Thị trường thẻ nhớ máy ảnh số

07:13 19/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"So với một năm về trước, thị trường thẻ nhớ của TP HCM có vẻ nhộn nhịp hơn. Khách hàng đã quen với khái niệm sản phẩm này và có thể mua nó ở nhiều nơi, không nhất thiết phải tới tận cửa hàng chuyên về vật tư máy kỹ thuật số. ”- anh Lê Văn Mỹ, bán hàng tại Photo Dũng trên đường Nguyễn Huệ, quận 1, nói.

Theo anh Mỹ, thẻ nhớ hiện bán khá chạy. Không chỉ thợ chụp hình chuyên nghiệp, khách du lịch mà khá đông người mua để dùng trong cơ quan và cả gia đình.... Thẻ đa dạng nhưng thông dụng nhất là 3 loại: Memory Stick, SD Card và CF vì kích thước vừa phải, dung lượng tương đối lớn, từ 128 MB đến 256 MB, phù hợp với các máy đời mới. Giá thẻ hiện rẻ hơn gần 50% so với năm ngoái. Trước, một chiếc Memory Stick 128 MB là 75 USD, CF là 70 USD, mỗi ngày cửa hàng bán được 2-3 chiếc. Nay Memory còn 50 USD, CF: 70 USD, ngày cũng bán được gần chục chiếc.

Thẻ có gần chục loại: Memory Stick, Compact Flash (CF), SD Card, Multimedia, Smart Media, Memory Stick Doo, xD-Picture Card, MMC …Sản phẩm được bày bán nhiều ở đường Nguyễn Huệ, Hai Bà Trưng, Cách mạng tháng 8, quận 1. Qua thực tế của VnExpress, tuỳ từng loại, thẻ có dung lượng từ 16-32MB, giá khoảng 10 USD. Thẻ 64 MB, giá dao động từ 35 USD-45 USD. Thẻ 128 MB, giá từ 50-75 MB, riêng Memory Stick Duo, giá hơn 80 USD. Thẻ 256 MB, giá trên 100 USD. Thị trường Việt nam đã có thẻ CF, dung lượng 1GB nhưng rất ít khách hàng sử dụng. Tuy nhiên, do nguồn nhập đa dạng và do địa điểm bán, giá mỗi loại thẻ không đồng nhất, đặc biệt là 3 loại thẻ thông dụng kể trên. Mức chênh lệch ở các cửa hàng là 2-4 USD.

Nhà nhiếp ảnh Võ Thanh Tùng, hội viên Hội Nhiếp ảnh TP HCM nhận định với TS: "Thị trường thẻ nhớ sẽ ngày càng sôi động hơn vì người dùng máy ảnh kỹ thuật số đang tăng mạnh. Các hãng sẽ không sản xuất thẻ có dung lượng nhỏ nữa vì lợi nhuận thấp, thẻ sẽ ngày càng có dung lượng cao hơn. Nhưng dung lượng thẻ chưa hẳn đã thích ứng với nhu cầu người sử dụng. Nếu dùng kỹ thuật số chuyên nghiệp nên mua CF từ 128 đến 512 MB vì loại này tuy tốc độ chuyển ảnh chậm song nhỏ, dày, bền và tương đối rẻ". Ông cho biết thêm, CF có thể dùng chung cho các máy còn hầu hết các loại thẻ đều chỉ dành riêng cho từng loại máy: xD và Smart Media dùng cho Fujji, SD và MMC cho Canon, Micro Drive cho Nikon...

Ông Mỹ cũng lưu ý, thẻ nhớ máy ảnh kỹ thuật số hiện được lắp ráp ở nhiều nước. Vì vậy sẽ có trường hợp thẻ bị "coppy" công nghệ. Thị trường sẽ có những loại thẻ đồng loại do Đài Loan, Trung Quốc sản xuất, hình thức tương đương nhưng chất lượng chắc chắn không bằng chính hãng. Khách hàng nên tìm đến các nhà cung cấp chính thức từng hãng.

Việt Báo
contentlength: 5131
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Choáng ngợp với dàn siêu xe trăm tỷ nối dài trên khúc cua đèo Hải Vân trong mưa
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>