"Cậu tú hụt" Minh Vũ và một ngày làm Tổng lãnh sự

14:56 01/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cau tu hut Minh Vu va mot ngay lam Tong lanh su

"Tân Tổng lãnh sự" Nguyễn Minh Vũ... nhận chức vụ mới

Gặp Nguyễn Minh Vũ vừa trở về nhà sau một ngày làm Tổng lãnh sự, trông có vẻ mệt nhoài nhưng đầy hào hứng kể về một ngày không như mọi ngày của một học sinh chuẩn bị vào lớp 12 trường PTTH Trần Đại Nghĩa.

Một ngày không như mọi ngày...

18g ngày 29-6, Minh Vũ cùng ba mẹ và chị gái đến nơi cơ ngơi của ngài Tổng lãnh sự (TLS) Canada Sanjeev Chowdhury để dùng bữa cơm thân mật với TLS và mọi người trước khi bước vào ngày trọng đại: làm TLS! Cái ngày đặc biệt của Vũ bắt đầu như thế!

Sau bữa cơm Việt Nam hết sức thân mật, Vũ được ngài TLS mời tham quan và giới thiệu từng vật lưu niệm trong cơ ngơi của ngài. Ngài TLS đã dành một buổi tối để trò chuyện với Vũ như với một người bạn về những ngày đi học, về ước mơ của Vũ... Giờ này, những ngày bình thường khác của Vũ - một cậu học sinh thật bình thường, là ở các lớp học thêm, học bài hoặc xem tivi... Đã chuẩn bị tâm lý từ một tuần trước cho "chức vụ mới" nhưng đêm trước ngày làm TLS, Vũ vẫn thao thức đến tận khuya, không phải vì lạ nhà, lạ giường mà vì... hồi hộp, cậu bé thừa nhận.

6g30 sáng 30-6, Vũ mở màn cho ngày công việc của một TLS bằng một tô phở Việt Nam với ngài TLS. Ăn xong, cả hai tập thể dục trước khi đến văn phòng, "hơi bị ngược đời và hơi bị lạ", Vũ vui vẻ kể lại. Những ngày khác, giờ này Vũ đã lên lớp, nếu không đi học thì chắc vẫn còn ngủ nướng (thường thì Vũ nướng đến 8 giờ sáng).

9g sáng, "tân TLS một ngày" và "trợ lý TLS" (cũng một ngày) có mặt ở văn phòng của TLS. Cảm giác đầu tiên của Vũ khi ngồi vào chiếc ghế TLS "vừa run run, vừa hồi hộp và có chút tự hào, giống như lúc đầu em đứng trước cửa phòng "Tổng lãnh sự Nguyễn Minh Vũ" ấy", Vũ so sánh. 9g15, "TLS 18 tuổi" bắt đầu cuộc họp đầu tuần. Sau những thủ tục thông thường, "TLS nhí" được nghe về chuyến công du của Thủ tướng Phan Văn Khải, về việc ký kết hiệp định nhận con nuôi giữa Việt Nam - Canada.

10g, "TLS" gặp 5 học sinh xin visa du học Canada. Như một vị TLS thực thụ, Vũ hỏi 5 bạn học sinh về thủ tục làm visa, những khó khăn... "trợ lý TLS" Sanjeev Chowdhury ngồi nghe và cùng chia sẻ với các bạn về làm thủ tục visa và khuyên "nếu có làm visa sang Canada thì hãy trực tiếp đến Lãnh sự quán Canada, đừng qua dịch vụ nhé".

Hơn 10g45 một chút, TLS nhí Minh Vũ tiếp tục công việc bằng cuộc gặp và trò chuyện với Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Canada tại Việt Nam tại khách sạn New World. Buổi trưa của TLS tiếp tục với cuộc gặp mặt với ban nhạc Canada Nuttin 2 Lose tại khách sạn Sheraton và cùng dùng cơm trưa với họ. Buổi làm việc của Minh Vũ kết thúc bằng... 30 phút nghỉ ngơi tại văn phòng TLS. Giờ này của những ngày bình thường khác Vũ đang nghỉ trưa (khoảng 1giờ đồng hồ) để chuẩn bị cho buổi học chiều.

Chương trình làm việc buổi chiều của "tân TLS" bắt đầu với việc chọn mẫu thiết kế cho giải thưởng Lá phong 2005. Không hẹn mà gặp, TLS 18 tuổi và TLS U40 tuổi cùng chọn một mẫu thiết kế. Ngài Sanjeev bật cười và hứa rằng Minh Vũ sẽ là khách mời danh sự trong buổi trao giải thưởng Lá phong 2005 tới.

Khoảng 14g, "TLS nhí" đi khám răng, "một công việc khá đặc biệt và chắc là ít nằm trong chương trình làm việc của một TLS", Vũ vui cười cho biết.

17g, ngày làm việc của TLS nhí tạm thời kết thúc. Minh Vũ về lại tư gia của ông Sanjeev Chowdhury và "chợp mắt 30 phút vì quá mệt, quá phê với cương vị mới". Ông Sanjeev Chowdhury vẫn tiếp tục với công việc của mình.

19g, “TLS một ngày” tham dự buổi nói chuyện với học sinh tại Trung tâm Ngoại ngữ Canada nhân ngày Quốc khánh Canada. Đây gần như là công việc cuối cùng khi Vũ "ngồi ghế TLS". Buổi tối của những ngày bình thường khác chắc Vũ đang ở các lớp học thêm hoặc ở nhà và "học cái gì đó".

Một chút bộc bạch của "Tổng lãnh sự một ngày"

Hết hè này, Nguyễn Minh Vũ sẽ bắt đầu năm học mới ở lớp 12 trường PTTH Trần Đại Nghĩa. Nếu tính đúng thì năm nay Vũ đã là "cậu tú", nhưng khi đang học lớp 10, Vũ giành được học bổng “Nhịp cầu châu Á”, sang Nhật du học và chấp nhận "bị" đúp một năm.

Khi sang Nhật du học, Vũ chỉ mới học tiếng Nhật nên cũng hơi "sợ". Một chị bạn người Canada thạo cả tiếng Anh và Nhật đã giúp đỡ Vũ rất nhiều, không chỉ dạy ngoại ngữ mà còn giúp Vũ hiểu thêm nhiều điều. Chị bạn ấy tạo ấn tượng rất tốt cho Vũ. "Lúc em đọc thông tin về cuộc thi trong tay, em chợt nghĩ nếu mình đạt giải chắc chị ấy sẽ vui lắm", Vũ kể về cơ duyên tham dự cuộc thi của mình.

Những ấn tượng, tình cảm của Vũ về đất nước Canada được Vũ thể hiện khá rõ rệt qua ý tưởng xây dựng ngôi nhà Canada. "Một ngôi nhà Canada sẽ là trung tâm văn hóa, giáo dục, thư viện văn hóa của Canada ở Việt Nam và tất cả những hoạt động liên quan đến Canada sẽ tổ chức ở đây", Vũ ghi trong bài dự thi của mình cùng với một lô lốc dự định để xây một Canada Home ở Việt Nam.

Chính những mong muốn thực sự này đã giúp Minh Vũ chinh phục ngài Tổng lãnh sự Sanjeev Chowdhury vì "Nó thật sự xuất phát từ tình cảm, từ ý tưởng, không giống với những bài viết khác chỉ đơn thuần là dịch và lấy ý tưởng từ các bài viết trên mạng", ông Sanjeev nói về bài thi của Vũ.

"Ấn tượng của Vũ về một ngày không như mọi ngày?" - "Trước ngày hệ trọng này, em cứ nghĩ rằng đó sẽ là ngày dài nhất đối với em vì có rất nhiều việc để làm, mà lại toàn là những việc mới lạ, lại cực kỳ quan trọng. Em đã chuẩn bị hơn một tuần. Khi kết thúc rồi thì em lại thấy sao "ngày hôm qua" qua nhanh thế nhỉ, hình như nó ngắn hơn những ngày khác thì phải. Còn ấn tượng thì cực kỳ đặc biệt đấy chị ạ, chắc em không bao giờ quên 24 giờ ngồi trên chiếc ghế TLS này đâu", Vũ tâm sự.

"Một ngày không bình thường này giúp em học được nhiều điều lắm, có cả những điều hết sức bình dị. Em học được từ ông TLS Sanjeev sự đơn giản trong suy nghĩ, cách nói chuyện, phong thái làm việc, sự thân thiện, hòa nhã với tất cả mọi người... Em ấn tượng nhất về tham vọng của ông Sanjeev, lúc nào cũng phải luôn là người đứng đầu, luôn đổi mới. Ông Sanjeev đã nói với em rằng ông ấy không thông minh nhưng ông ấy luôn cố gắng học hỏi, đọc sách, luôn cố gắng để thực hiện ước mơ của mình, đó cũng là một bài học quý cho em", Vũ hào hứng kể với ánh mắt long lanh.

"Khi chia tay, ông Sanjeev nói với em rằng "Tôi lo sợ cho chiếc ghế của mình đấy", biết là ông ấy nói đùa đấy nhưng em thấy vui và tự hào lắm. Em sẽ cố gắng hơn nữa để được như... ông Sanjeev", Vũ nói về mục tiêu phấn đấu của mình. Nhìn ánh mắt và sự hào hứng của Vũ, tôi tin rằng "TLS một ngày" này sẽ trở thành một nhà ngoại giao, một đại sứ thiện chí như em muốn và chúc em thành công nhé, cậu bé "TLS 18 tuổi".

5 phút với ông TLS Canada Sanjeev Chowdhury trong ngày được "nghỉ làm Tổng lãnh sự"

* Hôm nay là ngày ông được "nghỉ làm Tổng lãnh sự", cảm giác của ông như thế nào?

- Ông Sanjeev Chowdhury: Hôm nay là ngày tôi được "nghỉ" làm TLS nhưng lại là ngày tôi bận hộn hơn những ngày khác nhiều đấy. Tôi "tháp tùng ông Tổng lãnh sự mới" suốt cả ngày, 13 giờ đồng hồ không nghỉ. Nhưng tôi cảm thấy vui lắm!

* Ông đánh giá thế nào về "tân TLS"?

- Thông minh, sáng tạo, rất năng động và rất sẵn sàng để học hỏi. Tôi rất hiểu giới trẻ Việt Nam, như bàn tay hiểu mặt mình vậy. Với cậu bé TLS mới Minh Vũ, tôi hiểu thêm một điều rằng các bạn trẻ Việt Nam sẽ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đạt được mục đích của mình.

* Và ông muốn gửi gắm gì cho các bạn trẻ Việt Nam?

- Tôi mong rằng các bạn trẻ Việt Nam sẽ ngày càng hiểu thêm nhiều hơn về các nước khác trên thế giới, về các nước bạn. Các bạn hãy là những công dân quốc tế và sẽ đóng góp nhiều hơn cho đất nước, cho thế giới.

Hẹn gặp các bạn ở những cuộc thi tiếp theo nhé, những cuộc thi mới với những ý tưởng mới.

VI THẢO

Việt Báo
contentlength: 11898
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất