Văn Miếu- Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống thuyết minh tự động đa ngôn ngữ

07:15 12/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau gần 20 tháng triển khai dự án, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn MiếuQuốc Tử Giám đã cho ra mắt hệ thống chỉ dẫn, thuyết minh tự động và phòng vé phục vụ khách tham quan.

Hệ thống biển chỉ dẫn gồm chỉ dẫn phân luồng đường đi cho khách du lịch, chỉ dẫn hiện vật, di tích; do chuyên gia Pháp thiết kế và thực hiện.

Được lấy ý tưởng của bia tiến sĩ, trên hệ thống biển chỉ dẫn và phòng vé mới có những họa tiết đặc trưng của bia cũng như làm cho giá trị của bia tiến sĩ lan tỏa ra những khu vực khác của di tích.

Với hệ thống thuyết minh tự động, lần đầu tiên Văn Miếu Quốc Tử Giám có bản thuyết minh chuẩn hóa với sự tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các nhà sử học. Theo ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết: "Văn Miếu - Quốc Tử Giám trước đây chưa có một bài thuyết minh được chuẩn hóa. Hơn nữa, khách đến tham quan Văn Miếu cũng có nhiều quốc tịch nhưng chỉ phục vụ được tiếng Anh, còn các ngôn ngữ khác hầu như không phục vụ được. Nhiều du khách đến đây không tiếp cận được những thông tin về di tích”.

Van Mieu- Quoc Tu Giam ra mat he thong thuyet minh tu dong da ngon ngu

Chính vì vậy, đơn vị đã xây dựng nội dung thuyết minh thông qua các câu chuyện kể về Văn Miếu – Quốc Tử Giám giúp du khách hình dung ra quá trình hình thành và phát triển của di tích. Các câu chuyện có tư vấn của các chuyên gia văn hóa, đồng thời được thẩm định kỹ trước khi đưa vào triển khai.

Qua đó, du khách có cơ hội nhiều hơn trong việc tiếp xúc các giá trị đa dạng của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đây cũng là tâm nguyện của Trung tâm thực hiện trong gần 2 năm qua với sự tham gia của chuyên gia thiết kế đồ họa hàng đầu, đơn vị sản xuất có nhiều kinh nghiệm. 

Với mức thí điểm 30.000 đồng một lần sử dụng, du khách có thể trải nghiệm hệ thống thuyết minh tự động 14 điểm trong di tích bao gồm 8 thứ tiếng gồm: tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam do chính người bản địa đọc.

Là một du khách đến tham quan và trải nghiệm hệ thống biển chỉ dẫn, thuyết minh tự động và phòng vé, ông Nguyễn Hữu Bùi, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Hán Nôm chia sẻ: "Việc Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra đời một thiết bị mới như này đáp ứng được nhu cầu lớn của khách du lịch bởi họ đến từ nhiều quốc gia và có trình độ khác nhau. Hơn nữa, bản đồ thuyết minh được thiết kế rất hợp lý, giọng đọc chuẩn, âm lượng hài hòa. Về thời lượng đáp ứng được nhu cầu của du khách, nêu lên được những cốt lõi để người tham quan có thể nắm được”.

Van Mieu- Quoc Tu Giam ra mat he thong thuyet minh tu dong da ngon ngu

Hiện nay, tại Văn Miếu đã có 300 thiết bị thuyết minh tự động để phục vụ du khách. Chúng hoạt động dựa vào các bộ định vị được lắp đặt trong di tích, khi du khách di chuyển đến đâu, tín hiệu sẽ thay đổi và chuyển sang thuyết minh vị trí mới. Sau khi kết thúc chuyến tham quan, du khách sẽ trả lại thiết bị ngay tại cửa ra.

Toàn bộ kinh phí để làm mới hệ thống biển, phòng vé và hệ thống thuyết minh tự động do Văn Miếu - Quốc Tử Giám và nguồn xã hội hóa chi trả. Trong tương lai, thiết bị này sẽ được cập nhật nhiều ngôn ngữ dựa vào số liệu du khách đến tham quan. Bên cạnh đó, hệ thống cũng sẽ tích hợp sử dụng điện thoại thông minh để du khách có thể trải nghiệm, tìm hiểu di tích tự do, cá nhân và không bị ảnh hưởng bởi những đoàn tham quan đông.

VietBao.vn
contentlength: 5029
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Deadpool mang vé World Cup đến tận nhà để chuộc lỗi với David Beckham
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..

My nhan Hong Kong Truong Ba Chi

Mỹ nhân Hong Kong Trương Bá Chi

Trương Bá Chi sinh năm 1980 là nữ diễn viên, ca sĩ Hồng Kông. Cô được Châu Tinh Trì phát hiện và mời vào vai Liễu Phiêu Phiêu trong..