Chủ tịch nước: Đối thoại không bao giờ kết thúc

07:43 25/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Đoàn (26/3/1931 - 26/3/2007)

"Tôi cảm thấy hai tiếng đồng hồ trôi qua nhanh quá. Tôi vẫn còn lưu luyến chưa muốn chia tay. Buổi gặp gỡ hôm nay kết thúc, nhưng việc trao đổi, đối thoại giữa chúng ta với nhau không bao giờ kết thúc", Chủ tịch nước tâm sự với các bạn trẻ. TPO tường thuật trực tuyến.

Không khí tại các đầu cầu TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Ảnh : TTXVN

Bắt đầu từ 8h sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có cuộc đối thoại với thanh niên, sinh viên và trí thức trẻ cả nước tại ĐHQG Hà Nội. Chủ đề cuộc đối thoại là "Tuổi trẻ VN chủ động, sáng tạo, hội nhập và phát triển".

Cùng tham gia buổi đối thoại có Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Hoàng Văn Phong, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin Lê Doãn Hợp, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Võ Văn Thưởng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Bạch Hồng, Thứ trưởng Bộ Công An Đặng Văn Hiếu, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam Trung tướng Phạm Hồng Thanh...

Đúng 7 giờ 40 phút, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới ĐHQG Hà Nội.

Đón Chủ tịch có Hiệu trưởng ĐHQG Hà Nội GSTS, UV T.Ư Đảng Đào Trọng Thi, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí trong Ban Bí thư TƯ Đoàn, lãnh đạo các bộ ngành...

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Võ Văn Thưởng tặng hoa Chủ tịch Nguyễn Minh Triết. Ảnh: Phạm Yên.

Tại hội trường lớn của ĐHQG hôm nay, 700 thanh niên, sinh viên, trí thức trẻ đã tới từ rất sớm, họ đang háo hức chờ đón cuộc đối thoại của Chủ tịch nước. Bài ca của Đoàn, của Hội liên hiệp Thanh niên đang được hát vang. Chúng tôi có cảm giác một bầu không khí sôi nổi, trẻ trung đang tràn khắp hội trường...

Thưa các bạn, đúng 8 giờ sáng, Chủ tịch nước cùng lãnh đạo các bộ ngành đã tiến vào hội trường trong tiếng vỗ tay của hơn 700 người có mặt.

Trong bài phát biểu mở đầu buổi đối thoại, Chủ tịch nước cho rằng, đất nước ta đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển nhưng thách thức cũng không nhỏ. Điều này đòi hỏi thanh niên phải có quyết tâm rất lớn... Chủ tịch nước đề nghị các bạn trẻ đặt câu hỏi một cách thẳng thắn, Chủ tịch sẽ trả lời mọi câu hỏi, tâm tư, thắc mắc của các bạn.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Chủ tịch nước bắt đầu cuộc đối thoại. Ảnh: Phạm Yên.

Bạn Nguyễn Linh Giang đến từ Viện Khoa học Xã hội Việt Nam: "Thanh niên Việt Nam rất nhiều sáng tạo và có nhiều ý tưởng mới mẻ độc đáo vậy làm thế nào để có được những diễn đàn thường xuyên để đóng góp được ý tưởng của mình, cũng như hiến kế cho đất nước?".

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: "Thanh niên ngày nay sống trong một điều kiện mà tôi có thể nói rất là thuận lợi so với thế hệ cha anh đi trước. Khi đất nước ta còn nghèo, còn những khó khăn, nhưng những điều kiện cho thanh niên hoạt động ngày nay cũng rất phong phú.

Vì vậy Đảng, Nhà nước, Đoàn TN và toàn xã hội đang tạo ra rất nhiều điều kiện, rất nhiều diễn đàn để cho TN có thể trao đổi, TN cống hiến và trưởng thành.

Những diễn đàn đó ở trong các trường học, ở trong các câu lạc bộ, các nhà văn hóa, các cuộc hội nghị, các trung tâm kinh tế lớn v.v và v.v... Tôi xin mời các bạn hãy tham gia vào tất cả các diễn đàn, các lĩnh vực mà mình quan tâm".

Cảm nghĩ của một số sinh viên sau buổi đối thoại

Nguyễn Huyền Trang – Học viện Quân sự

Theo tôi những câu trả lời của chủ tịch nước cũng như lãnh đạo các bộ ngành là rất bổ ích và đáp ứng được phần nào trăn trở của thanh niên, tuy nhiên thật tiếc vì thời gian buổi gặp gỡ quá ngắn nên chúng tôi chưa thể đặt ra những câu hỏi cụ thể , thể hiện hết những khúc mắc của thanh niên, sinh viên ngành quân đội.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Đinh Quốc Công – ĐH Nông nghiệp I Hà Nội

Những câu hỏi được thanh niên đặt ra thể hiện trí tuệ tuổi trẻ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Những câu trả lời của chủ tịch nước cũng như các lãnh đạo đều thân mật, gần gũi nhưng cũng chỉ đáp ứng được 1 phần nhỏ nhu cầu cần hỏi và băn khoăn của giới trẻ nói chung. Tôi mong những buổi gặp gỡ đối thoại như thế này được tổ chức thường xuyên hơn nữa để cầu nối giữa nhà nước với giới trẻ ngày càng gần gũi hơn.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Nguyễn Cẩm Hằng – Học viện Cảnh sát

Đây là lần đầu tiên tôi được trực tiếp tham gia một buổi gặp gỡ vừa trang trọng vừa thân mật về những vấn đề xã hội, chính trị, những chính sách cũng như định hướng thanh niên trong tương lai. Tôi may mắn được đặt câu hỏi, và tôi đã hỏi về chìa khóa để bước vào hội nhập là gì và vinh dự được chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đích thân trả lời. Đây sẽ là kỷ niệm không thể quên của tôi!

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Nguyễn Duy Sơn – ĐH Ngoại ngữ HN

Theo cá nhân tôi, buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí cởi mở và vui vẻ. Những câu trả lời của Chủ tịch nước cũng như lãnh đạo các bộ ngành đều có lượng thông tin mới và có ích cho giới trẻ. Tôi mong buổi gặp gỡ giới trẻ trong tương lai sẽ kéo dài hơn và cụ thể hơn.

Thanh Thủy
Thực hiện

Đặng Lê Nguyên Vũ, Tổng Giám đốc Cà phê Trung Nguyên: Trong vấn đề hội nhập của đất nước, doanh nhân là được coi là nội lực của đất nước. Các nước cho rằng hàng hóa của họ tới đâu thì "biên giới" của nước họ tới đó. Nhưng hiện nay có nhiều vấn đề đặt ra, trong đó có việc doanh nhân chưa nhận được sự quan tâm đúng mức.Về mặt Nhà nước, hệ thống chính trị có thể làm gì để hỗ trợ để đội ngũ doanh nhân hoàn thành nhiệm vụ của mình?

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Tôi rất vui trước câu hỏi của bạn Vũ. Hiện đất nước ta đang hội nhập vào nền kinh tế quốc tế. Hội nhập của nước ta ngày càng sâu rộng thì càng đòi hỏi bộ máy chính trị, các doanh nghiệp cố gắng tự vươn lên đáp ứng nhu cầu của thời đại mới.

Đảng và Nhà nước có chủ trương chính sách giúp các doanh nghiệp phát triển, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hòa nhập với môi trường đầu tư thế giới.

Nếu các doanh nghiệp thấy có vấn đề gì cần yêu cầu, đề nghị để Đảng và Nhà nước xem xét thì cứ mạnh dạn đề nghị. Chúc các bạn ra biển lớn vững tay chèo và thắng lợi.

Nguyễn Anh Tuấn - Đài Tiếng nói Việt Nam: "Xin Chủ tịch cho chúng tôi một lời khuyên với thanh niên về lý tưởng và con đường thực hiện lý tưởng?"

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Tôi rất thú vị và suy nghĩ về câu hỏi của Tuấn.

Như chúng ta đã biết đất nước mình có nhiều năm bị nước ngoài xâm lược.

Đất nước ta phải trải qua nhiều bước thăng trầm trong lịch sử thì lý tưởng của thời kỳ đầu này của mọi thanh niên chính là lý tưởng của những người yêu nước. Nhưng từ khi có Đảng CSVN ra đời, dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN, lý tưởng của thanh niên Việt Nam là lý tưởng của Đảng.

Lý tưởng này cao hơn trước một bước là không chỉ yêu nước, giải phóng dân tộc mà còn tiến lên xây dựng CNXH, xây dựng chủ nghĩa cộng sản, xây dựng một thế giới không còn người bóc lột người, một xã hội hết sức cao đẹp.

Tôi cho rằng lý tưởng của TN hiện nay là lý tưởng của Đoàn, các em có đồng ý không? (toàn bộ Hội trường vỗ tay).

Nhưng cần nói rằng, nếu ai còn băn khoăn về điều này thì hãy làm một người TN tốt, làm một công dân tốt, hãy lao động sáng tạo, hãy học tập, hãy rèn luyện, hãy yêu thương đồng bào, đồng đội ...

Chúc các em thực hiện lý tưởng thành công.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Đầu cầu TP Hồ Chí Minh. Ảnh : TPO

- Nguyễn Đắc Vinh, Giảng viên ĐH Khoa học Tự nhiên, Hà Nội: Thanh niên rất cần những ý tưởng và sự giao nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước. Xin Chủ tịch nước cho biết quan điểm của Đảng và Nhà nước trong việc phát triển thanh niên?

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu nói bất hủ: Đất nước ta thịnh hay suy phần lớn nhờ vào công của thanh niên. Vì vậy, Đảng, nhà nước và nhân dân ta lúc nào cũng xem trọng vai trò, vị trí của thanh niên, đánh giá cao sự cống hiến của thanh niên và cũng tạo những điều kiện thuận lợi nhất để thanh niên lập thân, lập nghiệp.

Tôi xin khẳng định với các bạn thanh niên rằng điều đó không có gì thay đổi, mà mỗi ngày, mỗi tháng, niềm tin đó càng được khẳng định mãnh liệt hơn nữa: Thanh niên là rường cột của nước nhà, là tương lai của đất nước, là người xây dựng xã hội Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Bên cạnh đó, cũng nhắc nhở thanh niên phải học tập, rèn luyện, phấn đấu phải sống sao cho xứng đáng với niềm tin của nhân dân của Đảng và Nhà nước. Xin chúc các em vững bước tiến lên. Mọi sự thành công đang chờ ở phía trước.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Đầu cầu Đà Nẵng. Ảnh : TPO

Câu hỏi của bạn Trần Lệ Thủy từ Australia gửi từ địa chỉ email lethuy@yahoo.com : "Trong nhiều năm qua, Đảng và nhà nước có rất nhiều chính sách để thu hút nhân tài, nhiều du học sinh Việt Nam đi du học đã ở lại nước ngoài, Chủ tịch nước có suy nghĩ gì về vấn đề này?

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Tôi khẳng định rằng Đảng và nhà nước tạo hiện nay đang những điều kiện tốt nhất cho các TN học tập trong nước cũng như du học ở nước ngoài, vì các em học tập về để phục vụ đất nước.

Nhưng nếu vì lý do nào đó các em chưa quay trở về để xây dựng đất nước, thì không sao đâu, các em cứ bình tĩnh, các em cứ đóng góp ở nước ngoài, các em học tập thêm kinh nghiệm, rồi đến lúc nào đó các em có điều kiện về đất nước, đóng góp xây dựng đất nước, xây dựng tổ quốc, Tổ quốc luôn dang tay đón các em.

(Cả hội trường vỗ tay hưởng ứng)

- Chủ tịch Nguyễn Minh Triết hỏi lại thanh niên: Tôi muốn được một bạn trẻ cho biết hiện nay hoài bão, ước mơ của em là gì? Và em làm thế nào để đạt được ước mơ của em?

- Lê Văn Thành, giảng viên Đại học Mỏ địa chất trả lời: Nói về hoài bão thanh niên, sinh viên VN nói chung, chúng cháu luôn có hoài bão và ước mơ làm sao làm cho đất nước bằng hoặc hơn những nước trong khu vực ASEAN và trong khu vực châu Á.

Hãy nhìn người Nhật Bản, chúng ta cảm thấy tự hào đó là người đại diện của châu Á. Nếu như Việt Nam cũng là hình tượng của châu Á thì đó cũng là một điều tự hào không chỉ cho chúng cháu, mà còn cho tất cả những người con của đất nước Việt Nam chúng ta.

Để làm được điều đó, cá nhân cháu luôn phấn đấu làm sao có thể đóng góp tất cả sức lực của mình trong học tập, nghiên cứu để làm tốt công tác của mình. Đánh giá ở mức độ cá nhân, cháu đã phấn đấu được khoảng 60%, còn 30% đang ở phía trước và còn phải nỗ lực rất nhiều.

Sau khi trả lời câu hỏi của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, rất tự tin bạn Thành xin được hỏi Chủ tịch nước một câu hỏi và được Chủ tịch nước hết sức hoan nghênh.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Các bạn thanh niên tại Hội trường đang tham gia đối thoại cùng Chủ tịch nước. Ảnh: Phạm Yên.

- Lê Văn Thành: Cháu xin hỏi một câu với Bác Nguyễn Minh Triết và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân. Trong giai đoạn vừa qua có nhiều đổi mới, tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội và cùng với nâng lương và tăng cao của đời sống cán bộ công nhân viên chức, các bạn sinh viên quan tâm tới vấn đề học bổng. Trong giai đoạn tới, Nhà nước và Bộ GD- ĐT có trường Đại học nào để giúp cho sinh viên nghèo học tập tốt hơn?

Chủ tịch nước đã giao cho Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thiện Nhân trả lời câu hỏi này.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Phạm Yên.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân: Đất nước ta có truyền thống hiếu học. Vừa qua, mặc dù lương công chức còn thấp, nhưng các gia đình vẫn chắt chiu cho con em đi học. Và nhiều doanh nghiệp cũng đã cũng đã có các quỹ học bổng cho sinh viên.

Mặc dù Nhà nước đã tăng học bổng lên gấp đôi, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống. Cần thiết có hệ thống học bổng để khuyến khích những người có khả năng học tập tốt mà gia đình khó khăn.

Hiện nay Bộ GD - ĐT đang cố gắng đổi mới cơ chế tài chính của ngành GD, trong đó có đại học. Ai có khả năng học thì đều có thể học được và sau đó đi làm để trả tiền học.

Kinh nghiệm các nước cho thấy, không bao giờ thu hồi hết số tiền cho vay. Thà chấp nhận mất một phần, mà con em tài giỏi được đi học, vẫn đáng làm. Cho nên chúng tôi đang triển khai và cố gắng đến cuối năm trình Chính phủ hệ thống cho vay và phát triển học bổng của nhà nước.

Chúng tôi dự kiến tháng 5 này sẽ tổ chức được cuộc gặp toàn quốc những người đã đóng góp cho hệ thống giáo dục đào tạo từ năm 1990 đến giờ để tuyên dương những người đã góp tiền xây trường, làm quỹ học bổng cho học sinh trên cả nước để có có những cơ chế hỗ trợ cho từng địa phương.

Chúng ta trân trọng quá khứ dân tộc và quyết đưa dân tộc đi lên bằng mọi cách, trong đó có việc giúp cho mỗi tài năng của chúng ta có điều kiện để phát triển. Chúng tôi sẽ góp sức mình và việc đó. Chỗ nào chính quyền làm chậm thì các em phải nhắc và tôi hy vọng Đảng và Nhà nước sẽ đáp ứng mong mỏi của các em.

Bạn Thanh Phú, quận 5: Chúng ta đang xây dựng nguồn nhân lực trẻ. Chủ trương của nhà nước như thế nào?

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Chiến lược của Đảng và nhà nước ta là xây dựng nguồn nhân lực, đặc biệt nhân lực trẻ. Quan trọng nhất của chúng ta là phát triển, đào tạo, đào tạo lại trong nước và nước ngoài, bằng nhiều nguồn như học bổng. Nhà nước mỗi năm tăng ngân sách đào tạo, mở rộng các trường, như ĐH Quốc gia Hà Nội đây. Các ngành các cấp, các địa phương cùng thực hiện chủ trương, chính sách đó, đáp ứng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Đầu cầu Cần Thơ. Ảnh : TPO

- Phùng Thị Thu Hà, Sở Xây dựng Hà Nội: Thưa Chủ tịch, từ lúc nãy, chúng ta được nghe nói về việc Đảng và Nhà nước làm gì cho TN. Nay cháu xin đặt câu hỏi Đảng và Nhà nước có kỳ vọng gì với Thanh niên, SV, Đảng và Nhà nước có lời khuyên gì và kỳ vọng gì với các bạn trẻ ứng cử Đại biểu Quốc hội?

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Về vai trò và vị trí của TN thì đã rõ rồi. Đảng, Nhà nước tin cậy và đồng thời cũng kì vọng vào lớp trẻ. Bây giờ vấn đề là lớp trẻ phải chứng tỏ mình xứng đáng. Tôi tin rằng lớp trẻ có đủ bản lĩnh, đủ trí tuệ, thông minh để thực hiện thành công sứ mạng của mình.

Các bạn sắp tới có thể tham gia vào Quốc hội, tham gia vào nhiều lĩnh vực, riêng Quốc hội quy định chỉ trừ người dưới 21 tuổi không đủ tiêu chuẩn ứng cử. Cho nên trong quốc hội có đủ màu cờ sắc áo trong đó, lớn tuổi có, trẻ tuổi có, vừa vừa có, có các thành phần trong xã hội.

Tôi mong tuổi trẻ hãy tự tin, vấn đề là phải tự tin, phấn đấu với mục đích cao nhất phục vụ cho Quốc hội và đất nước. Xin cám ơn.

- Nguyễn Cẩm Hằng, Bộ Công an: Chúng ta hiện nay nói nhiều đến hội nhập. Đối với thanh niên, chìa khóa hội nhập là gì? Làm thế nào để mở khóa nhanh nhất và hội nhập thành công?

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Để hội nhập thành công có rất nhiều yếu tố. Nhưng tôi nghĩ yếu tố cực kì quan trọng, quan trọng hàng đầu là trí tuệ và bản lĩnh. Bản lĩnh và trí tuệ quyết định cho sự thành công của hội nhập. Vì vậy tôi mong rằng tuổi trẻ, kể cả những người lớn tuổi đều phải trau dồi, nâng cao trình độ và bản lĩnh của mình, trí tuệ của mình để chủ động tham gia vào hội nhập.

Với bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam chúng ta sẽ thành công và chắc chắn thành công.

- Lê Ngọc Hà, ĐH Nông Nghiệp 1 Hà Nội: Xin Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết bao giờ và làm thế nào để bằng cấp của Việt Nam được quốc tế công nhận?

- Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân: Trước hết rất cám ơn sự quan tâm của bạn đến việc bằng cấp của VN có được quốc tế công nhận hay không. Phải nói rằng trên thế giới không có tổ chức quốc tế nào đứng ra công nhận bằng cấp quốc tế, mà đây là sự thừa nhận trước hết giữa các trường chứ không có một tổ chức quốc tế nào đứng ra công nhận cả.

Tôi nói chính xác là bằng cấp chúng ta có được các trường ở nước khác công nhận hay không, ngay trong một nước, các trường có bằng cấp cũng đã khác nhau.

Trước nhất, chúng ta phải xác định là bằng cấp ở Việt Nam có được các nước công nhận hay không? Tốt nghiệp ĐH ở Việt Nam có thể ra học thạc sĩ ở nước ngòai được không? Tốt nghiệp Thạc sĩ ở Việt Nam có học Tiến sĩ tại nước ngoài được không? Được chứ! Thậm chí, nhiều trường, nhiều nước đã chấp nhận học sinh chúng ta theo học, chấp nhận không kiểm tra.

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, liệu 311 trường ĐH, CĐ của chúng ta cũng có chất lượng như nhau không? Sẽ không thực tế, nếu chúng ta mong rằng các trường quốc tế công nhận tất cả bằng cấp của tất cả các trường ĐH của ta.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân (trái) đang trả lời câu hỏi của các bạn thanh niên. Ảnh: Phạm Yên.

Để nâng cao chất lượng, chúng ta phải chú ý đến chất lượng của giáo viên. Hiện nay, 100 giảng viên đại học của ta chỉ có 13 người là tiến sĩ, và chỉ có 1 người là giáo sư. 52% thầy cô dạy ĐH chỉ mới có trình độ ĐH. Trong khi đó ở các nước, trong 100 giảng viên đại học có 31 người là giáo sư.

Với việc nâng cao chất lượng giáo viên, Bộ đang trình Chính phủ đề án đào tạo 20.000 tiến sĩ trong thời gian tới, đưa tỉ lệ giảng viên là tiến sĩ từ 13% lên 20 - 30%.

Giải pháp thứ hai là nâng cao chất lượng đào tạo, kết hợp kinh nghiệm trong nước và tham khảo kinh nghiệm nước ngoài. Hiện nay, Đại học Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách Khoa Hà Nội đang chuẩn bị dạy những chương trình tiên tiến, tiếp thu gần như trọn vẹn của các nước. Chúng ta kết hợp đào tạo chương trình du học tại chỗ, và có 9 trường ĐH giảng dạy bằng tiếng Anh.

Thứ ba, chúng ta phải hoàn thiện cơ sở vật chất và công tác về đào tạo.

Cuối cùng, nên chấp nhận cho các trường đối tác để thấy chất lượng giáo dục của ta. Tới năm 2010 - 2020, khoảng 30 - 40 trường ĐH của chúng ta đạt được bằng cấp giáo dục trên thế giới. Tôi xin hứa ngành GD sẽ làm tất cả đưa nền giáo dục của VN phát triển lên góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ta trong đầu thế kỉ 21.

- Trần Vũ Duy Mẫn - Thành đoàn Đà Nẵng: Vừa qua, thành phố Đà Nẵng đã thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo bước đầu đạt được kết quả tốt, được dư luận, đặc biệt là TN rất ủng hộ. Nếu được triển khai rộng sẽ tạo điều kiện cho mọi người trẻ có cơ hội nhiều hơn tham gia cùng với các lãnh đạo trong bộ máy quản lý. Đảng và nhà nước có chủ trương như thế nào về vấn đề này?

- Ông Trần Văn Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Hiện nay, tuyển công chức, tuyển các chức danh lãnh đạo đều có quy trình, nhưng vừa qua Đà Nẵng có tiến hành thi thí điểm chọn giáo viên tham gia vào quản lý.

Chúng tôi thấy đây là một hướng tốt, Bộ Nội vụ đang tiến tới hướng ngoài việc thi tuyển công chức, đề bạt cán bộ còn tạo điều kiện cho bạn trẻ học giỏi, có trình độ có thể có cơ hội thi tuyển trở thành công chức, chuyên viên chính, giảng viên chính... vượt thời gian, không theo quy trình.

Việc đó sẽ được tiến hành từng bước, đề xuất với các cấp có thẩm quyền để ghi nhận, chúng tôi hi vọng rằng với chủ trương đó, các cán bộ Đoàn TNCS HCM và các bạn trẻ với điều kiện có thể phấn đấu trở thành các lãnh đạo giỏi để góp phần cho đất nước.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Các bạn trẻ ở đầu cầu TPHCM chăm chú theo dõi cuộc đối thoại. Ảnh : TPO

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bổ sung: Thi công chức là việc làm cần thiết nếu chúng ta cần chọn nhân tài. Nhưng chúng ta cần biết, cán bộ không chỉ giỏi nghiệp vụ không mà phải có cái tâm, có tấm lòng phải vì dân vì nước.

Cho nên bên cạnh việc thi, chúng ta phải kiểm tra những ứng cử viên, cán bộ tương lai này có đủ cái tầm, cái tâm chưa? Nếu tài không đi liền với tâm thì không được.

Cho nên tôi mong rằng Bộ Nội vụ cũng như các ngành các cấp vẫn tổ chức thi công chức, nhưng đồng thời phải kiểm tra phẩm chất cán bộ. Về phẩm chất, chỉ có thực tế kiểm nghiệm, không phải chỉ thi, không biết các đồng chí có đồng ý như thế không?

(Cả hội trường vỗ tay đồng tình).

- Đinh Xuân Tùng, đại diện khối Dân vận: Xin Chủ tịch nước cho biết, để giữ được bản sắc dân tộc trong quá trình hội nhập phát triển hiện nay thì vấn đề gì là quan trọng nhất?

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Bộ trưởng Bộ văn hóa - Thông tin Lê Doãn Hợp. Ảnh: Phạm Yên.

- Bộ trưởng Bộ văn hóa - Thông tin Lê Doãn Hợp: Có thể nói văn hóa trong hội nhập là cực kì quan trọng.

Tôi xin khái quát ngắn: Nếu chúng ta muốn hội nhập thành công thì chúng ta phải dang hai tay ra với thế giới bên ngoài, một bàn tay là kinh tế - mà biểu hiện quan trọng là sức mạnh của các doanh nghiệp; Nếu các doanh nghiệp mạnh thì sức mạnh kinh tế của ta sẽ hội tụ; Một tay là chính trị, mà biểu hiện trọn vẹn và hoàn chỉnh nhất là văn hóa. Lo tốt cho văn hóa và lo tốt cho doanh nghiệp, chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Văn hóa có 3 vấn đề phải quan tâm:

Thứ nhất là văn hóa ứng xử, thể hiện nếp sống, sức thu hút và lan tỏa của dân tộc;

Thứ hai là văn hóa gia đình, nền tảng của mọi thời đại nhất, nhất là trong thời đại của chúng ta hiện nay. Các bạn trẻ nếu nghiên cứu lịch sử sẽ thấy chúng ta nói đến con người, không lúc nào không nói đến gia đình. Quan tâm đến gia đình tức là quan tâm đến từng con người chính là quan tâm đến nền tảng của xã hội.

Thứ ba là văn hóa dân tộc (gồm văn hóa vùng miền và các dân tộc trong cộng đồng dân tộc văn hóa Việt Nam).

Quan tâm đến 3 điều trên tức là chúng ta lo cho nền tảng của dân tộc chúng ta phát triển và hội nhập thành công trong thời đại đổi mới chiều sâu đất nước và hội nhập kinh tế phát triển hiện nay.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Các phóng viên đang theo dõi, đưa tin, tường thuật trực tiếp từ Hội trường buổi đối thoại giữa Chủ tịch nước với thanh niên, sinh viên và trí thức trẻ. Ảnh: Phạm Yên

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bổ sung: Đất nước chúng ta trải qua nhiều năm chiến tranh, cực kì gian khổ ác liệt, nhưng chúng ta giành thắng lợi được suy cho cùng đó là văn hóa.

Chúng ta không mất đi bản sắc văn hóa. Văn hóa của chúng ta là lấy ít đánh số đông, lấy yếu đánh mạnh, giành được thắng lợi bằng truyền thống văn hóa dân tộc, truyền thống đoàn kết, truyền thống ý chí quật cường. Cho nên chúng ta phải cố gắng phát huy và giữ gìn truyền thống văn hóa này trong bối cảnh hiện nay.

- Nguyễn Văn Quý, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh: Muốn phát triển khoa học công nghệ cần nhiều yếu tố, trong đó có thị trường khoa học công nghệ đóng một vai trò quan trọng. Đến khi nào đất nước ta có thị trường khoa học công nghệ (TT KHCN)?

- Bộ trưởng bộ Khoa học và công nghệ Hoàng Văn Phong: Thật vinh dự khi được trả lời các câu hỏi của các bạn trẻ. Thị trường CN là một yếu tố, công đoạn rất quan trọng trong thị trường KHCN quốc gia. Quan trọng ở chỗ, TT KHCN đã tạo ra một nhu cầu thực sự của các nhà sản xuất kinh doanh, của nhiều lĩnh vực khác đối với các nhà nghiên cứu.

Tức là đặt ra được cái cầu lớn, bản thân các nhà khoa học nếu không có cầu này sẽ không có cơ hội trực tiếp giải quyết được vấn đề sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội, phát triển văn hóa. Chiếc cầu này là cơ hội nhưng cũng là thách thức. Đặc biệt là các cán bộ KH trẻ, khi sức sáng tạo tràn đầy, khát vọng, sức lực còn nhiều.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Bộ trưởng bộ Khoa học và công nghệ Hoàng Văn Phong.
Ảnh: Phạm Yên.

Thị trường KHCN có kẻ mua, người bán, và phải có hàng hóa. Hàng hóa của TT CN là gì và làm thế nào để có thị trường hàng hóa? Thời gian qua, chính Chủ tịch nước phê duyệt các luật tạo điều kiện cho Thị trường Khoa học công nghệ phát triển.

Thứ nhất đó là Luật sở hữu trí tuệ: Thừa nhận kết quả sáng tạo của cộng đồng các nhà khoa học trong các trường, các viện khoa học mà trong chính các người dân là hàng hóa. Thừa nhận các kết quả khoa học có giá trị, khi đã trở thành hàng hóa phải cần định giá khi thị trường đưa ra để trao đổi, mua bán.

Thứ hai, Luật chuyển giao công nghệ: Luật chuyển giao công nghệ đặt ra một nội dung phương thức định giá hàng hóa "kết quả sáng tạo". Hàng hóa có nhiều hay không để trở thành một thị trường thực sự đây mới là điểm cốt lõi.

Để hàng hóa trở thành thị trường thì cần thời gian, thị trường tiền tệ mới được công nhận 20 năm nay; tương tự, thị trường chứng khoán mới được công nhận 7 năm nay, nói vậy để thấy rằng phải có căn cứ khoa học thì mới thành thị trường.

Đến năm 2010, 1/3 số doanh nghiệp của ta sẽ tham gia trực tiếp vào thị trường Công nghệ. Khi đó, thị trường công nghệ của ta bắt đầu hoạt động một cách đều đặn và phát triển.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết mời Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Nguyễn Thiện Nhân bổ sung.

- Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân: Thời làm ở TP.HCM chúng tôi có nhiều trăn trở: doanh nghiệp thích sản phẩm công nghệ, bảo mua nhưng làm xong mới mua. Vậy ai cung cấp tiền để làm?

Chúng tôi chọn giải pháp: các trường trình bày, Sở KHCN ứng tiền làm, doanh nghiệp theo dõi quá trình, giám sát xem trường thực hiện sản phẩm ra sao.

Thiết bị làm xong sẽ được chuyển giao công nghệ, doanh nghiệp trả tiền lại cho cho Nhà nước. Cuối cùng xong một chu kì, nhà nước không mất tiền. Vì tiền đưa cho trường, trường làm ra máy, máy trường chở về...

Thành phố (TP Hồ Chí Minh) triển khai một chương trình thiết kế thiết bị thay thế nhập khẩu với chi phí thấp nhất. Trong 3 năm qua, khoảng 100 loại thiết bị, bình quân mỗi thiết bị bán được hơn 8 lần trong vòng 2 năm đầu tiên. Mỗi đồng đầu tư vào KH kĩ thuật như thế, tiết kiệm cho xã hội 30 đồng. Vừa qua, nhiều thiết bị, như thiết bị trong chế biến thuốc, thiết bị về mặt chế biến gỗ, đã thay thế được việc nhập khẩu. Khó khăn lớn nhất là tiền ở đâu, thì cơ chế này đã giải quyết được điều đó.

Khó khăn thứ hai, người ta có sẵn thiết bị nhưng lại không có chỗ để giao lưu, thành phố sẽ tổ chức hội chợ thiết bị công nghệ lần đầu tiên tháng 12/1999. Từ đó đến nay, tổ chức 2-3 lần tại TPHCM và các địa phương khác. Mỗi lần giao dịch khoảng 1,5 tỉ , sau này là 30 tỉ, thậm chí 50 tỉ/một lần giao dịch trong vòng 3-4 ngày.

Năm 2003, Bộ trưởng Bộ KHCN đã thống nhất cùng với TPHCM, HN tổ chức chợ công nghệ thiết bị toàn quốc lần đầu tiên. Phương thức chợ thiết bị công nghệ đã trở thành truyền thống trong giới KH và kinh tế VN.

Thứ ba, tăng khả năng giao lưu, hiện nay chúng ta đã có 3.000 thiết bị giao dịch để bán. Một năm, bình quân mỗi ngày có khoảng 80 lượt người lên mua bán trên mạng.

Khó khăn thứ nhất "tiền đâu" đã giải quyết được. Vừa qua chúng ta cũng đã có chợ công nghệ thiết bị, phát triển thành chợ truyền thống, rồi chúng ta có chợ trên mạng. Hiện nay chúng ta đã có 3.000 thiết bị giao dịch để bán.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Không khí tại Hội trường. Ảnh: Phạm Yên.

Câu hỏi của bạn SV tại Hội trường B2 ĐH Cần Thơ: Khu vực ĐBSCL được đánh giá là trung tâm kinh tế lớn của đất nước, đời sống của người dân có phát triển. Tuy nhiên, theo khảo sát mới đây thì trình độ học vấn của của khu vực này thấp nhất nước. Nhà nước có giải pháp gì cho vấn đề này?

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: ĐBSCL là trung tâm kinh tế lớn của đất nước, đặc biệt là khu vực sản xuất lúa gạo, lương thực, thực phẩm, có nhiều mặt phát triển. Nhưng về mặt giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thì còn một số hạn chế. Đời sống của đồng bào ở đây phong phú nhưng chủ yếu về sản xuất lương thực, thực phẩm, còn một bộ phận sống trên sông nước.

Điều kiện sống thì nhà tranh vách lá, đơn sơn lắm, gió bão đi qua chịu không nổi. Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước đã tập trung chỉ đạo cải thiện đời sống của ĐBSCL.

Đảng và nhà nước đã có nhiều nghị quyết đề án để phát triển ĐBSCL một cách tích cực.

Ban chỉ đạo miền Tây Nam Bộ giúp cho Đảng và Nhà nước trực tiếp chỉ đạo điều hành công việc tại đây. Các yếu kém mà các đ/c vừa nêu nằm trong những vấn đề mà Đảng và Nhà nước cần khắc phục và đang khắc phục. Con đường đang làm, mở tuyến tiếp. Đời sống giáo dục, y tế, văn hóa được nâng cao. Những yếu kém đang được khắc phục. Kinh tế phát triển, các mặt văn hóa xã hội cũng sẽ phát triển.

Bạn Doãn Trung Tuấn (Khối Công nhiệp Hà Nội) hỏi: Thưa Chủ tịch, thực hiện NQ T.Ư 3 khóa 9 về đổi mới sắp xếp các doanh nghiệp nhà nước vừa qua đã có một số kết quả, đời sống người lao động đã được nâng lên một bước. Nhưng thực tế hiện nay, khi người lao động, công nhân được mua cổ phần, sau đó không giữ được và bán cho tư nhân. Như vậy, Đảng và Nhà nước có cách nào để quá trình cổ phần hóa không trở thành tư nhân hóa ?

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Đây là một câu hỏi thú vị, nhưng rất khó. Chủ trương bán cổ phần cho công nhân là đúng đắn, nhưng hiện chúng ta không có cơ chế để ràng buộc nên công nhân họ bán đi là quyền của người ta. Tư nhân họ mua, do vậy, dễ dẫn đến việc cổ phần hóa biến thành tư nhân hóa.

Thứ hai là quá trình cổ phần hóa hiện nay nhiều doanh nghiệp chưa tính đến vấn đề thương hiệu.

Thứ ba là đất đai, hiện chúng ta cho thuê với giá rẻ. Có doanh nghiệp giá cổ phiếu hiện tăng rất mạnh, người ta nói là giá ảo nhưng cũng có một phần thật.

Sắp tới chúng ta sẽ từng bước khắc phục và hoàn thiện những vấn đề này.

Vũ Quang Hưng, đại diện Bộ Công an: Hiện nay Đảng và Nhà nước đã có nhiều nỗ lực phòng chống tham nhũng, nhưng hiện tượng này vẫn còn và ngày càng trở nên tinh vi, vậy Đảng và Nhà nước có biện pháp gì để triệt tiêu nó không?

- Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Tham nhũng hiện nay đang là vấn đề được dư luận trong nước và nước ngoài hết sức quan tâm, đặc biệt Đảng và Nhà nước đã có những nghị quyết và quyết tâm phòng chống tham nhũng.

Trước hết tôi muốn nói với các bạn rằng, tham nhũng ở đâu cũng có, không riêng gì Việt Nam. Ngay các nước gần chúng ta, cũng có những lãnh đạo từ hàm thứ tưởng, bộ trưởng bị cách chức vì tham nhũng.

Chúng ta phải khẳng định rằng, Việt Nam không phải là nước tham nhũng nhất thế giới. Phải nói rằng, cán bộ đảng viên của chúng ta đã kiên cường trong giải phóng dân tộc. Đó là bản lĩnh, trí tuệ của người VN.

Theo tôi, tham nhũng trước hết là do chúng ta quản lý lỏng lẻo, yếu kém. Cho nên, có những người không có lòng tham, nhưng đến lúc nào đó cũng cầm lòng không nổi. Do trình độ quản lý của chúng ta quá yếu kém. Còn ở các nước khác, muốn tham nhũng cũng không được.

Vì vậy, một mặt phải đấu tranh với nó, mặt khác phải nâng cao trình độ quản lý. Hiện nay, Đảng và Nhà nước đã thành lập ba nhóm chống tham nhũng toàn quốc, có thể nói mạnh nhất từ trước tới nay do Thủ tướng Chính phủ đứng đầu với sự tham gia của các lãnh đạo các ngành. Hoạt động thời gian vừa qua đã rất tích cực.

Tôi mong các bạn cùng chống tham nhũng ngay tại cơ quan, đơn vị của mình. Nếu mỗi người trong chúng ta đều nghiêm túc chống tham nhũng ngay ở CQ, địa phương mình thì sẽ có tác dụng rất tốt trên toàn quốc.

Lan Anh, ĐH Tài Chính: Hiện nay bộ phận sinh viên đang cố gắng và nỗ lực học tập. Nhưng việc làm là bài toán khó, không có lời giải. Nhà nước có kế hoạch, chính sách như thế nào giúp cho chúng cháu trong việc tìm việc làm sau khi ra trường?

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Thứ trưởng Lê Bạch Hồng

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Bạch Hồng: Trước khi trả lời câu hỏi, tôi xin điểm qua về tình hình lao động của Việt Nam.

Dân số hiện nay nước ta là 85 triệu người. Trong đó, 50% lao động trong độ tuổi, lực lượng TN chiếm 35%, tỉ lệ qua đào tạo là 27% (2006, 19%).

400 ngàn lao động di chuyển giữa LĐ và DN. Lực lượng lao động tương đối trẻ so với thế giới, nhưng tỉ lệ được đào tạo là thấp so với các nước trong khu vực như Indonesia, Malaysia.

Các giải pháp về khung pháp luật, Luật lao động đã được ban hành từ 1995, hai lần sửa đổi, cơ bản đã kịp và hội nhập với thế giới.

2006 nước ta có luật Bảo hiểm xã hội , luật dạy nghề, luật đưa lao động đưa ra nước ngoài. Xác định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của người lao động.

Chúng ta có chính sách phát triển KTXH, phát triển ngành nghề, đánh bắt xa bờ... tất cả các chương trình đề tạo ra việc làm, hàng năm giải quyết được 1,1 triệu lao động.

Quỹ QG giải quyết việc làm, giúp 300 - 400 nghìn lao động.

Một kênh giải quyết việc làm nữa là xuất khẩu LĐ. Nhưng trình độ chuyên môn tay nghề và ngoại ngữ của lao động ta chưa được tốt. Trong khi Mỹ, Canada, Hàn Quốc lúc nào cũng thiếu lao động, nhưng trình độ tay nghề của lao động ta còn yếu, trình độ ngoại ngữ chưa tốt. So với các nước, VN rất kém về ngoại ngữ.

Có nhiều cánh cửa được mở ra, quan trọng là chính sách đào tạo và các bạn học như thế nào.

Tôi xin đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ trong việc định hướng công việc của mình:

1. Chọn ngành nghề theo xu hướng thế giới và XH cần.

2. Học cố gắng học cho giỏi, luyện kỹ thuật tay nghề cao, nâng cao trình độ kiến thức, trình độ ngoại ngữ giao tiếp.

Chúc các bạn TN đạt được ý nguyện của mình.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bất ngờ thay mặt cho các bạn trẻ đặt câu hỏi cho đồng chí Đặng Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Phạm Hồng Thanh, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói: Tình hình thế giới hiện nay rất phức tạp, khủng bố xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới… Tuy nhiên, ở Việt Nam, mặt trận an ninh quốc phòng vẫn ổn định và được giữ vững, đó là điều mừng.

