Triệu tập BHL Đông Á

08:17 09/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều 8/11 Cơ quan điều tra (CQĐT) đã có giấy triệu tập gấp toàn bộ Ban huấn luyện của CLB Đông Á Thép Pomina (ĐATP) ra Hà Nội để lấy lời khai về vụ đưa "bồi dưỡng" khoản tiền 130 triệu đồng cho tổ trọng tài Lê Văn Tú, sau trận đấu cuối cùng của Giải hạng nhất năm 2005 giữa ĐATP - Tôn Hoa Sen Cần Thơ ngày 30/7.

Trieu tap BHL Dong A
Ban huấn luyện ĐATP.

CQĐT sẽ tiến hành cho đối chất giữa HLV Nguyễn Thành Vinh, HLV phó Lê Quang Ninh, 2 người chỉ đạo việc đưa tiền, và trợ lý Trần Mạnh Cường (đã bị khởi tố cách đây 2 tuần), người trực tiếp đưa tiền. Ngoài ra, 3 nhân vật này cũng sẽ phải đối chất với cựu Giám đốc điều hành Vũ Tiến Thành đang bị tạm giam để làm rõ hơn một số vụ việc tiêu cực của CLB này từ đầu mùa giải. Ông Vinh và ông Ninh nằm trong danh sách 8 người (cùng Giám đốc Sở TDTT Lê Văn Cường, TT Trương Thế Toàn - Hà Nội, Vũ Trọng Chiến - Hải Phòng, Phạm Hữu Lộc - Bình Định, Phan Văn Tuấn - Quảng Ngãi, Nguyễn Đức Vũ - Bình Thuận) bị CQĐT đề nghị khởi tố bị can và Viện KSND tối cao đang xem xét phê chuẩn. Kết quả cuộc đối chất "ba mặt một lời" nói trên sẽ quyết định tới việc ông Vinh và ông Ninh có bị xử lý hình sự hay không.

Ông Vinh đã bị CQĐT nghi ngờ là nhân vật chủ chốt của vụ đưa bồi dưỡng 130 triệu đồng (thực chất là đưa hối lộ) chứ không phải ông bị động như lời khai ban đầu khi vừa từ Áo trở về. Trao đổi với báo giới, một lãnh đạo CQĐT cho biết, ông Vinh là một HLV lão luyện và giàu kinh nghiệm bậc nhất không chỉ trên lĩnh vực chuyên môn mà còn ở "lĩnh vực" khác. Do ông Vinh biết rõ hơn ai hết mọi "ngón nghề" của bóng đá VN nên CQĐT rất muốn có được sự cộng tác chân thành từ phía ông Vinh. Nếu ông Vinh tiết lộ những bê bối của bóng đá VN, rất có thể đó là những tình tiết để CQĐT xem xét, cân nhắc giảm nhẹ tội cho ông Vinh. Bên cạnh đó, CQĐT sẽ triệu tập một cán bộ thuộc chi nhánh Ngân hàng Đông Á tại Trà Vinh để làm rõ việc liên quan đến số tiền 12 triệu đồng mà Lương Trung Việt đã chuyển cho TT Trương Thế Toàn sau trận đấu giữa CLB Ngân hàng Đông Á và Đà Nẵng ở mùa giải năm ngoái.

40 trọng tài, HLV bị triệu tập đều khai nhận với CQĐT là đã nhận hoặc đưa tiền hối lộ. CQĐT cũng đã lên danh sách một loạt các trận đấu tiêu cực có liên quan đến tất cả số trọng tài này. Trong số các trọng tài đã “nhúng chàm” có rất nhiều trọng tài từng bị VFF treo giò 1 năm hoặc vĩnh viễn như trọng tài Từ Minh Đăng, Nguyễn Đình Nghĩa (cả hai trọng tài này khi bị triệu tập đã có thái độ thành khẩn nên CQĐT tạm thời dừng việc xử lý hình sự), Phạm Hữu Lộc... Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian rất ngắn họ đều được gọi trở lại hành nghề. Cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra liệu có đường dây chạy án hay không và cương quyết lôi ra ánh sáng những cá nhân có hành vi bao che hay đã "ăn tiền" để xóa án cho số trọng tài "đen". Trong thời gian tới, CQĐT sẽ tiếp tục đề nghị khởi tố thêm nhiều TT khác.

Chiều nay 9/11 tại Hà Nội, Thường trực VFF và Ban kỷ luật sẽ có cuộc họp cuối cùng phán xét số phận của ĐATP (cùng một số vụ việc tiêu cực khác liên quan đến Cần Thơ, Huda - Huế...). Với những chứng cứ rất rõ ràng, chắc chắn ĐATP khó thoát án xuống hạng. Luật sư Trần Vũ Hải, Giám đốc Công ty luật Hà Nội đã được CLB ĐATP mời làm người bảo vệ quyền lợi.

(Theo Thanh Niên)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 6341
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

HLV Park Hang-Seo tiết lộ cách thức chọn cầu thủ đá luân lưu 11 m
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.