Trường học cấm giáo viên đẻ

08:57 23/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trường THPT bán công Phan Chu Trinh.
Trường THPT bán công Phan Chu Trinh.

Tại trường Trung học phổ thông bán công Phan Chu Trinh (Bình Thuận), các giáo viên nữ phải tuân thủ những quy định rất gắt gao của nhà trường về kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ). Những quy định này không phù hợp với Pháp lệnh Dân số. Nhưng nếu vi phạm, người lao động có thể bị mất việc.

Quy định đầu tiên trong một loạt quy định về sinh đẻ có KH của trường là không hợp đồng lao động với người có thai ở nơi khác về. Nếu phụ nữ có thai cố tình giấu nhà trường để được hợp đồng, khi nhà trường phát hiện sẽ bị chấm dứt hợp đồng giữa chừng. Giáo viên, nhân viên nữ muốn sinh con phải tuân thủ những quy định gắt gao.

Trong đó, có ghi rõ: "Những người 30-34 tuổi sau 1 năm công tác tại trường mới được có thai, nếu đã có 1 con thì sau 2 năm công tác mới được sinh con lần 2. Những người dưới 30 tuổi, nếu chưa có con thì sau 1 năm công tác mới được có thai, nếu đã có con thì sau 3 năm công tác mới được có thai".

Để áp dụng các quy định này, hàng năm các CBVC nộp bản đăng ký sinh đẻ. Tổ công đoàn và ban nữ công xem xét lập kế hoạch dựa trên một số tiêu chí về số người được sinh trong năm, những đóng góp trong quá trình công tác...

Nếu tuân thủ đúng quy định của nhà trường, thì một phụ nữ về công tác ở trường vào tuổi 34 phải đến tuổi 36 mới được sinh con lần 2. "Như vậy là quá ngặt nghèo. Ai cũng biết rằng phụ nữ càng lớn tuổi càng khó sinh con và khó đảm bảo an toàn sức khoẻ khi sinh", cô N., một giáo viên, nhận xét.

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp thi đua khen thưởng, không tăng lương, nhà trường còn áp dụng biện pháp không tiếp tục ký hợp đồng lao động vào năm sau đối với những người vi phạm các quy định nội bộ KHHGĐ kể trên. Những người sinh con thứ ba sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động giữa chừng.

Từ nhiều năm qua, các giáo viên thuộc diện hợp đồng ở trường không được ký hợp đồng dài hạn, mà chỉ được ký ngắn hạn theo từng năm, mặc dù họ thực hiện công việc mang tính chất thường xuyên.

Có những giáo viên làm việc 2002-2003 cho đến nay vẫn phải ký hợp đồng lao động có thời hạn đến 3-4 lần liên tục. Nhờ cách làm "phá luật" này mà nhà trường mới có thể thực hiện quy định nội bộ về việc không tái hợp đồng với bất cứ giáo viên nào vi phạm về KHHGĐ.

Theo phản ánh của một số giáo viên nữ, những quy định của nhà trường về KHHGĐ, cũng như cách hợp đồng lao động đang tạo cho họ áp lực rất nặng nề về tâm lý, khiến họ không an tâm công tác.

Một giáo viên giấu tên, cho biết: "Trong các cuộc họp, những người lỡ bị vỡ KH thường xuyên bị nhắc nhở hoặc bị dọa sẽ không tái ký hợp đồng lao động, khiến họ mặc cảm như người phạm tội và bị phân biệt đối xử".

Ông Nguyễn Đình, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, nhà trường có 90 CB-GV, trong đó đến 75,6% là nữ. Nếu số giáo viên nữ sinh con hằng năm quá đông sẽ ảnh hưởng đến công tác chuyên môn, nhà trường không đủ giáo viên đứng lớp và dẫn đến chất lượng giáo dục sút kém. Về việc ký hợp đồng lao động ngắn hạn theo từng năm, ông Đình cho biết thực hiện theo hướng dẫn của Sở GDĐT tỉnh.

(Theo Lao Động)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 6312
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam