Phương Thanh thua kiện

17:13 29/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay, TAND quận Tân Bình, TP HCM đã bác toàn bộ yêu cầu của ca sĩ Phương Thanh về việc buộc bà Lê Nguyễn Hương Trà (chủ nhân của blog Coggaidolong) phải đính chính và xin lỗi ca sĩ trên 3 tờ báo. Ngoài ra cô ca sĩ này còn phải đóng án phí 50.000 đồng.
Phương Thanh và Cogaidolong ra tòa

Theo Hội đồng xét xử, trong entry thứ nhất viết về liveshow Mưa của ca sĩ Phương Thanh chỉ là cảm nhận cá nhân về chương trình biểu diễn của Phương Thanh chứ không nhằm xúc phạm hay hạ thấp uy tín của ca sĩ.

Riêng về entry thứ hai Chuyện của Cờ, chính ca sĩ Phương Thanh đã thừa nhận những sự kiện nêu trong bài là sự thật nên yêu cầu của ca sĩ đòi Hương Trà phải xin lỗi vì viết sai sự thật là không được chấp nhận.

Ngoài ra tòa cũng ghi nhận "thiện chí” của bà Lê Nguyễn Hương Trà là sẽ có bài viết nói lại cho rõ về liveshow Mưa của Phương Thanh và đưa trên blog Cogaidolong trong thời gian 2 ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực.

"Dù blog là một dạng nhật ký cá nhân nhưng rất dễ lan truyền cho mọi người nên cũng có ảnh hưởng không kém các thông tin trên báo chí. Chính vì thế, các blogger khác phải thông tin một cách khách quan, trung thực và tự bản thân phải ý thức giữ gìn đạo đức, văn hóa khi sử dụng blog...", vị chủ tọa cũng nhắc nhở.

Đây được xem là vụ án "đặc biệt" và là vụ án đầu tiên trong lịch sử tố tụng tại Việt Nam ra xét xử. Sự việc này đã thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận, không chỉ vì nội dung vụ án lạ "yêu cầu xin lỗi công khai". Hơn nữa, đây còn là vụ án dính líu đến hai nhân vật được xem là "sao" của làng giải trí Sài Gòn, ca sĩ Phương Thanh và nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà.

Tuy đây là vụ án dân sự nhưng tình hình an ninh được thiết lập khẽ chặt chẽ. Người dự khán và các phóng viên báo đài phải ngồi tràn ra cả hành lang và sân tòa.

Trước đó trong phần phát biểu trước tòa, Phương Thanh cho biết, Hương Trà đã có hai bài viết trong blog của mình về cô với nội dung "sai sự thật, xúc phạm tới danh dự, hạ uy tín". Bài đầu tiên là entry viết về liveshow Mưa, trong đó Hương Trà nêu "bảo vệ mở rộng của cho khán giả nhào vào. Ghế trống đầy..." là hoàn toàn sai sự thật. Một ca sĩ tên tuổi như Phương Thanh không thể có một buổi biểu diễn "bát nháo" như thế.

"Ngay sau khi đọc được entry này tôi đã cố gắng liên lạc với Hương Trà bằng mọi cách nhưng không thể. Thế mà chỉ 3 ngày sau cô ấy lại viết thêm một bài Chuyện của Cờ gây ảnh hưởng rất xấu đến danh dự, uy tín và nhân phẩm của tôi...Vì vậy Hương Trà phải xin lỗi đã viết sai sự thật trên 3 tờ báo", ca sĩ Phương Thanh nêu.

Phương Thanh cho biết sẽ kháng cáo.Ảnh: Vũ Mai.

Phản tố lại, Hương Trà công nhận 2 entry đó là của mình, và trên thực tế nhà báo này đã có hàng trăm bài khác viết về Phương Thanh. Tuy nhiên, Hương Trà nhận định: "Bài viết về liveshow Mưa là hoàn toàn đúng sự thật. Bởi đêm đó trời mưa rất lớn, nơi biểu diễn không có mái che nên khán giả bị ướt rất nhiều và bảo vệ đã phải mở cửa cho khán giả vào... tránh mưa chứ không có ý nói "mở cửa miễn vé"".

Giải thích về bài viết thứ hai Chuyện của Cờ, Hương Trà khẳng định không viết về Phương Thanh mà đó hoàn toàn là một kiểu viết "phóng tác". Vì vậy Hương Trà không chấp nhận xin lỗi ca sĩ Phương Thanh.

Mặc dù khẳng định như trên nhưng khi tòa đặt vấn đề có phải Phương Thanh là đối tượng phóng tác của bài viết và nhân vật "Cờ" có hành vi tát ca sĩ khác cũng là Phương Thanh không thì Hương Trà từ chối trả lời.

Phát biểu trước tòa, luật sư Nguyễn văn Hậu (người bảo vệ quyền lợi cho ca sĩ Phương Thanh) cho rằng, Hương Trà quan niệm blog là nhật ký cá nhân ghi lại những câu chuyện thường ngày, cũng như là để viết lách sáng tác nhưng tất cả những điều đó phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật. "Hương Trà tự ý viết về Phương Thanh nhưng chưa có sự cho phép của ca sĩ là vi phạm pháp luật", vị luật sư nêu.

Phản tố lại, các luật sư bảo vệ cho bị đơn cho rằng việc "kết tội" Hương Trà như trên không có cơ sở. Ngoài ra nữ luật sư Mỹ Đức cũng có bài phát biểu khá dài mang tính "vuốt giận" ca sĩ Phương Thanh. Bà này còn cho rằng "Những hành động của "Cờ" trong bài viết mà Phương Thanh lại nhận là mình thì không thể cho rằng Hương Trà vu khống"... Cuối cùng, bà này cũng không quên phê phán thân chủ của mình trước tòa vì đã viết "mất lòng bạn bè".

Về phía Phương Thanh, sau khi tòa bác toàn bộ yêu cầu của cô thì nữ ca sĩ này quyết định sẽ kháng cáo. Phương Thanh cho rằng bản án không khách quan. Bên cạnh đó, tại phiên tòa hôm nay, rất nhiều fan của nữ ca sĩ cũng tới dự và nhiều người tỏ ra phẫn nộ với bản án không nghiêng về thần tượng của họ. Một số fan cho rằng nếu tòa xử kiểu này thì về sau ai muốn viết blog xúc phạm cá nhân nào cũng được.

Vũ Đăng

Các bài liên quan
Phương Thanh yêu cầu đổi thẩm phán
"Sao" blog và "sao" ca nhạc hòa giải
Sao ca nhạc và sao blog trình tòa
Tòa triệu tập các đương sự
Thụ lý đơn kiện của Phương Thanh
Chưa thụ lý đơn kiện
Tòa cũng lúng túng
"Trà Chanh" và blog
Đường từ entry đến tòa án
Việt Báo
contentlength: 10481
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..