Chàng kiến trúc sư trẻ sinh ngày 30/4/1975

19:26 29/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chang kien truc su tre sinh ngay 30 4 1975
Thủ khoa Đòan Ngọc Hiệp
30 tuổi, là tác giả của hàng chục đề án có giải và được đưa vào thực hiện, đêm đêm, thắp ngọn lửa đam mê, chàng trai ấy lại đắm mình trong những bản vẽ.

Đoàn Ngọc Hiệp sinh ngày 30/4/1975 tại Đà Nẵng. Tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kiến trúc TPHCM năm 1998, Hiệp được giữ lại làm giáo viên giảng dạy ở khoa Quy hoạch. Nỗi đam mê với kiến trúc, quy hoạch đô thị, nhất là đô thị ở TPHCM khiến Hiệp mất ăn mất ngủ với những bản vẽ.

Khu dân cư Nam Rạch Chiếc (phía Nam khu liên hợp thể thao Q9, TPHCM) là công trình “có giải ” đầu tiên của Hiệp. Đây là khu tái định cư cho dân cư ở khu vực Thủ Thiêm trên diện tích 100 ha nhằm tái định cư cho 30.000 dân (khoảng 8.000 hộ).

Đây là đề án quy hoạch được các kiến trúc sư cả nước quan tâm và tham gia mà phần lớn là các Viện quy hoạch của các Bộ. Đề án mà Đoàn Ngọc Hiệp tham gia đạt giải nhất và giải thưởng là hợp đồng thiết kế để triển khai chính đề án.

Hiệp tâm sự: Khi bắt tay vào thực hiện đề án, tôi được PGS – TS Nguyễn Trọng Hòa (Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến Trúc, nay là Giám đốc Sở Kiến trúc quy hoạch thành phố) giúp đỡ rất nhiều. Mục tiêu của đề án khu dân cư Nam Rạch Chiếc có 70% là nhà chung cư, 30% là biệt thự ven sông. Trong cụm dân cư này có hệ thống giao thông hạ tầng hiện đại, có cây xanh, trường học, nhà y tế…Hiện nay, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Thủ Thiêm đang gấp rút thi công để di dân cho khu vực Thủ Thiêm trong năm nay”.

Sau khi Hậu Giang được thành lập, tỉnh chưa có một khu hành chính nên đã mời các nhà quy hoạch, kiến trúc có những phương án khả thi. Đoàn Ngọc Hiệp lao vào làm việc, tham gia đề án. Đi đi về về với Hậu Giang, anh đã có được một phương án khả thi, gắn liền với hiện trạng khu đất quy hoạch.

Chang kien truc su tre sinh ngay 30 4 1975
Đồ ánTrung tâm Hậu Giang
Kết quả, đề án của Đoàn Ngọc Hiệp và đề án của Viện quy hoạch đô thị và nông thôn (Bộ Xây dựng) đạt đồng giải nhì của cuộc thi không có giải nhất. Hiệp kể: “Tuy 2 đề án đồng giải nhì nhưng đề án của tôi được chọn vì nó gắn với hiện trạng thực tế của địa phương. Mục tiêu của đề án này là xây dựng một trung tâm hành chính tỉnh đặt tại TX Vị Thanh bao gồm UBND và các sở, ban ngành, khu vực quảng trường được quy hoạch trên diện tích 40 ha, ngày 2/9 năm nay sẽ triển khai thi công xây dựng”.

_Vậy còn những công trình nào Hiệp tính đặt dấu ấn cho năm mình 30 tuổi này?.

_Tôi hiện đang làm đề án quy hoạch cho TX Bảo Lộc (Lâm Đồng) một quảng trường 28/3 (ngày giải phóng TX) để phù hợp với một tỉnh lỵ trong tương lai. Đây là một công trình gồm quảng trường 2,4 ha, một hội trường 400 chỗ. Với TPHCM tôi đang thi công 2 Nhà văn hóa Lao động cho Q11 và quận Bình Chánh. NVH lao động Q11 có quy mô 3.000 m2 sàn, tổng đầu tư khoảng 5 tỷ đồng. NVH lao động Bình Chánh được xây dựng ở An Phú Tây trên diện tích 5.000 m2, tổng kinh phí 8 tỷ đồng. Hiện tôi đang cùng thầy Nguyễn Trọng Hòa quy hoạch đô thị cho vùng biển Ninh Chữ (Ninh Thuận).

Khi khảo sát xong, tôi đề nghị là sẽ đập bỏ trụ sở UBND vốn đã cũ nhưng lại án ngữ một vị trí cực đẹp ngay sát bờ biển. Nếu mặt bằng ấy cho thuê đất sẽ được khoảng 6 triệu USD và chỉ cần 1/6 số tiền ấy đủ để xây dựng một khu trung tâm hành chính khác vừa đẹp vừa hiện đại mà bờ biển cũng đẹp hơn. Phương án ấy được chấp thuận và đây sẽ trở thành khu du lịch, nghỉ dưỡng lý tưởng vì quy hoạch hiện đại và Đầm Nại nằm trong khu vực này là một trong 12 đầm được công nhận là đẹp nhất Việt Nam…

Hiện nay, Đoàn Ngọc Hiệp vừa là giảng viên Đại học Kiến trúc TPHCM vừa làm việc cho 3 Cty khác. ở tuổi 30, Hiệp được nhiều người đánh giá là một trong những kiến trúc sư có tầm của TPHCM.

Trường Mỹ

Việt Báo
contentlength: 6296
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ưng Hoàng Phúc hát live 'Ngắm hoa lệ rơi' hay như mở đĩa khiến fan chao đảo
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>