Tình già - Nên chăng?

14:05 21/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ảnh minh hoạ

Quan niệm truyền thống Phương Đông vẫn cho rằng người già đơn thân chỉ nên ở vậy, sống cho con cháu. Những người có tuổi đi bước nữa lập tức bị qui chụp là “cưa sừng làm nghé”, “già chơi trống bỏi”.

Tuy nhiên vẫn còn đó một quan niệm “con chăm cha không bằng bà chăm ông” và trong cuộc sống hiện đại quan niệm này ngày càng chiếm ưu thế.

Cuộc tình sóng gió

Cả đại gia đình ông Thuận mấy ngày nay cứ náo loạn cả lên. Cái tin ông Thuận, người đã có cháu nội cháu ngoại, giờ muốn tục huyền làm đám con cháu chuyển từ sững sờ sang phẫn nộ.

Ông Thuận kết hôn năm 21 tuổi. Hai mươi năm chung sống, bà Thuận sinh được ba người con, hai trai một gái. Chẳng ngờ giữa đường đứt gánh, chưa đầy 40 tuổi, trời bắt bà Thuận sớm về với tiên tổ bỏ lại ông cùng ba đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Chưa già nhưng ông Thuận vẫn ở vậy nuôi con.

Ba người con ông đều ăn học tử tế. Hai người con trai đầu học hết đại học rồi thành cán bộ nhà nước. Người con gái út học cao đẳng sư phạm và ra trường thành cô giáo.

Các con lần lượt thành gia thất, là người cấp tiến, không muốn thành gánh nặng cho con cháu, ông lần lượt cho họ ra ở riêng. Còn lại một mình ông hàng ngày đi uống rượu, đánh cờ, tập dưỡng sinh với mấy người bạn già.

Một ngày, ông gọi các con đến bàn chuyện đi bước nữa. Ý trung nhân của ông lần này là bà Hồi người cùng xã. Bà Hồi kém ông Thuận chỉ hai tuổi. Ngày trước nghe đâu hai người suýt thành vợ chồng, sau vì hai họ không thống nhất được với nhau chuyện thách cưới nên không thành. Bà Hồi cũng lấy người khác.

Chồng bà mất sau hơn 3 năm ốm liệt giường. Bà có hai cô con gái lấy chồng rồi theo chồng. Trong những lần đi tập dưỡng sinh ở câu lạc bộ của xã, hai người gặp lại nhau. Ông Thuận hỏi: “Ngày xưa vì cha mẹ mà lỡ duyên, ngày nay không ai ngăn cấm, mình có theo tôi không?”. Bà Hồi vẫn thẹn thùng đỏ mặt như thời con gái. Nhưng cuộc tình của ông bà vấp phải sự phản đối kịch liệt của con cái.

Con trai ông Thuận thì hết khuyên bảo rồi quát tháo. Họ bảo ông bôi tro trát trấu vào mặt con cái, mai này người ta chửi cho là “già chơi trống bỏi”, “già không trót đời”, lúc trẻ thì còn nhịn được giờ già rồi còn sinh chuyện.

Con gái ông cũng không vừa, cô ta khóc lóc than thở bảo rằng bố làm vậy mai con không dám đứng trên bục giảng nữa, cô ta còn bảo đã làm ông nội ông ngoại rồi mà còn không biết giữ gìn, mai này mặt mũi nào mà nhìn thông gia nữa. Còn con gái bà Hồi thì phản đối bằng cách không cho cháu ngoại đến nhà bà nữa.

Bất chấp sự phản đối của đám con, ông Thuận chỉ điềm đạm nói: “Mỗi người có đời sống riêng của mình. Bố chẳng làm điều gì trái với pháp luật với đạo lý. Bố tưởng các con được ăn học thì phải hiểu điều ấy chứ...”. Rồi ông vẫn động viên bà Hồi “hành động” theo kế hoạch. Hai người lên UBND xã đăng ký kết hôn rồi làm vài mâm cơm nhỏ mời bạn bè người thân.

Cái tin ông Huân muốn lấy bà Nhung làm cả phố xôn xao bàn tán. Hai ông bà tuổi đều đã trên dưới 60 và sống cùng khu phố. Ông Huân đã có một đời vợ. Sống với nhau không hạnh phúc, hai người chỉ giữ lấy cái vẻ bề ngoài. Khi con cái phương trưởng, ông bà Huân làm thủ tục ly hôn. Sau đấy bà đến ở với người con trai cả, ông Huân ở lại một mình.

Bà Nhung chưa một lần kết hôn dù bà cũng có một cô con gái. Nghe đâu người yêu của bà thời trẻ vào chiến trường rồi hy sinh để lại cho bà một giọt máu là cô con gái bây giờ. Ngày ấy bà cũng không lấy ai ở vậy nuôi con. Giờ con gái bà đã trưởng thành lập gia đình riêng, bà cũng muốn có một lần được làm cô dâu trong ngày cưới.

Thông cảm với mẹ, người con gái không hề ngăn cản bà. Nhưng đám con ông Huân thì chẳng được như vậy. Họ kéo đến “biểu tình” ngăn cản ý định của ông. Họ sợ bà Nhung lợi dụng ông, rồi sau này bà chiếm ngôi nhà và mảnh đất ông đang ở. Ông Huân chỉ cười nhạt: “Các anh các chị chả phải lo, người ta không xấu như thế đâu”. Rồi ý ông quyết ông cứ làm. Hai người đăng ký kết hôn xong về ở với nhau như bất cứ cặp vợ chồng mới cưới nào khác.

Đoạn kết có hậu

Sau thời gian đầu bàn ra tán vào, khu phố cũng chả còn chuyện gì để nói thêm về việc của ông Huân bà Nhung. Chỉ biết từ ngày về ở với nhau, ông bà như trẻ ra.

Mỗi sáng họ thấy ông bà cùng dậy sớm đưa nhau đi bộ rồi về nấu ăn sáng với nhau. Có lần họ còn đưa nhau đi chợ người mua đồ người mang đỡ. Về nhà, họ cùng xem ti vi, có lúc bà nấu cơm còn ông đọc báo cho bà nghe. Gần hết đời người mới được làm vợ được chăm sóc chồng, bà Nhung dành hết tình cảm cho ông.

Sau một lần đổ vỡ, ông Huân cũng rút được nhiều bài học kinh nghiệm trong hôn nhân. Ông trân trọng tình cảm của bà và cũng làm tất cả để bà được hài lòng. Trong một lần nói chuyện riêng với con gái, bà Nhung bảo: “Ở cái tuổi này, ai còn ham hố gì nữa. Cái chính là mẹ tìm được một người bạn lúc tuổi già. Sống với con, khác biệt lứa tuổi, suy nghĩ mẹ không thấy thoải mái. Mẹ và dượng cũng đã cam kết với nhau, chỉ làm bạn với nhau những năm cuối đời, còn tài sản và những thứ khác thì của ai vẫn là của người ấy, các con cũng chả nên lo lắng làm g셔.

Ngày ông Thuận và bà Hồi mới cưới nhau, hàng xóm láng giềng đều dè bỉu. Ngay cả đám con cháu cũng cấm vận. Họ lảng tránh ông bà như người bị bệnh truyền nhiễm. Ai hỏi thăm họ cũng đỏ mặt xấu hổ trả lời cho qua quít. Chỉ có ông Thuận và bà Hồi là thản nhiên sống.

Bực mình với đám bạn đánh cờ hay cạnh khoé, ông Thuận quyết định “cắt cầu” với họ. Hàng ngày ông bà đưa nhau tập dưỡng sinh. Về nhà ông bà cùng nhặt rau nấu cơm.

Ông cũng từ bỏ hẳn đám bạn rượu ngày trước không tụ tập với họ nữa. Giờ bà Hồi ngâm cho ông bình rượu thuốc, mỗi bữa cơm bà rót cho ông vài chén. Ông Thuận cũng chăm sóc bà như vợ chồng trẻ. Người vợ trước của ông gặp lúc con cái đang tuổi ăn tuổi lớn vất vả thiếu thốn vợ chồng chả có điều kiện chăm sóc nhau. Giờ ông bù đắp lại cho bà Hồi từng li từng tý.

Ông phụ giúp bà việc cơm nước và cả dọn dẹp nhà. Hai người già sống với nhau mọi thứ cũng đơn giản, hết việc ông ngồi đọc báo cho bà nghe. Những người trong xóm ban đầu hay nhòm ngó chuyện ông bà và chờ đợi những chuyện bất hoà để có cái kể với nhau.

Sau thấy ông bà sống với nhau khá hoà thuận êm ấm nên họ cụt hứng. Thậm chí họ còn tự so sánh với hoàn cảnh nhà mình, nay cãi nhau chuyện tiền bạc mai trách nhau chuyện ăn ở.

Đám con của ông Thuận bà Hồi dần dần thấy mọi chuyện cũng chẳng có gì ghê gớm. Bố mẹ họ vẫn sống vui sống khoẻ và còn yêu đời hơn trước. Họ đâm ngượng ngập vì có lúc đã ra sức ngăn cấm ông bà làm cái điều mà họ hoàn toàn có quyền được làm.

(theo Phụ Nữ)
Việt Báo
contentlength: 13525
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

On ao Goo Hye Sun va Ahn Jae Hyun ly hon

Ồn ào Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun ly hôn

Ngày 18/08, tin tức ly hôn của cặp đôi "chị em" Goo Hye Sun – Ahn Jae Hyun nổ ra và làm chấn động cả làng giải trí Hàn Quốc.

Chong tre Thu Thuy bi to bao hanh con rieng cua vo

Chồng trẻ Thu Thủy bị tố bạo hành con riêng của vợ

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội xôn xao một đoạn clip được cho là ghi lại từ livestream của ca sĩ Thu Thủy khi đi ăn cùng..

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..