Rapper Hà Lê: "Tôi phá nhạc Trịnh nhưng không làm bung bét"

Thứ ba, 26 Tháng ba 2019, 07:53 GMT+7
 • Nam rapper thừa nhận “phá” nhạc Trịnh, tuy nhiên anh khẳng định sinh thời tác giả "Diễm xưa" cũng là người thích sự sáng tạo, không đi theo lối mòn.

  3 tháng sau khi ra mắt MV Diễm xưa với nhiều ý kiến trái chiều, rapper Hà Lê cho biết anh không nản chí và sẽ không dừng lại. Nam rapper cho biết sẽ thực hiện một dự án nhạc Trịnh đương đại, trong đó có cả album phòng thu, phim ngắn, thậm chí nhạc kịch từ âm nhạc Trịnh Công Sơn.

  “Nhiều người cảm thấy khó hiểu vì tôi xuất phát điểm là một rapper, theo đuổi hip-hop. Nhưng không ai nói rapper thì không được hát nhạc Trịnh. Tôi muốn tìm ra một hình thức cách tân mới, giữ lửa cho âm nhạc của Trịnh Công Sơn”, anh nói.

  Rapper Ha Le: "Toi pha nhac Trinh nhung khong lam bung bet"
  Nam rapper cho biết anh không nản chí trong việc theo đuổi nhạc Trịnh dù nhận phản hồi trái chiều.

  “Có những lời chê khiến tôi rất ức”

  Hà Lê thừa nhận ngay từ thời điểm hát Hạ trắng trong chương trình Sao đại chiến với cách hát, cách làm nhạc hoàn toàn mới, anh đã bị phản ứng.

  “Tôi nhận được phản hồi cả khen lẫn chê. Tất nhiên, cũng có những lời chê khiến mình rất ức vì rất gay gắt và khó hiểu. Nhưng tôi vẫn kiên trì để không bị phản ứng thái quá”, anh cho hay.

  Nam rapper cho biết có một khán giả thậm chí vào trang của anh và bình luận nhiều lần, với nhiều câu rất “sỗ sàng”.

  “Thay vì mặc kệ, tôi chọn cách trả lời. Tôi phản hồi với bạn ấy rằng từ nhỏ tôi đã có ước mơ thành ca sĩ, và khi thành ca sĩ thì sẽ hát nhạc Trịnh. Và bây giờ tôi chỉ đang thực hiện ước mơ của mình. Sau đó bạn ấy bình luận dài khoảng 30 dòng nữa. Nhưng không phải để phản ứng mà để nói về lịch sử nhạc Trịnh, về từng bài hát nhạc Trịnh. Sau cùng bạn ấy hiểu và ủng hộ tôi”, anh nhớ lại.

  Rapper Ha Le: "Toi pha nhac Trinh nhung khong lam bung bet"
  Cuối 2018, Hà Lê ra mắt MV Diễm xưa với cách làm nhạc và cách hát hoàn toàn mới.

  Hà Lê khẳng định nhờ những cuộc trao đổi như vậy, anh hiểu biết thêm về nhạc Trịnh. Và càng thấy, nhạc Trịnh Công Sơn có tầm ảnh hưởng như nào trong đời sống.

  “Phải có tầm ảnh hưởng mới có những khán giả tâm huyết và theo dõi kỹ đến từng ca sĩ hát nhạc Trịnh như vậy”, anh nói.

  “Phá nhưng không làm cho bung bét”

  Hà Lê cho biết thần tượng của anh là danh ca Khánh Ly. Cho đến giờ, giọng hát của Khánh Ly, Lệ Thu... vẫn được mặc định là tượng đài, và như một quy chuẩn cho người nghe nhạc Trịnh nhiều thế hệ.

  Thế nhưng, theo nam rapper, tư duy ca từ và những bản phối của hơn 50 năm trước, vốn đã nhuốm màu “cũ kỹ”, không còn bắt tai với những người trẻ hiện nay.

  Rapper Ha Le: "Toi pha nhac Trinh nhung khong lam bung bet"
  Nam rapper thừa nhận “phá” nhạc Trịnh nhưng khẳng định sinh thời tác giả Diễm xưa cũng là người thích sự sáng tạo.

  Hà Lê tham vọng với cách hát mới, cách làm nhạc mới, anh và những cộng sự sẽ đưa đến một chiều không gian khác, một “màu Trịnh” khác, một “hồn Trịnh” chinh phục được khán giả mọi lứa tuổi.

  Trước ý kiến cho rằng hát như vậy là phá nhạc Trịnh, Hà Lê thừa nhận anh “phá” nhạc Trịnh, nhưng không phải là phá hoại hay phá cho bung bét. Thay vào đó, "phá" ở đây mang tính thử nghiệm với những bản phối mới, nền hòa âm mới.

  “Vừa bảo tồn, vừa gìn giữ, vừa làm mới ca khúc là trách nhiệm của ca sĩ. Đó cũng là thử thách. Nhưng tôi tin mình mang được đời sống âm nhạc mới cho nhạc Trịnh Công Sơn. Sinh thời, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng luôn ủng hộ sự tìm tòi, sáng tạo, tôi tin cố nhạc sĩ cũng sẽ đồng ý cho tôi phá và thử nghiệm”, anh nhấn mạnh.

   

  Khuê Tú

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Rapper Hà Lê: "Tôi phá nhạc Trịnh nhưng không làm bung bét"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rapper Hà Lê: "Tôi phá nhạc Trịnh nhưng không làm bung bét" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Rapper Ha Le Toi pha nhac Trinh nhung khong lam bung bet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rapper Hà Lê: "Tôi phá nhạc Trịnh nhưng không làm bung bét" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Âm Nhạc của chuyên mục Thế Giới Giải Trí.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI GIẢI TRÍ - ÂM NHẠC