Cán bộ Đoàn có nguy cơ tụt hậu so với thanh niên

10:50 02/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng 31/8, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng đã dành hơn ba giờ đồng hồ để lắng nghe và trao đổi với cán bộ Đoàn tỉnh Hoà Bình.

Can bo Doan co nguy co tut hau so voi thanh nien
Anh Võ Văn Thưởng (thứ hai từ phải sang) trò chuyện cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, cán bộ Tỉnh Đoàn Hòa Bình Ảnh: Hòa Nga
Nhìn nhận thực tế một cách thẳng thắn, anh Võ Văn Thưởng thừa nhận: Cán bộ Đoàn cần phải tự kiểm những thiếu sót để nỗ lực học hỏi với tinh thần cầu thị, có như vậy tổ chức Đoàn mới vững mạnh.

Không có chỗ cho “quan Đoàn”

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình Bùi Văn Tỉnh, cùng nhiều lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Hòa Bình đã có mặt tại buổi giao lưu này.

Tại phần giao lưu, một cán bộ của Ban Thanh niên Công nhân và Đô thị (Tỉnh Đoàn Hoà Bình) đặt vấn đề là làm sao khắc phục tình trạng “quan Đoàn”?

Anh Võ Văn Thưởng cho rằng: “Ngày nay, khi thanh niên được tiếp cận với thông tin đa dạng, nhiều chiều, nếu cán bộ Đoàn vẫn giữ cung cách “quan Đoàn” mà nói không đúng hoặc không đủ thì thanh niên sẽ cười cho. “Tôi khẳng định, tổ chức Đoàn không có chỗ cho những cá nhân mắc bệnh “quan Đoàn” – Anh Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Ngay từ đầu năm, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã thống nhất quan điểm lớn là đi cơ sở không làm lễ nghi, nếu cần thiết phải có thì cũng nên giảm tối đa. Cán bộ Đoàn đi cơ sở phải trao đổi, đối thoại, hướng dẫn TN, chứ không phải đến dự, vỗ tay rồi...về! Như vậy là làm mất tính thuyết phục của tổ chức và tạo ra vùng trống trong việc tập hợp TN.

Can bo Doan co nguy co tut hau so voi thanh nienHoạt động của Đoàn trong thời gian gần đây có ảnh hưởng sâu rộng trên nhiều lĩnh vực như văn hoá, y tế, giáo dục, môi trường...

Lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến giới trẻ, bản thân tôi thường xuyên đọc báo Tiền phong và thực sự nể phục khi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn liên tục công tác tại cơ sở để nắm bắt thông tin và tiếp xúc với cán bộ cấp dưới.

Được tham dự cuộc giao lưu này là cơ hội thật quý không chỉ đối với cán bộ Đoàn mà với cả lãnh đạo tỉnh.

Việc làm ấy thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết rất cao của thủ lĩnh thanh niên như tiếp thêm lửa cho đội ngũ cán bộ làm công tác Đoàn tiếp tục cống hiến...Can bo Doan co nguy co tut hau so voi thanh nien

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND
tỉnh Hòa Bình
Bùi Văn Tỉnh

“Tình trạng đó đến nay đã chuyển biến rất nhiều và điều đáng mừng là tại các tỉnh, thành Đoàn nơi tôi đến công tác, thanh niên đã không phàn nàn về tình trạng “quan Đoàn” nữa” – Anh Thưởng nói.

Cán bộ Đoàn đang tụt hậu?

Việc triển khai một số chương trình cấp T.Ư nhiều lúc chậm hơn so với cơ sở, Trần Thu Hà, Ban Tư tưởng Văn hoá tỉnh Đoàn Hòa Bình đặt câu hỏi: “Anh có cho rằng công tác Đoàn và phong trào TTN hiện nay còn nặng về văn bản không? Số liệu báo cáo ở các cấp có thực chất và phản ánh đúng tình hình thực tế không?”.

Anh Võ Văn Thưởng nói: Tình trạng trên có tồn tại, đặc biệt trong công tác tuyên truyền. Tôi đọc kỹ tài liệu của Ban Tư tưởng- Văn hóa T.Ư Đoàn soạn cho cán bộ Tỉnh Đoàn nói chung mà còn bị...đuối, chứ chưa nói đến ĐVTN, đặc biệt là ở khu vực vùng sâu, vùng xa, TN dân tộc.

Tôi biết được điều này còn nhờ đi địa phương và hỏi rất nhiều đối tượng TN. Chuyện đúng và hiệu quả không phải lúc nào cũng gắn với nhau mà điều quan trọng là hiệu quả thông tin đến từ đối tượng...

Khắc phục tình trạng trên, Ban Bí thư T.Ư Đoàn thống nhất đẩy mạnh đổi mới công tác tuyên truyền, xây dựng văn bản và phương pháp công tác của cán bộ Đoàn các cấp tránh hoạt động nặng về văn bản và những đổi mới này đang phát huy hiệu quả.

Riêng về vấn đề báo cáo có trung thực hay không, Anh Võ Văn Thưởng cho rằng: Bệnh thành tích và những báo cáo không trung thực thì ở ngành nào cũng có. Người ta còn định nghĩa vui là, số liệu là... liệu mà cho số! Vì thế là người có trách nhiệm với công việc thì phải sâu sát...

Theo anh Võ Văn Thưởng, nếu cán bộ Đoàn không dũng cảm nhìn nhận những thiếu sót, yếu kém để nỗ lực học hỏi với tinh thần cầu thị thì không những ảnh hưởng đến uy tín của Đoàn mà còn làm hại chính họ.

Cuộc sống luôn đòi hỏi sự tiến bộ và sẽ đào thải những ai lạc hậu, không có trình độ để theo kịp thời đại. Chúng ta nhìn thẳng vào yếu kém vì xã hội thay đổi rất nhiều rồi, nếu tổ chức Đoàn chậm thay đổi thì mỗi cán bộ Đoàn phải suy nghĩ về những thách thức đó.

Vấn đề này được nêu ra trước ĐH các tỉnh, thành Đoàn để mỗi ĐVTN cùng nhau suy nghĩ, tìm cách và hiến kế. Ngược lại, đối với cơ sở, cũng luôn phải sáng tạo trong mọi mặt công tác. Ở nhiều nơi, trung ương nói như thế nào thì đến tỉnh, xuống huyện rồi cấp xã cũng nói như vậy thì không thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Anh Võ Văn Thưởng chia sẻ: Tôi rất buồn khi gặp khó khăn một số thanh niên lại không tìm đến tổ chức Đoàn. Không phải cán bộ Đoàn thờ ơ với giới trẻ mà vì họ đang chậm hơn trong việc tiếp nhận thông tin và hiểu biết so với TN.

Điều này ảnh hưởng lớn đến việc thu hút và tập hợp TN vào tổ chức Đoàn. Rõ ràng, năng lực của mỗi cán bộ Đoàn chỉ được xã hội nhìn nhận khi biết tạo ra thương hiệu mạnh cho tổ chức Đoàn.

Phương Hiếu

Việt Báo
contentlength: 8716
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất