Xem phim Thất kiếm: Trong nhân gian, ai kẻ anh hùng ?

23:19 16/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xem phim That kiem Trong nhan gian ai ke anh hung
Một pha võ thuật trong phim

Cùng một câu chuyện, hai phiên bản điện ảnh và truyền hình Thất kiếm đang chiếm vị trí quan trọng trong lòng khán giả hâm mộ. Phiên bản truyền hình dài 39 tập (đang phát sóng trên HTV7, Đài truyền hình TP.HCM) ngoài những cảnh quay hoành tráng, hình ảnh tuyệt đẹp và một câu chuyện bi tráng còn ẩn chứa nhiều thông điệp về anh hùng trong cõi nhân gian.

1. Hoàn toàn theo phong cách cổ điển khi Thất kiếm xây dựng hình tượng các nhân vật nữ đều là khách má hồng phận bạc. Nhưng sự khác biệt ở đây là việc những hồng nhan đó đều là bậc anh thư. Họ không thua kém khách anh hùng với những hy sinh to tát vì đại nghĩa lẫn tình yêu. Đó là một Phi Hồng Cân cá tính mạnh mẽ. Ẩn chứa đằng sau vẻ cứng rắn đến lập dị kia là trái tim mềm yếu. Có bao nhiêu người con gái trong đời giống như nàng? Hồng Cân yêu và hận Dương Vân Thông nhưng cuối cùng, tình yêu vẫn lớn hơn thù hận. Lặng lẽ dõi theo chàng và thể hiện hành động cao thượng: Cứu người phụ nữ chàng yêu cùng với giọt máu của chàng - Hồng Cân tấu khúc nhạc bạc phận của một hồng nhan trong khói lửa binh đao. Ở một phương diện khác, Lục Châu mới chính là nốt nhạc bi thương nhất trong bản trường ca bạc mệnh của những kiếp hồng nhan trong Thất kiếm. Tương ngộ tình cờ với Chiêu Nam rồi yêu chàng, sống chết vì chàng nhưng cuối cùng, Lục Châu đành phải rút kiếm tự sát. "Lục Châu muốn vô tình nhưng không làm được. Chàng muốn thiếp tin ở chân tình, bản thân chàng lại không tin. Thiếp không hạ độc chàng, chàng có tin thiếp không?". Bi kịch của Lục Châu là ở chỗ mất mát lòng tin vào tình yêu và tình người.

Xem phim That kiem Trong nhan gian ai ke anh hung
Lục Châu và Sở Chiêu Nam

2. Gây ấn tượng nhất trong các tập đầu có lẽ là cảnh bầy trẻ con chạy lúp xúp trốn sự truy đuổi của quan quân nhà Thanh. Trẻ con luôn là đối tượng đáng thương nhất trong mọi cuộc chiến. Đáng thương vì chúng bơ vơ côi cút, chúng hoàn toàn không có khả năng tự bảo vệ. Bọn trẻ con trong Thất kiếm cũng vậy. Nhưng chúng rất khác những đứa trẻ con khác. Chúng không chỉ có đôi mắt tròn xoe ngơ ngác, có những gương mặt thiên thần bị lấm lem bùn đất. Chúng còn có tấm lòng hiệp nghĩa và tương trợ lẫn nhau. Chúng là những tiểu anh hùng. Cậu bé Hoa Chiêu bé bỏng với ánh mắt sáng ngời, dẫn đám trẻ yếu đuối vượt trùng vây quân thù. Rất may là mỗi khi bọn trẻ lâm nguy đều nhận được sự trợ giúp kịp thời của người lớn. Khán giả chợt nhẹ lòng và thoáng đâu đó chút mừng vui. Màu sắc kiếm hiệp đã làm vợi bớt sự bi lụy cho cảnh "bỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạy". Tiếng đọc đồng thanh những câu trong Tam tự kinh của bầy trẻ con hẳn sẽ còn đọng lại dài lâu trong lòng người. Vì rằng "Nhân chi sơ tính bổn thiện", hà cớ gì con người lại không ngừng giết chóc nhau?

3.

Bi kịch của Do Long kiếm Sở Chiêu Nam là bi kịch của một cao nhân không tự biết mình. Sự cực đoan khi muốn đẩy mình đến tột đỉnh của vinh quang, làm cho người thấy mình là lợi hại nhất đã đưa Chiêu Nam đến hủy diệt. Sở Chiêu Nam không có nỗi buồn "Mạc sầu tiền lộ vô tri kỷ/Thiên hạ hà nhân bất thức quân" (Tạm dịch: Đừng buồn vì đường trước mặt không có ai là tri kỷ, trong thiên hạ không có ai là người hiểu biết về anh) vì mọi người đều thấy và đánh giá đúng tài năng của anh. Do bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích, Sở Chiêu Nam dần rời xa tính bổn thiện ban đầu. Cuối cùng, anh đã phải trả giá. Đó cũng là những bi kịch vốn hay gặp trong xã hội mọi thời đại: bi kịch của những tham vọng không biết điểm dừng.

***

Công bằng mà nói, Thất kiếm mặc dù đầu tư kinh phí lớn nhưng vẫn còn nhiều điều chưa hợp lý. Phục trang của nhân vật chưa đủ sức thuyết phục, diễn xuất của diễn viên có lúc chưa thật tốt, nội dung có không ít chi tiết rối rắm. Tuy nhiên, với những gì đang được thể hiện, có thể khẳng định, Thất kiếm là bộ phim đáng xem. Không chỉ vì những cảnh quay hoành tráng mà còn vì những gì đọng lại rất lâu trong tâm hồn chúng ta. Anh hùng thời loạn có khi là một nữ nhi, có khi là một đứa bé nhưng người cầm kiếm chưa hẳn đã là hiệp khách trượng nghĩa hết lòng. Đâu đó trong đời, cũng có lúc ta nhìn nhầm người. Khi ấy, lòng lại tự vấn: "Trong nhân gian, ai kẻ anh hùng?".

Hạ Anh

Việt Báo
contentlength: 7028
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trực thăng 'khủng' nhất thế giới giải cứu máy bay 'mắc cạn'
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>