Chống nạng "nhặt" nụ cười về cho người bệnh

09:33 22/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguyễn Văn Cảnh chống nạng “mò” đến các bến xe, khu nhà trọ, giảng đường, ký túc xá sinh viên, nhà tập thể, trung tâm ngoại ngữ… tuyên truyền, vận động mọi người hiến máu.

Chong nang nhat nu cuoi ve cho nguoi benh
Cảnh (trái) nở nụ cười thân thiện để chinh phục người hiến máu
Màu áo đỏ như máu trong tim

5 giờ chiều tan học, mặc vội chiếc áo đỏ màu trái tim, Cảnh đi đến bến xe buýt cạnh trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Giọng nói ấm áp, vồn vã gây chú ý đối với hàng chục bạn trẻ đứng đó.

Sau khi nói ngắn gọn về ý nghĩa nhân đạo của hiến máu cho một nhóm sinh viên, Cảnh chống nạng tiến lại gần một nhóm sinh viên nữ, ân cần đưa tờ rơi và mở đầu câu chuyện tuyên truyền với các bạn sinh viên bằng nụ cười thân thiện.

Hành động thân thiện này làm mọi người chú ý. Cảnh tâm sự “Nên gây thiện cảm với các bạn sinh viên bằng những hành động nhỏ, thân thương. Chứ nếu cứ bỏ tờ rơi vào giỏ xe hay giúi vào tay họ thì cho dù họ cầm nhưng chắc chẳng mấy ai đọc tới”.

Suốt 2 giờ đồng hồ, Cảnh không lúc nào ngừng nói, ngừng cười cho đến khi một cặp tờ rơi dày cộp được phát hết.

Hạnh - bạn gái đi cùng Cảnh cho biết, một tuần các bạn có hai buổi tuyên truyền ở bến xe buýt. Do bến xe buýt là nơi tập trung đông các bạn trẻ nên chi hội vận động hiến máu mồng 6 tháng 1 coi đây là trọng điểm tuyên truyền.

Ngoài bến xe buýt, đội vận động hiến máu của Cảnh còn thường xuyên đến các khu nhà trọ, ký túc xá… vận động mọi người.

Do đặc thù của địa bàn tuyên truyền phức tạp, ngoài sinh viên còn có công nhân và người lao động tự do ngoại tỉnh, không thể tập trung họ lại một điểm nên Cảnh và các bạn trong đội thường phải đến từng phòng trọ, tâm sự với họ, giải đáp những thắc mắc xung quanh việc hiến máu.

Đến phòng trọ nào, Cảnh cũng được các anh chị vui vẻ đón tiếp. Chính nghị lực vượt khó của Cảnh đã làm họ cảm động.

Dù đi lại khó khăn, vất vả hơn những bạn khác nhưng sáng hôm sau, nhìn thấy danh sách dài những người đăng ký tình nguyện hiến máu, Cảnh cảm thấy ấm lòng.

Sự sống về trên những tấm lòng

Nguyễn Văn Cảnh là sinh viên năm thứ nhất, lớp K56A khoa Giáo dục – Chính trị, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Bố bị nhiễm chất độc da cam nên Cảnh bị teo chân trái, phải chống nạng từ nhỏ. Nhưng Cảnh không mặc cảm mà sống hòa đồng với bạn bè. Cảnh hăng hái tham gia các hoạt động đoàn thể.

Cảnh đã khiến thầy cô và các bạn trầm trồ về sức học của mình khi giành một lúc ba giải: Giải nhất môn Lịch sử, giải ba môn Địa lý và giải khuyến khích môn Văn học trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Thanh Hóa, năm học 2005 - 2006.

Trong học kỳ một vừa qua (đại học), Cảnh giành được học bổng và đứng ở vị trí cao trong lớp.

Trước khi đăng ký vào chi hội vận động hiến máu mồng 6 tháng 1, Cảnh đã dành một tháng để tìm hiểu về công việc của các anh chị trong chi hội. Sau khi hiểu về ý nghĩa “cứu sống người bệnh”, Cảnh đã ký tên tham gia không chút do dự.

Anh Nguyễn Quang Quyết - chi hội trưởng tiết lộ: “Cảnh đã làm cho cả chi hội ngạc nhiên. Cảnh không chỉ vận động hiến máu giỏi mà còn chơi ghi ta rất hay”.

Hiện nay, anh Quyết (đang học tại khoa Đạo diễn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh) dự định sẽ làm phim về nghị lực vượt khó và tấm lòng nhân ái của Cảnh.

Một lần, Cảnh đi phát tờ rơi để chuẩn bị cho tuần sau lấy máu, có người hỏi: “Cậu đi phát tờ rơi một ngày được bao nhiêu tiền?”. Cảnh không trả lời và chỉ cười hiền rồi quay đi.

Cảnh tâm niệm: “Chúng em tuyên truyền bằng cách kể cho họ nghe về sự sống của những bệnh nhân đang chờ máu để khơi dậy tấm lòng nhân đạo trong mỗi người và gửi tới họ một điều nhỏ bé “sự sống về trên những tấm lòng nhân đạo của các bạn”.

Đồng Hương

Việt Báo
contentlength: 6101
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất