Thuốc lá và sức khỏe sinh sản

11:15 21/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thuoc la va suc khoe sinh sanTính trung bình, khoảng 30% đàn ông trong độ tuổi sinh sản hút thuốc. Hút thuốc ảnh hưởng không tốt tới khả năng sinh sản của cả đàn ông lẫn phụ nữ.

Khói thuốc làm giảm khả năng chế tiết sữa

Đối với phái nữ, hút thuốc có ảnh hưởng không tốt đến chu kỳ kinh nguyệt, chức năng của ống dẫn trứng và sự sinh tồn của trứng. Đối với nam giới, việc hút thuốc làm giảm chất lượng cũng như số lượng tinh trùng và có thể gây ra tình trạng liệt dương. Dưới đây là những ảnh hưởng của hút thuốc lá đối với phụ nữ.

Khả năng thụ thai

Hút thuốc lá làm giảm khả năng thụ thai cũng như mang thai tới kỳ hạn của người phụ nữ. Khả năng thụ thai của người phụ nữ hút thuốc chỉ bằng một phần ba của người phụ nữ không hút thuốc và số điếu thuốc hút càng tăng thì khả năng thụ thai càng giảm.

Mặc dù chưa có sự nhất trí rõ rệt của các chuyên gia rằng hút thuốc là nguyên nhân trực tiếp của việc khó thụ thai, nhưng nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ hút thuốc khó thụ thai hơn phụ nữ không hút thuốc. Có lẽ ngoài sự hút thuốc những yếu tố về lối sống của những phụ nữ hút thuốc ảnh hưởng tới nguy cơ cao đó. Ví dụ, những cô gái hay người mẹ có thai ngoài hôn nhân thường có nhiều bạn tình hơn những phụ nữ đồng tuổi không hút thuốc, và càng có nhiều bạn tình thì càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục dễ dẫn tới khó thụ thai.

Chu kỳ kinh nguyệt

Hút thuốc lá sẽ làm thay đổi nồng độ của nhiều loại hormon trong cơ thể trong đó có hormon estrogen. Những thay đổi như vậy cản trở sự rụng trứng và làm xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng kinh nguyệt không đều sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Những phụ nữ hút thuốc thường hay bị mất kinh nhiều hơn so với những phụ nữ không hút thuốc. Tới tuổi trung niên, kinh nguyệt của những phụ nữ này thường không đều và họ sớm hết kinh hơn phụ nữ không hút thuốc. Nói tóm lại, độ tuổi sinh sản của những phụ nữ không hút thuốc dài hơn so với phụ nữ hút thuốc. Những công trình nghiên cứu lâm sàng cũng như những thử nghiệm trên động vật cho thấy chất nicotin có trong thuốc lá chính là nguyên nhân chủ yếu của những biến đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Ống dẫn trứng

Khoa học đã xác định được những bất thường trong ống dẫn trứng (nơi xảy ra sự thụ thai) của phụ nữ hút thuốc lá. Hút thuốc làm tăng nồng độ của các hormon epinephrin, vasophrin, vasopressin, làm cho trứng đi qua ống dẫn trứng nhanh hơn, khi trứng đã thụ tinh vào tử cung sớm thì sẽ dễ sảy thai hơn.

Ở những phụ nữ hút thuốc, tỷ lệ có thai ngoài tử cung cũng thường lớn hơn 2-4 lần so với những phụ nữ không hút thuốc. Ống dẫn trứng là nơi thường xảy ra có thai sai chỗ, nếu không được phát hiện sớm để xử trí kịp thời (thường là phẫu thuật) thì nó có thể làm vỡ ống dẫn trứng và gây tử vong.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, việc hút thuốc lá còn để lại hậu quả xấu trên hệ thống miễn dịch và những thay đổi đó có thể đưa tới tình trạng khó thụ thai (infertility) do sự gia tăng nhiễm trùng trong ống dẫn trứng.

Trứng

Kết quả của những công trình nghiên cứu trên chuột ở phòng thí nghiệm cho thấy, khói thuốc lá có ảnh hưởng tới chất lượng cũng như các chức năng của trứng. Chất nicotin ngăn cản sự hình thành những hạt nhỏ trên vỏ trứng. Đó là những bọc nhỏ đặc biệt gần bề mặt của trứng, thường co lại sau khi trứng đã thụ tinh và ngăn chặn không cho những tinh trùng khác vào trong trứng. Nếu sự hình thành những bọc nhỏ đặc biệt này bị ngăn cản thì sẽ dẫn đến hiện tượng gọi là đa thụ tinh (thụ tinh nhiều tinh trùng) và làm cho phôi không trở thành thai nhi được.

Chứng đa thụ tinh thường xảy xa ở những phụ nữ hay hút thuốc hơn những phụ nữ không hút thuốc.

Tắt kinh sớm cũng được cho là kết quả của sự giảm thiểu số lượng trứng cũng như những trứng có thể sống được.

Sảy thai

Sảy thai tự nhiên là sự chấm dứt thai nghén ngoài ý muốn và tống xuất ra khỏi tử cung một bào thai không sống được.

Trong khoảng 140.000 trường hợp sảy thai mỗi năm ở Mỹ có khoảng 19.000 là do người mẹ hút thuốc lá gây nên. Bào thai bị sảy của những phụ nữ không hút thuốc lá thường ít bất thường hơn so với bào thai bị sảy ở những phụ nữ hút thuốc.

Hút thuốc còn có thể gây ra những khuyết tật bẩm sinh và thiếu cân ở trẻ sơ sinh.

(Theo Sức Khỏe và Đời Sống)

contentlength: 8049
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..