Nữ trưởng thôn tuổi 20

13:19 07/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nu truong thon tuoi 20

Nhỏ nhắn nhưng lanh lợi, ham việc “vác tù và hàng tổng” từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường trung học phổ thông... và Dương Thị Kim Huệ đã trở thành trưởng thôn Phú Bình (xã Quế Xuân II, Quế Sơn, Quảng Nam) khi mới 19 tuổi.

Phó chủ tịch xã Quế Xuân II Lê Thọ Quảng nói về cô nữ trưởng thôn tuổi 20 duy nhất ở Quảng Nam: “Lâu nay chức trưởng thôn thường chỉ dành cho các anh, các cụ uy tín đầy mình trong cộng đồng làng xã. Thôn Phú Bình đạt danh hiệu thôn văn hóa cấp tỉnh duy nhất của xã, lại nhiều đảng viên nhất xã đấy”.

Còn bà Nguyễn Thị Đào - mẹ của Huệ - thì: “Thú thật cứ lo con gái “ăn chưa no, lo chưa tới” thì việc làng việc xã răng gánh nổi, lỡ mất thi đua, mất danh hiệu của thôn”.

Khi chúng tôi đến thôn, cách thị xã Tam Kỳ 50km, tận quá trưa Huệ mới từ lớp học nghề ở Hương An về, trông giống một cô học trò cấp III. Trước đó, hai năm tốt nghiệp xong THPT, Huệ quay về giúp việc nhà với mẹ, chăm cho đứa em út bị di chứng chất độc da cam, ảnh hưởng từ ba là lính Trường Sơn. Huệ bảo: “Thấy ba mẹ khổ quá, mình quyết định ở nhà giúp ba mẹ và em một thời gian rồi sẽ tìm cách ôn thi lại...”.

Ở lại quê, thấy phong trào Đoàn thôn mấy năm liên tiếp bị tê liệt, Huệ bàn với các anh em vực dậy, đến nay thì chi đoàn thôn Phú Bình quá vững vàng, Huyện đoàn Quế Sơn lại ghi thêm vào danh sách thi đua một gương điển hình mới về cô bí thư Đoàn thôn Dương Thị Kim Huệ trong phong trào thanh niên tại địa phương…

Câu chuyện đang dở thì em Nguyễn Thị Bé đến xin cô trưởng thôn xác nhận vào giấy “hoàn cảnh khó khăn” để xin nhà trường giảm học phí. “Việc nhiều, trọng trách thì lớn phải cố mà làm...” - Huệ bảo.

Công việc của một trưởng thôn vốn đủ chuyện, hết họp xã đến họp thôn, hết đi quyên góp thì làm báo cáo, “ký đấm” đơn từ của bà con trong thôn vốn gần 300 hộ. Huệ kể: “Nhớ ngày đầu tiên đứng trước hơn 50 vị trong ban dân chính thôn và hàng trăm nhân dân của thôn để ra mắt, phổ biến công việc, không run mà... sợ, sợ làm không được việc”.

Bà con trong thôn phần đông ủng hộ nhưng cũng có đôi người chưa tin cô bé học trò lại có thể làm cái việc xưa nay hiếm. Nhưng đến nay thì đâu đã vào đó, sau phút ngỡ ngàng ban đầu nhận chức trưởng thôn, một năm sau bây giờ cô trưởng thôn Huệ đã khá chuyện “vác tù và hàng tổng”: chuyển tải thông tin từ xã về thôn, phổ biến công việc đến lịch sản xuất chống dịch cúm gà, quyên góp ủng hộ quĩ nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân sóng thần...

Bà con ở thôn Phú Bình bảo: “Bà con tui ở đây so đũa chọn cột cờ, và đã chọn đúng người để lo việc chung...”. Còn cô trưởng thôn thì nằng nặc cho là “nhờ các bác trong chi bộ và bà con ủng hộ, giúp sức mới làm nên chuyện”.

(theo TT)
Việt Báo
contentlength: 6715
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Deadpool mang vé World Cup đến tận nhà để chuộc lỗi với David Beckham
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..