Phó tổng Thanh tra bị tố cáo

04:28 13/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguyên giám đốc Công ty thiết kế xây dựng dầu khí Nguyễn Trọng Nhưng và kế toán trưởng Huỳnh Kim Quy thừa nhận đã đưa cho Phó tổng thanh tra Trần Quốc Trượng 3.000 USD và 10 triệu đồng. Ngoài ra, trong dịp Tết, họ còn đưa quà cho ông Trượng 1 chai rượu ngoại và 5 triệu đồng.

Quá trình điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; nhận hối lộ, đưa hối lộ" xảy ra trong quá trình thanh tra các dự án của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam đang bước vào giai đoạn nóng. Nhiều chứng cứ mới xuất hiện sau lời khai của bị can là Trưởng đoàn thanh tra, nguyên Vụ phó Vụ Thanh tra kinh tế 2 Lương Cao Khải; phó đoàn Dương Văn Lực, Bùi Xuân Bẩy và một số bị can khác.

Thông tin mới nhất cho thấy, có nhiều cán bộ trong đoàn thanh tra dự án tại Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam nhận tiền hối lộ của đối tượng thanh tra. Cụ thể, trưởng đoàn Lương Cao Khải nhận của Nguyễn Trọng Nhưng 11.500USD và 220 triệu đồng; Dương Văn Lực nhận của Nguyễn Trọng Nhưng, Huỳnh Kim Quy 3.000 USD và 10 triệu đồng. Bùi Xuân Bẩy nhận của Nguyễn Xin - Phó giám đốc Công ty thiết kế và xây dựng dầu khí 5 triệu đồng; nhận của Đậu Hồng Lạc 10 triệu đồng...

Nguyên trưởng đoàn Lương Cao Khải từng thừa nhận, khi Nguyễn Trọng Nhưng đặt vấn đề xin giảm nhẹ trách nhiệm của cá nhân và đơn vị của mình, Lương Cao Khải đã hứa giải quyết trong khả năng nhưng không quên gợi ý, đề nghị Nguyễn Trọng Nhưng đến gặp Phó tổng Thanh tra Trần Quốc Trượng để xin giúp đỡ.

Bị can Nguyễn Trọng Nhưng - nguyên giám đốc Công ty thiết kế và xây dựng dầu khí và kế toán trưởng Huỳnh Kim Quy khai đã đưa cho ông Trượng 3.000USD và 10 triệu đồng. Việc đưa tiền này do Nguyễn Trọng Nhưng trực tiếp.

Ngoài ra, trong dịp Tết còn đưa quà cho ông Trượng 1 chai rượu ngoại và 5 triệu đồng. Các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ việc ông Trần Quốc Trượng có nhận tiền để bỏ qua các sai phạm cho cá nhân và các đơn vị bị thanh tra hay không?

Phó tổng thanh tra Trần Quốc Trượng là người ký quyết định thành lập đoàn thanh tra các dự án tại Tổng công ty Dầu khí Việt Nam; đồng thời là người trực tiếp theo dõi, chỉ đạo đoàn thanh tra khi thanh tra các dự án này. Khi duyệt dự thảo do đoàn thanh tra trình, ông Trượng đã dùng bút xoá đoạn: "Đề nghị xử lý hành chính đối với ông Bì Văn Tứ và ông Đậu Hồng Lạc", rồi ghi rõ: "Đề nghị xử lý hình sự" đối với hai cá nhân này.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là khi kết luận thanh tra, ông Trần Quốc Trượng lại để cho trưởng đoàn ký chỉ đề nghị xử lý hành chính đối với ông Bì Văn Tứ và ông Đậu Hồng Lạc và hai đơn vị tham gia xây dựng là Công ty Traenco và Công ty thiết bị vật tư du lịch thay vì chỉ đạo xử lý hình sự như ban đầu.

Phó tổng thanh tra Trần Quốc Trượng cũng đồng ý với đề xuất của Lương Cao Khải để ông Khải ký văn bản đồng ý cho Tổng công ty Dầu khí không phải xuất toán nộp ngân sách nhà nước 950 triệu đồng đối với Xí nghiệp sửa chữa các công trình dầu khí; 2,3 tỷ đồng đối với Xí nghiệp sửa chữa đường ống bể chứa và 233 triệu đồng đối với Công ty thiết kế và xây dựng dầu khí.

(Theo Lao Động)

contentlength: 5922
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..