"Phù phép" ngoại tệ

09:06 11/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phu phep ngoai te
Nguyễn Gia Phương và Nguyễn Thị Kim Vân

Ngoài 4 vụ mà Phương và Vân đã khai nhận, còn khoảng 10 tiệm vàng khác ở nhiều tỉnh, thành trong nước như TP Hồ Chí Minh, TP Quảng Ngãi, TP Hải Phòng, thị xã Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), Hà Tĩnh, Hà Nội, Quảng Ninh v.v… cũng bị Vân tráo ngoại tệ để lấy từ 5.000 USD đến 10.000 USD.

Ngày 22/7, chị Lê Thị Ngọc Nở (43 tuổi), chủ tiệm vàng Ngọc Sơn ở số 12, đường Lê Đại Hành, phường 1, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đón tiếp một phụ nữ dáng dấp sang trọng ngoài 40 tuổi ghé vào cửa hàng để bán 10.380 USD. Sau khi xem xét và thỏa thuận giá, chị Nở giao số tiền 166 triệu đồng cho người phụ nữ này.

Nữ quái chuyên "đổi ngoại tệ" ở các tiệm vàng

Tuy nhiên, vị khách yêu cầu chị Nở niêm phong số ngoại tệ trên để hôm sau bà ta sẽ đến mua lại. Người phụ nữ kia xin kiểm tra lại trước khi niêm phong và chị Nở đồng ý, số tiền 10.380 USD được cho vào bao ni-lon niêm lại để người khách ký tên, sau đó bà ta nhanh chóng rời khỏi tiệm vàng.

Khoảng 10 phút sau đó, linh cảm có điều bất thường trong vụ giao dịch vừa qua, chị Nở gọi một số người trong cửa hàng đến chứng kiến để chị mở niêm phong thì mới té ngửa vì gói tiền 10.380 USD giờ đây chỉ còn 380 USD, thì ra trong lúc xin kiểm tra lại tiền, người phụ nữ kia đã "phù phép" lấy đi cọc tiền 10.000 USD mà chị Nở không hề phát hiện.

Sự việc được trình báo cơ quan Công an, đồng thời những người ở tiệm vàng cũng đổ ra các ngả đường truy tìm "nữ quái" kia. Ở khu vực chợ Thạnh Trị thuộc phường 4, TP Mỹ Tho, hai người cháu của chị Nở là Lý Ngọc Tuyền và Nguyễn Hoàng Duyên An vừa phát hiện người phụ nữ thì một xe ôtô Daewoo màu đen đã đỗ lại đón bà ta chạy về hướng Trung Lương.

Trong lúc đuổi theo, An và Tuyền bị bỏ lại nhưng đã kịp ghi nhận được biển số chiếc xe trên là 29V- 9715 và gọi điện báo về. Lập tức, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Tiền Giang tổ chức phối hợp với CSGT và các chốt chặn đón bắt chiếc xe trên khi vừa lọt qua địa phận tỉnh Long An. Tuy nhiên, lúc này trên xe chỉ còn người đàn ông, đối tượng nữ đã rời xe bỏ trốn.

Qua điều tra ban đầu, đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Gia Phương (48 tuổi), ngụ ở 39 Yên Phụ thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội, không vợ con và làm nghề mua bán xe ôtô. Khi những lời lẽ quanh co của Phương bị vạch trần thì hắn lại kêu nhức đầu, xin hoãn lại việc khai báo và còn gợi ý với cán bộ điều tra là sẽ "đền ơn" nếu chịu bỏ qua cho hắn.

Trước thái độ ngoan cố và ma mãnh này, Ban chỉ huy PC14 Công an Tiền Giang đã tổ chức cho các nhân chứng và người bị hại trực tiếp nhận dạng đối tượng. Kết quả nhận dạng, các nhân chứng và bị hại đều xác định Phương chính là kẻ đã lái xe đón người phụ nữ trộm 10.000 USD ở tiệm vàng Ngọc Sơn.

Tưởng rằng với chứng cứ trên, Nguyễn Gia Phương sẽ thành khẩn nhận tội nhưng hắn vẫn tiếp tục quanh co dựng chuyện. Ngày 23/7, Phương khai báo rằng khi ở TP Hồ Chí Minh do tình cờ gặp một bạn cũ là Minh “trắng" (từng ở chung trong trại Tống Lê Chân trước kia) và được Minh “trắng" rủ xuống Tiền Giang mua xe.

Khi đ, Minh có dẫn theo một phụ nữ tên Lan, khi rời TP Mỹ Tho đến ngã ba Trung Lương thì Minh kêu dừng xe cho họ xuống và đi đâu không rõ, Phương tiếp tục chạy xe về đến Long An thì bị chặn bắt.

Căn cứ vào một số tài liệu chứng cứ và yêu cầu mở rộng truy xét, PC14 Công an Tiền Giang ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Gia Phương và xe ôtô 29V-9715. Kết quả, thu giữ trên xe hơn 380 triệu, 854 USD (loại giấy 1 USD), 12 lượng vàng SJC một số vật dụng phụ nữ, các loại giấy tờ cá nhân trong đó có giấy CMND tên Nguyễn Thị Kim Vân (49 tuổi), ngụ cùng địa chỉ với Phương ở số 39 Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Kết quả nhận dạng ảnh trên CMND của Nguyễn Thị Kim Vân sau đó được xác định chính là người phụ nữ đã thực hiện vụ trộm 10.000 USD ở tiệm vàng Ngọc Sơn. Đến lúc này, Phương mới chịu thừa nhận Kim Vân chính là vợ của hắn và câu chuyện Minh “trắng", Lan trước đó là chuyện do hắn bịa ra.

Có hơn 10 tiệm vàng ở nhiều tỉnh, thành là nạn nhân của Kim Vân

Sau khi xác định Nguyễn Thị Kim Vân là đối tượng trực tiếp gây án, PC14 Công an Tiền Giang liền cử một tổ trinh sát ra tận Hà Nội truy tìm. Qua sự phối hợp của PC14 Công an Hà Nội với các biện pháp nghiệp vụ, hai ngày sau, thị Vân đã sa lưới và được di lý về Công an Tiền Giang.

Đến nay, cặp vợ chồng Phương - Vân khai nhận trong hai ngày 21 và 22/7 đã thực hiện 4 vụ trộm tài sản cùng phương thức thủ đoạn như trên ở các tiệm vàng Kim Hoàng số 17 Võ Văn Tần, TP Cần Thơ, tỉnh Cần Thơ; tiệm vàng Minh Xài số 2 Nguyễn Trãi, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang; tiệm vàng Kim Huy số 54 Trần Hưng Đạo, thị trấn Mộc Hoá, huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An và tiệm vàng Ngọc Sơn ở TP Mỹ Tho mỗi nơi 10.000 USD.

Theo cơ quan điều tra thì ngoài 4 vụ mà Phương và Vân đã khai nhận, còn khoảng 10 tiệm vàng khác ở nhiều tỉnh, thành trong nước như TP Hồ Chí Minh, TP Quảng Ngãi, TP Hải Phòng, thị xã Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), Hà Tĩnh, Hà Nội, Quảng Ninh v.v… cũng là nạn nhân của các vụ trộm theo thủ đoạn nêu trên. Mỗi nơi đều thiệt hại từ 5.000 USD đến 10.000 USD.

Hiện PC14 Công an Tiền Giang đang tiếp tục làm rõ các vụ án do băng tội phạm này gây ra.

(Theo CAND)
Việt Báo
contentlength: 10692
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam