20 tuổi, con khôn hơn bố

13:06 20/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

20 tuoi con khon hon bo
Bố luôn dự liệu mọi điều sẽ xảy ra trên đường đời của con - Hình minh họa
Vài ngày trước khi đưa con đi du học ở Thái Lan, người bố đưa con đến một quán bar nổi tiếng Sài Gòn. Tiếng cụng ly, ánh đèn và tiếng nhạc xập xình…

Ở cái tuổi 18, lại là học sinh của trường Lê Hồng Phong, con bé nhìn mọi thứ với ánh mắt khinh khỉnh. Thi TOEFL nó lấy dễ dàng trên 500 điểm. Thi đại học, nó đậu cùng lúc hai trường Bách khoa lẫn Khoa học xã hội và nhân văn. Toán với nó là chuyện… bỏ túi.

Không nói ra nhưng đám bạn trường chuyên của nó ngầm thách nhau ai đậu trường nào lấy điểm cao mới là oách. Nó đường đường đậu cả hai khoa khó chịu nhất: quan hệ quốc tế, thực phẩm công nghiệp mà bố nó lại bảo cũng… xoàng! Đã vậy bố còn nói nó "không có tư chất của nhà khoa học", chỉ giỏi bốc phét!

Chưa hết, bố nó lên mạng tìm đâu ra được một cái trường đại học nào đấy của Thái Lan. Bạn bè nó có đi học nước ngoài thì cũng đi học ở Mỹ, Úc, châu Âu… tệ lắm là Singapore. Có đâu bố bắt nó đi học Communication của Thái Lan chứ! Nó chẳng biết trường đó ra sao nhưng trước mắt, nó thấy bị quê. Tụi bạn cười chê là chắc! Nó căm lắm, áp dụng "chiến tranh lạnh" với bố.

Chuẩn bị cho chuyến xuất ngoại, bố đưa cho nó cuốn tự điển Việt - Việt dạng bỏ túi. Nó liếc qua, sao bố "khi dễ" nó quá vậy? Hay bố… đãng trí? Bố bảo rồi nó sẽ dùng tới (!?). Vài ngày trước khi lên đường, ông đưa cho nó tập tài liệu đánh máy, cũng chỉ nói rằng sau này nó sẽ cần đến. Nó nhìn trang giấy: Tóm lược lịch sử Việt Nam! Nó muốn hét lên nhưng kềm lại: sự mất tự do cuối cùng đây mà!

Mấy hôm sau nó bắt đầu trở thành sinh viên thực sự. Giờ học, thầy cô ra đề và bắt sinh viên thảo luận nhóm. Nó bắt đầu loay hoay với các thuật ngữ: thể chế, chuyên chính, hành pháp, lập pháp... Lúc đó nó mới thấy được sự trợ giúp quý giá của cuốn tự điển Việt - Việt.

Đến lúc học về các nền chính trị của thế giới, nó lại thấy cái tài liệu lịch sử Việt Nam mà bố đưa thật là hữu ích. Nó so sánh, đối chiếu tới lui. Nó tự hỏi tại sao đã có thủ tướng lại còn có tổng thống? Nó mail về hoặc chat trực tiếp các thắc mắc. Có cái bố giải thích; có cái bố bảo nó vào website này nọ để đọc thêm.

Nó vẫn học toán và bỏ túi dễ dàng điểm A+ mà mấy đứa bạn Thái Lan, Indonesia trong lớp phải trầy trật mới theo kịp. Bố bảo nó còn "kiêu" lắm, nó phải dồn sức để lấy điểm cho những môn chính: quảng cáo, PR… Bây giờ thì nó không còn thấy bố chỉ áp đặt nó mà nó thấy bố có lý hơn. Bố dự liệu cho nó nhiều điều và là một người "partner" đáng gờm để tranh luận trước khi nó tranh luận thật với bạn bè, thầy cô.

Còn khoảng hai tháng nữa được nghỉ hè, gửi mail cho bố, nó viết: “Lần này về, bố mua cho con cuốn tự điển Việt - Việt, nhưng phải dày hơn cuốn cũ”. Nhận được thư, bố nó khoái lắm, cứ tủm tỉm cười. Nó đang học được tính độc lập, tư duy sáng tạo và "biết đá biết vàng". Hơn một năm ở Thái Lan, nó trưởng thành, đã biết người biết ta. Khi nào học xong sẽ là lúc nó có thể bơi xa hơn, đến những nơi mà nó muốn.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

contentlength: 4886
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

'Quẩy' Aerobic đều hơn cả con gái, nhóm nam sinh khiến người xem khó rời mắt
00:00 / --:--