Trị nếp nhăn bằng ghép tế bào

05:10 08/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tri nep nhan bang ghep te baoSử dụng chất liệu tự thân, tránh lây nhiễm, không bị đào thải là ưu điểm của phương pháp ghép tế bào điều trị nếp nhăn, sẹo lõm. Phương pháp này được công bố chính thức trên thế giới ở Hội nghị quốc tế về phẫu thuật tạo hình-thẩm mỹ tại Pháp tháng 5/2005. Đến cuối năm 2005, phương pháp này được ứng dụng thành công tại Việt Nam.

Thực tế, ghép tế bào điều trị hồi phục vùng da lão hóa, điều trị nếp nhăn, vết lõm là một trong những ứng dụng của phương pháp ghép tế bào trong điều trị y tế như ghép tuỷ điều trị suy tủy tại Viện Nhi TW, ghép tế bào sợi trong điều trị vết bỏng sâu của viện Bỏng quốc gia, ghép tế bào gốc máu tự thân điều trị ung thư máu của Bệnh viện 108... Và nguyên lý của phương pháp này là cung cấp lượng tế bào fibroblasts thiếu hụt, tăng lượng collagen cần thiết giúp da phục hồi sinh học cấu trúc da.

Trên lý thuyết, cấu trúc da được phân thành 3 lớp: biểu bì (epidermis), trung bì (corium), hạ bì (subcutis). Lớp trung bì được cấu tạo bởi chất nền tảng, collagel, fibroblasts, bó sợi chun, sợi tạo keo… Fibroblasts, tế bào chính của lớp trung bì, đóng vai trò rất quan trọng, tạo độ săn chắc cho da, ổn định và định hình cấu trúc và chức năng của trung bì da. Nhưng số lượng sợi fibroblasts lại mất dần theo tuổi tác và những ảnh hưởng từ bên ngoài như ánh nắng, hút thuốc lá, dưỡng da kém, căng thẳng hay những can thiệp không đúng mức từ bên ngoài.

Những tác nhân này làm da lão hóa nhanh hơn, số lượng sợi fibroblasts giảm nhanh hơn, giảm mật độ chất nền tảng tạo nên những khoảng trống trong lớp trung bì, làm da nhăn, chùng và mất đi sắc hồng tự nhiên.

Ghép tế bào da vào vùng da bị lão hoá để bổ sung tế bào cho những khoảng trống của lớp trung bì da, giúp da tự hồi phục bằng những tế bào mới mạnh khỏe.

Một quy trình điều trị nếp nhăn da gồm các bước như sau:

Bước 1: Bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm cơ bản và lấy mẫu da để nuôi cấy. Mẫu da được lấy bằng dụng cụ chuyên dụng (punch biopsy) sau vành tai và không để lại sẹo. Tế bào mọc phát triển từ mô da trong điều kiện nuôi cấy đặc biệt của phòng thí nghiệm, được nhân lên đến khi có đủ số lượng cần thiết để cấy ghép. Thời gian nuôi cấy tế bào khoảng 6 tuần.

Bước 2: Cấy ghép lần 1. Bác sĩ sẽ tiêm hỗn dịch tế bào fibroblasts trực tiếp vào vùng da bị thương tổn. Sau ghép, vùng da nề nhẹ 1 ngày. Sau 2 tuần, bệnh nhân đã nhận thấy hiệu quả điều trị.

Cấy ghép lần 2 sau 8 tuần. Bệnh nhân được tiêm bổ xung một lượng hỗn dịch tế bào fibroblasts. Vùng da được ghép tế bào sẽ căng đầy, săn chắc hơn so với trước khi điều trị.

Bước 3: Sau 14 tuần, bệnh nhân được cấy ghép lần 3 và kết thúc quy trình điều trị. Sau cấy ghép lần 3, bệnh nhân sẽ nhận thấy sự khác biệt hoàn toàn giữa trước và sau khi ghép.

Điểm đặc biệt so với các phương pháp điều trị khác là phương pháp này khá an toàn bởi sử dụng nguồn tế bào tự thân, do đó tránh được sự lây nhiễm, thải ghép của cơ thể. Bệnh nhân cũng không phải dùng thuốc, tránh được những tác động có hại cho cơ thể.

Địa chỉ: Viện thẩm mỹ Hà Nội,

23 Lê Văn Hưu – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Tel: (04) 945 4548

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 6234
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất