Binh đoàn giữa ngàn xanh biên giới

18:06 30/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đến Tây Nguyên mùa khô hoa mắt vì nắng gió. Nhưng khi lên vùng biên giới phía tây nam, tiếp giáp nước bạn Lào và Campuchia, nơi đứng chân của các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 mới thấy hết “cái nắng, cái gió” khốc liệt của vùng biên ải.

Binh doan giua ngan xanh bien gioi
Binh đoàn 15 làm đường giúp dân

Thực trạng của vùng đất Tây Nguyên rộng lớn sau ngày giải phóng đang hứng chịu những hậu quả cuộc chiến nặng nề. Bom đạn của địch còn lại vương vãi khắp nơi, chất độc hoá học của Mỹ huỷ diệt môi trường sinh thái và đang còn tiềm ẩn mối hiểm họa đối với con người. Nhìn đâu cũng thấy đất trống, đồi núi trọc.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang, Tư lệnh, Tổng GĐ Tổng Cty 15 (Binh đoàn 15) trăn trở: Là cán bộ sĩ quan và là đảng viên, không thể để bà con mình khổ cực mãi được, phải tích cực vận động bà con tham gia làm công nhân cũng như giúp đỡ đồng bào vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống.

Nhiều đêm trằn trọc, cuối cùng ông đã quyết định trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy Binh đoàn thực hiện tốt chủ trương: Binh đoàn gắn với tỉnh, huyện; Cty gắn với huyện, xã; đội sản xuất gắn với bản làng.

Phương châm đúng, chủ trương đúng, phù hợp với nhiệm vụ đơn vị và tình hình của địa phương, từ đó đã huy động sức mạnh “lòng dân”, sức mạnh tổng hợp, tập trung xây dựng có hiệu quả cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội vùng dự án.

Khai thác tối đa tiềm năng đất đai, tiềm lực sẵn có, từng bước chuyển dần sang kinh tế hàng hoá với những loại cây công nghiệp, cây đặc sản, chăn nuôi trồng trọt và bảo vệ rừng, trong đó tập trung vào các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ công nhân viên chức; phục hồi, bảo tồn và phát triển văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc. Giúp người lao động gắn bó với Binh đoàn, tạo ra ổn định kinh tế - xã hội vùng dự án.

Những năm qua Binh đoàn 15 đã tổ chức triển khai thực hiện 14 dự án, 7 khu kinh tế quốc phòng. Đã thu hút 8.905 hộ với 13.788 lao động, trong đó có 8.000 lao động là đồng bào dân tộc. Phát triển mới 8 cụm dân cư, xây dựng 8 trường cấp 1-2 với 93 phòng học, 110 nhà trẻ, mẫu giáo, 3 khu vực vui chơi cho trẻ em. Binh đoàn còn giúp xây dựng 12 làng định canh, định cư, san ủi vườn đồi cho các gia đình đồng bào địa phương hàng tỷ đồng, sửa chữa và làm mới 115 ngôi nhà tình nghĩa, hỗ trợ xây dựng 3 trung tâm truyền thanh- truyền hình cho 3 huyện… Doanh thu đạt 1.941 tỷ đồng, nộp ngân sách 178,6 tỷ đồng, lương bình quân trên 1.000.000 đồng/người/tháng.
Gặp một số dân công nhân là con em đồng bào các dân tộc đang cạo mủ cao su ở Cty 75, họ thực sự mừng vui khi gặp lại ông không phải giữa cánh rừng xác xơ, nắng gió năm nào mà là dưới bóng cây cao su xanh tốt bạt ngàn, đang ngày đêm đong đầy nguồn nhựa trắng, cho cuộc đổi đời bao nhiêu hộ dân nghèo vùng biên giới hồi sinh. Họ mời bằng được ông về làng để được uống chén rượu tạ ơn!

Năm 1998 ông được phong quân hàm thượng tá và được bổ nhiệm Tư lệnh kiêm Tổng Giám đốc - Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 15. Trên cương vị mới, một mặt ông đẩy mạnh thực hiện những chủ trương, biện pháp mà ngày trước đơn vị đang thực hiện có hiệu quả.

Mặt khác “Tư lệnh mới” đi sâu nghiên cứu, rà soát lại các vùng dự án, trên cơ sở bố trí lại dân cư theo qui hoạch của sản xuất và mục tiêu lâu dài của quốc phòng an ninh, hình thành nên các cụm làng xã biên giới, tạo nên vành đai biên giới trong thế trận an ninh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Binh đoàn 15 tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng, như trường học, đường nông thôn, bệnh xá và kéo điện về tận các buôn làng sâu xa nhất. Đời sống của cán bộ công nhân viên chức và đồng bào các dân tộc trên địa bàn Tây Nguyên nói chung, các huyện biên giới nói riêng không ngừng nâng cao.

Binh đoàn đã trở thành điển hình về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng an ninh, xoá đói, giảm nghèo. Với những thành tích đạt được Binh đoàn được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu cao quý Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân trong thời đổi mới.

Riêng ông vừa được thăng quân hàm thiếu tướng vừa được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Lê Quang Hồi

Việt Báo
contentlength: 6802
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất