Chia sẻ một cuốn sách, chia sẻ một ước mơ

07:01 31/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quyên góp sách từ “cư dân mạng”:

Chia se mot cuon sach chia se mot uoc mo
Các blogger nhận sách ủng hộ tại NXB Trẻ - Ảnh: T.Ngân
Một cuộc vận động quyên góp sách cho trẻ em vùng sâu vùng xa đang thu hút giới blogger (người viết nhật ký mạng) từ Hà Nội đến TP.HCM. Đây là cuộc vận động sách đầu tiên được phát đi trên cộng đồng cư dân mạng VN do cây bút trẻ Nguyễn Thiên Ngân khởi xướng.

Cách đây một tuần, Thiên Ngân post lên blog của mình (nick: Nomad) một bài viết kêu gọi mọi người hãy cùng nhau vun vén những tủ sách để chuyển về vùng sâu vùng xa cho các em thiếu nhi.

Bằng việc kể lại tuổi thơ của mình, Thiên Ngân chia sẻ với cộng đồng blogger những thông tin về những vùng quê còn xa lạ với văn hóa đọc. Thiên Ngân viết: “Từ ngày nhen nhóm ý định làm dự án quyên góp sách, tôi hay rủ bạn bè đi vào những buôn làng xa. Càng đi, tôi càng thấy... thất vọng, nản chí về kế hoạch của mình. Nghèo quá! Cơm còn chưa có mà ăn, lấy đâu thời gian đọc sách”.

* Địa chỉ nhận sách của các blogger tại khu vực phía Nam:

- Blog của Thiên Ngân

ID: nguyenthiengan@yahoo.com ĐT: 0983379473

* Địa chỉ nhận sách của các blogger tại Hà Nội:

- Blog của Hà Yên

ID: hanadanvn@yahoo.com
ĐT: 0912516624

Nhưng rồi cũng chính sự nghèo khó, thua thiệt đó càng nung nấu quyết tâm sẽ thực hiện một cuộc vận động sách cho trẻ em vùng nông thôn. Ngân kể: “Có lần trực tiếp tham gia một chuyến tặng các em sách vở và quần áo cũ, tôi thấy bọn nhóc tranh nhau nhiều nhất không phải là bánh kẹo, quần áo, mà là mấy tờ báo Nhi Đồng”. Điều này làm Ngân tin rằng thẳm sâu trong tâm hồn các em, nỗi khát khao được đọc sách đang dào dạt chảy. Ngay lập tức, ý tưởng của Thiên Ngân được cộng đồng mạng chia sẻ, hưởng ứng và “tiếp tay” phát động trên thế giới blog.

Cả cô giáo Long Hòa, khoa ngữ văn - báo chí ĐH KHXH&NV TP.HCM, chủ nhiệm lớp của Thiên Ngân, cũng đã gia nhập cộng đồng blogger và gửi tin nhắn cho Thiên Ngân đề nghị vận động trong các lớp cùng khoa, cùng khối, vì “biết chắc có một người ủng hộ em”. Cuộc vận động lan tới Chi đoàn NXB Trẻ, và đây là đơn vị đầu tiên ủng hộ sách cho chương trình này.

Một blogger là Hà Yên tại Hà Nội đã tình nguyện đứng ra vận động cộng đồng blogger Hà Nội ủng hộ chương trình này. Hà Yên không những trích đăng bài của Thiên Ngân trên blog của mình mà còn viết một bài rất cảm động chia sẻ ý tưởng với Ngân.

Hà Yên viết: “Các bạn có thể cùng tôi góp một chút... Một chút ở Hà Nội. Một chút ở Sài Gòn. Một chút ở... để gửi tới những đứa trẻ đang thèm sách như bạn thèm một bữa sáng với KFC không? Nhưng mua và thưởng thức KFC thì chẳng khó. Chứ một cuốn sách ý nghĩa, chắp cánh giấc mơ về những điều tốt đẹp sẽ tới cho tương lai của những đứa trẻ ấy sẽ khó khăn lắm, nếu bạn và tôi chẳng dừng lại để dành một chút thôi, chỉ là một chút thôi... Bạn nhé!”.

Và như Thiên Ngân khẳng định: “Mỗi khi bạn chia sẻ một cuốn sách, đồng nghĩa bạn chia đi một ước mơ. Ước mơ đổi đời, ước mơ vươn cao, ước mơ bay xa, ước mơ đi tới...”, cộng đồng mạng đang ý thức việc quyên góp sách cho trẻ em cũng là một cách ươm mầm cho tương lai.

LAM ĐIỀN

Việt Báo
contentlength: 5716
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất