Việt kiều buôn 350 bánh heroin

08:31 02/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng 31/10, Cơ quan Điều tra tội phạm ma tuý Bộ Công an đã chuyển hồ sơ gửi VKS ND tối cao truy tố 7 bị can trong vụ án buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý qua biên giới với số lượng 350 bánh do Việt kiều Lê Mạnh Lương cầm đầu.

Đây là vụ vận chuyển ma tuý có số lượng heroin bị bắt quả tang lớn nhất từ trước đến nay: 199 bánh heroin được giấu xen kẽ trong các thùng linh kiện xe máy nhập qua cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) về Việt Nam.

Giật giây các vụ vận chuyển ma tuý trong đường dây ma tuý lớn này chính là Phạm Thị Thanh, 43 tuổi, quốc tịch Anh, quê ở tại Tràng Minh, Kiến An, Hải Phòng. Năm 1989, Thanh vượt biên trái phép sang Hong Kong. Thanh có nhiều mối quan hệ với tội phạm ma túy, trong đó có Lê Mạnh Lương, 45 tuổi, người cùng quê cùng vượt biên sang Anh từ những năm 80. Quá trình sống ở Anh, từ năm 1983 đến năm 1999, Lương bị kết án 12 lần vì liên quan đến 16 tội danh khác nhau. Tháng 9/2002, ra tù, Lương móc nối với Thanh, người yêu cũ để thiết lập đường dây ma tuý. Cả hai cùng bàn bạc cách vận chuyển ma túy từ Lào, chạy vòng về Việt Nam và sau đó mang sang Hong Kong tiêu thụ.

Viet kieu buon 350 banh heroin
Phạm Thị Thanh.
Hiền
Trần Thị Hiền.
Lương
Lê Mạnh Lương.
Tuấn
Nguyễn Minh Tuấn.

Khoảng đầu năm 2004, Lương mời em dâu là Trần Thị Hiền, 46 tuổi, quốc tịch Anh sang Hong Kong chơi, người sau này trở thành "bồ ruột" thứ 2 của Lương. Thời gian sống ở Anh, Hiền bị kết án 5 lần với nhiều tội danh khác nhau. Sau khi ly dị chồng là Trần Cảnh Cường, quốc tịch Trung Quốc, Hiền sống như vợ chồng với Lê Mạnh Cường, em trai của Lương. Qua Lương, Hiền gặp Thanh và đã không ngần ngại khi được Thanh "gạ" đi buôn ma tuý. Tháng 3/2004, Thanh giao cho Lương và Hiền sang Thái Lan móc nối với Nguyễn Đình Hưng (Hưng "Ngẩn") một tên tội phạm bị truy nã về tội buôn bán ma túy, để mua heroin. Hưng đưa Lương và Hiền sang Lào gặp Trần Văn Hợi, Nguyễn Minh Tuấn (tức Bum) để trao đổi mua bán, vận chuyển heroin. Lương và Hiền nhất trí mua heroin của Hưng, nhận hàng tại Hải Phòng với giá 4.300 USD/bánh. Việc vận chuyển do Nguyễn Minh Tuấn đảm nhận.

Sau khi nhận 35.000 USD tiền đặt cọc từ Hiền và Lương, Hưng và Hợi đã mua heroin từ Lào 30 bánh và giao cho Tuấn "Bum". Tuấn mang về nhà mình thuê ở Viên Chăn (Lào) cho vào thùng catton, xếo lẫn trong các thùng đựng linh kiện xe máy, sau đó cho vào bao tải dứa, khâu chỉ màu vàng và ghi chữ đồ dùng cá nhân để đánh dấu. Sau đó Tuấn thuê xe tải của Nguyễn Văn Tình chở qua biên giới Cha Lo về Quảng Bình.

Sau khi xe chở heroin về Quảng Bình, Tuấn lại lấy 30 bánh heroin cho vào ba lô và một mình thuê taxi từ quảng Bình ra hải Phòng để đưa cho Hiền theo địa điểm đã hẹn. Nhận được "hàng", Hiền lập tức gọi điện thông báo cho Lương biết và gọi cho Nguyễn Thị Minh và Phạm Thị Thoa để mang ra Móng Cái và vận chuyển qua đường bộ để đưa qua Hồng Kông. Khi "hàng" đã về nơi an toàn, Hiền cùng Tuấn lại bay sang Thái Lan gặp Lương để thanh toán tiền cho Hưng và đặt cọc mua heroin tiếp.

Nhận tiền đặt cọc lần 2, Hưng lại tiếp tục giao cho Tuấn 48 bánh heroin tại Viên Chăn, Tuấn lại mang số heroin trên mang về nhà mình cùng với Khưu Bạch Nga vã tiếp tục vận chuyển theo "lộ trình" đã định. Lần vận chuyển này, Khưu Bạch Nga đi cùng, mỗi người xách một ba lô heroin đợi xe từ Hải Phòng đi vào đón. Lương và Hiền từ Hồng Kông về Việt Nam thuê phòng nghỉ Lê Thanh ở Hải Phòng và gọi cho Nguyễn Trọng Thành đến để cùng nhận hàng và chuyển đi Móng Cái và tuồn sang Hồng Kông.

Trót lọt vụ 48 bánh, Lương và Hiền tiếp tục dặt tiền cho Hưng ở phía Lào đê mua heroin, lần này Tuấn cùng Khưu Bạch Nga mang 78 bánh heroin thuê Hoàng Văn Tình, thuê Trần Lợi ấp tải hàng và vận chuyển về Việt Nam. Còn Tuấn và Nga đi xe khách qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) rồi đi trở vào Quảng Bình để chờ nhận "hàng". Vãn cái cách cho heroin vào ba lô, mỗi người xách một nửa thuê xe đi thẳng ra một ngôi nhà ven đườn quốc lộ 5 ở Mỹ Hào, Hưng Yên, chỗ mà trước đó Lương đã thuê giả vờ là nơi thu mua và vận chuyển các loại phế liệu. Lương và Hiền từ Hồng Kông bay về đợi ở đó, phế liệu đã đầy xe, chỉ đợi heroin về để xếp lẫn vào và chuyển đi Móng Cái, Quảng Ninh.

Lượng heroin bị bắt quả tang.
Lượng heroin bị bắt quả tang.

Sau 3 lần trót lọt, lần thứ 4 này, cả dây quyết định làm một mẻ lớn. Sau khi đã nhận 200.000 USD đặt cọc của Hiền và Lương, Hưng và Hợi đã giao cho Tuấn 199 bánh để chuyển về Việt Nam. Vẫn bằng cách giấu heroin lẫn vào các thùng linh kiện xe máy và thuê ô tô của Tình chở qua cửa khẩu Cha Lo. Nhưng lần này như một điềm gở báo trước về sự rủi ro, hôm đó ngày 25/6/2004, trời mưa rất to, đường lầy lội nên xe của mãi sau mới chở hàng sang Lào được. Khi nhận hàng từ nhà Tuấn ở Viên Chăn để vận chuyển về Việt Nam qua cửa khẩu Cha Lo thì bị lực lượng công an phát hiện. Ngoài 199 bánh heroin giấu lẫn trong các thùng hàng linh kiện xe máy, lực lượng công an còn thu được 1 khẩu súng và 5 viên đạn. Sau hơn 1 ngày sốt ruột đợi "hàng" Tình chở từ Lào về nhưng vẫn không có tin tức gì thì đến sáng 26/6, Tuấn đã bị cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Bình bắt khẩn cấp.

Còn Lương và Hiền, sau khi về Việt Nam chờ Tuấn đưa heroin đến đã tranh thủ cùng mời chị của Hiền là Trần Thị Hương đi Quảng Bình chơi, nhưng thực chất là để thiết lập một đường dây vận chuyển ma tuý từ Quảng Bình ra Hải Phòng, nên khi tới huyện Quảng Trạch, Quản Bình, Lương đã mua nhựa phế liệu để chuẩn bị cho việc giấu heroin. Và khi đang đợi nhận hàng ở Quảng Trạch thì cả Hiền và Lương đã bị khoá tay vào còng.

Trong vụ án này, riêng bị can Nguyễn Trọng Thành khi bị khám xét nhà ở cơ quan công an còn thu giữ được 40 viên thuốc lắc mà theo lời khai của Thành là được những người bạn ở Hồng Kông cho để sử dụng từ năm 2003, do chưa sử dụng hết nên Thành giấu ở tủ tầng 2 nhà mình.

Để trốn tránh cơ quan pháp luật Việt Nam, Lương đã dùng CMND mang tên Cao Đình Thọ và thay ảnh mình vào, còn Hiền đã sử dụng CMND mang tên Nguyễn Thị Nguyên. Ngoài ra, Lê Mạnh Lương, Trần Văn Hợi và Nguyễn Minh Tuấn còn có hành vi mua bán trái phép vũ khí quân dụng trái phép.

Một bị can đáng lưu ý trong đường dây ma tuý này chính là Trần Văn Hợi. Hợi quê gốc ở Nghệ An, từ năm 2001 đến tháng 10/2004, Hợi bị công an Nghệ An, công an TP HCM, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an truy nã về tội mua bán trái phép các chất ma tuý. Ngoài việc bán ma tuý cho đường dây chuyển ma tuý sang Hồng Kông khi trốn tại Lào, Hợi còn bán 30 bánh heroin và 5.000 viên hồng phiến, 500 viên thuốc lắc cho Lê Hồng Việt (tức Lục) ở TP HCM và thuê Tuấn "Bum" vận chuyển từ Lào về TP HCM. Năm 2001, Hợi cũng đã bán 50 bánh heroin cho Phạm Văn Hạnh (Hạnh "Cầm"), bán cho Nguyễn Văn Hải (Hải "Luận") 515 bánh heroin trong đường dây ma tuý ở Nghệ An.

Khánh Ngọc

Việt Báo
contentlength: 12446
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân chứng kể phút nhóm hiệp sĩ bị cướp đâm gục trên phố
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.