8-3: Cơ hội kinh doanh của sinh viên

07:48 08/03/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Dọc con đường Xuân Thủy đoạn từ cổng trường ĐH Sư phạm đến cổng trường ĐH Quốc gia Hà Nội chi chít những sạp hoa lưu động. Chủ của những sạp hoa này không phải ai khác chính là các bạn sinh viên.

Ngại gì mà không thử

Mới hơn 6h sáng, Phùng Bảo Yến (SV Khoa Thương mại quốc tế, ĐH Thương mại Hà Nội) đã có mặt tại cổng trường ĐH Quốc gia cùng với sạp hoa lưu động của mình. Là sinh viên năm cuối bận rộn với thi cử nhưng Yến vẫn không thể bỏ lỡ dịp kinh doanh hiếm có này.

Ảnh minh họa

Trước cổng trường ĐH Quốc gia Hà Nội chi chít những cửa hàng hoa lưu động của sinh viên


Yến tâm sự: “Mình buôn hoa dịp 8-3 đã được ba mùa liên tiếp rồi. Năm nhất đứa bạn rủ kinh doanh cùng nhưng sợ lỗ nên mình không dám. Sau đó thấy đứa bạn làm ăn được nên mình cũng thử. Lần đầu chỉ được lãi vẻn vẹn có ba chục ngàn. Năm ngoái đã có kinh nghiệm chọn hoa và bó nên cũng được kha khá. Sau vụ hoa năm ngoái mình đổi được con 5200 này đấy”. Vừa nói Yến vừa chìa chiếc điện thoại Nokia 5200 cho tôi xem.

Còn Hiền (sinh viên năm nhất CĐ Du lịch Hà Nội) mới chân ướt chân ráo từ Lạng Sơn xuống Hà Nội học được vài tháng cũng háo hức nhập cuộc với các anh chị. Số vốn còn mỏng nên Hiền rủ thêm hai bạn nữa chung vốn kinh doanh cho chắc.

Tính ra tiền lời chia cho ba người chẳng đáng là bao, tuy nhiên cô gái nhỏ nhắn này lại có cái lý riêng của mình: “Nghe mấy chị xóm trọ to nhỏ rủ nhau kinh doanh hoa, tự nhiên em cũng muốn thử. Tính ra lời lãi chẳng đáng là bao, rủ nhau ăn một bữa lẩu cũng hết nhưng em muốn xem khả năng buôn bán, giao tiếp của mình thế nào. Với lại, em chưa có người yêu, ở nhà vào dịp lễ thế này cũng buồn. Đi “buôn” ở nơi đông đúc vừa vui vừa có thêm thu nhập”.

Không chỉ chị em phụ nữ, các bạn nam cũng cực kỳ hứng khởi với dịp kinh doanh này. Thấy tôi tròn xoe đôi mắt, Cường (SV Khoa tiếng Nhật, ĐH Ngoại ngữ) vừa bó hoa vừa tươi cười hóm hỉnh nói: “Mình phải đi học bó hoa từ mẹ của đứa bạn đấy. Giờ thì bó ngon rồi, có khi các bạn nữ theo không kịp đâu. Quốc tế phụ nữ thì các bạn nữ phải được nghỉ ngơi chơi đùa chứ. Để nam nhi tụi mình làm tất tần tật là được rồi”.

Có lãi nhưng lo nhiều

Yến đã có kinh nghiệm buôn bán từ những năm trước nên Yến tự tin khẳng định “cùng lắm là hòa vốn chứ không thể lỗ”. Còn những bạn mới kinh doanh lần đầu không khỏi bồn chồn lo lắng vì số vốn bỏ ra khá lớn.

Ảnh minh họa

Mỗi sạp hoa thế này, bán hết các bạn sẽ được lời từ 300.000 – 500.000 đồng


Hiền cho biết: “Em chung vốn với hai bạn nữa, mỗi người góp vốn là 600.000 để mua hoa và đồ gói. Bán đến giờ mới thu về được hơn nửa số vốn ban đầu nên em cũng khá lo. Lỡ đâu không bán được, lỗ thì cạch đến già mất”.

Giá bán lẻ hoa năm nay khá cao, hoa hồng từ 8.000 – 15.000 đồng/bông, các bó hoa từ 5 đến 11 bông có giá dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/ bó. Giá bán lẻ cao nên giá nhập hoa cũng khá cao, hoa hồng đỏ nhập tại vườn là 3.500 – 5.000 đồng/bông.

Chính vì vậy phải bán được gần một nửa số hoa mới lấy lại được vốn. Còn phải kể đến những bông dập, nát do vận chuyển.

“Từ khi nhập hoa về hôm nào em cũng lo ngay ngáy, chỉ sợ trời nắng quá hoa héo không để được lâu. May thay hôm nay trời trở gió, xem dự báo thời tiết mới biết là có không khí lạnh. Thế là đỡ một khoản lo” – Cô bạn chung sạp hoa với Hiền bày tỏ.

Kiếm được đồng tiền không hề dễ

Nếu buôn bán thuận lợi, tức là không bị ế và bán được giá mỗi sạp hoa có thể giúp các bạn sinh viên kiếm được vài trăm đến một triệu. Tuy nhiên, để kiếm được số lời đó công sức các bạn bỏ ra không phải là nhỏ.

Dậy sớm, về khuya, ăn trưa tạm bợ trên đường, thậm chí không có thời gian chợp mắt. Yến cho biết: “Hoa hồng thì mình đến tận vườn chọn từ 3 hôm trước rồi. Để kiếm được hoa lưu ly, măng cảnh gói kèm mình phải dậy từ 1h sáng để đi chợ hoa đêm đấy”.

Ảnh minh họa

Thấy bóng dáng cảnh sát giao thông, các bạn sinh viên vội vã chuyển “cửa hàng”


Còn Hiền tâm sự “Em đã phải nghỉ học 2 buổi vì vụ kinh doanh này đấy. Chúng em ra tận vườn hoa Mê Linh để chọn cơ, hơi xa một chút nhưng tha hồ chọn mà giá nhập lại rẻ. Khi về thì mỗi đứa một việc, đứa lo bó hoa, đứa mang hoa bán sớm ở các khu kí túc xá. Còn như hôm nay em phải bán đến mười, mười một giờ đêm mới về”.

Không chỉ đầu tư tiền bạc, thời gian, công sức, những “ông buôn” “bà buôn” trẻ còn phải đối mặt với rất nhiều rắc rối. Không có địa điểm nên hầu hết các bạn sinh viên đều sử dụng vỉa hè làm “cửa hàng”. Cứ khoảng 30 phút các chú công an giao thông lại phải nhắc nhở, yêu cầu dọn “cửa hàng” ra nơi khác. Bê ra rồi bê vào hàng chục lần để hợp với cái tên “cửa hàng hoa di động”.

Ngoài hoa tươi, các sản phẩm handmade cũng được các bạn trẻ khéo tay bày bán. Thiệp chúc mừng, hộp quà, hoa giấy là những sản phẩm bán chạy nhất.

Kinh doanh hoa vào các dịp lễ đã được các bạn trẻ chú ý từ vài năm trở lại đây. Vừa là cơ hội thử sức kinh doanh, vừa có thêm thu nhập. Chính vì vậy mà một số bạn sinh viên đã lựa chọn “kinh doanh” thay vì “hẹn hò”.


Kim Minh

Việt Báo
contentlength: 9270
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất