Cận cảnh những khu lưu xá sinh viên

05:18 21/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can canh nhung khu luu xa sinh vien
Một căn phòng trong khu ngoại trú của SV CĐ Giao thông vận tải III rất chật chội, ngăn vách tạm bợ... - Ảnh: TR.H.
Khi các ký túc xá chỉ đáp ứng 20% nhu cầu ở của sinh viên các tỉnh vào TP.HCM học thì nhiều khu nhà trọ mọc lên, có nơi được đặt tên là “lưu xá SV”.

Trong vai những SV, chúng tôi vào tìm thuê trọ. Sau những bức tường cao được sơn phết mỹ miều là một góc quay ngược 180O khi nhìn từ bên trong.

Miễn sao có chỗ... đặt lưng

Nhiều chủ đầu tư đã “qui hoạch” từng dãy 20-22 phòng trọ, tạo thành một khu cho SV thuê và “dán mộc”: khu lưu xá. Cận cảnh từng phòng có thể gói gọn trong mấy từ: chật khủng khiếp.

Tại P.25, Q.Bình Thạnh, SV các trường ĐH xung quanh đó như DL Kỹ thuật công nghệ, Giao thông vận tải, DL Văn Hiến... tập trung ở trên các con đường D2 - Văn Thánh Bắc, Ung Văn Khiêm... Ba SV Trần Thị Truyện, Nguyễn Thị Minh Thúy (ĐH DL Kỹ thuật công nghệ) và Lê Thị Tươi (ĐH Giao thông vận tải) đang nấu cơm ngay trong phòng ở của mình rộng chừng 7m2.

Mùi thức ăn quyện vào sách tập, chiếu gối và quần áo chỉ cách cái bếp vài bước chân. Đưa ba chiếc xe đạp vào nhà, trải chiếu trên nền đất, các bạn nằm ngủ trong tư thế vai chen vai. Ở các khu lưu xá gần đó trên đường Ung Văn Khiêm, tại các phòng, nữ SV ở ít người hơn, 3-4 người/phòng, trung bình 1,5- 2 m²/người. Còn SV nam thì xếp như cá mòi. “Cho rẻ, miễn sao có chỗ đặt lưng”- Hùng Long (ĐH Giao thông vận tải), đang nằm cạnh năm SV khác, tất cả đều ở trần trùng trục, cười nói.

Khu lưu xá Sao Mai nằm trong con hẻm 138 Lý Thường Kiệt. Nơi đây cũng không rộng rãi gì hơn. Phòng 201 chưa được 15m2 có đến sáu người đang ở, ầm ĩ tiếng nhạc. Tường nhà lỗ chỗ mảng dán giấy báo đã bong. Chiếc giường phía dưới dùng để nồi niêu xoong chảo và hàng đống đồ dùng của SV. “Trần nhà thấp quá, mùa nắng thở không nổi cũng phải thở!”- một SV nói.

Được ngăn cách với bên ngoài bằng một tấm lưới rào B40 mong manh, thủng lỗ chỗ phía dưới chân, khu ngoại trú của SV CĐ Giao thông vận tải 3 (980/3 Hậu Giang, P.12, Q.6) đúng là “nhà tù” như nhận định của nhiều SV đang sống ở đây. Khu này có 74 phòng với hơn 300 SV và cả công nhân cư trú. Vừa dẫn xe vào liền có ngay một thanh niên đưa chúng tôi thẻ giữ xe, đòi 2.000 đồng là có thể ung dung lên “tham quan” các phòng.

Không giường, không bàn ghế, SV ngồi lồm cồm bên chiếc máy vi tính đặt dưới sàn. Đêm ngủ chỉ cần duỗi chân là có thể đá bay các vật dụng bên dưới. Bước vào phòng 26, chúng tôi bắt gặp sự nhếch nhác của mấy chiếc quần cộc dưới sàn simili bị rách đầy bụi bẩn. Ba chiếc giường tầng cũ kỹ (và sẽ bổ sung một giường nữa, theo đúng qui định tám người/phòng) kê san sát nhau, chừa lối đi chung chưa được 1m; hai người ngồi hai giường đối diện là đầu gối chạm nhau.

Theo anh Phạm Xuân Hợp - quản lý khu ngoại trú, nơi này trước đây là nhà kho của chi nhánh Tổng công ty Lâm nghiệp VN tại TP.HCM được đầu tư thành dịch vụ cho thuê phòng. Anh Hợp thừa nhận: “Nếu bố trí 4 SV/phòng như trước đây còn hợp lý, nay Trường cao đẳng Giao thông vận tải 3 chuyển qua, phải ở 8 SV/phòng thì quá chật. Nhưng khu này gần trường, SV có nhu cầu thì chúng tôi đáp ứng...”.

Sau một tuần lễ quay trở lại khu trọ này, chúng tôi thấy một số phòng đã rút bớt giường tầng. “Tụi mình chấp nhận nằm dưới sàn chứ kê giường vào là không... sống nổi” - một số SV khu A cho biết.

Mặc dù có quá nhiều thứ để bàn như vậy nhưng khi đóng mác khu lưu xá, giá của các địa điểm trọ dạng này đều chênh hơn những phòng trọ chung với chủ 10.000 - 20.000 đồng/SV/tháng, nghĩa là trung bình 150.000 - 170.000 đồng/SV/tháng, cá biệt có nơi lên đến 200.000 đồng/SV/tháng, chưa kể tiền điện nước.

Sống hòa bình với... nước cống

Ở khu lưu xá Sao Mai, mấy chục nữ SV phải dùng chung nhà tắm kiêm nhà vệ sinh chỉ khoảng 1m2. Đó cũng là nơi rửa thức ăn, rau quả và giải quyết tất cả các nhu cầu!

Còn nỗi lo sợ của Thúy, Tươi, Truyện ở D2, Bình Thạnh là đêm đêm triều cường, không biết lúc nào nước cống trào vào chiếu. Chỉ cái nhà vệ sinh cỡ 1m2, Truyện nói: “Mùa mưa như hiện nay chúng tôi sống chung với nước cống là chuyện thường, nước dâng mấp mé, chực tràn cả vào phòng”.

Đây là nơi tắm, giặt và lấy nước ăn, uống của họ. Còn Hùng Long vừa “hồ hởi” dẫn chúng tôi vào xem nhà vệ sinh - mùi nước cống cộng mùi... khăm khắm, đặc trưng trong những phòng trọ nam xộc lên mũi - vừa nói: “Tụi mình sống chung với nhau và sống hòa bình với… nước cống”.

Cũng vậy, một SV ở tầng trên khu A, khu ngoại trú CĐ Giao thông vận tải 3, than vãn: “Trời mưa khi ngủ phải đặt cái thau trên bụng để hứng nước mưa”. Tầng dưới thì người ở chung với... chuột, vì giữa bên ngoài và bên trong phòng chỉ được ngăn cách bằng một thanh ngạch cửa chưa được 5cm. Nhưng ám ảnh nhất có lẽ là chuyện tắm giặt. Hôm chúng tôi vào nước tại các nhà vệ sinh không rút hết, nước trong bồn cầu trào lên, nước dưới chân lai láng “tấn công” SV.

Nhiều SV không chịu nổi “nhà mới” của mình đã dọn ra ngoài ở hoặc không về phòng ngủ. Không chỉ vậy, ban quản lý còn cho người ngoài vào thuê tầng dưới của khu B để mở… xưởng dệt. Máy chạy rì rầm, mùi hóa chất bốc lên và lan tỏa.

Chuyện... nam nữ

Vừa vào để xem “nhà” tương lai của mình ở khu lưu xá Sao Mai, chúng tôi được chứng kiến một màn cãi nhau kịch liệt của các cô gái trong phòng và cô quản lý. Một cô bạn quát vào mặt tôi: “Chị coi phòng xong chưa? Coi xong thì đi ra cho người ta nói chuyện!” rồi nhanh chóng đóng sập cửa lại. Mấy người bạn có kinh nghiệm lưu trú ở đây khuyên chúng tôi hãy tìm một nơi trọ khác vì ngoài việc không có được một chỗ để kê bàn học, muốn nghỉ ngơi cũng không yên vì tiếng ồn, các cư dân ở đây sống với nhau không mấy hiền hòa.

Tầng 3,4,5 của khu lưu xá này là nơi ở của SV nam. Điều kiện sinh hoạt rất “vô tư”, thiếu kín đáo. Nhà vệ sinh không có cửa, tấm màn vải dùng để che chắn rất dơ. Chúng tôi bắt gặp những tấm lưng trần xăm chằng chịt. Họ chào chúng tôi: “Vào ở đi, cờ bạc, ăn nhậu vô tư, chiếu phim sex cho coi!”. Rồi những tràng cười khiếm nhã nổi lên chọc ghẹo cô bạn SV mặc váy ở dưới đất.

Còn ở khu ngoại trú SV CĐ Giao thông vận tải 3, trên vách tường gạch chưa được tô, hơn chục cái vòi sen gắn tạm bợ để SV nam tắm “dã chiến”. Thậm chí trên khoảng sân ướt át này, nhiều SV nữ ngồi đánh răng còn các bạn nam thì vô tư tắm rửa ngay bên cạnh. Từ khi SV ký túc xá chuyển qua đây tình hình thêm phức tạp. Nhiều SV tổ chức nhậu nhẹt, cờ bạc, la lối om sòm. Đầu tháng này, một số SV ở tầng dưới khu A do không chịu nổi tiếng bước chân rầm rầm trên gác đã cãi cọ và đánh nhau toác đầu. Điều lạ ở khu ngoại trú này là nam nữ tự do sống với nhau!

Đi một vòng quanh các phòng, nhìn qua những cánh cửa khép hờ chúng tôi thấy nhiều cặp nam nữ ở trong phòng ăn cơm chung và cùng nằm xem phim. Anh Phạm Xuân Hợp cho biết: “Đêm chúng tôi không kiểm soát được, nhiều nam nữ tự nguyện qua đêm trong phòng của nhau. Đây là ý thức của mỗi người, tất cả đều lớn cả rồi... Những người cùng phòng cũng chẳng ai phàn nàn chuyện này” (?!).

Thiết nghĩ, mở những khu nhà trọ theo dạng chuyên biệt dành cho SV cũng cần có những chuẩn về phòng ốc, điều kiện sinh hoạt cũng như đề ra những qui tắc chung. Nói như bạn SV tên Truyện: “Không thể đổ lỗi cho chủ khu lưu xá vì thật ra SV hoàn toàn có thể từ chối nơi chốn này. Nhưng quả thật không ở đây chúng tôi ở đâu! Vấn đề là các cơ quan quản lý nhà nước có đề ra một tiêu chuẩn phòng trọ hay không và có sự đầu tư đủ để SV không phải chui rúc vào những nhà trọ ổ chuột dạng tư nhân này là điều mà SV chúng tôi chờ đợi”.

ĐẶNG TƯƠI - TRẦN HUỲNH - BÍCH UYÊN

Việt Báo
contentlength: 11237
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất