USD, vàng, địa ốc hay chứng khoán?

08:52 09/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

USD vang dia oc hay chung khoanThời điểm hiện nay, khi có trong tay vài trăm triệu đồng và mọi lĩnh vực kinh doanh đều đang "khát vốn," việc đầu tư thế nào để tiền sinh lợi mà vẫn bảo toàn được vốn đang được nhiều người quan tâm.

Cách lựa chọn cũ

Tích trữ USD, vàng một thời mang lại nhiều lợi nhuận cho những người có vốn. Nhưng nay, khi tỷ giá USD khá ổn định, thậm chí USD đang giảm giá trên thị trường quốc tế so với các ngoại tệ mạnh khác, thì theo các chuyên gia, tích trữ USD thời điểm này là "bất đắc dĩ". Có 2 lý do: Nguồn ngoại tệ của kiều bào ở nước ngoài đổ về VN ngày càng nhiều (riêng năm 2006, kiều hối đạt trên 4 tỷ USD) khiến "cung" USD tiền mặt tăng; lãi suất tiết kiệm VND đang ngày càng hấp dẫn hơn so với USD, đặc biệt trong bối cảnh tỷ giá ổn định.

Vàng - khá mạo hiểm

Kinh doanh theo kiểu "đầu cơ" mang lại khả năng sinh lợi cao có lẽ chỉ còn hợp với vàng. Nguyên nhân do giá vàng biến động quá lớn trong năm 2006 nên nhiều người đã trúng đậm nếu biết mua vào và bán ra đúng lúc. Ông Lưu Quang Điền, Giám đốc công ty cổ phần SJC HN cho biết: "Đối tượng tham gia đầu tư kiểu này phải có lưng vốn 200-300 triệu đồng và phải bám rất sát biến động giá vàng thế giới qua mạng".

Theo ông Điền, lượng người tham gia thị trường mua bán vàng trong năm 2006 đã tăng 30-50% so với trước đây. Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, khoản lợi nhuận kiếm được từ việc "ăn theo" giá vàng là mạo hiểm và không bền vững, bởi chịu sự chi phối quá lớn từ các nhà đầu cơ kinh doanh vàng thế giới đang trục lợi từ sự bất ổn.

Địa ốc-vốn lớn, sinh lời chậm

Đã một thời, đầu tư vào kinh doanh nhà đất là siêu lợi nhuận, dù chỉ đầu tư vào dự án còn đang nằm trên giấy. Thị trường bất động sản "đóng băng" kéo dài đã làm cho cơ hội sinh lợi của đồng vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trở nên vô cùng khó khăn đối với những người "mới nhập cuộc chơi". Do đó, giờ đây bỏ vốn mua đất, mua nhà để chờ lên giá bán kiếm lợi là điều "không tưởng". Mục tiêu của các nhà lập chính sách đặt ra cho thị trường bất động sản là làm "tan băng" chứ không tạo cơ hội cho việc tăng giá nhà đất vô lý như thời gian qua. Một hướng đầu tư đang khá phổ biến là mua nhà rồi cho thuê.

Tuy nhiên, mức sinh lợi thu được từ loại hình dịch vụ này so với lượng vốn bỏ ra thì quá nhỏ. Thử tính: Đầu tư mua căn phòng tập thể hạng "xoàng" cũng phải tốn khoảng 300 triệu đồng rồi đem cho thuê, mỗi tháng thu về 600.000 - 800.000 đồng, chưa kể nộp thuế, mức sinh lời còn thấp hơn gửi tiền tiết kiệm.

Chơi chứng khoán - mốt thời thượng

TTCK biến động nhanh chóng khiến đầu tư vào CK có một sức hấp dẫn lớn với giới đầu tư. Trung bình mỗi ngày đã có từ hơn 400-1.000 tỷ đồng tham gia mua bán cổ phiếu trên các sàn giao dịch. Đầu tư vào cổ phiếu đang không chỉ là "mốt thời thượng" mà còn mang lại lợi nhuận thật sự. Nếu sở hữu CK của một DN làm ăn tốt, bên cạnh khoản cổ tức được chia (thường cao hơn hẳn lãi suất ngân hàng), các nhà đầu tư còn được thưởng đều hàng năm một tỷ lệ phần trăm nhất định trên số cổ phiếu (CP) sở hữu...

Đó là chưa tính đến khoản lợi nhuận thu được từ những cú "sốt" giá CP. Rất nhiều CP đang giao dịch trên thị trường với mức tăng giá cao hơn nhiều so với mệnh giá: CP của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) hiện giao dịch trên sàn chính thức ở mức 148.000 đồng/CP/10.000đồng mệnh giá (tăng 14,8 lần), CP của FPT là 440.000 đồng/CP/10.000 đồng/CP mệnh giá (tăng 44 lần)...

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cũng đang cảnh báo tình trạng "bong bóng" của giá CP đang "sốt" quá cao hiện nay. Vì thế, đầu tư CK thời điểm này sẽ bất lợi cho các nhà đầu tư ít vốn.

(Theo Lao Động)

contentlength: 6980
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.