Viết về riêng mình

09:58 28/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Có lẽ tôi là người ích kỷ, hầu hết các bài hát do tôi viết đều về những xúc cảm trầm uất của riêng tôi. Nếu nghe hết những sáng tác của tôi, bạn sẽ có thể hình dung ra tôi là người thế nào", nhạc sĩ Xinh Xô tâm sự về những bài hát của anh như "Ước một ngày", "Giấc mơ lạ"...

Nhạc sĩ Xinh Xô.

Nhạc sĩ Xinh Xô.

-Anh thường được giới thiệu là một "sinh viên Việt Nam du học ở Mỹ sáng tác nhạc Việt". Khi sự giới thiệu đó có phần lấn át bản thân những "Ước một ngày" hay "Giấc mơ lạ", anh nghĩ sao về cảm giác mình là một "món ăn lạ"?

- Nếu là "sinh viên Việt Nam du học ở Mỹ sáng tác nhạc Việt" thì tôi vẫn là người Việt viết nhạc Việt, có phải người Mỹ viết nhạc Việt đâu. Vậy không thể gọi tôi là "món ăn lạ" được.

- Anh có nhiều điểm chung với Đỗ Bảo, cùng tuổi, cùng ý thức cao về phong cách và cá tính âm nhạc, cùng... ít nói. Trong các ca khúc của mình, Đỗ Bảo thích kể những câu chuyện thật giản dị về những người trẻ. Còn anh, trong âm nhạc anh muốn kể chuyện gì ?

- Tôi nghĩ Đỗ Bảo giỏi hơn tôi nhiều. Có lẽ tôi là người ích kỷ, hầu hết những sáng tác của tôi chưa viết về những người khác, mà chỉ là những xúc cảm trầm uất của riêng tôi. Nếu nghe hết những sáng tác của tôi, bạn sẽ có thể hình dung ra tôi là một người thế nào.

- Ngoài Hà Trần, còn ca sĩ nào khác anh muốn gửi gắm nhạc mình không?

- Hà là người bạn chơi thân từ nhỏ, khá hiểu về tính cách và con người tôi nên thường tôi đưa bài nào mới, Hà cũng đọc được ngay ý tôi muốn nói lên cái gì. Điều này giúp cho bài hát được thành công hơn.

- Anh có định sáng tác vài bài “đo ni” cho Hà Trần không?

- Chừng nào Hà Trần chưa dừng "đổi màu" thì không thể biết thế mạnh của Hà là gì được, vì chưa biết Hà sẽ dừng ở đâu. Nhưng mỗi lần "đổi màu" của Hà đều để lại dấu ấn đẹp trong giới phê bình cùng khán giả nghe nhạc và đều đưa Hà lên một đẳng cấp cao hơn trước. Vậy tạm thời đối với tôi bây giờ, thế mạnh của Hà là "đổi màu". Hà Trần là một người cá tính, hát đầy bản năng với sự nhạy cảm tinh tế. Chắc rằng Hà sẽ chỉ muốn hát những bài mà Hà có thể thấu cảm được cái thần của nó, vậy viết bài "đo ni" cho Hà chắc có lẽ không phải là một sự lựa chọn khôn ngoan cho cả người viết lẫn người hát.

- Anh nghĩ gì về tương lai của một Hà Trần với thể loại electronic trên chất liệu "âm nhạc dân gian"?

- Hà Trần là người dám liều làm những điều mà nhiều người khác sẽ không dám để có được phần trăm hoàn hảo nhất và nét riêng cho sản phẩm âm nhạc của mình. Còn tương lai của một Hà Trần với thể loại electronic trên chất liệu "âm nhạc dân gian" thì sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố: sự đam mê tới đâu của Hà Trần và sự đón nhận ra sao của khán giả.

- So với một Xinh Xô của 5 năm trước và một Xinh Xô bây giờ, có điều gì không thay đổi?

- Tôi vẫn sống như hai người trong một ngày. Một người trầy trật đối chọi với cuộc sống lúc ban ngày, một người hứng chí với những niềm vui âm nhạc riêng của mình lúc ban đêm.

- Tại sao anh lại chuyển từ blues sang electronic?

- Tôi viết nhạc như để giải thoát ra những xúc cảm lẫn lộn trong đầu, chứ không phải có mục đích bon chen gì. Trước đây nhạc blues giúp tôi "đối thoại" ra được những nỗi buồn phảng phất trong lòng do tính chất nhạc blues rất đơn giản, không cầu kỳ về cấu trúc và có âm điệu trầm ẩn. Trong khi đó, âm sắc của nhạc electronic lại đa dạng hơn, hoàn toàn tạo ra được không gian "đối thoại" sâu rộng hơn, do đó sẽ diễn tả được tốt hơn những uẩn ức hỗn loạn trong đầu của người viết nhạc.

- Trong dự án "Afterlife" đang thực hiện của anh, điều anh muốn chia sẻ với người nghe là gì?

- Đó là hợp tuyển một loạt bài hát u tối của tôi. Nghe có vẻ không lạc quan lắm đúng không nhưng mỗi bài hát là mỗi giác cảm mà tôi đã lội qua trong thời gian gần đây.

- Sao ca khúc của một người trẻ như anh lại chứa đựng nhiều bế tắc như vậy?

- Chả có tuổi nào là đủ hay thiếu để vận vào những u tối. Thường những khi buồn, người ta cần được "đối thoại" với một ai đó, có người tìm đến bạn bè người thân, có người trút lên nhật ký, cũng có người chon đập phá để "đối thoại". Tôi thì chọn âm nhạc. Những lúc vui thì hình như quá ngắn, chẳng đủ để viết lên cái gì. Chắc chắn sẽ có lúc tôi làm mới cho tất cả chứ, có thể còn lâu nhưng cũng có thể sắp rồi.

- Sáng tác của anh rất trẻ vì sự mới mẻ trong giai điệu và những nét riêng rất hiện đại của lời. Anh quan niệm như thế nào về một bài hát có giá trị?

- Tất nhiên một bài hát hay nhất thì phải có sự hoàn hảo về cả ca từ lẫn giai điệu rồi. Một bài hát có "giá trị" phụ thuộc vào cảm xúc của mỗi người nghe trong một hoàn cảnh, không gian và thời gian nhất định. Nếu bạn đang rất hứng chí mà bạn nghe nhạc của tôi, chắc chắn bạn sẽ thấy "vô giá trị". Nhưng nếu một lúc nào đó bạn có một tâm tư phù hợp với bài hát, chắc bạn cũng sẽ cảm thấy như đang được "đối thoại" với tôi.

- Anh có dự định hát chính những sáng tác của mình không?

- Tôi chưa bao giờ hát trọn vẹn một bài hát tiếng Việt do mình sáng tác cả. Có hát thì cũng chỉ một nửa bài để demo cho ca sĩ thôi. Cũng có thể trong tương lai gần, tôi sẽ có một album tự hát những bài hát tiếng Việt của mình.

- Anh thích nhạc sĩ nào ở Việt Nam?

- Tôi thích nhạc sĩ Quốc Trung là một nhạc sĩ giỏi, luôn tìm cho mình một hướng đi riêng. Có thể thấy trào lưu world music hiện nay ở Việt Nam được nhe nhói từ những tiên phong của nhạc sĩ Quốc Trung.

- Theo anh, làm thế nào để âm nhạc của mình đến được hơn với người nghe?

- Tâm lý chung của lớp nhạc sĩ trẻ thường là muốn đưa thêm những cái mới lạ vào âm nhạc, tất nhiên sẽ vấp phải một số khó khăn trong việc thuyết phục người nghe. Nhưng nếu chúng tôi kiên trì theo đuổi và hoàn thiện hơn dòng nhạc của mình, tôi nghĩ sẽ thuyết phục được tư duy nghe nhạc của nhiều người. Việc nhái nhạc Tàu, Hàn Quốc, Nhật hoặc viết nhạc thật dễ nghe như hầu hết các nhạc sĩ trẻ muốn nổi tiếng nhanh đang làm thì không có nghĩa là đưa sự mới lạ vào âm nhạc.

- Điểm mạnh nhất của anh trong âm nhạc là gì?

- Tôi thích dùng những quãng hòa âm lạ và giai điệu không bình thường để tạo ra những giai âm riêng biệt.

- Cái tên rất ngộ của anh có ý nghĩa là gì vậy?

- Xinh Xô là tên một bài hát dân ca của Indonesia. Lúc mẹ tôi mang thai thường thích nghe bài hát này nên đã lấy tên bài hát để đặt tên cho con mình. Cũng là sự ngẫu nhiên, tên của bố là Xinh nên cái tên Xinh Xô như gắn liền bố và con.

- Anh có dự định về Việt Nam làm việc không?

- Tôi đang thu xếp, nếu về được đúng dịp Hà giới thiệu "Đối thoại 06" thì hay quá. Nhưng chắc tôi để dành sang năm, có thể tiếp tục tham gia Bài hát Việt và lần này nếu vinh dự được nhận giải thì tôi sẽ về chứ. Chẳng có gì tuyệt vời hơn được làm việc chung với những người bạn và khán giả yêu mến mình.

(Theo hatranmusic.com)

LTS: Hà Trần đã tổ chức đối thoại với các nhạc sĩ cộng tác với cô trong CD Đối thoại 06 trên website hatranmusic.com. Và trên đây là phần giao lưu của nhạc sĩ Xinh Xô với khán giả. Ngôi Sao xin trích đăng.

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 12076
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

On ao Goo Hye Sun va Ahn Jae Hyun ly hon

Ồn ào Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun ly hôn

Ngày 18/08, tin tức ly hôn của cặp đôi "chị em" Goo Hye Sun – Ahn Jae Hyun nổ ra và làm chấn động cả làng giải trí Hàn Quốc.

Chong tre Thu Thuy bi to bao hanh con rieng cua vo

Chồng trẻ Thu Thủy bị tố bạo hành con riêng của vợ

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội xôn xao một đoạn clip được cho là ghi lại từ livestream của ca sĩ Thu Thủy khi đi ăn cùng..

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..