Ba câu hỏi của du học sinh trước khi về nước

00:14 17/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ba cau hoi cua du hoc sinh truoc khi ve nuoc
Nguyễn Hải Sơn (ngoài cùng bên phải) và các bạn tại Pháp

Sống ở Paris hoa lệ, tôi vẫn luôn nhớ về khu phố cổ Hà Nội. Nơi đó, khi còn bé thơ, tôi đã được nuôi dưỡng và vun đắp niềm đam mê, hăng say với bộ môn vật lý bởi ông nội tôi là giáo sư viện sĩ Nguyễn Văn Hiều. Bố tôi cũng là tiến sĩ vật lý. Tôi đã trải qua 3 năm tại Pháp để thực hiện ước mơ du học của mình. Trong 2 năm đầu ĐH, tôi học ở Trường đào tạo Classe Preparatoire Louis Le Grand, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển chọn vào hệ thống Trường Lớn (Grande école) của Pháp. Hiện nay, tôi đang hoàn tất năm cuối tại Ecole Normale Superieur - nơi đào tạo khoa học lớn nhất của Pháp.

Dự định của tôi là sẽ tiếp tục học thạc sĩ, tiến sĩ và công tác ở nước ngoài khoảng 3 - 5 năm để lấy kinh nghiệm trước khi về làm việc hẳn tại VN. Lý do tôi trở về cũng đơn giản thôi: Mình là người VN thì phải trở về, phải có trách nhiệm đối với Tổ quốc. Thực ra, ở nước ngoài không phải là đất nước mình, quê hương mình, không nói tiếng mẹ đẻ của mình thì chỉ có những người vì một lý do thật đặc biệt nào đó mới không muốn trở về. Hơn nữa, những gì mình học được, tiếp thu được ở nước ngoài, nếu đem ra sử dụng ở đấy thì cũng chẳng đóng góp được gì nhiều cho đất nước họ, nhưng nếu đem sử dụng và đóng góp cho đất nước mình thì lại có ý nghĩa và quan trọng hơn rất nhiều. Với tôi, ước mơ lớn nhất là được trở thành một nhà khoa học chân chính và góp phần vào việc xây dựng nền khoa học VN bằng những đóng góp về nghiên cứu cũng như những quan điểm mới học được từ một môi trường phát triển.

Trong những năm qua, Nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho những bạn trẻ đi du học và cho những nhà nghiên cứu trẻ trở về làm việc. Nhưng tôi nghĩ rằng, chính sách thu hút nhân tài ở Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Có thể thấy du học sinh muốn trở về thường tự đặt ra 3 câu hỏi: Về đâu, Về làm gì và Về như thế nào. Chính sách thu hút nhân tài quan trọng nhất là việc Đảng và Chính phủ tự làm mới mình, chống tiêu cực và tham nhũng triệt để nhằm tạo ra một môi trường làm việc "trong suốt" và "công bằng". Lúc đó, câu hỏi "về đâu" mới được trả lời.

Việc phát triển kinh tế cũng không nên "quên" phát triển định hướng cho khoa học. Trang thiết bị máy móc nghiên cứu chưa nhiều thì nên đầu tư xây dựng tập trung từng ngành, tránh việc "chia mẩu bánh mì thành vụn nhỏ" như hiện nay. Nếu cải thiện được điều này thì du học sinh mới biết "về làm gì". Trên thực tế, nhiều bạn theo đuổi những công nghệ khoa học tiên tiến nhưng bỗng ngẩn ngơ vì việc không biết về VN sẽ làm gì, mặc dù những ngành đó đang là những ngành mũi nhọn trên thế giới.

Còn giải quyết vấn đề "về như thế nào", các cơ quan Nhà nước nên tạo điều kiện dễ dàng nhất cho những du học sinh trở về. Ví dụ đơn giản: chỉ cần được đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài khi trở về làm đúng chuyên môn thì trường ĐH hoặc viện nghiên cứu nhận ngay và trả lương tương xứng. Điều này tôi chỉ thấy thực hiện ở một số nơi mà chưa trở thành chính sách cụ thể. Là người trong cuộc, tôi biết rất nhiều du học sinh mong muốn trở về làm việc. Chỉ cần được khích lệ, ủng hộ và tạo cho họ có một chút cơ hội thì dù khó khăn mấy họ cũng trở về Tổ quốc!

Sau khi nhận được bài viết của một số sinh viên Việt Nam học tại Trường ĐH tổng hợp Quốc gia Tula (LB Nga) theo đề án xử lý nợ (XLN) giữa Việt Nam và LB Nga về việc chậm trễ nhận sinh hoạt phí, phóng viên Thanh Niên đã liên lạc với Bộ GD-ĐT. Theo Bộ GD-ĐT, kinh phí cấp cho sinh viên diện XLN là nguồn kinh phí chuyển đổi nợ thành viện trợ, được thực hiện theo Hiệp định XLN giữa Việt Nam và LB Nga. Số tiền này phía Nga giao cho Bộ Tài chính và Ngân hàng Vietcombank giữ. Hằng năm, phía Nga (cơ sở đào tạo) sẽ lập hóa đơn gửi cho Việt Nam để cấp học phí và sinh hoạt phí (SHP) cho sinh viên các trường đại học sau: ĐH tổng hợp Tula, ĐH Bách khoa Tomsk, ĐH tổng hợp Tambov, ĐH tổng hợp Axtrakhan, ĐH tổng hợp Volgagrad. Đến nay, Việt Nam đã gửi sang LB Nga diện đề án XLN 188 sinh viên.

Việc thanh toán SHP và học phí phải theo quy trình được quy định trong Hiệp định XLN. Cụ thể: Cơ sở đào tạo của Nga lập 2 bộ hóa đơn chứng từ gửi cho Ngân hàng kinh tế đối ngoại Nga và Phòng công tác lưu học sinh tại Nga. Ngân hàng kinh tế đối ngoại Nga sau khi kiểm tra sẽ gửi bộ chứng từ đó cho Vietcombank kèm theo chỉ định yêu cầu Vietcombank trả tiền theo hóa đơn trong bộ chứng từ. Sau đó, Vietcombank sẽ làm công văn thông báo cho Bộ GD-ĐT và Bộ Tài chính. Bộ GD-ĐT sau khi nhận được bộ chứng từ do Phòng công tác lưu học sinh tại LB Nga chuyển về Ban điều hành 322, và công văn yêu cầu xác định số tiền SHP cần chuyển cho sinh viên của Vietcombank, sẽ đối chiếu kiểm tra và làm công văn xác nhận số tiền cần chuyển là đúng hợp đồng đã ký rồi chuyển lại cho Bộ Tài chính. Bộ Tài chính sẽ căn cứ vào công văn của Bộ GD-ĐT và công văn của Vietcombank lập lệnh chuyển tiền SHP gửi ra Vietcombank. Sau khi nhận được lệnh chuyển tiền, Vietcombank sẽ chuyển tiền sang Ngân hàng kinh tế đối ngoại Nga. Khi có tiền trong tài khoản, Ngân hàng Kinh tế đối ngoại sẽ thông báo với cơ sở đào tạo, và các trường sẽ cấp phát tiền cho sinh viên.

Ngày 16.2.2006, Chính phủ Việt Nam và LB Nga đã ký sửa đổi Nghị định thư ký ngày 9.7.2002, theo đó phía Nga chấp nhận cấp tiếp SHP cho sinh viên Việt Nam diện XLN suốt 5 năm còn lại (trước đây chỉ cấp SHP cho sinh viên Việt Nam dự bị). Nghị định thư có hiệu lực từ ngày ký, tức ngày 16.2, chính vì vậy Bộ Tài chính mới tạm ứng SHP cho sinh viên XLN đến ngày 16.2. Các bộ chứng từ từ phía Nga gửi về Bộ GD-ĐT vừa qua đều ghi rõ phía Nga chỉ cấp tiếp SHP từ 1.3.2006, do đó trước mắt Bộ Tài chính sẽ giải quyết trước SHP từ 1.3.2006 đến 31.8.2006 cho sinh viên. Riêng đối với Trường ĐH Tổng hợp Tula, cuối tháng 5 vừa qua, Bộ GD-ĐT đã nhận được bộ hóa đơn chứng từ hoàn chỉnh của trường này, và đã làm thủ tục chuyển tiền cho 22 sinh viên năm thứ 2 và 16 sinh viên năm thứ nhất của Trường Tula ngày 7.6.

Thu Hồng (ghi)

N.H.S
(Trường Ecole Normale Superieur, Pháp)

Bài vở tham gia diễn đàn, xin gửi về thanhhang@thanhniennews.com

Việt Báo
contentlength: 9704
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất