Vợ ông Mai Văn Dâu nói gì?

08:12 06/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bà Hồng nghẹn ngào lau nước mắt. Sở dĩ bà gặp PV Tiền Phong vì xung quanh việc chồng bà và con bà là bị can của vụ án chạy quota ở Bộ Thương Mại có quá nhiều tin đồn, đến mức làm bà rất đau lòng với tư cách một người vợ và một người mẹ.

Bốn xe ôtô loại 4 chỗ của công an đỗ trước cửa nhà ông Mai Văn Dâu.

Bốn xe ôtô loại 4 chỗ của công an đỗ trước cửa nhà ông Mai Văn Dâu.

- Con dâu bà, Phan Thu Ngân bây giờ đang làm gì trong TP HCM?

- Cháu Ngân mới gọi điện thoại ra. Nó đang đòi mang con ra ngoài này, nhưng tôi không cho. Cháu bé mới 10 tháng tuổi, còn quá nhỏ nên tôi không muốn cháu phải chịu không khí trong nhà lúc này, sợ chuyện buồn sẽ gieo một cái gì đó vào tâm hồn đứa trẻ, rồi ảnh hưởng về sau... Cả nhà nhớ nó lắm, thương nó lắm. Hồi bố nó bị bắt, nó khóc suốt. Bé tí thế mà khóc "quấn" bố. Tội nghiệp lắm!

Ngân kể, đi tìm thuê cửa hàng ở đường Hai Bà Trưng để bán hàng cho khuây khoả. Nhưng mấy nơi đặt cọc rồi, sau khi người ta biết chuyện đều "xù" cả. Nói xong nó khóc, tôi cũng không cầm được nước mắt. Ông nhà tôi bao nhiêu năm công tác, bây giờ gặp cảnh nhân tình thế thái như vậy, hỏi không buồn sao được?

Tôi biết ông nhà tôi cách đây hơn 30 năm, khi cùng học với nhau trong trường Ngoại Thương. Trước đó ông nhà tôi là du học sinh ở Học viện Kinh tế Bắc Kinh, Trung Quốc, gặp cách mạng văn hoá, về nước, đi làm một thời gian rồi mới tiếp tục đi học Ngoại thương.

Năm 1971, sau khi tốt nghiệp chúng tôi tổ chức đám cưới. Cưới xong thì nhà tôi có giấy gọi nhập ngũ, vào thẳng chiến trường B. Năm 1973 ông bị thương, do sức khoẻ yếu, nên được xuất ngũ, quay lại trường, dạy ở khoa Anh văn. Từ 1976 đến 1984 ông được làm đại diện cho các tổng công ty XNK ở Hong Kong. Quá trình làm, ông là người rất năng động, giúp cho công ty và địa phương rất nhiều trong công tác XNK. Năm 1984 nhà tôi về làm Giám đốc Công ty XNK Tổng hợp I. Nhận công ty trong tình trạng vốn bị âm, đời sống cán bộ, công nhân viên rất khó khăn, nhưng trong vòng 9 năm, Tổng hợp I đã trở thành một Tổng công ty rất mạnh, tài sản lên tới hàng nghìn tỷ, vốn kinh doanh không phải vay ngân hàng. Nhà ở 53 Quang Trung, số 7 Triệu Việt Vương, kho hàng Tân Mai, kho hàng ở Hải Phòng... Tổng hợp I đều mua trong thời gian này. Tháng 12/1992 nhà tôi được đề bạt làm Thứ trưởng Bộ Thương Mại, phụ trách rất nhiều mảng công việc khác nhau.

Sở dĩ nhà tôi làm được như vậy, tôi nghĩ một phần nhờ vào truyền thống gia đình. Ông nội là một nhà giáo có tiếng ở Thanh Hoá. Bố là ông Mai Ngân trước khi về hưu làm trưởng ty giáo dục Thanh Hoá. Chú ruột là ông Mai Văn Tuân, là vụ trưởng Vụ Hình sự Viện KSNDTC hơn 30 năm. Nhà có 4 anh em trai thì 3 người là thương binh. Còn gia đình bên nhà tôi, 6 chị em gái đều là Đảng viên, làm việc nhà nước.

Tôi thấy mình có trách nhiệm nói lên trước công luận về cuộc sống gia đình mình. Chuyện ở Bộ Thương mại thế nào, đã có cơ quan điều tra và pháp luật xử lý. Nhà tôi cũng có Bản tường trình gửi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng và bản kiểm điểm trước Ban Cán sự Đảng Bộ Thương mại.

- Có dư luận cho rằng, tuy ông nhà làm việc có năng lực như vậy, nhưng sai lầm lớn nhất của ông là đã đưa con trai mình về Vụ XNK, bộ phận do ông trực tiếp phụ trách?

- Ông nhà tôi không liên quan gì đến đâu. Khi học phổ thông cháu Mai Thanh Hải là một học sinh khá. Nhưng lên học ĐH Ngoại Thương thì kém đi và việc học phải kéo dài. Sau đó, cháu vào làm việc ở Tổng hợp I, công việc cũng không có gì nhiều.

Lúc đó, có một số ý kiến gợi ý, sao không cho cháu về Bộ làm, sau này có tương lai hơn. Thú thật, tôi thấy việc này là khó và cũng rất ngại, nhưng nhiều người động viên, con cháu người trong Bộ về Bộ làm việc không phải là ít, anh chị có mỗi trường hợp cháu Hải thôi, ngại gì. Vụ XNK đề nghị lên Bộ trưởng và Hải được chấp nhận về làm ở phòng Giấy Phép.

Việc này nhà tôi không hề tham gia, tác động gì cả. Nhưng cũng có thể người ta cũng nghĩ đến công lao và đóng góp của nhà tôi mà đồng ý chăng? Tháng 9/2002, Hải tổ chức đám cưới trong miền Nam, Bộ trưởng Thương mại gọi điện báo tin Hải được tuyển dụng và điều về Vụ XNK. Mục đích cho Hải về đây là có điều kiện để học hỏi, nâng cao trình độ, chứ không phải là chuyện lộc lá. Ở trong nhà, chưa bao gìơ tôi thấy Hải nhờ vả bố công việc cơ quan. Mà nhờ cũng không được vì công việc có nguyên tắc của nó.

- Khi về Vụ XNK, bà có biết gì về quan hệ của Hải với Vụ phó Lê Văn Thắng ?

- Theo tôi biết, anh Thắng không hợp với Hải và cũng ít giao việc cho cháu. Quan hệ giữa nhà tôi và Lê Văn Thắng chỉ là quan hệ công việc.

- Bà nghĩ sao khi có những tin đồn Hải nghiện ngập, hút chích ?

- Cách đây 4 năm, công an phường Trần Hưng Đạo đến nhà tôi nói, có nhiều dư luận đồn rằng 2 con trai tôi nghiện, đề nghị cho lên 40 Hàng Bài kiểm tra. Người khác có khi "bật" lại ngay, nhưng 2 cháu đều ngoan ngoãn chấp hành. Kết quả âm tính. Bây giờ Hải đang trong trại tạm giam, việc cháu có nghiện hay không, chắc bên công an cũng đã xác định rõ ràng rồi. Còn Ngân thì không bao giờ. Nó là một Hoa hậu, một người có học, làm gì có chuyện đó. Tôi thương nó, là Hoa hậu nên phải chịu nhiều áp lực lắm.

- Nghe nói Hải có nhiều xe ôtô, thay xe như thay áo, lại thường lái xe rất nhanh chẳng khác gì một quái xế?

- Nếu gặp Hải rồi thì mới thấy những tin đồn kia không đúng đâu. Không phải con hát mẹ khen hay, nhưng tính Hải khá điềm đạm và chững chạc. Nó biết lái xe là đúng, nhưng không có chuyện ngông cuồng như thế đâu. Những khi cần đi đâu bằng xe ôtô, nó phải mượn xe, chứ bản thân không có cái xe nào cả.

- Ở vị trí của ông, chắc hẳn không thể không có người đến biếu xén, nhờ vả?

- Tôi đã nghỉ chế độ, hầu như ở nhà suốt ngày và chưa bao giờ thấy doanh nghiệp nào đến biếu xén để xin xỏ quota bao giờ. Về sinh hoạt, đi làm xong nhà tôi về nhà ăn cơm, chơi với cháu.

- Ông Dâu có chơi môn thể thao nào không?

- Trước kia có đánh tennis, sau này bận việc không chơi nữa.

- Hôm ông Dâu bị bắt ở Bộ Thương mại và CQĐT đến khám nhà thì bà đang ở đâu?

- Hôm ấy cả nhà tôi đều có mặt đông đủ. Trong lúc khám phòng ngủ người ta có hỏi không có két sắt à? Tôi trả lời: gia đình tôi chẳng có két sắt nào. Là người nội trợ trong nhà, bản thân tôi chi tiêu rất tiết kiệm. Chưa bao giờ tôi mua một bộ quần áo nào quá 100.000 đồng. Nếu gọi là có thì nhà tôi chỉ có nhiều rượu. 12 năm làm thứ trưởng, người ta chỉ biếu rượu. Thỉnh thoảng mình cũng đi biếu lại , còn thì đem cho, vì ông Dâu huyết áp cao, có uống được rượu đâu.

- Nghe dân phố nói chuyện, nhà giàu mà khi mua bán gì bà vẫn mặc cả ghê lắm?

- Giàu hay không, lát nữa mời các anh tham quan nhà tôi khác biết. Còn đã là phụ nữ, đi chợ thì mua mớ rau cũng phải mặc cả chứ.

Việt Báo
contentlength: 13785
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam