nhỏ nhặt nhất như cách ứng xử, giao lưu, cách học... Đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, Thu cảm thấy những gì mình biết vẫn còn quá bé nhỏ...

+ Nhưng cái bé nhỏ đó lại khiến Thu được làm việc trong một ngân hàng lớn nhất khu vực Đông Nam Á với khoảng 12.000 nhân viên, lại là người Việt duy nhất trong số 22 người nằm trong chương trình đào tạo nhân tài của ngân hàng, Thu có dự định sẽ trở về “ao nhà”?

- Thu dự định sau khi học xong cao học sẽ về VN và mở một doanh nghiệp vì Thu rất mê được làm chủ công ty của mình. Và nếu có thể, Thu hi vọng sẽ được đem những kiến thức, kinh nghiệm mà mình có được để đóng góp cho ngành ngân hàng nước nhà.

+ Và Thu đã chuẩn bị hành trang gì cho mình ngày trở lại?

- Thu thường xuyên theo dõi tình hình phát triển của đất nước. Biết nước ta vẫn giữ được vị trí thứ hai khu vực về tăng trưởng kinh tế, Thu rất mừng... Gần đây Thu có dịp về nước, thấy nhiều doanh nghiệp, công ty rất nhạy bén, cởi mở hơn trước, họ cũng tỏ ra hiểu biết nhiều hơn về các vấn đề trong lĩnh vực kinh doanh, chứng tỏ họ đã có sự tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ các nước khác, Thu cũng cảm thấy rất phấn khởi vì có như vậy mới có cơ hội và điều kiện để phát triển.

Bản thân Thu không ngừng học tập từ những người lãnh đạo, từ các đồng nghiệp trong công ty, từ tất cả mọi thứ... để tích lũy dần cho mình, để sau này khi trở về “bờ ao nhà mình”, mình sẽ làm được một điều gì đó, ít nhất cũng là ứng dụng được những gì mình đã học và trải nghiệm...

VI THẢO

Học bổng Dr.Goh lấy từ tên ông Goh Keng Swee, nguyên Bộ trưởng Tài chính của Singapore dưới thời Lý Quang Diệu, để tưởng nhớ công lao của ông đối với nền tài chính, ngân hàng Singapore. Đây là một học bổng khá uy tín, mỗi năm chỉ tuyển 3-5 suất.

Từ 1997- 2001 thì hai năm mới tuyển một lần, sau 11 năm có khoảng 30 người ở khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc “lớn” (gồm cả Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong) giành được học bổng này.

Việt Báo
contentlength: 7633
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ưng Hoàng Phúc hát live 'Ngắm hoa lệ rơi' hay như mở đĩa khiến fan chao đảo
00:00 / --:--