Xây mới nhiều hạng mục làm biến dạng cảnh quan, ai cấp phép cho chùa Bối Khê?

17:44 17/04/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thời gian gần đây, người dân ở xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội vô cùng ngạc nhiên khi 2 chiếc cổng cũ giáp với gác chuông chùa Bối Khê đột ngột bị dỡ bỏ và thay vào đó là chiếc cổng hoàn toàn mới, kiến trúc khác hẳn cổng cũ, đầu đao đắp nổi rồng phượng, không liên quan gì đến kiến trúc di sản…Hiện tại, công trình này đã hoàn thành một cổng bên trái gác chuông, cổng phía bên phải, đang trong quá trình xây dựng dở dang. 

Để tìm hiểu rõ hơn về việc này, PV Báo An ninh Thủ đô đã liên hệ với ông Nguyễn Doãn Văn- Trưởng Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Hà Nội, thì được biết, BQL Di tích Danh thắng đã biết đến sự việc kể trên đồng thời khẳng định, việc xây dựng ở chùa Bối Khê- Di tích lịch sử Quốc gia về kiến trúc nghệ thuật là hoàn toàn chưa được cấp phép của cơ quan quản lý về văn hóa, cụ thể ở đây là Sở VHTT Hà Nội.

Xay moi nhieu hang muc lam bien dang canh quan, ai cap phep cho chua Boi Khe?

Cổng mới được xây dựng tại chùa Bối Khê được cho là không ăn nhập với cảnh quan di tích

Trước đó, sáng ngày 16-4, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động cũng đã ký văn bản số 1248/SVHTT-QLDT gửi UBND huyện Thanh Oai, đề nghị UBND huyện chỉ đạo các phòng chức năng, phối hợp UBND xã Tam Hưng kiểm tra, đình chỉ và có biện pháp xử lý, gửi báo cáo về Sở VHTT Hà Nội trước ngày 19/4/2019.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên các hoạt động xây dựng tại chùa Bối Khê diễn ra khi chưa có sự thỏa thuận của Sở VHTT Hà Nội cũng như Cục Di sản Văn hóa Bộ VHTT&DL.

Năm 2004, Sau khi được Bộ Văn hóa và Thông tin, UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Bối Khê, Sở Văn hóa và Thông tin Hà Tây đã tiến hành khởi công di tích nêu trên theo quy định. Theo đó, hạng mục nhà Tổ, nhà Mẫu đã đươc dịch chuyển theo hướng Bắc; đồng thời di dời toàn bộ diện tích và cơ sở vật chất Trường Tiểu học Tam Hưng nằm ở phía trước bên phải Ngũ môn quan để mở rộng khuôn viên và kè giếng hai bên sân trong ngôi chùa…

Xay moi nhieu hang muc lam bien dang canh quan, ai cap phep cho chua Boi Khe?

Và hình ảnh về hai cỗng cũ nay đã không còn nữa

Đến tháng 11/2018, nhà chùa tiến hành công việc đập cổng bên phải gác Gác chuông di tích Quốc gia chùa Bối Khê. Chính quyền xã Tam Hưng không báo cáo sự việc lên UBND huyện Thanh Oai.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở VHTT Hà Nội đã liên hệ với Phòng VHTT huyện Thanh Oai. Một buổi làm việc với lãnh đạo xã Tam Hưng đã được tổ chức, tại đây huyện đã yêu cầu báo cáo nhưng xã không có văn bản trả lời (có Biên bản làm việc).

Ngày 14/12/2018, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục có văn bản số 5006/SVHTT-QLDT đề nghị UBND huyện Thanh Oai chỉ đạo các phòng chức năng của huyện phối hợp với UBND xã Tam Hưng kiểm tra và có biện pháp xử lý, gửi báo cáo về Sở Văn hóa và Thể thao trước ngày 18/12/2018.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại đã gần 6 tháng trôi qua, UBND huyện Thanh Oai chưa có báo cáo gửi Sở Văn hóa và Thể thao về sự việc nêu trên.

Cũng theo thông tin từ BQL Di tích Danh thắng Hà Nội, trước Tết Kỷ Hợi, UBND huyện Thanh Oai giao Ban QLDA huyện lát đá xanh phủ kín mặt sân chùa (thuộc khu vực bảo vệ II di tích trước Ngũ môn quan), phá bỏ toàn bộ cảnh quan không gian và di dời cây lưu niên ra khỏi khuôn viên di tích.

Khi tiến hành công việc này UBND xã Tam Hưng và UBND huyện Thanh Oai tiếp tục không xin ý thỏa thuận của Sở Văn hóa và Thể thao, UBND Thành phố, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo đúng tinh thần của Luật Di sản Văn hóa.

Chiều ngày 17/4, Sở VHTT Hà Nội đã cử một đoàn công tác tới chùa Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai để kiểm tra xác minh và lập biên bản công trình xây dựng không phép trong phạm vi bảo tồn di sản quốc gia.

Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc nói trên.   

VietBao.vn
contentlength: 5468
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Phạm Anh Khoa lên tiếng xin lỗi sau loạt cáo buộc gạ tình
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..