Thế nhưng, không vì thế mà chúng ta chủ quan. Song song với việc phát triển kinh tế, tuổi trẻ phải làm gì để tăng cường quốc phòng và an ninh, bảo vệ tổ quốc?

Thứ trưởng Bộ Công An Đặng Văn Hiếu: Sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc phòng là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân… Những năm qua, lĩnh vực an ninh, quốc phòng được đảm bảo là chiến công rất lớn của chúng ta, với sự đóng góp của của toàn dân, nhất là lực lượng thanh niên. Xin cảm ơn các bạn trẻ.

Theo tôi, để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ này, các bạn trẻ nên tập trung vào 4 việc:

1. Nắm vững và thực hiện nghiêm luật pháp.

2. Các bạn trẻ phải đi đầu trong việc tuyên truyền, động viên nhân dân sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

3. Đem sức trẻ để giúp đỡ lực lượng công an hoàn thành nhiệm vụ.

4. Theo dõi, giám sát hoạt động của lực lượng công an, nhằm phát hiện những tiêu cực.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Trung tướng Phạm Hồng Thanh. Ảnh: Phạm Yên.

Trung tướng Phạm Hồng Thanh: Lịch sử Việt Nam gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước. Xây dựng và bảo vệ đất nước là quy luật trong sự phát triển của dân tộc Việt Nam. Quy luật đó đã được chứng minh trong mấy nghìn năm giữ nước, cũng như trong thời đại mới Hồ Chí Minh.

Trong thời bình, chúng ta vừa phải lo giữ nước, xây dựng cho đất nước ta mạnh lên nhiều mặt, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh… Riêng đối với sinh viên, học sinh, các bạn trẻ đang đứng trước thách thức to lớn.

Hiện nay, các thế lực thù địch đang ra sức thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, hòng làm thanh niên xa rời lý tưởng của Đảng, Đoàn. Càng ngày, chúng càng cố tìm cách phá hoại chúng ta.

Vì thế, chúng ta phải có nhiều giải pháp như nâng cao cảnh giác, luôn sẵn sàng tham gia xây dựng quốc phòng toàn dân vững mạnh….

Trách nhiệm của học sinh, sinh viên là lực lượng xung kích trong quá trình này. Thanh niên đứng ở những vùng xung yếu nhất của tổ quốc…

Cùng với công cuộc xây dựng đất nước, chúng ta phải tham gia và làm tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Vì thế, hiện nay, Bộ Quốc phòng cũng đã có những ngành đào tạo để những sinh viên đã tốt nghiệp các trường ngoài quân đội cũng có thể tham gia vào lực lượng quân đội. Rất mong các bạn tham gia vào phong trào xây dựng quân đội và củng cố lực lượng quân đội vững mạnh…

Một bạn đọc gửi email: "Có người cho WTO là một bó hoa hồng đầy gai, mà chúng ta tự viển vông ôm lấy một cách tích cực với mong muốn là thời cơ cho đất nước. Tuy nhiên có nhiều sự kiện quốc tế trong thời gian qua như bán phá giá, nhãn mác hàng hóa, quyền lợi cá nhân, v.v. gây tổn thất cho doanh nghiệp và ở một góc nào đó còn cả sự tin cậy của một quốc gia. Giải pháp của VN về vấn đề này như thế nào?".

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Ví von trong câu hỏi của bạn rất vui. Bất cứ thành công nào, thắng lợi nào cũng phải trải qua, khó khăn, hi sinh mất mát. Không có một thắng lợi nào đạt được dễ dàng đâu.

Vì vậy, chúng ta muốn đất nước phát triển, chúng ta gia nhập WTO, vào sân chơi bình đẳng để chúng ta có điều kiện, chúng ta cạnh tranh một cách hợp pháp, lành mạnh và phát triển đất nước.

Nhưng vào đây, đi liền với những thuận lợi, thời cơ thì cũng có nhiều khó khăn, thách thức. Thách thức ghê gớm lắm. 150 thành viên của WTO không phải ai cũng phát triển cả... Tôi nói là khó lắm chứ không phải đơn giản, nhưng không vào đây chúng ta sẽ không có cơ hội để mà phát triển. Vào đây để chấp nhận những khó khăn thách thức. Nếu khó khăn thách thức này là bó hoa hồng đầy gai, thì với bản lĩnh và trí tuệ của VN, chúng ta tin rằng sẽ về đến đích thắng lợi.

Trong quá trình đàm phán chúng ta có những vấn đề đặt ra, vấn đề bảo lưu từng năm một, không phải một lúc đâu, mặt hàng này năm nay, mặt hàng khác năm sau nữa, như thế là một lộ trình gia nhập WTO, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của VN.

Mặt khác, chúng ta phải nỗ lực một cách toàn diện, các DN vào sân chơi này phải làm ăn nghiêm chỉnh, phải vươn lên cạnh tranh ngang ngửa với các DN trong khối.

Quá trình này khiến một số DN sẽ không tồn tại nổi, phải chuyển sang kinh doanh nghề khác, còn số khác sẽ phát triển. Phải chấp nhận mất mát và hi sinh, khẩn trương đào tạo các đội ngũ lãnh đạo am hiểu về kinh tế để làm ăn với người ta.

Đặc biệt, chúng ta tưởng gia nhập vào WTO sẽ "khỏe" hơn đối với những ngành như ngành tư pháp. Nhưng ngay cả tòa án, các ngành kiểm sát , tư pháp cũng phải tự nâng mình lên. Một là phải tuân thủ các thông lệ quốc tế, mình phải am hiểu, có những vụ việc phải tranh luận với quốc tế.

Nếu chúng ta không am hiểu luật pháp quốc tế, không có đủ trình độ và bản lĩnh, kể cả ngoại ngữ nữa, thì không thể đứng vững được. Cho nên, vào WTO đầy rẫy những khó khăn trước mắt, nhưng cũng là một triển vọng hết sức tốt đẹp, đòi hỏi mỗi người, mỗi lúc, đều phải xem xét lại mình, những gì trì trệ chúng ta phải thay đổi.

Những cán bộ không phù hợp, chúng ta phải thay đổi, và chúng ta khẩn trương để đào tạo đội ngũ đáp ứng yêu cầu mới. Khó khăn và trở ngại là vậy, nhưng chúng ta chắc chắn sẽ hội nhập thành công và chúng ta về đích với thắng lợi hoàn toàn.

Đây là câu hỏi cuối cùng của buổi giao lưu dài 2 tiếng đồng hồ. Sau đó là những tâm sự của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Chủ tịch nước chia tay các lãnh đạo T.Ư Đoàn và Đại học Quốc gia Hà Nội. Ẩnh Tuấn Đức

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết phát biểu kết thúc cuộc đối thoại

Tôi cảm thấy hai tiếng đồng hồ trôi qua nhanh quá. Có nhanh không ạ? Tôi cảm thấy nhanh quá, tôi vẫn còn lưu luyến và các bạn trẻ ở đây vẫn còn lưu luyến, chưa muốn chia tay.

Trong hai tiếng đồng hồ, các đồng chí đã đưa ra nhiều câu hỏi trí tuệ, sâu sắc làm cho buổi trao đổi hôm nay sôi động, thẳng thắn, chân tình. Tôi vui mừng vì các bạn trẻ rất quan tâm tới buổi trao đổi này, không chỉ trong Hội trường này mà còn trên khắp cả nước.

Buổi gặp gỡ hôm nay kết thúc, nhưng việc trao đổi, đối thoại giữa chúng ta với nhau không bao giờ kết thúc. Các bạn có đồng ý không ạ?

(Cả hội trường vỗ tay vang dội.)

Tôi hy vọng những tình cảm và những trao đổi giữa chúng tôi và các bạn trẻ là không bao giờ kết thúc. Vì vậy, tôi khẳng định và mong muốn chúng ta tiếp tục có thêm nhiều cuộc đối thoại và với nhiều hình thức như thư từ, trao đổi, gặp gỡ trực tiếp với Chủ tịch nước hoặc với lãnh đạo các Bộ, ngành.

Tôi sẽ cố gắng trả lời các ý kiến của các bạn trẻ và cố gắng làm tốt công việc đó để cho mối quan tâm, các cuộc trao đổi trở nên gần gũi hơn.

Tôi cũng tiết lộ với các bạn trẻ, thỉnh thoảng tôi cũng có nhiều dịp gặp những bạn trẻ ở đây, ví dụ như Đặng Lê Nguyên Vũ. Mấy lần gặp gỡ Đặng Lê Nguyên Vũ, tôi thấy Đặng Lê Nguyên Vũ có nhiều ý kiến đề xuất không chỉ cho các bạn trẻ, mà đề xuất những ý kiến cho chủ trương, chính sách đối với Đảng và Nhà nước. Tôi thấy cái đó hay lắm.

Có những việc có thể tiếp nhận được ngay, có những việc chưa tiếp nhận được ngay, nhưng những tư tưởng, suy nghĩ đó cần được khuyến khích. Tư tưởng đó tôi cũng đã gặp ở những bạn trẻ ở đây.

Tôi mong muốn rằng, giữa chúng ta không có gì ngăn cách, hạn chế, mặc dù công việc mỗi người có khác nhau. Nhưng chúng ta làm sao cho có dịp trao đổi với nhau. Điều đó không chỉ giúp các bạn trẻ, mà còn giúp cho cả tôi và các Bộ trưởng để hiểu được người dân, các bạn trẻ mong muốn gì, công việc của mình đã đáp ứng được chưa.

Cho nên, qua những trao đổi hôm nay, mỗi người đều tự rút ra cho mình những điều sâu sắc nhất, tâm đắc nhất, gần gũi, gắn liền với mình. Bản thân tôi cũng rút ra được những điều tâm đắc nhất và hiểu thêm nhân dân và bạn trẻ mong muốn gì. Mặc dù, tại đây chưa thể nói hết được, nhưng tôi đã hiểu những điều mà bạn trẻ gửi gắm và từ đó nhắc nhở mình làm cho tốt hơn.

Nhân đây, tôi cũng muốn nhấn mạnh mấy việc và cũng là gửi gắm tới các bạn. Đất nước chúng ta đã gia nhập WTO, nói cho vui là con tàu của chúng ta đã ra biển lớn, cho nên chúng ta phải chuẩn bị đối mặt với sóng to gió lớn.

Khi gặp sóng to gió lớn, chúng ta phải bình tĩnh, đoàn kết, đồng tâm nhất trí. Nếu bình tĩnh, có người cầm lái vững vàng, chúng ta có thể vượt qua đại dương và về tới đích. Vì vậy, tôi mong muốn đồng chí, các bạn trẻ phải tập trung lao động hết mình, cật lực để xây dựng quê hương đất nước.

Hiện nay, chúng ta không có khẩu hiệu: "Mỗi người làm việc bằng hai" nhưng tôi nghĩ vẫn phải duy trì tinh thần đó, thậm chí mỗi người còn phải làm việc bằng ba.

Hôm Tết vừa rồi, tôi tới thăm một nhà máy lọc dầu ở Khu công nghiệp Dung Quất, các anh em báo cáo, các anh em phải làm việc ba ca trong những ngày Tết, không có nghỉ vì công trình này rất cần thiết cho đất nước. Tôi nghĩ tuổi trẻ VN phải lao động cật lực, lao động sáng tạo và có trí tuệ để nâng tầm mình lên, trí tuệ mình lên, trình độ mình lên để làm giàu cho đất nước.

Thứ hai, phải tiếp tục học tập. Nói gì thì nói, nhìn ra thế giới, chúng ta vẫn còn những hạn chế nhất định. Vì vậy, chúng ta phải "học, học nữa, học mãi". Nhiệm vụ cần gì thì phải học trước cái đó để đảm bảo cho công việc của mình được hoàn thành một cách tốt nhất. Trí tuệ của thế giới là lớn, làm sao những tinh hoa đó chúng ta phải gặt hái để góp phần xây dựng đất nước mình

Các đồng chí phải tăng cường rèn luyện: đạo đức, phẩm chất. Trong khi đại bộ phận thanh niên chúng ta hăng hái tham gia, góp công góp sức xây dựng đất nước, thì còn có một bộ phận thanh niên yếu kém, cản trở bước tiến của chính họ và của thanh niên.

Không còn thời gian, chứ thực ra tôi rất muốn hỏi các bạn: Các bạn trẻ làm gì để giúp đỡ các thanh niên yếu kém, chậm tiến này? Mình làm tốt chưa, hay là mình mới chỉ lo được cho bộ phận thanh niên tiên tiến, bộ phận tích cực thôi, còn bộ phận khác thì chúng ta mặc cảm, bỏ rơi họ hay vì lý do nào đó mà không gần họ?

Tôi đề nghị các đồng chí phải làm sao cho thanh niên chúng ta không ngừng rèn luyện để xứng đáng với nhu cầu, nhiệm vụ, và xứng đáng với truyền thống của cha anh.

Đối với tổ chức đoàn, hội và kể cả tổ chức đội, trước hết các đồng chí phải tăng cường củng cố,xây dựng tổ chức đoàn, đội, hội thực sự vững mạnh, thực sự trở thành người bạn gần gũi với thanh niên,lắng nghe hết buồn vui, trăn trở của thanh niên. Người lớn tuổi cũng cần quan tâm tới điều đó.

Tôi có lần trao đổi với một đồng chí công tác Đoàn lâu năm nhưng trong gia đình anh có người con không hay. Tôi trao đổi với người bạn rằng:" Anh là thần tượng của chúng em, nhưng đối với gia đình, anh mới chỉ là người cha, chứ chưa phải là người bạn của con anh"

Vì nghe nói, ông chỉ la rầy, quát mắng con, còn bà mẹ thì giấu chuyện yếu kém của con. Nếu như gia đình biết lắng nghe tâm tư, ý kiến của con mình, thì mới biết có gì cần tháo gỡ.

Tôi mong muốn rằng, chi đoàn, chi đội, chi hội của mình phải gần gũi đoàn viên, thanh niên, đội viên, thiếu niên của mình hơn nữa. Người lớn tuổi cũng phải gần gũi với thanh niên để lắng nghe từng hơi thở, từng nhịp đập, những tâm tư tình cảm của họ thì mới hòa quyện vào nhau, mới đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Tôi mong muốn các đồng chí xây dựng chi đoàn, chi đội, chi hội thực sự vững mạnh, là những tổ ấm, là nơi rèn luyện, giáo dục thanh niên.

Các đồng chí phải tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên. Hồi nãy có câu hỏi đặt ra cho tôi vấn đề này. Mới nghe thì rất lạ phải không? Lý tưởng của thanh niên, của Đoàn, của Đảng đâu có cần phải đặt ra nữa?

Nhưng mà tôi hiểu rằng, đằng sau đó là những trăn trở. Chúng ta cũng đừng vội phê phán hay có ấn tượng với những điều trăn trở đó. Chúng ta chia sẻ.

Nếu như bạn chưa muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, cũng không sao, nhưng trước hết bạn phải yêu nước, phải là người thanh niên học tập, lao động hết mình, phải có tình yêu thương đồng bào, đồng đội.

Rồi đến lúc nào đó, các bạn nâng cao giác ngộ cộng sản, lý tưởng cách mạng. Chậm một chút cũng không sao, miễn là đừng chống lại chế độ này, đừng đi ngược lại đường lối chủ trương của Đảng đã được đông đảo nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Đảng Cộng sản đã đem lại vinh quang cho cả dân tộc, đã dìu dắt cả dân tộc đấu tranh giải phóng dân tộc, là những người tiêu biểu nhất, chúng ta phải suốt đời học tập. Cho nên, chúng ta làm ngược lại là chúng ta phản bội Hồ Chủ tịch, phản bội lại dân tộc mình. Chưa đồng tình thì không sao, rồi đến lúc nào đó chúng ta hiểu đầy đủ thì chúng ta đồng tình.

Điều này thích hợp cho cả những bạn trẻ trong nước và ngoài nước cùng nhau chung xây mái nhà Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh. Đó là mục tiêu mà Đảng đã đề ra mà ai ai cũng có thể chấp nhận được.

Các đồng chí phải có nhiều phong trào hành động cách mạng gắn với từng lĩnh vực, gắn với từng địa bàn để thúc đẩy, hâm nóng tuổi trẻ có nhiều phong trào sáng tạo, có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng Tổ quốc.

Nếu tuổi trẻ làm được những điều như vậy, các tổ chức Đoàn, Hội, Đội làm tốt được những điều như tôi nói, chắc chắn rằng, tuổi trẻ mình sẽ tự hào đóng góp nhiều hơn cho đất nước, trưởng thành nhanh chóng hơn nữa. Chính các bạn sau này sẽ là những người xây dựng đất nước như Hồ Chủ tịch đã từng nói.

Một lần nữa, tôi khẳng định rằng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành tất cả những tình cảm thương mến nhất, tin cậy nhất đối với thế hệ trẻ.

Các bạn đừng băn khoăn về điều này nữa, mà phải nỗ lực hết mình để làm sao xứng đáng với sự thương yêu, tin cậy đó.

Xin chúc các bạn luôn giữ gìn sức khỏe, gia đình hạnh phúc và mãi mãi tình yêu cách mạng, lòng nhiệt tình cháy bỏng để giúp sức xây dựng quê hương đất nước.

(Cả hội trường vỗ tay vang dội).

Xin tạm biệt và hẹn có dịp tái ngộ.

Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng phát biểu tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước:

Kính thưa đồng chí Chủ tịch nước, các đồng chí lãnh đạo các bộ ngành!

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước xin trân trọng cảm ơn đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo các Bộ ngành dù bận rất nhiều công việc nhưng với tình cảm quan tâm và sự kỳ vọng vào tuổi trẻ đã dành thời gian gặp gỡ, trao đổi với giới trẻ cả nước.

Đây thực sự là món quà đặc biệt có ý nghĩa trong Tháng Thanh niên, tháng 3/2007, kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM. Tuổi trẻ cả nước đã có cơ hội tốt để được bày tỏ ý kiến của mình về những vấn đề của đất nước, của giới trẻ.

Tuổi trẻ cũng có cơ hội để soi rọi lại mình, thấy gì đúng thì phát huy, chưa đúng thì điều chỉnh, sai trái thì loại bỏ, cùng chung tay nhau nỗ lực làm việc, học tập và rèn luyện để cùng tiến bộ, đóng góp tích cực vào thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng văn minh trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng tiếp thu được rất nhiều điều thiết thực bổ ích để bổ sung, hoàn chỉnh các chương trình công tác để tổ chức Đoàn TNCS HCM phát triển vững mạnh, động viên ĐVTN không ngừng rèn luyện vững vàng đi tới, hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân.

Kính chúc sức khỏe đồng chí Chủ tịch nước và các đồng chí lãnh đạo các bộ ngành và mong sẽ tiếp tục có nhiều cuộc đối thoại với ĐVTN.

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng lãnh đạo các bộ ngành và các bạn trẻ hát vang bài ca "Hành khúc tuổi trẻ" kết thúc buổi đối thoại sôi nổi và thẳng thắn với thanh niên, sinh viên và trí thức trẻ cả nước.
Ảnh : Huỳnh Thắng.

Bí thư thư nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng: Cơ hội đặc biệt để thanh niên soi rọi và sửa mình

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc
Bí thư thư nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng

Trước cuộc đối thoại, anh Võ Văn Thưởng chia sẻ với báo Tiền phong những suy nghĩ của mình:

Tôi cho rằng việc Chủ tịch nước và lãnh đạo các bộ ngành đồng ý đối thoại, trao đổi với thanh niên theo đề nghị của BCH T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vào trước ngày thành lập Đoàn 1 ngày trong Tháng Thanh niên là món quà đặc biệt đối với tuổi trẻ Việt Nam trong năm 2007.

Bởi vì trong cuộc gặp gỡ đối thoại này, tuổi trẻ, thanh niên VN ở trong nước và nước ngoài có dịp trao đổi một cách trực tiếp với người đứng đầu nhà nước về những vấn đề quan tâm của giới trẻ đến sự phát triển của quốc gia, đến biện pháp, con đường để hội nhập, sáng tạo góp phần cá nhân mình cho sự phát triển của đất nước.

Tôi tin rằng trong cuộc đối thoại, trao đổi này, thanh niên cũng có cơ hội thật tốt để soi rọi lại mình để thấy đâu là mặt mạnh, mặt tốt để thanh niên sửa mình. Và như vậy tập thể thanh niên mới mạnh, thực sự góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Cảm giác chung của anh em cán bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước mà tôi cảm nhận được đó là sự phấn khởi rất đặc biệt.

Ông Lê Bạch Hồng - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc

Tôi rất phấn khởi khi được tham gia buổi giao lưu-đối thoại trực tuyến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với thanh niên, sinh viên và trí thức trẻ.

Đây là dịp để tôi có điều kiện trao đổi trực tiếp với thanh niên về những vấn đề liên quan đến lao động và việc làm, những bức xúc mà thanh niên đang quan tâm, nhất là những vấn đề mới trong lao động, việc làm.

Bộ Lao động đã trình Chính phủ Chương trình quốc gia việc làm và Chương trình mục tiêu về đào tạo nghề và đã được Thủ tướng phê duyệt chương trình đào tạo nghề. Sắp tới chương trình sẽ được triển khai và hướng cho thanh niên, có kế hoạch phát triển trung cấp nghề và cao đẳng nghề. Và hệ cao đẳng nghề có thể tiếp tục liên thông lên đại học. Do đó con đường việc làm cho thanh niên đang ngày càng mở rộng hơn rất nhiều.

Theo Chiến lược phát triển đào tạo nghề, đến năm 2010 cả nước có khoảng 350 trường đào tạo nghề và trong đó có khoảng 40 trường chất lượng cao đủ khả năng tiếp cận với các trường trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, các trường phải cơ cấu lại chương trình đào tạo sát với thực tế để sau khi ra trường các bạn đủ khả năng đáp ứng yêu cầu công việc.

Nguyễn Thị Minh (ĐH Phương Đông, Hà Nội):

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc

Bản thân tôi cho rằng sự kiện này nên có từ lâu vì với một nhà lãnh đạo đối thoại trực tiếp với Thanh niên thì mới cảm nhận được sức trẻ hiện nay như thế nào và đường lối của Chính phủ hiện nay có phù hợp với đại bộ phận giới trẻ hay không.

Tôi nghĩ việc lãnh đạo đối thoại với Thanh niên là cần thiết và thường xuyên hơn.

Lê Gia Đồng (Học Viện Chính trị Quân sự)

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc

“Đây là một sự kiện hết sức quan trọng. Nó là một buổi giao lưu, nhưng cũng là cầu nối giữa thế hệ trẻ với những người đứng đầu Chính phủ.

Đây là cơ hội để tôi giãi bày tâm tư tình cảm, cũng như giải đáp một số thắc mắc trong thời kỳ đất nước đang phát triển và hội nhập, ví dụ: như vấn đề đào tạo nguồn nhân lực với nhu cầu phát triển đất nước hiện nay là vấn đề chảy máu chất xám, Chính phủ cũng như các ngành liên quan có biện pháp gì về vấn đề này?

Nguyễn Hương (Cao đẳng Sư phạm T.Ư):

Chu tich nuoc Doi thoai khong bao gio ket thuc

Sự kiện Chủ tịch nước và lãnh đạo các Bộ ngành gặp gỡ và đối thoại với thanh niên và sinh viên tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội mở rộng mình hơn, tham gia nhiều hoạt động hơn, chín chắn hơn và mạnh mẽ hơn trong các hoạt động học tập cũng như công tác, lao động của thanh thiếu niên.

Dương Hải Thu (SV Cao đẳng Hà Nội)

Đến với buổi đối thoại này là một niềm vinh dự đối với cá nhân tôi và là cơ hội tốt để giới trẻ nói chuyện, cũng như nêu lên suy nghĩ của mình và định hướng được xu hướng của thanh niên hiện đại trong suy nghĩ của người lãnh đạo.

TPO

contentlength: 86862
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất