Tuyển VN... ế xưng

09:03 15/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đội tuyển quốc gia là món hàng béo bở nhưng lại khó tìm nhà tài trợ. Cũng thiếu đội ngũ tiếp thị chuyên nghiệp, nhưng các CLB vẫn hút khách hơn. Lý do của chuyện này được Trưởng ban Vận động, tiếp thị, tài trợ LĐBĐVN, và Giám đốc Công ty tiếp thị thể thao Strata chia sẻ cùng VnExpress.

Tuyen VN e xung
Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam.

Ông Kashmiri, Giám đốc Công ty tiếp thị thể thao Strata: "Đội tuyển quốc gia Việt Nam là món hàng béo bở".

- Cách đây 2 năm, Strata từng bỏ không hợp tác

với LĐBĐ Việt Nam (VFF) với lý do VFF đã nhiều lần vi phạm hợp đồng, chất lượng giải không cao, không hút được tài trợ. Vậy vì sao ông muốn hợp tác lại với VFF?

- Tôi nghĩ lúc này, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đang rất hút khách. Món hàng này rất béo bở, V-League còn kém xa. Kết quả thi đấu tốt của đội tuyển trong thời gian gần đây đã giúp tăng thêm lòng tin cho các nhà kinh doanh. Tôi thấy có nhiều công ty quốc tế muốn đầu tư, nhưng chúng ta phải có cách tiếp thị tới tận nơi cho người ta.

- Theo ông, đâu là lý do khiến đội tuyển Việt Nam mãi tới giờ phút này vẫn chưa tìm được nhà tài trợ?

- Tôi thấy tiếp thị tài trợ của VFF đã có nhiều tiến bộ. Nhưng chỉ mới là bước tiến từ 0 đến có. Đội ngũ tiếp thị cần phải có thêm những kinh nghiệm, cần phải đào tạo thêm rất nhiều.

Trưởng ban Vận động tiếp thị tài trợ của LĐBĐ Việt Nam Nguyễn Quốc Kỳ: "Mắc những lỗi sơ đẳng, mất những nhà tài trợ lớn".

- Theo ông, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc tìm nhà tài trợ hiện nay?

- Bản thân tôi đang giảng dạy về marketing tại một số trường đại học tại TP HCM, nhưng vấn đề tiếp thị thể thao quá mới với Liên đoàn, vẫn còn phải khơi dòng lâu dài. Có ban rồi lại lo con người, lo đào tạo, nhìn ra, nhiều cái mình còn thiếu quá nên nhiều khi công tác tiếp thị tài trợ mắc những lỗi sơ đẳng nên mất những nhà tài trợ lớn. Các chuyên gia của AFC cũng rất thấy lạ vì sao chúng ta không có bản quyền truyền hình vì đó là thương quyền lớn nhất hiện nay. Nhưng ở Việt Nam thì khác, truyền hình là phục vụ miễn phí cho nhân dân.

- Nhưng theo như lời Giám đốc Strata, đội tuyển Việt Nam vào lúc này quá béo bở?

- Nói hút khách hay béo bở không sai. Nhưng chuyện khán giả bỏ vài chục, một trăm nghìn vào sân xem bóng đá khác với việc bỏ 4-5 tỷ để tài trợ cho đội tuyển. Hoạt động tiếp thị tài trợ không chỉ mang tính chất thời vụ, thời điểm chỉ vì đội chơi hay 1-2 trận. Tôi muốn các đối tác phải nhìn nhận rằng họ có lợi gì từ việc tài trợ cho việc quảng cáo thương hiệu cho đội tuyển chứ không phải nổi hứng nhất thời. Thế mới làm ăn lâu dài được. Dù khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành việc tìm ra tài trợ chính cho đội tuyển vào tháng 9 này.

- Ông Kashimiri - Giám đốc điều hành Strata - cho biết họ muốn tính chuyện tài trợ cho ĐTQG?

- Thế à, tôi chưa thấy ông ấy đánh tiếng gì với tôi. Trong trận đấu Việt Nam gặp Hàn Quốc, ông ấy ngồi ngay cạnh tôi mà chẳng nói gì. Nhưng nếu ông ấy muốn hợp tác với VFF, chúng tôi chắc chắn sẽ sẵn lòng, bởi Strata từng là đối tác cũ của LĐBĐ Việt Nam.

- Ông cho rằng hệ thống làm tiếp thị thể thao của Việt Nam chưa chuyên nghiệp, nhưng tại sao các CLB vẫn hút nhà tài trợ hơn đội tuyển?

- Tôi công nhận nhiều CLB đã thu hút tốt được nhà tài trợ như SLNA (thông qua công ty VFD), hay Bình Định qua môi giới của chính Ban tiếp thị vận động tài trợ. Nhưng giữa cấp CLB và ĐTQG có những điểm khác nhau. Như Hoa Lâm cũng từng muốn tài trợ cho ĐTQG nhưng họ lại yêu cầu có tên trên ngực áo cầu thủ, đó là điều không thể ở đội tuyển. Hơn nữa, nhiều CLB có sự hậu thuẫn của lãnh đạo tỉnh, sở trên nhiều phương diện. Cũng như ở công ty của tôi, tôi là người quyết định tất cả. Nhưng ở Liên đoàn lại khác, giống như một người đi chợ, một người nấu ăn vậy.

- Trong cuộc hội thảo với đoàn Tầm nhìn châu Á của AFC, ông mong sẽ học được điều gì?

- Tôi muốn học tập kinh nghiệm mà họ đã phải trả giá mới có được. Họ sẽ giới thiệu cho mình những thị trường mới, những bạn hàng để cùng cộng tác. Buôn có bạn, bán có phường sẽ tiện lợi hơn nhiều. Họ cũng đã hứa sẽ giúp Việt Nam đào tạo cán bộ làm tiếp thị tài trợ.

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 9221
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

"Chết cười" kiểu tiên tri trận chung kết U23 Việt Nam theo phong cách mạo hiểm
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.