Vì sao mà “Một rừng cây...”

08:36 18/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Nhóm “Những người bạn” gồm những ai? Người ta có thể nhớ, mà cũng có thể quên? Tôi nhớ đến một người, mà khuôn mặt và tên tuổi của Anh lúc thì nhớ, lúc thì quên.

Vì sao mà “Một rừng cây...”

(ANTĐ) - Nhóm “Những người bạn” gồm những ai? Người ta có thể nhớ, mà cũng có thể quên? Tôi nhớ đến một người, mà khuôn mặt và tên tuổi của Anh lúc thì nhớ, lúc thì quên.

Hoàn cảnh sau đây thì tôi không thể nào quên, cho dù tôi thường không nhớ. Một nhà báo - nguyên là Tổng biên tập một tờ báo phương Nam, mời Tổng biên tập Báo An ninh Thủ đô dùng cơm trưa.

Nơi bữa ăn trưa là một quán ăn có cái tên đầy ấn tượng: Quê mình. Các món ăn đạm bạc như các món ăn trên mọi vùng quê của nước Việt Nam mình. Và thật là tình cờ, người chủ quán chọn (hoặc là thuê) một khuôn viên không đáng là bao ở chân cầu Long Biên.

Dù là “Quê mình” với các món ăn của mọi vùng quê cũng chả thể nào để lại ấn tượng gì cho tôi. Bởi: Những “Làng tôi”, “Hương quê”, “Làng quê”... thời mở cửa và thị trường đã nở tung như nấm.

Nhưng đây thì thật là một sự kiện mà tôi không bao giờ quên: Giữa chừng bữa ăn, một giọng hát rì rầm từ khu bếp: Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết nhường phần ai...? Không phải là vì tò mò, mà vì xúc động tôi đứng dậy bước vào khu bếp.

Đó là Hiển. Hiển là một cậu bé độ đôi mươi tay bưng một nồi cá kho tộ đang ca hát: Khi nhớ về một rừng cây... Trong đầu óc tôi, một cuốn phim chạy ngược cứ cuồn cuộn chảy: Có bao nhiêu con người đứng giữa rừng cây mà hốt hoảng chạy ra khỏi rừng cây.

Có bao nhiêu con người giữa thác lũ và giông bão hốt hoảng chạy ra khỏi cơn bão lũ... ấy thế mà: Một cậu bé đôi mươi, một thân phận “bưng bê” lại muốn xông đến rừng cây và thác lũ cuộc đời.

Trong cơn say cảm xúc bất chợt nhỏ nhoi và kỳ vĩ ấy, tôi chợt nhớ đến tác giả ca khúc “Một rừng cây, một đời người” – Trần Long ẩn – Một trong những người của nhóm “Những người bạn” mà hồn vía là Trịnh Công Sơn. Đó là một câu chuyện hoàn toàn tình cờ và còn hơn thế nữa.

Minh Quang

VietBao.vn
contentlength: 2933
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Em gái MC Diệp Chi bổ sung 'Chạm đáy nỗi đau' vào bộ sưu tập cover khủng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..