"Quan" xã lộng hành

09:05 25/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bị dân tố cáo làm nhiều điều khuất tất, ông Đỗ Thế Đĩnh, sinh năm 1954, nguyên là phó chủ tịch UBND xã kiêm trưởng công an xã Liên Hiệp - huyện Phúc Thọ - Hà Tây (từ 1989 đến tháng 5/2004) bị giáng chức xuống xã đội trưởng, nhưng thói lộng hành của ông vẫn không thuyên giảm, thỉnh thoảng lại làm "đại náo" làng quê yên tĩnh này bằng những vụ việc khó ai tưởng tượng.

Ông Đỗ Thế Đĩnh
Ông Đỗ Thế Đĩnh

Cũng chỉ vì với cương vị Phó Chủ tịch UBND xã nên các công trình xây dựng trên địa bàn xã, ông hồn nhiên cho xây mà không cần thiết kế, không lập dự toán, bàn giao xong hỏng ngay phần cửa, sau đó thì lún móng, nứt tường. Khi HĐND họp kiểm điểm, ông bao biện: tại vì hiện tượng El Nino. Rồi khi cả khu nhà đó bị nứt xé do lún móng, 6 trụ đỡ bị tiện ngang gây nguy hiểm buộc phải niêm phong các phòng học đó lại. Lúc này ông Đĩnh lại bảo tại... đất, đề nghị các ngành chức năng của tỉnh Hà Tây tiến hành khảo sát, khoan thăm dò, gây lãng phí trong khi trường sở thiếu phòng học trầm trọng.

Một sự việc nghiêm trọng do ông Đĩnh gây ra là ngày 22/3/2001, anh Đỗ Văn Cấp ở cụm 7 cùng em là Đỗ Văn Ý điều khiển xe công nông chở cát ngang qua cổng nhà ông Đĩnh, bị ông ra chặn lại, phạt 100.000 đồng. Thấy mức phạt quá cao, họ lời qua tiếng lại, thế là ông Phó chủ tịch kiêm Trưởng Công an xã hùng hổ dùng dao chặt đứt dây curoa xe công nông, quát tháo họ tối đến nhà ông giải quyết. Tối đến, anh Cấp và Ý tới nhà ông Đĩnh, bị ông dùng còng số 8 khoá tay và cùng người nhà đánh đập. Em trai Cấp và Ý là Đỗ Văn Tưởng nghe dân làng báo tin, nóng máu xách dao chạy tới, bị một thanh niên (được ông Đĩnh thuê tới nhà bảo vệ) cản lại, Tưởng bèn vung dao chém một nhát dài trên lưng anh này và lao vào chém trúng vai Đĩnh, tạo nên một cảnh hỗn loạn, Công an huyện Phúc Thọ phải về can thiệp, nửa đêm hôm đó mới yên.

Quan xa long hanh
Anh Tưởng kể lại bức xúc của mình với PV.

Để bao cho cho hành vi bắt người trái pháp luật trên của ông Đĩnh, ngày 10/3/2004, xã Liên Hiệp đã có công văn giải thích là việc khoá tay như vậy là đúng pháp luật và theo lệnh của Chủ tịch xã. Trong khi theo quy định của pháp luật chí có Thủ trưởng cơ quan điều tra cấp huyện trở lên mới được lệnh bắt người, còng tay.

Còn ông Đỗ Văn Sở, 78 tuổi, trú tại cụm 1 xã Liên Hiệp trình bày nỗi oan uổng có một không hai của mình: do cháu nội lâm bệnh, ông đồng ý cho con trai tên là Tuấn chuyển nhượng 96 m2 đất đang bỏ không cho Giang Văn Phẩm - là cháu họ Đĩnh. Nhưng do cán bộ địa chính đo thừa thêm 27 m2 ngoài diện tích đã bán nên gia đình ông Sở đã có đơn tố cáo hành vi lấn chiếm đất sai trái này. Vậy nhưng khi mảnh đất này đang xảy ra tranh chấp kịch liệt thì nhà anh Phẩm vẫn nhanh chóng có sổ đỏ. Thanh tra huyện Phúc Thọ đã kết luận việc đo thừa đất nói trên, song không đến nay vẫn không đưa ra một phương án giải quyết thấu đáo.

Còn việc nhà ông ông Nguyễn Chí Tiệm, 58 tuổi, trú tại cụm 2 xã Liên Hiệp thì khác. Theo “Biên bản đo đất và xác định diện tích ao” mà ông được giữ trong tay (xã chỉ đo cho ông 1 lần, lập thành 2 bản giống nhau) với tổng diện tích là 416 m2, bỗng dưng xã Liên Hiệp lại "thò" ra một biên bản đo đất khác có chữ ký của Phó chủ tịch Đỗ Thế Đĩnh xác định số đất là 377 mét, bị mất đi nội dung đương nhiên có lợi cho phía nhà Nghĩa. Biên bản này đề ngày 20/5/1990, nghĩa là có trước biên bản ông đang giữ, song trớ trêu thay, đáng lý phải đóng con dấu thành phố Hà Nội (vì vào thời điểm lập biên bản, xã Liên Hiệp vẫn thuộc huyện Phúc Thọ, Hà Nội) thì nó lại được đóng dấu thành của xã Liên Hiệp, Phúc Thọ, Hà Tây. Điều đáng bàn những người ký tên trong biên bản này đều phủ nhận mình không tham gia vào cuộc đo đất và không hề ký vào biên bản này. Thậm chí ông Nguyễn Chí Trọng, người có ký tên vào biên bản đo đất này đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng làm rõ ai là người mạo chữ ký của ông trong biên bản này nhưng cũng không được làm rõ.

Việc "nặn" ra một biên bản như vậy là có dấu hiệu của việc giả mạo giấy tờ nhưng không hiểu sao, UBND xã vẫn lấy đó làm căn cứ để thực thi và dĩ nhiên nhà ông Tiệm mất gần 40 mét đất.

Bà Giang Thị Thiên, 68 tuổi, là vợ liệt sĩ có căn nhà thuộc cụm 1, quay mặt ra hướng đê 46, từ lâu đã mở quán để sinh sống. Nhưng với tư cách là phó chủ tịch xã, ông Đĩnh tìm cách duyệt đơn của em trai là Đỗ Thế Vỹ xin mặt bằng tập kết vật liệu làm mộc, nghiễm nhiên rào một khoảng đất rộng ngay thân đê để cho tập kết gỗ, chắn luôn cửa quán nhà bà Thiên. Thời gian khiếu nại sự việc này, bà Thiên đã bị doạ rằng sẽ thuê đầu gấu giết chết con trai bà là Nguyễn Phú Trường; sau đó bà Thiên phát hiện có 5 viên đạn bị vứt vào cửa nhà, bà đã đem nộp xã, yêu cầu đảm bảo tính mạng cho gia đình bà! Sự việc kéo dai dẳng từ 1995-2000, huyện Phúc Thọ mới có quyết định yêu cầu trả lại mặt bằng ven đê, lối vào nhà bà Thiên được giải phóng, song ở mảnh đất kề bên nhà bà, ngay trên thân đê hiện vẫn lù lù một đống gỗ.

Bị khiếu nại, tố cáo quá nhiều, ông Đĩnh mất chức Phó chủ tịch kiêm Trưởng Công an xã, phải làm Xã đội trưởng, song mới đây nhất, mùng 7 Tết Bính Tuất, ông Đĩnh ngang nhiên cho anh em vào tận nhà ông Giang Văn Nhưng, 77 tuổi, là bố liệt sĩ, trú tại cụm 2 để hành hung.

Ông Nhung phải nằm liệt nhiều ngày sau khi bị xe đâm vào.
Ông Nhung vẫn phải nằm liệt nhiều ngày sau khi bị xe đâm vào.

Tối hôm ấy, theo lời kể của ông Nhưng, Đĩnh gọi tên tục ông Nhưng ra chửi từ bên sân nhà Đỗ Thế Tú, em họ mình, thấy vậy, anh Vĩnh - con ông Nhưng ra lên tiếng phản đối, lập tức anh em nhà Đĩnh kéo đến, mang theo cả dao dài, xông vào chửi bới. Anh Vĩnh bị Đỗ Thế Phiếm, anh họ Đĩnh túm cổ áo và bị Đỗ Thế Thưởng, em họ Đĩnh và Nguyễn Văn Tiến, cháu gọi Đĩnh bằng cậu đấm đá, xô đẩy; ông Nhưng thì bị Đỗ Thế Tổng, em trai Đĩnh rú ga xe máy lao vào, ngã vật ra sân, máu chảy ở đầu gối và choáng không dậy được. Anh Vĩnh hốt hoảng la lớn, chị vợ chạy thoát sang nhà người bà con gần đó điện thoại gọi các em chồng về, anh em nhà Đĩnh vẫn chặn trước ngõ, không cho họ đưa bố đi cấp cứu.

Anh Vĩnh liên tục gọi điện báo cho Công an xã, song gặp anh Nguyễn Thế Bình-Trưởng Công an xã thì được trả lời là: “Ông Đĩnh đã gọi điện xuống rồi, nói sự việc không có gì, không cần phải lên giải quyết!”. Đến tận khi anh Cường, con ông Nhưng về đến nơi, xuống tận xã thúc giục, yêu cầu cử cán bộ xuống lập biên bản mới có người đến. Tới đầu ngõ nhà ông Nhưng, gặp Đỗ Thế Côi (em họ Đĩnh), Côi gạt đi nói là chuyện đàn bà cãi cọ nhau, giải quyết xong rồi, thế là họ thản nhiên ra về.

Sự việc xảy ra 4 ngày, Công an xã mới cho gọi anh Vĩnh lên hỏi han sự tình và thuyết phục: quanh đi quẩn lại cũng là họ hàng, anh em, nên hoà giải! Họ cho biết Côi đã khai nhận gạt tay vào người anh Vĩnh quá mạnh khiến anh Vĩnh ngã đè lên bố mình. Song thực tế, theo xác nhận của vợ Côi thì khi thấy có tiếng ồn ào phía trong nhà ông Nhưng, chị ta mới đi về phía ngõ nhà ông Nhưng xem sự thể thế nào, lúc đó anh Côi ta chỉ đi trước chị ta cách khoảng hơn 10 mét, và khi vào tới nơi mọi việc đã xong xuôi rồi. Vậy nhưng tại biên bản của công an xã lại cho rằng chính anh Côi đã gạt tay anh Vĩnh là điều bất hợp lý.

Những chuyện gây rối trật tự công cộng, tổ chức đánh người gây thương tích của ông Đĩnh xem ra còn không ít, nhiều tờ báo đã lên tiếng nhưng không hiểu sao tất cả đều bị... "chìm xuồng". Đó là chưa tính đến chuyện ông Đĩnh đẻ một lúc 6 cô con gái mà vẫn không bị khai trừ khỏi Đảng.

Khánh Ngọc

Việt Báo
contentlength: 12722
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..

Anh trai truy sat ca nha em gai o Thai Nguyen vi mon no

Anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên vì món nợ

Liên quan đến vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong, cho đến sáng ngày 15/9, những người hàng..

Be trai 10 tuoi bi chu ho chem lia tay o Bac Giang

Bé trai 10 tuổi bị chú họ chém lìa tay ở Bắc Giang

Nghe con kêu cứu, người cha liều mình lấy xẻng chống trả và đoạt được dao từ tay kẻ thủ ác. Anh nhanh chóng đưa con đi cấp cứu, cố..

Anh trai tham sat ca nha em ruot o Ha Noi

Anh trai thảm sát cả nhà em ruột ở Hà Nội

Liên quan đến vụ anh cầm dao truy sát cả nhà em trai, ngay sau khi xảy ra vụ án, UBND xã Hồng Hà có báo cáo về nguyên nhân ban đầu..

Thuong vu Mobifone mua AVG

Thương vụ Mobifone mua AVG

Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.