Trước ngày xử Glitter

09:04 02/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quang cảnh cuộc họp báo.
Quang cảnh cuộc họp báo.

Theo Sở Ngoại vụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), khoảng 100 nhà báo, trong đó có đến 50 nhà báo của hơn 20 hãng thông tấn nước ngoài đã đến đăng ký để đưa tin về phiên tòa xét xử ca sĩ này. Chưa bao giờ TP Vũng Tàu lại đón tiếp nhiều nhà báo như thế...

Theo giấy mời của Sở Ngoại vụ tỉnh BR-VT, đến 14h ngày 1/3, buổi làm việc của cơ quan này với các nhà báo mới bắt đầu. Mới 13h30, hành lang của khách sạn Công Đoàn (nơi tổ chức họp báo) đã đông nghẹt các nhà báo nước ngoài. Trang bị đồ nghề lỉnh kỉnh, trang phục đủ kiểu, các phóng viên (PV) nước ngoài "xì xồ" bàn tán xôm tụ với nhau.

14h10, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh cho bắt đầu buổi làm việc. Thông qua người phiên dịch, ông Hùng thông báo rõ với các PV về lịch làm việc của phiên xử, cụ thể tòa sẽ khai mạc vào 8h ngày 2/3 và dự kiến kết thúc vào trưa ngày 3/3.

Theo quy định tại điều 18 Bộ luật Tố tụng hình sự thì phiên tòa trên được xét xử kín, riêng phần tuyên án sẽ được tuyên công khai và mọi người được tham dự.

Ông Hùng nói: "Số lượng PV quá đông, khoảng 100 người, riêng PV nước ngoài là 50 người. Vì vậy, trong phần tuyên án, chúng tôi sẽ sắp xếp cho việc tác nghiệp của các PV diễn ra trong trật tự và tôn trọng Hội đồng xét xử (HĐXX). Các PV được phép quay phim, chụp hình HĐXX và bị cáo khi tham dự phần tuyên án, nhưng xin lưu ý là quý vị phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng các hình ảnh này. Riêng đối với người bị hại thì xin quý vị không chụp hình vì họ yêu cầu như thế".

Theo ông Hùng, cuối ngày xử đầu tiên, đại diện của Sở Ngoại vụ sẽ có một cuộc gặp gỡ với các PV nhằm thông báo một số diễn biến chính của phiên tòa và sau phần tuyên án, vào 11h ngày 3/3, Sở Ngoại vụ sẽ có cuộc họp báo chính thức về vụ án.

Cuối cùng, ông Hùng cũng đề nghị các nhà báo nước ngoài khi đến tòa cần ăn mặc đúng tác phong, vì "trước đó có vài nhà báo mặc quần soọc khi tác nghiệp, không được phù hợp cho lắm".

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, nhiều hãng thông tấn nước ngoài đã ra giá 5.000 USD 1 tấm ảnh Garry Glitter, vì vậy trong cuộc gặp gỡ ngày hôm qua, rất nhiều PV đã đề cập đến chuyện ghi hình cựu ca sĩ người Anh.

Khi ông Hùng vừa dứt phần thông báo, ngay lập tức một PV nước ngoài hỏi: "Tòa xử kín vậy, chúng tôi có thể vào phòng xử để chụp hình Garry Glitter trước khi phiên tòa diễn ra vài phút được không?". Ông Hùng đáp: "Chúng tôi đã làm hết sức mình nhưng pháp luật không cho phép". PV này khẩn khoản: "Nếu không cho chụp hình Garry, vậy chúng tôi có thể chụp... cái phòng xử không thôi, không cần có HĐXX và bị cáo được không?".

Ông Hùng tiếp tục: "Chúng tôi rất tiếc nhưng không thể làm như thế được". Một PV khác: "Chúng tôi xin nói rõ là chúng tôi chỉ xin chụp cái phòng thôi chứ không phải chụp cảnh có HĐXX và bị cáo, vậy có được không?".

Ông Hùng cười: “Khi tuyên án các ông vẫn có thể tự do chụp, còn việc chụp phòng xử trước, tôi e rằng sẽ ảnh hưởng đến phiên tòa". Ông Hùng chưa trả lời xong thì đã có 3-4 cánh tay của các PV nước ngoài giơ lên. Một người trong số họ phân trần: "Xin ông hiểu cho rằng trong ngày xử đầu tiên, chúng tôi phải có thông tin để gửi về hãng của chúng tôi...".

Ông Hùng trấn an: "Yên tâm, chiều ngày xử đầu tiên chúng tôi sẽ cử một đại diện đến thông báo diễn biến chính của phiên xử để quý vị nắm".

Một PV khác tiếp tục trở lại chuyện chụp ảnh: "Chụp hình Glitter không được, vậy chúng tôi có thể chụp ảnh... ông chủ tọa hoặc xin một tấm hình của ông chủ tọa để đăng được không?". Ông Hùng đáp: "Rất tiếc tôi không phải là chủ tọa nên tôi không thể quyết định vấn đề này". Ông Hùng vừa dứt lời, một PV khác (cũng của nước ngoài) lại hỏi: "Sau khi tuyên án, chúng tôi có thể gặp và phỏng vấn Garry Glitter được không?". Ông Hùng giải thích: "Chúng tôi nghĩ các ông chỉ có thể gặp Garry Glitter khi tòa vừa xử xong nhưng còn việc phỏng vấn thì e rằng khó thực hiện vì sau khi xử xong, các cơ quan pháp luật sẽ thực hiện nhiệm vụ dẫn giải của mình". PV này hỏi câu khác: "Thưa ông, trong ngày xử đầu tiên, liệu người đại diện của các ông có thể cho chúng tôi biết những người bị hại đã khai gì và Glitter đã khai gì được không?". "Tôi nghĩ chúng tôi chỉ có thể thông báo chung về diễn biến phiên tòa", ông Hùng nói. PV này cho "sáng kiến": "Các ông có thể cử một người vào ghi chép lại và cho chúng tôi biết được không?". "Tổng lãnh sự Anh có gửi công hàm cho chúng tôi xin được dự phiên tòa này nhưng theo luật VN thì không được và theo thông lệ quốc tế thì xử kín đều như thế cả". PV này vẫn chưa bỏ cuộc: "Ở đây, chúng tôi không xin toàn bộ mà chỉ xin ghi một vài lời khai của Garry Glitter để đưa vào bài viết thôi...". "Xin các ông thông cảm cho. Khi họp báo, chúng tôi sẽ công bố vào ngày xử cuối cùng những lời khai này".

Dù vậy, các PV đều tỏ ra vui vẻ trước thông tin mà ông Hùng tiết lộ: "Được phép chụp hình Garry Glitter khi cơ quan công an dẫn giải y từ trại giam đến phòng xử và ngược lại".

(Theo Thanh Niên)

contentlength: 10498
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..